กรณีข่าวลือประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนถูกกองทัพก่อรัฐประหารโค่นอำนาจ และถูกกักตัวอยู่ในบ้าน ซึ่งแพร่สะพัดบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการโพสต์คลิปวิดีโอ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนยานยนต์ทหารในจีนเป็นตุเป็นตะนั้น
ในบทความชื่อ "Xi Jinping overthrown? Why the wildest rumours about China are so easy to spread" ของนาย ทิมูร์ โฟเมนโก (Timur Fomenko) นักวิเคราะห์การเมือง ซึ่งตีพิมพ์ในเว็บไซต์ RT.COM ของทางการรัสเซีย พูดถึงเรื่องนี้ว่า ไม่มีใครตะลึงพรึงเพริดกับข่าวดังกล่าว เพราะมันไม่มีมูลความจริง และเป็นข่าวโกหกทั้งเพ อย่างไรก็ตาม เขาตั้งข้อสังเกตว่า ทั้งที่เป็นเฟกนิวส์ แต่ก็หยุดข่าวที่กลายเป็นกระแสฮือฮาไปทั่วโลกนี้ไม่ได้ และผู้คนมากมายหลงเชื่อสื่อกระแสหลักบางราย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อในอินเดียก็รายงานข่าวนี้ด้วย
ในบทความระบุว่า ข่าวลือสี จิ้นผิง ถูกโค่นอำนาจ มีแหล่งที่มาจากหลายบัญชีในทวิตเตอร์ ซึ่งเชื่อมโยงกับขบวนการฝ่าหลุนกง อันเป็นลัทธิศาสนาแนวอนุรักษนิยมในจีน และต่อต้านระบอบคอมมิวนิสต์
หลังจากถูกรัฐบาลจีนประกาศให้เป็นขบวนการผิดกฎหมายและเริ่มปราบปรามในปี 2542 โดยตัวของขบวนการเองได้กลายเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับประเทศจีน นอกจากนั้น ยังอาจเป็นจอมบงการที่สร้างกระแสในสื่อสังคมออนไลน์อย่างได้ผลมากที่สุดรายหนึ่งอีกด้วย โดยมีรายงานว่า ขบวนการนี้ใช้บัญชีบนแพลตฟอร์มต่างๆ หลายพันบัญชี เพื่อผลักดันให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกครั้ง และใช้เงินหลายล้านในการนี้
เฟกนิวส์เกี่ยวกับการก่อรัฐประหารในจีน โดยฝีมือของบรรดาเครื่องจักรเผยแพร่ข่าวเท็จ ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรกและแน่นอนว่า ไม่ใช่เป็นครั้งสุดท้าย
บทความชิ้นนี้ระบุว่า ประชาชนในชาติตะวันตกถูกป้อนเรื่องราวในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับจีนในแง่ลบว่า รัฐบาลจีนเป็นภัยคุกคามต่ออำนาจของชาติตะวันตกในโลก
ชาวตะวันตกจะเชื่อทุกอย่างที่ได้รับฟังมาเกี่ยวกับจีน และมักมองจีนอย่างหวาดระแวง มีอคติ เหมารวม และเห็นว่า เป็นชาติลึกลับ อีกทั้งทึกทักอย่างผิดๆ ว่า ประชาชนในจีนถูก “เก็บอยู่ในที่มืด” หรือ “ไม่รู้เรื่องรู้ราวว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น” และ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลายคนเชื่อจริงๆ ว่า จีนใช้กำลังบังคับให้ประชาชนเข้าไปในบ้านเพื่อกักตัว
ด้วยลักษณะดังกล่าว พวกปั้นข่าวเท็จจึงมักทำคลิปวิดีโอขึ้นมาลอยๆ ปราศจากบริบทอธิบาย เพื่อให้ดูเป็นคลิปข่าวรั่วไหลชนิดพิเศษสุด หรือการแฉความลับ
การเผยแพร่ข่าวปลอมข้อมูลเท็จว่อนทวิตเตอร์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ด้วยเหตุนี้ ชาวตะวันตกจึงเข้าใจผิดในเรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับจีนได้อย่างง่ายดายนั่นเอง