xs
xsm
sm
md
lg

อวดโฉมเจ้าตัวเล็ก "ลูกนกอีแจว" สุดน่ารัก เพิ่งเกิดใหม่ที่ "บึงบอระเพ็ด"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เปิดภาพ "ลูกนกอีแจว" แรกเกิดที่เพิ่งออกจากไข่ ท่ามกลางการเฝ้ารอของพ่อนก ที่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์


ชวนชมภาพ "ลูกนกอีแจว" แรกเกิดสุดน่ารัก ที่ถูกเปิดเผยผ่านเพจ "เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด" โดยมีข้อความว่า

"กำเนิดใหม่นกอีแจวบึงบอระเพ็ด


ภาพไข่นกอีแจวที่มีรอยแตกออก และนกน้อยได้กำเนิดมาแล้วพร้อมกับพ่อนกที่ดูแลอย่างไม่ห่างสายตา อย่างที่ทราบกันว่านกอีแจวตัวเมียจะจับคู่ผสมพันธุ์กับนกตัวผู้หลายตัวในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ปล่อยให้พ่อนกต้องฟักไข่และเลี้ยงดูลูกนกตามลำพัง


จากการติดตามของเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เราจึงได้เห็นภาพของลูกนกตัวน้อยที่ลืมตาดูโลกพร้อมจะได้ท่องเที่ยวในโลกกว้างในวันข้างหน้า


นกอีแจว (Pheasant-tailed Jacama)"
ทั้งนี้ "บึงบอระเพ็ด" เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีพื้นครอบคลุม 3 อำเภอใน จ.นครสวรรค์ ได้แก่ อ.เมือง อ.ชุมแสง และ อ.ท่าตะโก

บึงบอระเพ็ดในอดีตถือว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมาก จึงได้รับการประกาศให้เป็น “เขตห้ามล่าสัตว์ป่า” ในปี พ.ศ. 2518 ซึ่งปัจจุบันมีการแบ่งโซนให้เป็นเขตพื้นที่หวงห้ามเขตอนุรักษ์ โซนท่องเที่ยว และเขตพื้นที่ที่อนุญาตให้ชาวบ้านในพื้นที่ทำการประมงได้ เราจึงได้พบเห็นวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านลอยเรืออกหาปลายามเช้า มีลอบดักปลาวางอยู่หลายใบในพื้นที่ที่กำหนด รวมไปถึงบ้างมาเก็บบัวหลวง เก็บไหลบัว สายบัว(บัวสาย) เป็นต้น

นอกจากนี้บึงบอระเพ็ดยังมีนกน้ำ นกประจำถิ่น และนกอพยพอาศัยหากินอยู่มากมาย จนได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงนกน้ำของไทย” และเป็นแหล่งชมนกชั้นเลิศ 1 ใน 9 ของโลก นับเป็นหนึ่งในพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญยิ่งของเมืองไทย ใครมาเที่ยวที่บึงบอระเพ็ด แล้วอยากออกไปชมทิวทัศน์ และนกสายพันธุ์ต่างๆ ที่นี่ก็มีบริการล่องเรือชมบึงบอระเพ็ดตลอดทั้งวัน แต่แนะนำให้มาตั้งแต่ช่วงเช้าๆ จะได้เห็นดอกบัวบานชูช่อสวยงาม วิถีชีวิตของชาวบ้าน แล้วยังอากาศไม่ร้อนมากนัก นั่งเรือชมบึงแบบสบายๆ
(ภาพ : นายสุทธิพร คล่ำเงิน พนักงานพิทักษ์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด และเพจทำไปเรื่อย)

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น