xs
xsm
sm
md
lg

คาร์บอมบ์กลางเมืองหลวง “ว้า” เจ็บ-ตายกว่า 30

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


สภาพความเสียหายจากเหตุคาร์บอมบ์กลางเมืองป๋างซาง เมืองหลวงของพื้นที่ปกครองตนเอง กองทัพสหรัฐว้า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565
MGR Online - เกิดเหตุคาร์บอมบ์กลางเมืองป๋างซาง เมืองหลวงของพื้นที่ปกครองตนเอง กองทัพสหรัฐว้า เบื้องต้น มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมากกว่า 30 ราย ฝ่ายความมั่นคงว้าส่งทหารเข้าควบคุมพื้นที่ เร่งตรวจสอบว่าเป็นฝีมือกลุ่มใด

วานนี้ (30 พ.ย.) เวลาประมาณ 10.00 น. ได้เกิดเหตุคาร์บอมบ์ขนาดใหญ่ขึ้นบริเวณใจกลางเมืองป๋างซาง เมืองหลวงของเขตพิเศษหมายเลข 2 พื้นที่ปกครองตนเองของกองทัพสหรัฐว้า (UWSA) กองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ใหญ่และเข้มแข็งที่สุดในพม่า

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า รถคันที่เป็นต้นตอของระเบิดเป็นรถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด ซึ่งถูกจอดไว้หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่งในบริเวณสถานีขนส่งเมืองป๋างซาง ใกล้กับสถานีย่อยไฟฟ้าเมืองป๋างซาง เหตุระเบิดได้ทำลายรถยนต์และสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก และทำให้เกิดไฟฟ้าดับไปทั่วเมืองป๋างซาง

เหตุระเบิดครั้งนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลได้เร่งลำเลียงส่งตัวผู้เคราะห์ร้ายไปยังโรงพยาบาลประจำเมืองป๋างซาง เจ้าหน้าที่รายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่รู้จำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตที่แน่นอน แต่ร่างของผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกนำออกมาจากพื้นที่เกิดเหตุ มีมากกว่า 30 คน ในนี้มีทั้งเด็ก ผู้หญิง คนชรา รวมถึงผู้หญิงรายหนึ่งที่กำลังอยู่ระหว่างการตั้งครรภ์ด้วย


หลังเกิดเหตุ กองทัพสหรัฐว้าได้เร่งส่งทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้าควบคุมพื้นที่ตรวจหาหลักฐานเพื่อสืบสวนสอบสวนว่าเป็นฝีมือของกองกำลังติดอาวุธกลุ่มใด

ต่อมา อู ญีราน ผู้อำนวยการสำนักงานตัวแทนกองทัพสหรัฐว้า ในเมืองล่าเสี้ยว ภาคเหนือของรัฐชาน ในฐานะโฆษกกองทัพสหรัฐว้า ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดครั้งนี้แล้ว จำนวน 3 ราย

เมืองป๋างซาง หรือปางคำ เป็นเมืองหลวงของกองทัพสหรัฐว้า อยู่ติดชายแดนรัฐชาน-จีน ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำสาละวิน ฝั่งตรงข้ามเมืองป๋างซางคือ เมืองแลม ซึ่งปัจจุบันเป็นเขตปกครองตนเองชนชาติไต ลาหู่ และว้า เมิ่งเหลียน จังหวัดผู้เอ่อร์ มณฑลยูนนาน ของจีน


พื้นที่ปกครองตนเองของกองทัพสหรัฐว้าแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นพื้นที่ว้าภาคเหนือ อยู่ติดกับจีน นอกจากเมืองป๋างซางแล้ว ยังประกอบด้วยอำเภอที่ตั้งอยู่รายล้อมอีก 5 อำเภอ ได้แก่ ป๋างหวาย นาพาน เมืองใหม่ โหป่าง และหมากหมาง อีกส่วนหนึ่งคือพื้นที่ว้าภาคใต้ อยู่ติดกับประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในเขตจังหวัดเมืองสาต รัฐชานตะวันออก

อย่างไรก็ตาม กองทัพสหรัฐว้าได้เรียกร้องต่อรัฐบาลพม้ามาเป็นเวลานานแล้วว่า ต้องการแยกตัวเองออกมาจากรัฐชาน เพื่อเป็นรัฐชาติพันธุ์ลำดับที่ 8 มีพื้นที่ครอบคลุมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำสาละวินทั้งหมด

กองทัพสหรัฐว้าเป็นกองกำลังติดอาวุธที่ใหญ่และมีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยที่สุดในพม้า แหล่งเงินที่กองทัพสหรัฐว้านำมาซื้ออาวุธ ส่วนหนึ่งมาจากการค้ายาเสพติด นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากจีน เพราะมีความใกล้ชิดกัน เนื่องจากกองทัพว้าเคยเป็นส่วนหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์พม่า ก่อนจะแยกตัวออกมาเมื่อปี 2532

ตลอด 2 ปีมานี้ กองทัพสหรัฐว้าไม่เคยมีความเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพพม่า และยังได้เข้าร่วมกระบวนการเจรจาสันติภาพกับ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ประธานสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) โดยได้ส่งตัวแทนไปพบกับ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ที่กรุงเนปิดอ แล้ว 2 ครั้ง นับแต่เดือนพฤษภาคม 2565 เป็นต้นมา.


กำลังโหลดความคิดเห็น