xs
xsm
sm
md
lg

คุณแม๊ ฝันเป็นจริง รับเนื้อๆ คนเดียว 9.2 ล.ลุ้นจนใส่เข็มขัดกลับหัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รายการ “ถอนหมุดข่าว”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันศุกร์ที่ 23 กันยายน 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ คุณแม๊ ฝันเป็นจริง รับเนื้อๆ คนเดียว 9.2 ล.ลุ้นจนใส่เข็มขัดกลับหัวฝันที่เป็นจริงของคุณแม๊ ภนิดา คุณแม่ของดาราสาวแตงโม ไม่ใช่รถเข็นของคุณต๋อย ไตรภพ แต่เป็นเงินเยียวยาที่ได้รับจาก 5 คนบนเรือ บวกกับ 1 กุนซือ เป็นเงินรวม 9.2 ล้านบาท

แบ่งเป็นเงินสดและแคชเชียร์เช็คเบื้องต้น 2 ล้านบาท ที่เหลือเป็นการส่งเสียเลี้ยงดูเดือนละ 3 หมื่นบาท นาน 20 ปี

จะเห็นว่าเป็นตัวเลขที่น้อยกว่าเลข 30 ล้าน ที่คุณแม๊คำนวณเล่นๆ ดังๆ ออกรายการโหนกระแส จนโดนด่าทั้งเมือง

แต่ 9.2 ล้าน ที่ได้ก็คงไม่น้อย เป็นความลงตัวพอใจของทั้งสองฝ่าย มิฉะนั้น คุณแม๊คงไม่โอเค พอลงจากศาลก็เดินหายลับไปเลย ไม่ขอพูดอะไรกับสื่อ

ทิ้งไว้ก็แต่ภาพข่าวให้คนวิจารณ์ไล่หลัง ว่าคุณแม๊ใส่เข็มขัดแบรนด์เนม “กุชชี่” กลับหัว หรือคุณแม๊จะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ต่อต้านคนบ้าแบรนด์เนม

เงินเยียวยาที่สองฝ่ายตกลงกันได้นี้ ว่าไปแล้ว ก็ถือว่าเหมาะสม โดยเงินก้อนขั้นต้น 2 ล้าน ก็ไม่น้อยเกินไป

ขณะที่เงินที่ผ่อนจ่าย ราวกับ “บำนาญ” รายเดือน ก็เป็นหลักประกันว่าคุณแม๊จะมีเงินไว้ดูแลตัวเองยามแก่เฒ่า โดยไม่สามารถถลุงใช้หมดก่อนเวลาอันควร

เงินเยียวยาเดือนละ 30,000 บาท ก็ยังถือว่ามากกว่าเงินเดือนที่ได้เคยรับจากแตงโม เดือนละ 10,000-15,000 บาท

ความเคลื่อนไหวนี้ ก็คล้ายที่ผู้คนเคยวิจารณ์กันว่า พอแตงโมตายไป เป้าหมายการทวงความยุติธรรมให้ลูกสาว ดูจะเป็นเป้าหมายหลักแต่การขอเยียวยาก็เป็นเป้าหมายที่สำคัญพอกัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เปิดเผยกับทีมงาน “ถอนหมุดข่าว”ว่า สิ่งที่คุณแม๊แลกกับเงินเยียวยาคือ ไม่ติดใจเอาความ ทำให้คดีอาญาการเสียชีวิตของแตงโม มีแต่อัยการเป็นโจทก์ฝ่ายเดียว

ซึ่งอัยการฟ้องในข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ศาลจะลงโทษเท่าไรก็ได้ หรือจะบรรเทาโทษ เพราะจำเลยรับผิดทางแพ่งแล้ว ก็จะสั่งให้รอการลงโทษได้

แม้การตกลงกันด้วยเงิน 9.2 ล้าน ไม่เป็นเหตุให้คดีอาญาระงับไป เพราะเป็นการกระทำผิดที่เป็นอาญาแผ่นดิน

แต่อาจจะนำไปสู่ฉากต่อไปคือ คนบนเรือให้การรับสารภาพ เพื่อจะให้ศาลตัดสินได้เลย แล้วศาลจะได้มีเหตุบรรเทาโทษให้แก่จำเลย โดยถ้าคนบนเรือยังสู้คดีไป ศาลจะไม่มีเหตุปราณีบรรเทาโทษ

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อน่าเป็นห่วง คือการรับเงินเยียวยาของคุณแม๊ ไม่ได้ตัดสิทธิ์ในการนำคดีขึ้นฟ้อง เพราะคดีนี้เป็นอาญาแผ่นดินที่ยอมความกันไม่ได้ และมีอายุความ 20 ปี

ถ้าหากวันดีคืนดี คุณแม๊อารมณ์บ่จอยขึ้นมา อยากเป็นข่าวสร้างราคาขึ้นมาอีก ก็จะอ้างขึ้นมาดื้อๆ ว่าตัวเองมีข้อมูลหลักฐานใหม่ แล้วขอฟ้องจำเลยอีกได้

ซึ่งการเป็นคนจิตไม่นิ่งของคุณแม๊ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย เพราะคุณแม๊แสดงให้เห็นมารัวๆ นับแต่เกิดคดีแตงโม

มีการเททิ้งทนาย จนหงายเงิบไปหลายคน ไม่ว่าจะ “ทนายตั้ม” “ทนายกุ้ง” “ทนายเดชา” “ทนายชนบท” รวมถึงคนที่คล้ายทนายอย่าง “อัจฉริยะ”

การเปลี่ยนขั้วสับไปสับมา แล้วแต่ขั้วไหนจะพูดหวานหูถูกใจกว่า ขนาดอาชญากรมีคดีติดตัวอย่าง “บังแจ๊ค” ยังถูกเลือกให้มาช่วยสืบคดี แถมได้ตังค์จากบังแจ๊คมาตั้งสามแสนบาท แลกกับส่งโทรศัพท์มือถือแตงโมไปให้บังจอมมั่ว

ในทางคดีอาญานั้น “อัยการดาว” น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ อัยการจังหวัดนนทบุรี ชี้แล้วว่า การไกล่เกลี่ยกันได้ระหว่างคุณแม๊กับคนบนเรือ เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่มีผลต่อรูปคดี

โดยอัยการจะเตรียมเรียงขั้นตอนการสืบพยานในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ ทำหน้าที่อย่างเต็มที่เหมือนเดิม

ณ ขณะนี้ ซึ่งคุณแม๊จบแล้ว ได้เงินเยียวยาแล้ว บรรดาทนายทแนะ ที่เคยเข้ามาวุ่นวายรอบตัวคุณแม๊ทั้งหลาย ก็คงต้องจบตามไปด้วย

แต่มันก็ไม่อย่างนั้นซะทีเดียว “ทนายตั้ม” ษิทรา เบี้ยบังเกิด ทำท่าเบ้ปาก โพสต์ว่า เงิน 9.2 ล้าน ทำให้ความยุติธรรมหมดสิ้นไป

กลายเป็นสงครามน้ำลายตามมาอย่างดุเดือด ระหว่าง “แซน” นิศาพัช กับทนายตั้ม ถึงขนาดปล่อยหมาออกจากปากใส่กันวุ่น ให้ขาเผือกได้ซี้ดซ้าดเป็นน้ำจิ้ม

และมีการโพสต์แอบแซะจาก “ทนายเดชา” ประมาณว่า ขอให้คุณแม๊มีชีวิตยืนยาว จนถึงวันที่ได้เงินครบ

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1
กำลังโหลดความคิดเห็น