xs
xsm
sm
md
lg

อินโดฯ เพิ่มกำลังหาคนหาย-เสียชีวิต ภารกิจสุดวิบากฝนตกหนัก-ถนนพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอพี - อินโดนีเซียเพิ่มเจ้าหน้าที่กู้ภัยและอาสาสมัครไปยังพื้นที่ประสบภัยบนเกาะชวาเพื่อค้นหาร่างผู้เสียชีวิต และผู้สูญหายจากแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ที่มีคนตายอย่างน้อย 268 คน บาดเจ็บอีกกว่า 1,000 คน และมีแนวโน้มพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลบางแห่งได้ เนื่องจากถนนเสียหายและมีฝนตกลงมาอย่างหนัก

โรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนเกาะชวามีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล จนบางคนต้องนอนให้น้ำเกลือบนเปลสนามในเต็นท์นอกอาคารเพื่อรอรับการรักษาเพิ่มเติม

ซูฮาร์ยันโต ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติเปิดเผยว่า ในวันพุธ (23 พ.ย.) ทหารกว่า 12,000 นาย ถูกส่งไปช่วยภารกิจค้นหาร่วมกับตำรวจ เจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัย และอาสาสมัครกว่า 2,000 คน

ซูฮาร์ยันโตเสริมว่า ได้จัดส่งความช่วยเหลือถึงมือประชาชนหลายพันคนที่บ้านเรือนเสียหายและหนีไปหลบภัยในสถานที่พักพิงชั่วคราวซึ่งสามารถเข้าถึงได้ด้วยการเดินเท้าบนเส้นทางที่ยากลำบากเท่านั้น

รายงานข่าวทางทีวีเผยให้เห็นตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่กู้ภัยอื่นๆ ใช้เครื่องสกัดคอนกรีต เลื่อยวงเดือน และบางครั้งใช้มือเปล่าและเครื่องมือทำการเกษตร พลั่ว จอบ ขุดค้นในบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวหนักที่สุดในหมู่บ้านซิเจนดิล ที่ถูกทับถมด้วยโคลน หิน และต้นไม้หลายตันหลังดินถล่ม ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

ช่วงเช้าวันพุธดูเหมือนรัฐบาลอินโดนีเซียมุ่งเน้นการค้นหาร่างผู้เสียชีวิตและผู้รอดชีวิต อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ประสบปัญหาในการนำรถแทรกเตอร์และอุปกรณ์หนักอื่นๆ เข้าไปในพื้นที่ประสบภัยเนื่องจากถนนหลายสายเสียหายจากดินถล่ม และประชาชนบ่นว่า รัฐบาลรับมือภัยพิบัติล่าช้า เช่น บางพื้นที่นั้นกว่าที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะไปถึงใช้เวลาถึง 2 วันหลังแผ่นดินไหว

ที่หมู่บ้านหลายแห่งในเขตซีอันจูร์ อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่กู้ภัยสร้างที่พักพิงชั่วคราวเพิ่มสำหรับประชาชนที่ไร้ที่อาศัย ซึ่งหลายคนบอกว่า ยังขาดแคลนอาหาร ผ้าห่ม และความช่วยเหลืออื่นๆ

ซูฮาร์ยันโตเผยว่า ผู้รอดชีวิตกว่า 58,000 คนย้ายไปอยู่ในสถานที่พักพิง และ 1,083 คนได้รับบาดเจ็บ โดยเกือบ 600 คนในจำนวนนี้ยังต้องรับการรักษาจากการบาดเจ็บร้ายแรง

เขาเสริมว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบร่างผู้เสียชีวิต 268 คนใต้บ้านที่พังลงมาและซากจากดินถล่มหลังแผ่นดินไหว และอย่างน้อย 151 คนยังสูญหาย ซึ่งเป็นไปได้ว่า อาจรวมอยู่ในส่วนของผู้เสียชีวิตที่ยังไม่สามารถระบุตัวตนได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ ปฏิบัติการกู้ภัยมุ่งเน้นที่หมู่บ้านกว่า 10 แห่งในซีอันจูร์ที่เชื่อว่า มีประชาชนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

ในการแถลงข่าวเมื่อค่ำวันอังคาร (22 พ.ย.) ซูฮาร์ยันโตระบุว่า บ้านเรือนกว่า 22,000 หลังในซีอันจูร์ได้รับความเสียหาย และสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติยังคงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบ้านเรือนและอาคารที่ได้รับความเสียหายในเมืองนี้

อินโดนีเซียเผชิญแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ซึ่งหลายครั้งรุนแรงกว่าที่เกิดขึ้นล่าสุดเมื่อวันจันทร์มาก ทว่า เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น ประกอบกับการเกิดแผ่นดินไหวในระดับตื้น และโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่เหมาะสมจึงทำให้เกิดความเสียหายรุนแรง ซึ่งรวมถึงการที่หลังคา กองอิฐขนาดใหญ่ คอนกรีต และโลหะลูกฟูกพังถล่มลงมา

ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในเขตซีอันจูร์ที่เต็มไปด้วยภูเขา และมีประชากรอาศัยอยู่กว่า 2.5 ล้านคน ซึ่งรวมถึงประชาชน 175,000 คนในเมืองหลักชื่อเดียวกัน

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ประกาศเมื่อวันอังคารระหว่างเดินทางไปซีอันจูร์ ว่า จะฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่บ้านเรือนเสียหายคนละ 50 ล้านรูเปียะห์ (3,180 ดอลลาร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น