xs
xsm
sm
md
lg

อันวาร์สาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรี จัดตั้งรัฐบาลปลดล็อกการเมืองมาเลย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - การเมืองมาเลเซียเริ่มคลี่คลายหลังจาก อันวาร์ อิบราฮิม สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย ในช่วงเย็นวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.)

การแต่งตั้งอันวาร์ ประธานของ ปากาตัน ฮาราปัน (พีเอช) ได้รับการยืนยันจากพระราชวัง อิสตานา เนการา เมื่อช่วงกลางวันของวันพฤหัสบดี หลังจากการเมืองมาเลเซียไร้ความแน่นอนมาหลายวัน เนื่องจากการเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว (19 พ.ย.) ไร้ผู้ชนะที่ชัดเจน

แถลงการณ์ของพระราชวังยืนยันว่า อันวาร์คือผู้นำคนต่อไปของมาเลเซีย และพระราชาธิบดีทรงแนะนำให้อันวาร์ และรัฐบาลชุดใหม่แสดงความนอบน้อมและภูมิปัญญา

“ข้อเท็จจริงคือประชาชนทั่วไปไม่ควรต้องแบกรับความวุ่นวายทางการเมืองไม่รู้จบ ขณะที่ประเทศชาติต้องการรัฐบาลที่มีเสถียรภาพเพื่อส่งเสริมภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจและพัฒนาประเทศ” แถลงการณ์จากพระราชวัง อิสตานา เนการา ระบุ และยังเตือนสมาชิกรัฐสภาที่ได้รับแต่งตั้งให้แสดงความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าและปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อประชาชน

ตามแถลงการณ์นั้น สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียตรัสว่า ทรงเห็นด้วยกับเจ้าผู้ปกครองรัฐอื่นๆ ทั้งหมดว่า ควรจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพโดยเร็วที่สุดภายหลังการเลือกตั้งด้วยกระบวนการที่เหมาะสมและรอบคอบ

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นภายหลังการประชุมพิเศษของเจ้าผู้ปกครองรัฐเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี เนื่องจากสมเด็จพระราชาธิบดีทรงต้องการฟังความคิดเห็นของเจ้าผู้ปกครองรัฐองค์อื่นๆ

ทั้งนี้ หลังจากการเลือกตั้งครั้งที่ 15 เมื่อวันเสาร์ไม่มีกลุ่มแนวร่วมใดได้คะแนนข้างมากในสภาล่างที่มีสมาชิกทั้งหมด 222 คน พีเอชและเปอริกาตัน เนชันแนล (พีเอ็น) ต่างแข่งกันรวบรวมเสียงสนับสนุนจากบาริซัน เนชันแนล (บีเอ็น) กาบังกัน ปาร์ตี ซาราวัก (จีพีเอส) และกาบังกัน รักยัต ซาบาห์ (จีอาร์เอส)

พีเอชครองที่นั่งในสภา 81 ที่นั่ง ส่วนพีเอ็นได้ 73 ที่นั่ง ทำให้ทั้งคู่อยู่ในตำแหน่งที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้โดยต้องรวมเสียงให้ได้อย่างน้อย 112 เสียง ด้านบีเอ็นได้คะแนนเลือกตั้งเป็นอันดับ 3 ด้วยที่นั่งในสภา 30 ที่นั่ง จีพีเอส 23 ที่นั่ง และจีอาร์เอส 6 ที่นั่ง

หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีทรงเรียกอันวาร์ และอดีตนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน เข้าเฝ้าเมื่อบ่ายวันอังคาร (22 พ.ย.) เพื่อผ่าทางตันทางการเมือง ผู้นำพีเอสระบุว่า พระราชาธิบดียังไม่ได้ตัดสินใจ ส่วนมูห์ยิดดินแยกไปแถลงข่าวว่า พระราชาธิบดีทรงขอให้พีเอชและพีเอ็นจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพ แต่พีเอ็นไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้

ต่อมาเช้าวันพุธ (23 พ.ย.) ตัวแทนจากบีเอ็นและจีพีเอส ซึ่งอาจเป็นผู้กำหนดตัวนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของมาเลเซีย ถูกเรียกเข้าเฝ้า และอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี ประธานบีเอ็นเผยว่า พระราชาธิบดีทรงแนะนำให้บีเอ็นเข้าร่วมรัฐบาลเอกภาพ และค่ำวันนั้นบีเอ็นประกาศว่า จะทำตามพระประสงค์แต่ต้องไม่ใช่รัฐบาลที่พีเอ็นเป็นแกนนำ

รัฐบาลเอกภาพภายใต้การนำของพีเอชเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นในวันพฤหัสบดี หลังจากแอนโทนี โลค เลขาธิการพรรคดีเอพี ซึ่งเป็นพันธมิตรของพีเอช เดินทางไปพบหัวหน้าพรรคจีพีเอส อาบัง โจฮารี อาบัง โกเปง และกล่าวขอโทษหากมีผู้นำดีเอพีคนใดเคยสบประมาทประชาชน หรือรัฐบาลซาราวัก

จีพีเอสประกาศสนับสนุนพีเอ็น และมักย้ำว่า พร้อมทำงานกับทุกแนวร่วมหรือทุกพรรค ยกเว้นพีเอชและดีเอพี อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา พรรคนี้แถลงว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลเอกภาพตามพระประสงค์ของสมเด็จพระราชาธิบดี

ในวันพฤหัสบดี สภาสูงสุดของพีเอ็นประกาศตกลงพิจารณาข้อเสนอจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพ ซึ่งจะต้องมีการหารือกับพรรคต่างๆ เพื่อประโยชน์ของประชาชนและเสถียรภาพของประเทศ ขณะเดียวกัน ที่สำนักงานของอันวาร์ในปุตราจายา สมาชิกพรรคร่วมกันสวดมนตร์หลังได้รับการยืนยันว่า อันวาร์จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

อันวาร์เคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในทศวรรษ 1990 ก่อนถูกมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นปลดออก และต่อมาถูกตัดสินจำคุกจากข้อหามีพฤติกรรมรักร่วมเพศและทุจริต ซึ่งเขายืนยันว่า เป็นเกมการเมืองเพื่อผลักไสเขาออกจากเส้นทางการเมือง
กำลังโหลดความคิดเห็น