xs
xsm
sm
md
lg

จีนคว่ำบาตร “เพโลซี” ระงับการเจรจาและความร่วมมือกับมะกันเกือบเหี้ยน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เยี่ยมรัฐสภาญี่ปุ่นในกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 5 ส.ค.2565 หลังเสร็จสิ้นการเยือนไต้หวัน และเกาหลีใต้ - ภาพรอยเตอร์
กลุ่มสื่อต่างประเทศ - จีนประกาศคว่ำบาตรประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ พร้อมกับระงับการเจรจาภาวะโลกร้อนและการเจรจาด้านการทหารกับสหรัฐฯ ตลอดจนความร่วมมืออื่นๆ

จีนยิงรัวมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ ชุดใหญ่ อย่างหนักหน่วงต่อเนื่อง โดยกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงเมื่อวันศุกร์ (5 ส.ค.) ว่า รัฐบาลจีนตัดสินใจคว่ำบาตรนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และครอบครัวในทันที เพื่อตอบโต้การกระทำของนางเพโลซี ซึ่งปักกิ่งระบุว่า “ชั่วร้าย” และ “ยั่วยุ” หลังจากนางเพโลซี ดอดเยือนไต้หวัน ซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้าเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา 

“นางเพโลยี ยืนกรานเยือนไต้หวัน โดยเพิกเฉยการคัดค้านอย่างหนักแน่นและความวิตกกังวลอย่างยิ่งของจีน นับเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีน บ่อนทำลายอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนอย่างร้ายแรง อีกทั้งเหยียบย่ำนโยบายจีนเดียว ตลอดจนเป็นการคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน” โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลง

นอกจากประกาศเลิกคบค้ากับนางเพโลซีและครอบครัวแล้ว ปักกิ่งยังประกาศระงับการเจรจาและการดำเนินความร่วมมือกับสหรัฐฯ ในหลายด้าน เช่น การเจรจาเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ ภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นประเด็นที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง การระงับความร่วมมือด้านการควบคุมปราบรามยาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติ รวมทั้งการส่งตัวผู้อพยพผิดกฎหมายกลับประเทศ

สำหรับด้านการทหารนั้น ปักกิ่งประกาศระงับการประชุมระดับคณะทำงานระหว่างกระทรวงกลาโหมจีน-สหรัฐฯ

การประกาศมาตรการล่าสุดของจีนเท่ากับเป็นการยุติการเจรจาและความร่วมมือระหว่างกันอย่างไม่มีกำหนด ทำให้ขณะนี้เหลือความร่วมมือระหว่างชาติมหาอำนาจทั้งสองอยู่เพียงไม่กี่ด้าน ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ตกต่ำดำดิ่งอีกครั้ง

มาตรการล่าสุดมีขึ้น หลังจากปักกิ่งเพิ่งประกาศห้ามการนำเข้าสินค้าประเภทอาหารจากไต้หวันมากมายหลายรายการ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าส่งออกสำคัญของไต้หวัน

ขณะเดียวกัน ในวันนี้การซ้อมรบของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนด้วยกระสุนจริงยังดำเนินไปอย่างเข้มข้นเหนือน่านฟ้าและทะเล ซึ่งเป็นการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน ครั้งใหญ่สุดเท่าที่พญามังกรเคยมีมาเลยทีเดียว โดยการซ้อมรบ ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี (4 ส.ค.) จะดำเนินไปจนถึงเที่ยงวันของวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น