xs
xsm
sm
md
lg

อินโดฯ ลดขอบเขตค้นหาเหยื่อดินถล่ม ยอดล่าสุด 271 พบเด็กรอดปาฏิหาริย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่กู้ภัยอินโดนีเซียลดขอบเขตการค้นหาบริเวณดินถล่มที่เชื่อว่า มีคนติดอยู่นับสิบ หลังเหตุแผ่นดินไหวที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 271 คน ซึ่งกว่า 1 ใน 3 เป็นเด็ก เจ้าหน้าที่ระบุว่า โอกาสพบผู้รอดชีวิตน้อยลงเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพุธ (23 พ.ย.) พบเด็กวัย 6 ปี รอดปาฏิหาริย์หลังติดใต้ซากบ้าน 2 วัน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวนมากจากทั้งหมดกว่า 1,000 คน ใช้รถขุด สุนัขดมกลิ่น อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณชีพ เครื่องสกัดคอนกรีต หรือแม้กระทั่งมือเปล่า เพื่อเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตในหมู่บ้านซิเจนดิล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดหลังจากแผ่นดินไหวเมื่อวันจันทร์ทำให้ดินถล่มตามมา และเชื่อว่า มีเหยื่อติดอยู่ใต้กองดินและซากอาคารบ้านเรือนราว 40 คนในเขตคูเกนัง

เฮนรี่ อัลฟิอันดี ผู้อำนวยการสำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติ แถลงในวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.) ว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังตรวจสอบให้แน่ใจว่า ในพื้นที่ประสบภัยพิบัติไม่มีผู้รอดชีวิตที่จำเป็นต้องอพยพอีก พร้อมตั้งความหวังว่า จะพบเหยื่อทั้งหมดเร็วๆ นี้

อัลฟิอันดีเสริมว่า เตรียมส่งเฮลิคอปเตอร์เพื่อนำอาหารและน้ำไปส่งให้หมู่บ้าน 2 แห่งที่ถนนใช้การไม่ได้ เขายังบอกว่า โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพังหลังแผ่นดินไหวผ่านไป 3 วันน้อยลงเรื่อยๆ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่อาฟเตอร์ช็อกจะทำให้ดินถล่มมากขึ้นบริเวณเนินดินที่ชุ่มน้ำฝน ซึ่งทำให้ภารกิจค้นหาและกู้ภัยล่าช้าลง

เมื่อวันพุธเจ้าหน้าที่พบผู้รอดชีวิตเป็นเด็กชายวัย 6 ปีที่ติดอยู่ใต้ซากบ้านที่ถล่มลงมานาน 2 วัน โดยมีที่นอนช่วยบังตัวอยู่

ในวิดีโอที่หน่วยดับเพลิงท้องถิ่นโพสต์เผยให้เห็นเด็กชายคนดังกล่าวที่ชื่อ แอสกา ดูเหมือนยังมีสติและไม่ได้ตื่นตกใจใดๆ ตอนที่ถูกอุ้มขึ้นมาอย่างปลอดภัยและไร้ร่องรอยบาดเจ็บ โดยแพทย์บอกว่า เด็กชายแค่อ่อนเพลียจากความหิวเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวอีกกว่า 2,000 คน และประชาชนอย่างน้อย 61,000 คนต้องทิ้งบ้านไปอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพและสถานที่พักพิงอื่นๆ หลังจากบ้านเรือนอย่างน้อย 56,000 หลังได้รับความเสียหาย

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติแถลงว่า สถานที่สาธารณะ 171 แห่งเสียหาย ซึ่งรวมถึงโรงเรียน 31 แห่ง ซูฮาร์ยันโต ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ เผยว่า ในบรรดาผู้ได้รับการยืนยันเสียชีวิต 271 คน เป็นเด็กถึง 100 คน ขณะที่ความพยายามในการกู้ภัยถูกระงับชั่วคราวเมื่อวันพุธเนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก

แผ่นดินไหวเมื่อวันจันทร์ที่วัดความแรงได้ 5.6 นั้นปกติแล้วจะถูกคาดหมายว่า ไม่ทำให้เกิดความเสียหายรุนแรง แต่เนื่องจากเป็นการเกิดแผ่นดินไหวในระดับตื้นในพื้นที่ที่มีประชาชนหนาแน่นและขาดโครงสร้างพื้นฐานที่ต้านทานแผ่นดินไหว รายงานยังระบุว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาดเล็กต่อเนื่องจนถึงเช้าวันพฤหัสฯ

ทั้งนี้ ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในเขตซีอันจูร์ที่เต็มไปด้วยภูเขา และมีประชากรอาศัยอยู่กว่า 2.5 ล้านคน ซึ่งรวมถึงประชาชน 175,000 คนในเมืองหลักชื่อเดียวกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น