xs
xsm
sm
md
lg

“นายกฯแคนเบอร์รา” เอ่ยปากขอ “โจ ไบเดน” เลิกตามตัว "จูเลียน แอสซานจ์” กลับไปสหรัฐฯ ยืนยันนี่เป็นพลเมืองออสซี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ – นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แอนโธนี อัลบานีส วันนี้(30 พ.) ยืนยันส่วนตัวมีการร้องขอโดยตรงต่อรัฐบาลสหรัฐฯของประธานาธิบดีโจ ไบเดนให้ยุติการดำเนินคดีทางกฎหมายต่อผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ จูเลียน แอสซานจ์ที่อยู่ในเรือนจำอังกฤษ ยืนยันสิ่งนี้ต้องจบนี่เป็นพลเมืองออสเตรเลีย

PA Media สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(30 พ.ย)ว่า การออกมาแถลงของนายกรัฐมนตรีแคนเบอร์รา แอนโธนี อัลบาบิส ต่อรัฐสภาออสเตรเลียดูเหมือนจะยิ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันทางการทูตระหว่างออสเตรเลียและสหรัฐฯในการขอให้วอชิงตันยุติการดำเนินคดีเจ้าพ่อวิกิลีกส์ จูเลียน แอสซานจ์ วัย 51 ปีในความผิดจารกรรมลับสหรัฐฯและในเวลานี้สหรัฐฯกำลังอยู่ระหว่างขอให้อังกฤษส่งตัวแอสซานจ์กลับมาดำเนินคดี

อัลบานิสในวันพุธ(30)แถลงต่อรัฐสภาว่า “ผมได้กล่าวเป็นการส่วนตัวต่อคณะผู้แทนสหรัฐฯ จุดยืนของผมชัดเจนและได้แสดงความชัดเจนต่อทางรัฐบาลสหรัฐฯว่า “นี่ถึงเวลาที่สิ่งนี้จะต้องถึงคราวยุติ”

เขากล่าวต่อว่า “นี่เป็นพลเมืองออสเตรเลีย”

อัลบานีสแถลงว่า “ผมไม่เห็นด้วยต่อการกระทำของคุณแอสซานจ์ในเรื่องทั้งหมด...แต่คุณต้องมาถึงจุดที่มันจะมีประโยชน์อันใด...ที่จะยังคงกระบวนการทางยุติธรรมนี้ต่อไปที่อาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีในอนาคต”

อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียไม่ได้เปิดเผยออกมาว่าตัวเขาได้หารือคดีเจ้าพ่อวิกิลีกส์โดยตรงกับประธานาธิบดีสหรัฐฯโจ ไบเดน ซึ่งเขาและไบเดนล่าสุดมีการเจรจาระดับทวิภาคีในการหารือนอกรอบที่การประชุมซัมมิตจัดที่กัมพูชาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้าหรือไม่ แต่อัลบานิสกล่าวเปิดเผยเพียงว่า เขาได้เอ่ยถึงคดีแอสซานจ์ในการประชุมเมื่อไม่นานมานี้

นายกรัฐมนตรีอัลบานีสยังเปรียบเทียบการปฎิบัติต่อแอสซานจ์เมื่อเทียบกับคดีเชลซี แมนนิงซึ่งอัลบานิสกล่าวว่า “ในขณะนี้สามารถมีชีวิตอยู่อย่างเสรีในสังคมอเมริกา”

PA Media รายงานว่า อัลบานีสเปิดเผยคดีแอสซานจ์เกิดขึ้นหลังสมาชิกรัฐสภาออสเตรเลีย โมนิค ไรอัน(Monique Ryan) ตั้งคำถามว่า รัฐบาลแคนเบอร์ราของเขาจะเข้ามาแทรกแซงเพื่อนำตัวแอสซานจ์กลับบ้านหรือไม่

เดอะการ์เดียนรายงานว่า แอจซานจ์ปัจจุบันนี้กำลังอยู่ในเรือนจำเบลมาร์ช (Belmarsh) ที่กรุงลอนดอน และต่อสู้อย่างหนักเพื่อไม่ให้ถูกส่งตัวไปดำเนินคดีต่อในสหรัฐฯในความเชื่อมโยงที่วิกิลีกส์ที่เขาก่อตั้งเปิดเผยเอกสารลับหรัฐฯจำนวนมากเกี่ยวกับอัฟกานิสถานและอิรักและยังรวมไปถึงความลับโทรเลขทางการทูต

อัลบานิสยอมรับว่าคดีจูเลียน แอสซานจ์เป็นที่สนใจอย่างมากต่อประชาชนออสเตรเลียและต่อรัฐสภาออสเตรเลีย

นอกเหนือจากอัลบานิสที่ต้องการให้แอสซานจ์เป็นอิสระ ว่าที่ประธานาธิบดีบราซิล ลูอิส อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา (Luis Inacio Lula da Silva )ยังออกมาสนับสนุนการปล่อยตัวเจ้าพ่อวิกิลีกส์

ดิอินดีเพนเดนท์ สื่ออังกฤษ รายงานวานนี้(29)ว่า ลูลาพบกับบรรณาธิการบริหารวิกิลีกส์ คริสตินน์ ฮราฟน์สสัน( Kristinn Hrafnsson) และเอกอัครราชทูตวิกิลีกส์ โจเซฟ ฟาร์เรลล์( Joseph Farrell) ในการพบอย่างเป็นการส่วนตัวที่กรุงบราซิเลีย ซึ่งในการหารือพบว่า ว่าที่ผู้นำบราซิลได้แสดงความปราถนาต้องการเห็นแอสซานจ์เป็นอิสระ

วันอังคาร(29)พบว่าผู้แทนวิกิลีกส์จะได้รับการต้อนรับโดยประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนวุฒิสภาบราซิลที่รัฐสภาบราซิลและจะขึ้นกล่าวในสภาผู้แทนราษฎรบราซิล

และวันพุธ(30)คณะผู้แทนวิกิลีกส์จะเดินทางไปเมืองริโอเดจาเนโรและเปิดการประชุมสาธารณะขึ้นที่นั่น สื่ออังกฤษรายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น