xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมูลท่วมสูงปิดล้อมหมู่บ้าน! ชาวโคกกล่อง บุรีรัมย์ถูกตัดขาดโลกภายนอก ต้องใช้เรือสัญจรเข้า-ออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:บุรีรัมย์ - ชาวบ้านโคกกล่อง อ.สตึก  บุรีรัมย์กว่า 10 ครัวเรือนเดือดร้อน น้ำมูลเอ่อท่วมสูงปิดล้อมหมู่บ้านและจมถนนกว่า 1 เมตร ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ต้องใช้เรือสัญจรเข้า-ออกมาเกือบสัปดาห์ บางคนไม่มีเรือนำกะละมังดัดแปลงแทน ผวามวลน้ำหนุนอีกระลอกเตรียมอพยพข้าวของ สัตว์เลี้ยง วอนรัฐช่วยเหลือเครื่องอุปโภคบริโภค

วันนี้ (23 ก.ย.) จากอิทธิพลพายุฝนตกกระหน่ำอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำเหนือจากจังหวัดนครราชสีมาที่ไหลมาสมทบลงแม่น้ำมูลหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเอ่อล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตรกร คอกสัตว์ และถนนหลายสาย ในหมู่บ้านโคกกล่อง ต.นิคม อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เดือดร้อนมานานเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว


ในจำนวนนี้มีชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมล้อมรอบหมู่บ้านตัดขาดจากโลกภายนอกกว่า 10 หลังคาเรือน เนื่องจากถนนทางเข้า-ออกถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร จนไม่สามารถขับรถผ่านได้ต้องใช้เรือในการสัญจรเข้า-ออกเพียงอย่างเดียว ส่วนชาวบ้านที่ไม่มีเรือต้องนำกะละมังหรือภาชนะที่มีในครัวเรือนมาดัดแปลงทำเป็นเรือเพื่อใช้สัญจรชั่วคราว ขณะที่บางหลังซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำก็ถูกน้ำทะลักเข้าท่วมภายในบ้านจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ต้องออกไปอยู่ที่บ้านญาติชั่วคราวก่อนเพื่อความปลอดภัย


น.ส.จันทิมา ไชยสุริยงค์ ชาวบ้านโคกกล่อง บอกว่า น้ำมูลได้ล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ถนน คอกสัตว์ และที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านมาเกือบสัปดาห์แล้ว และปริมาณก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำกว่า 10 ครัวเรือนต้องถูกตัดขาดต้องใช้เรือในการสัญจรอย่างเดียว ส่วนหมูป่าที่ตนเองเลี้ยงไว้ตอนนี้ยังไม่ถูกน้ำท่วม แต่ก็ต้องนำกะละมังมาดัดแปลงเป็นเรือเพื่อนำอาหารเข้าไปให้หมูทุกวัน เพราะไม่สามารถเดินหรือขับรถเข้าไปได้เนื่องจากน้ำท่วมสูง แต่หากระดับน้ำสูงขึ้นกว่านี้ก็อาจจะต้องอพยพหมูออกมา


ขณะที่ นางพุทธ ยุบรัมย์ บอกว่า หลังจากน้ำมูลเอ่อท่วมรอบหมู่บ้าน และถนน ต้องพาลูกหลานใช้เรือที่สำหรับไว้หาปลา สัญจรเข้า-ออกไปธุระ และซื้อของทุกวันก็ลำบาก และในตัวบ้านยังมีน้ำเอ่อเข้าท่วมด้วยแต่ยังพออาศัยอยู่ได้ แต่หากน้ำท่วมสูงขึ้นมากกว่านี้ก็อาจจะต้องอพยพออกมาอาศัยอยู่ข้างนอกเพื่อความปลอดภัย อยากให้หน่วยงานมาช่วยเหลือเรื่องสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคด้วย เพราะตอนนี้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ


เช่นเดียวกับ นางหมิง บุญคำ อายุ 67 ปี บอกว่า ชาวบ้านโคกกล่องประสบปัญหาน้ำท่วมเกือบทุกปีเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะปี 2554 น้ำท่วมสูงถึงหน้าต่างบ้านจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ตอนนั้นท่วมขังนานกว่า 1 เดือน ส่วนปีนี้ถึงแม้จะลงทุนก่อปูนทำพนังกั้นแต่หากระดับน้ำสูงก็ไม่สามารถป้องกันได้ ทำได้แค่เฝ้าระวังหากน้ำขึ้นสูงก็ต้องอพยพทั้งคนและข้าวของไปอาศัยตามบ้านญาติก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น