xs
xsm
sm
md
lg

รบ.อังกฤษสั่งเลิกใช้ ‘กล้องวงจรปิดจีน’ หวั่นเป็นภัยความมั่นคง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัฐบาลอังกฤษมีคำสั่งไปยังหน่วยงานต่างๆ วานนี้ (24 พ.ย.) ให้เลิกติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ผลิตโดย “จีน” ในอาคารสถานที่ที่มีความเปราะบาง (sensitive buildings) โดยอ้างถึงความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ

โอลิเวอร์ ดาวเดน รัฐมนตรีประจำสำนักคณะรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุในคำแถลงเป็นลายลักษณ์อักษรต่อรัฐสภาว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รัฐบาล “ได้ทบทวนความเสี่ยงต่อความมั่นคงที่อาจเกิดขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต จากการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดภายในอาคารสถานที่ราชการ”

“ผลการทบทวนได้ข้อสรุปว่า ในห้วงเวลาที่สหราชอาณาจักรกำลังเผชิญภัยคุกคาม อีกทั้งระบบเหล่านี้ก็มีศักยภาพและการเชื่อมต่อที่มากขึ้น จึงจำเป็นจะต้องมีมาตรการควบคุมเพิ่มเติม”

คำสั่งของรัฐบาลอังกฤษมีผลครอบคลุมกล้องวงจรปิดที่ผลิตโดยบริษัทซึ่งอยู่ภายใต้กฎหมายความมั่นคงของจีน และยังแนะนำให้หน่วยงานต่างๆ “ตัดการเชื่อมต่อ” อุปกรณ์เหล่านั้นจากเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรืออาจถอดอุปกรณ์ดังกล่าวทิ้งไปเลยทั้งหมด

มาตรการนี้มีขึ้นหลังจากที่ ส.ส.อังกฤษหลายสิบคนออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งแบนการจำหน่ายและใช้กล้อวงจรปิดของ Hikvision และ Dahua ซึ่งมีรัฐบาลจีนเข้าไปถือหุ้นบางส่วน เนื่องจากกังวลเรื่องการละเมิดความเป็นส่วนตัว อีกทั้งบริษัททั้งสองยังถูกครหาว่ามีส่วนพัวพันการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีนด้วย

Hikvision ได้ออกคำแถลงชี้แจงผ่านรอยเตอร์ โดยปฏิเสธข้อครหาทั้งหมด และยืนยันว่าบริษัทจะยังคงประสานงานกับรัฐบาลอังกฤษเพื่อขอคำชี้แจงเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้

“Hikvision ไม่สามารถส่งต่อข้อมูลของผู้ใช้ลำดับสุดท้าย (end-users) ไปยังบุคคลที่ 3 และเราไม่ได้มีส่วนจัดการฐานข้อมูลของผู้ใช้ และไม่ได้จำหน่ายระบบจัดเก็บข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต (cloud storage) ในสหราชอาณาจักรด้วย”

ด้านสำนักงาน Dahua ในอังกฤษยังไม่ตอบอีเมลที่รอยเตอร์ส่งไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สหรัฐอเมริกามีการออกข้อจำกัดทางการค้าและการใช้งานกล้องวงจรปิดที่ผลิตโดย Hikvision, Dahua รวมไปถึงบริษัทจีนรายอื่นๆ เช่นกัน

Big Brother Watch ซึ่งเป็นกลุ่มรณรงค์ด้านความเป็นส่วนตัว เผยรายงานเมื่อเดือน ก.ค. ว่า สถานที่สาธารณะส่วนใหญ่ในอังกฤษใช้ระบบกล้องวงจรปิดของ Hikvision หรือไม่ก็ Dahua แทบทั้งสิ้น ส่วนหน่วยงานราชการ เช่น กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงธุรกิจ พลังงาน และนโยบายอุตสาหกรรม ก็มีกล้องวงจรปิดของ Hikvision ติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าของอาคาร

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น