xs
xsm
sm
md
lg

ชาวตราดผวาโรคฝีดาษลิง หลังพบนักท่องเที่ยวเยอรมันมีอาการเข้าข่ายสงสัยอาจเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ตราด - ชาวตราดผวาโรคฝีดาษลิง หลังพบนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันที่เข้ารับการรักษาใน รพ.กรุงเทพตราด มีอาการต้องสงสัย ขณะรอง สสจ.ยันต้องรอผลตรวจจากโรงพยาบาลจุฬาฯ พร้อมเร่งสอบสวนโรคหาผู้สัมผัสใกล้ชิด

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในโลกออนไลน์เรื่องนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ที่เข้ารับการตรวจรักษาในโรงพยาบาลกรุงเทพตราด เมื่อช่วงเย็นวานนี้ เนื่องจากมีอาการคล้ายติดเชื้อฝีดาษลิง ซึ่งทีมแพทย์ และพยาบาลได้ทำการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาเชื้อ แต่นักท่องเที่ยวรายนี้กลับหลบหนีออกจากโรงพยาบาล จนสร้างความสงสัยและตื่นกลัวให้ประชาชนในพื้นที่นั้น

วันนี้ (6 ส.ค.) โรงพยาบาลกรุงเทพตราด ได้ชี้แจงเรื่องนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวว่าได้เดินทางมาจาก อ.เกาะช้าง เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาอาการที่มีลักษณะคล้ายโรคฝีดาษลิง แต่ผลการตรวจยังไม่ยืนยันว่านักท่องเที่ยวรายนี้ป่วยด้วยโรคฝีดาษลิงแต่ประการใด เนื่องจากเป็นเพียงข้อสงสัยตามอาการที่พบเท่านั้น ส่วนจะเข้าข่ายติดเชื้อฝีดาษลิงหรือไม่ต้องรอผลการตรวจจากโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ อีก 2-3 วัน

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้ได้ถูกส่งตัวไปทำการรักษาและกักตัวที่โรงพยาบาลตราด ตามขั้นตอน พร้อมยืนยันว่า โรคฝีดาษลิง เป็นโรคที่ติดต่อกันยากจึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ไม่ต้องวิตกกังวล นอกจากผู้สัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยเท่านั้น


ขณะที่ นายแพทย์วินัย บรรจงการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตราด เผยว่า ได้รับตัวนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันเข้าทำการรักษาและกักตัวที่ห้องกักกันโรคของโรงพยาบาล เมื่อเวลา 12.00 น.ที่ผ่านมา เนื่องจากนักท่องเที่ยวต้องการย้ายเข้ารักษาในโรงพยาบาลของรัฐ เพราะมีปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่าย

โดยยืนยันว่านักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายนี้ ยังอยู่ในข่ายต้องสงสัยและต้องรอผลการตรวจเชื้อจากโรงพยาบาลจุฬาฯ ทั้งนี้ ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวชาวเยอรมันไม่ยินยอมให้มีการเจาะเลือด หรือกระทำการใดๆ และได้หลบหนีออกจากโรงพยาบาล จนต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว ซึ่งโรงพยาบาลตราด มีความพร้อมในเรื่องการกักตัว และควบคุมโรคไม่ให้แพร่ระบาดในวงกว้างได้

นายสุรชัย เจียมกุล รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตราด
ด้าน นายสุรชัย เจียมกุล รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตราด เผยว่า จากนี้นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวจะต้องเข้าสู่การสอบสวนโรคตั้งแต่ต้นว่า เดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศส และเข้าไทยด้วยช่องทางชายแดนด้านใด หรือเดินทางผ่านท่าอากาศยานแห่งใด และการเข้ามาพักที่โรงแรมใน อ.เกาะช้าง มีการสัมผัสใกล้ชิดกับใครบ้าง

จากนั้นยังจะต้องรอผลการตรวจหาเชื้อจากโรงพยาบาลจุฬาฯ ว่านักท่องเที่ยวชาวเยอรมันติดเชื้อโรคฝีดาษลิงจริงหรือไม่ ส่วนอาการที่พบในขณะนี้ซึ่งระบุว่ามีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ และมีตุ่มที่ฝ่ามือ ต้องรอการยืนยันผลก่อน

และล่าสุด ผู้ว่าราชการ จ.ตราด ได้มีคำสั่งให้ตรวจสอบการเดินทางและการเข้าพักในโรงแรม รวมทั้งการสัมผัสใกล้ชิดของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดกับนักท่องเที่ยวรายนี้แล้ว เพื่อให้การควบคุมโรคสามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากชาวเยอรมันรายนี้ติดเชื้อฝีดาษลิง ก็จะกลายเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 5 ในประเทศไทย หลังจากก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นชาวไนจีเรียที่ จ.ภูเก็ต รายที่ 2 เป็นชาวไทยที่กรุงเทพมหานคร รายที่ 3 เป็นชาวเยอรมันที่ จ.ภูเก็ต และรายที่ 4 เป็นชาวไทยที่กรุงเทพมหานคร
กำลังโหลดความคิดเห็น