xs
xsm
sm
md
lg

ประธาน JD.com เผย ‘เทศกาลชอปปิ้ง 618’ ปีนี้ยากลำบากที่สุดในรอบ 19 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


คนหนึ่งสวมหน้ากากอนามัยเดินผ่านโฆษณา JD.com สำหรับเทศกาลชอปปิ้ง 618 ที่แสดงนอกห้างสรรพสินค้าในกรุงปักกิ่ง (ภาพจาก แฟ้มภาพรอยเตอร์)
ในปัจจุบัน การสั่งสินค้าออนไลน์จากแอปพลิเคชันชื่อดังต่างๆ เป็นที่นิยมในหมู่ประชากรทั่วโลก เพราะความสะดวกสบาย ความน่าเชื่อถือ การเทียบราคาได้ในทันที และข้อดีอื่นๆ อีกมากมาย แต่เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ซบเซาเนื่องจากโรคระบาด สงคราม หรือสาเหตุอื่นใดก็ตามแต่ทำให้กำลังการซื้อน้อยลง ยอดขายก็ไม่พุ่งสูงขึ้นเหมือนเมื่อก่อน บริษัทเจ้าของแอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ซเหล่านี้จึงต้องปรับตัว คิดกลยุทธ์ และดำเนินธุรกิจอย่างยากลำบากเช่นกัน

สีว์เหลย ประธานกรรมการบริหารของ JD.com ได้โพสต์เวยปั๋วเกี่ยวกับกิจกรรม 168 (ภาพจาก toutiao.com)
เมื่อเร็วๆ นี้ สีว์เหลย (徐雷) ประธานกรรมการบริหารและประธานฝ่ายการตลาดของ JD.com ได้โพสต์ลงบัญชีเวยปั๋ว (แอปสื่อโซเชียลชื่อดังของจีน) ส่วนตัวเกี่ยวกับกิจกรรม 618 ที่ JD.com จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า “ขอบคุณลูกค้า ขอบคุณพันธมิตรที่ร่วมมือกัน ขอบคุณเพื่อนร่วมงาน นี่เป็นกิจกรรม 618 ของ JD.com ครั้งที่ยากลำบากที่สุดในรอบ 19 ปีมานี้ แม้ไม่ประสบความสำเร็จถึงขีดสุด แต่ก็น่าพอใจ เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด และจะทำต่อไปด้วยความรัก”

ยอดสั่งซื้อสะสมในกิจกรรม 618 ของ JD.com ประจำปี พ.ศ.2565 มีจำนวนทะลุเกิน 3 แสนล้านหยวน (ภาพจาก toutiao.com)
ตามข้อมูลของ JD.com ณ เวลา 23.59 น. ในค่ำคืนของวันที่ 18 มิ.ย. ยอดสั่งซื้อสะสมในกิจกรรม 618 ของ JD.com ประจำปี พ.ศ.2565 มีจำนวนทะลุเกิน 3 แสนล้านหยวน (379,332,394,617 หยวน) คิดเป็นประมาณ 2 ล้านล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นยอดสั่งซื้อสะสมที่ทำสถิติสูงสุดใหม่

ทั้งนี้ JD.com เปิดเผยว่า JD Logistics ได้ทำการจัดส่งสินค้าในวันที่สั่งซื้อหรือวันถัดไปยังเขตต่างๆ ทั่วประเทศ โดยคิดเป็น 94% ของเขตอำเภอ และ 84% ของเขตตำบลหมู่บ้าน และบริการจัดส่งด่วนมีอัตราเพิ่มขึ้น 140% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ซินลี่จวิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO ของ JD.com กล่าวที่การเปิดงานกิจกรรม 618 (ภาพจาก cankaoxiaoxi.com)
นอกจากนี้ ซินลี่จวิน (辛利军) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO ของ JD.com ยังได้กล่าวที่การเปิดงานกิจกรรม 618 อีกว่า “จากมุมมองของธุรกิจอุตสาหกรรมและสังคม กิจกรรม 618 ในปีนี้มีความสำคัญมากขึ้นกว่าปีไหนๆ เพราะเรากำลังเข้าสู่ปีแห่งการผลักดันคุณค่าห่วงโซ่ซัปพลาย”

ความคิดเห็นจากลูกค้าบางส่วนต่อกิจกรรม 168 (ภาพจาก toutiao.com)
ขณะที่มีความคิดเห็นจากลูกค้าบางส่วนว่า นี่เป็นกิจกรรม 618 ที่ทุลักทุเลที่สุดที่ฉันเคยเจอมาในหลายปีที่ผ่านมา เซี่ยงไฮ้ถูกล็อกดาวน์มาหลายเดือนแล้ว ผู้คนจำนวนมากยังทำงานจากที่บ้าน กิจกรรม 618 ที่จัดหลังครึ่งปีนี้ยังคงไม่มีจุดเปลี่ยน สิ่งดีที่สุดตอนนี้คือการดิ้นรนเพื่อความหวัง แม้ตอนนี้ยังไม่เห็นวี่แววความหวังใดๆ ในฐานะผู้ใช้แอป JD.com ปีที่ผ่านๆ มากิจกรรม 618 เคยมีนวัตกรรมสินค้าที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต แต่ปีนี้เป็นเพียงการขายของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน และสินค้าทดแทนข้าวของที่ใช้ไม่ได้แล้วหรือหมดคุณภาพแล้ว การจับจ่ายใช้สอยของคนส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้แล้ว ถ้าจัดกิจกรรมให้ใหญ่ขึ้นก็คงจะดีกว่านี้

ที่มาข่าว: 徐雷:今年 618是京东 19年来最艰难的一次
กำลังโหลดความคิดเห็น