xs
xsm
sm
md
lg

โปรดสังเกตที่คลิป : ลือรอบใหม่! สื่ออังกฤษชี้ “ปูติน” ท่าจะไม่ไหวเห็นมือเกร็งเกาะเก้าอี้แน่น ส่วนเท้าอยู่ไม่นิ่งระหว่างพบ ปธน.คิวบา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - ภาพการหารือร่วมระหว่างประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และผู้นำคิวบา ที่ทำเนียบเครมลินวันอังคาร (22 พ.ย.) ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รอบใหม่เกี่ยวกับปัญหาด้านสุขภาพของเขา หลังคลิปที่เปิดเผยออกมาสื่ออังกฤษชี้ว่า ดูเหมือนปูติน กำลังผจญกับปัญหาสุขภาพที่เห็นมือเกร็งเกาะเก้าอี้แน่น ส่วนเท้าอยู่แทบไม่นิ่ง

เดลีเมล สื่ออังกฤษ รายงานวานนี้ (23 พ.ย.) ว่า ภาพการหารือร่วมกันภายในพระราชวังเครมลินที่กรุงมอสโกวันอังคาร (22) ระหว่างประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และประธานาธิบดีคิวบา มิเกล ดิแอซ-กาเนล (Miguel Díaz-Canel) นั้นกำลังระบุว่า ผู้นำรัสเซียมีปัญหาสุขภาพ ที่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ปรากฏในที่สาธารณะ และยิ่งทำให้เสียงลือในทฤษฎีสมคบคิดนั้นกระจายมากขึ้น

คลิปล่าสุดที่เกิดขึ้นในการหารือระหว่างปูตินและดิแอซ-กาเนล นั้นดูเหมือนว่าปูตินที่กำลังหัวเราะนั้นมีลักษณะใบหน้าที่ดูบวม ขณะที่มือซ้ายของเขาดูเหมือนจะเกร็งจับบริเวณที่ท้าวแขนของเก้าอี้สีขาวตัวที่กำลังนั่ง ที่คล้ายราวกับพยายามที่จะทรงตัว ส่วนมือขวาดูเหมือนจะทำบางอย่างและเท้าทั้งสองของผู้นำรัสเซียนั้นไม่หยุดนิ่งและดูเหมือนเจ้าตัวจะเคลื่อนเท้าบนพรมดอกไม้

นอกจากนี้ ในวันถัดมาคือวันพุธ (23) ประธานาธิบดีรัสเซียถูกจับภาพในการประชุมอีกครั้ง โดยในครั้งนี้เกิดขึ้นกับ ดมิตรี มาเซปิน (Dmitry Mazepin) ประธานกรรมการบอร์ดผู้อำนวยการบริหารอูราเคม กรุ๊ป (Uralchem Group)

โดยทั้งคู่นั่งตรงข้ามโต๊ะไม้ที่เขามักชอบใช้ในการประชุมหารือต่างๆ รวมไปถึงการพบกับรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เก ชอยกู เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ซึ่งสื่อวิพากษ์เมื่อเห็นปูตินใช้มือขวาเกร็งจับมุมโต๊ะไว้แน่น และในวันพุธ (23) ระหว่างสนทนากับมาเซปิน พบว่าผู้นำรัสเซียใช้มือขวายึดมุมโต๊ะไว้เช่นเดิม

เดลีเมลรายงานหลายอาริยาบถของผู้นำรัสเซียในที่สาธารณะที่บ่งชี้ว่า เขากำลังต่อสู้กับปัญหาสุขภาพของตัวเองที่มีการลือว่าอาจกำลังป่วยด้วยโรคร้าย เช่น พาร์กินสัน หรือ โรคมะเร็ง เป็นต้นว่า วันที่ 4 พ.ย. ปูตินดูเหมือนมีอาการกะเผลกเมื่อเขากำลังเดินไปถึงอนุสาวรีย์ และดูเหมือนไม่สามารถที่จะโน้มตัวเพื่อวางชื่อดอกกุหลาบสีแดงสดได้ที่จัตุรัสแดงเนื่องในวันหยุดประจำชาติรัสเซีย

สื่ออังกฤษชี้ว่า เมื่อต้นเดือนนี้มีอีเมลจำนวนหนึ่งจากแหล่งข่าวกรองรัสเซียรายหนึ่งที่ดูเหมือนยืนยันว่าผู้นำรัสเซียได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยโรคมะเร็ง หรือโรคพาร์กินสัน อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เดอะซัน

โดยอีเมลที่รั่วไหลที่เดอะซันได้เห็นมีใจความว่า “ผมสามารถยืนยันได้ว่า เขาได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยโรคพาร์กินสันระยะแรก แต่ทว่าตอนนี้ดูเหมือนจะก้าวหน้าไปมากแล้ว ซึ่งข้อเท็จจริงนี้จะถูกปฏิเสธในทุกวิถีทางและจะถูกซ่อนไว้”

ข้อความยังบ่งชี้ว่า “ประธานาธิบดีปูตินได้รับสารเสตียรอยด์อย่างหนักและยาบรรเทาอาการปวด เทคโนโลยีล้ำสมัยที่ถูกฉีดเพื่อจะหยุดการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งตับอ่อนที่เขาเพิ่งได้รับการวินิจฉัยเมื่อไม่นานมานี้”

อีเมลกล่าวว่า “ซึ่งมันจะทำให้เขามีความเจ็บปวดมาก ปูตินยังมีอาการบวมที่ใบหน้า และผลข้างเคียงอื่น รวมถึงความจำเสื่อม”


กำลังโหลดความคิดเห็น