xs
xsm
sm
md
lg

อย่าหาทำ! หญิงพิเรนทร์ ฝืนกฎ ปีน-เต้น บนสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ลงมาเจอรุมหยุมหัว ปรับเป็นแสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


พีระมิดเอลกัสติโยแห่งชิเชนอิตซาถูกหญิงพิเรนทร์ ฝืนกฎ ขึ้นไปปีน-เต้น บนนั้น
นักท่องเที่ยวหญิงพิเรนทร์ ฝ่าฝืนกฎ ปีนขึ้นไปเต้นบนพีระมิดเอลกัสติโยแห่งชิเชนอิตซา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ท่ามกลางเสียงก่นด่าของผู้ที่อยู่ด้านล่าง ก่อนลงมาถูกจับ-ปรับนับแสน พร้อมโดนคนที่ไม่พอใจหยุมหัวกระชากผมอีกต่างหาก

อุทาหรณ์เตือนนักท่องเที่ยวที่ชอบฝ่าฝืนกฎ กับกรณีนักท่องเที่ยวรายหนึ่งได้กระทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมขึ้น โดย เว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์ (nypost.com) รายงานว่าผู้ใช้บัญชี TikTok @angelalopeze ได้โพสต์คลิป นักท่องเที่ยวผู้หญิงผมทองรายหนึ่ง ทำการฝ่าฝืนกฎการท่องเที่ยวโบราณสถาน โดยเธอได้ปีนขึ้นไปบน “พีระมิดเอล กัสติโย” ในแหล่งโบราณคดีชิเชนอิตซา ประเทศเม็กซิโก และทำการเต้นโยกย้ายส่ายสะโพกโบกไม้โบกมือ พร้อมท้าทายผู้คนที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งต่างไม่พอใจในพฤติกรรมไม่ให้ความเคารพสถานที่สำคัญของเธอ โดยหลายคนได้ตะโดนก่นด่าเธอด้วยความไม่พอใจ

หญิงพิเรนทร์ ฝืนกฎ ปีน-เต้น บนสิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ภาพจาก : TikTok @angelalopeze)
อย่างไรก็ดีมีรายงานข่าวว่า หลังเจ้าหน้าที่ได้เกลี้ยกล่อมให้ผู้หญิงคนนี้เดินลงจากพีระมิดมาได้ เธอได้ถูกฝูงชนที่ไม่พอใจเข้ามารุมด่าทอ สาดน้ำ แถมบางคนยังเข้ามาหยุมหัวกระชากผมเธออีกด้วย

จากนั้นตำรวจท้องที่ได้ทำการจับกุมและนำเธอไปเสียค่าปรับตามกฎหมายของเม็กซิโก โดยในรายงานข่าวระบุว่า หญิงพิเรนทร์คนนี้ ถูกจับกุมและตั้งข้อหามาตรา 55 เกี่ยวกับการละเมิดกฎโบราณสถานและสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งคาดว่าจะถูกปรับเป็นจำนวนเงิน 50,000-100,000 เปโซเม็กซิกัน (ประมาณ 92,000-185,000 บาท)

หญิงพิเรนทร์ ฝืนกฎ ปีน-เต้น บนสิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ภาพจาก : TikTok @angelalopeze)
ทั้งนี้หลังจากคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้กลายเป็นไวรัลที่มีคนพูดถึงและตำหนิการกระทำของหญิงสาวรายนี้กันอย่างกว้างขวางนับหลายล้านวิว โดยส่วนใหญ่ตำหนิว่า เธอไม่มีมารยาท ไม่เคารพวัฒนธรรมประเทศอื่น เป็นการทำลายโบราณสถาน อีกทั้งยังเหยียบย่ำหัวใจของคนในพื้นที่ที่เคารพนับถือพีระมิดแห่งนี้ และเธอสมควรได้รับโทษ ขณะที่บางคนก็ตั้งข้อสังเกตว่าเธออาจป่วยก็เป็นได้

กรณีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์เตือนใจนักท่องเที่ยวที่ไม่เคารพกฎกติกาของสถานที่และชอบฝ่าฝืนกฎทั้งหลาย

หญิงพิเรนทร์ ฝืนกฎ ปีน-เต้น บนสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ลงมาโดนหยุมหัว (ภาพจาก : TikTok @angelalopeze)
สำหรับ พีระมิดเอลกัสติโย (El Castillo) แห่งชิเชนอิตซา (Chichen Itza) เป็นแหล่งโบราณคดีขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยชาวมายาในช่วงระหว่างศตวรรษที่ 8 และ 12 ตั้งอยู่ที่รัฐยูกาตัน ประเทศเม็กซิโก

ชิเชนอิตซาเป็นโบราณสถานที่โด่งดังที่สุดของชนเผ่ามายา ถือเป็นศูนย์กลางด้านการเมืองและเศรษฐกิจของอารยธรรมมายา การผสมผสานทางโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างหลากหลายชนิดของชิเชนอิตซา โดยเฉพาะพีระมิดเอลกัสติโย ซึ่งเป็นดังสัญลักษณ์ของสถานที่แห่งนี้

พีระมิดเอลกัสติโยแห่งชิเชนอิตซา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ (ภาพจาก : pexels โดยomar zetina)
โบราณสถานชิเชนอิตซา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก เมื่อปี 2531 และได้รับการโหวตจากคนทั่วโลกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ซึ่งได้รับการประกาศเมื่อวันที่ 7 เดือน 7 ปี 2007 (พ.ศ.2550) ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2008 ได้ออกกฎห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวปีนป่ายขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้โบราณสถานสำคัญแห่งนี้เสียหาย


กำลังโหลดความคิดเห็น