xs
xsm
sm
md
lg

แม่ค้าอาหารตามสั่งเกาะสมุยเริ่มกังวลผลกระทบวัตถุดิบแพง วอนรัฐออกมาตรการควบคุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สุราษฎร์ธานี - แม่ค้าขายอาหารชาวเกาะสมุยเริ่มกังวลจากปัญหาน้ำมันแพง ค่าขนส่งแพงขึ้น ทำให้วัตถุดิบสินค้าราคาขยับขึ้นทุกวัน ขณะที่เรือเฟอร์รี่จ่อปรับราคาขึ้น ค่าครองชีพสูง รายได้ไม่สอดคล้องกับรายจ่าย วอนรัฐบาลออกมาตรการควบคุมราคาสินค้า

วันนี้ (24 มิ.ย.) บรรยากาศช่วงเช้าในตาดสด เช่น ตลาดกิจเจริญ ใน ต.อ่างทอง และตลาดสดเช้าใน ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบว่าบรรยากาศไม่ค่อยคึกคัก ประชาชนเดินทางมาเลือกสินสิค้าแบบบางตา จากการตรวจสอบพบว่าประชาชนส่วนใหญ่เดินทางมาเลือกหาซื้อสินค้า เช่น ของสด ผัก สำปรับประกอบอาหาร จากการสำรวจพบว่าราคาสินค้าแพงขึ้น โดยแม่ค้าขายผักบอกว่า ผักส่วนใหญ่แล้วแม่ค้าใน อ.เกาะสมุย รับสินค้าวัตถุดิบมาจาก จ.ราชบุรี และจังหวัดในภาคใต้ ซึ่งค่าขนส่งปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันที่แพง ส่วนลูกค้าที่มาซื้อก็ซื้อน้อยลง ลูกค้าจะใช้จ่ายประหยัดมากขึ้น

ขณะที่ นางสุชาดา สมัครไทย แม่ค้าอาหารตามสั่ง ที่เดินทางมาหาซื้อวัตถุดิบในตลาดสดเช้าบ้านแม่น้ำ เปิดเผยว่า จากที่ราคาน้ำมันขึ้นต่อเนื่อง และแนวโน้มที่จะมีการปรับราคาค่าเรือเฟอร์รี่ จะทำให้ค่าขนส่งปรับขึ้นอีก ส่วนร้านอาหารที่ตนเปิดอยู่ได้รับผลกระทบ คือทางร้านปรับขึ้นราคาอาหารไม่ได้ ถ้าขึ้นราคาลูกค้าก็ไม่มากิน ทำให้รายได้ไม่มี และต้องรับภาระค่าเช่าร้าน ค่าไฟฟ้า ค่าแก๊ส ตอนนี้ขายของพูดง่ายๆ คือแค่ทรงตัว กำไรไม่ได้มีมากมาย แค่ได้กิน ได้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟแค่นั้น และเราก็ได้กินแค่นั้นเอง


ตั้งแต่ราคาของขึ้นไม่มีกำไรเลย เพราะเมื่อราคาสินค้าขึ้นจะปรับราคา ลูกค้าก็หายหมด ต้องทำให้ราคาเท่าเดิม แต่ลูกค้าก็ประหยัดเซฟเงิน เพื่อที่จะไปใช้จ่ายอย่างอื่น ลดการกินน้อยลง วันเดียวกันตนไปเจอไก่ชิ้นที่เป็นเศษไก่ เคยซื้อราคากิโลกรัมละ 70-80 บาท วันนี้ราคา 180 บาท ซึ่งขึ้นเวอร์มาก ตนยังงงว่าทำไมขึ้นแบบนั้น ซึ่งในตอนนี้ตนรู้แต่เพียงว่ามันต้องอยู่กันให้ได้ มันยังดีตรงที่ว่าเราได้กินกับข้าวในร้าน ไม่ต้องออกไปซื้อกับข้าวอีก

ที่เห็นชัดเจนคือคนไทยเราไม่มีกำลังซื้อ ต้องเซฟต้องประหยัดทุกอย่าง ที่จะได้ก็คือนักท่องเที่ยวที่ซื้อกินจากทางร้านบ้าง นักท่องเที่ยวที่ชอบกินอาหารข้างทาง นักท่องเที่ยวแวะมาอุดหนุน ตนมีรายได้จากตรงนี้ เข้ามาผสมกับคนไทยบ้าง ตนขายอาหารตามสั่งมา 12 ปี ไม่เคยเจอวิกฤต มาปีนี้หนักมากที่สุด อยากสะท้อนไปถึงรัฐบาล อยากให้ช่วยควบคุมราคาสินค้า ราคาแก๊ส ราคาอาหาร เนื้อไก่จำพวกนี้ ถ้าควบคุมได้มันจะดี อย่างน้อยช่วยประชาชน และแม่ค้าก็ไม่ขึ้นราคาอยู่แล้ว หากรัฐบาลควบคุมราคาได้


กำลังโหลดความคิดเห็น