xs
xsm
sm
md
lg

สมช.รอแผนแก้ จชต.ประกาศใช้ 66 ยันเลือกสิ่งดีที่สุดให้ ปชช.ไม่ตอบ “แม้ว” แนะเขตปกครองพิเศษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เลขาฯ สมช. แจง รอดูแผนแก้ปัญหา จชต. เผยเตรียมประกาศใช้ปี 66 เผย งบใช้ตามความจำเป็น ยันเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ ปชช. ไม่ขอตอบหลัง “ทักษิณ” แนะ ภาคใต้เป็นเขตปกครองพิเศษ

วันนี้ (23 มิ.ย.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เสนอความเห็นถึงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ควรจะเป็นเขตปกครองพิเศษ ว่า เรื่องภาคใต้ เราแก้ปัญหากันมาเป็นสิบยี่สิบปี มีแนวทางมากมายให้เลือก ซึ่งปัจจุบันแนวทางที่รัฐบาลทำอยู่เป็นแนวทางที่ดีที่สุด สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่จะทำให้การแก้ปัญหามีความยั่งยืน ดำรงความเป็นเอกราช และอยู่ร่วมกันได้ทุกเชื้อชาติทุกศาสนา ซึ่งถือเป็นนโยบายชัดเจนของรัฐบาล

พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ส่วนวิธีการที่แต่ละคนเสนอ ก็สามารถเสนอได้ และเราก็เคยมีการคิดอยู่แล้ว ทั้งนี้ รายละเอียดในช่วงของการจัดทำแผน แก้ปัญหาภาคใต้ปี 66-70 ใกล้จะเสร็จแล้ว และเมื่อแผนได้รับความเห็นชอบเรียบร้อยตนจะเอามาเล่าให้ฟัง ซึ่งการวางแผนเราต้องคิดในทุกมิติทุกเรื่องที่เราพอจะทำได้ และเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทยและประชาชนคนไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายทักษิณ ตั้งข้อสังเกตว่า งบประมาณเอาไปใช้ในภาคใต้เยอะมาก แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาความรุนแรงได้ และการพัฒนาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า งบประมาณที่ใช้ทั้งหมดเป็นการใช้ตามความจำเป็น มีการคิดอย่างรอบคอบและมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี เมื่อใช้ไปแล้วหรือทำตามแผนแล้ว มีข้อขัดข้องหรือมีข้อที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข เราก็จะมีการทบทวนเป็นระยะเป็นห้วงเวลา ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติที่กำหนด

เมื่อถามถึงการพูดคุยกับประเทศมาเลเซียถึงปัญหาชายแดนภาคใต้ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เรายังคงพูดคุยอยู่ ซึ่งประเทศมาเลเซียถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สำคัญ เพราะไม่ใช่ปัญหาภาคใต้เรื่องเดียว แต่มีหลายปัญหาที่เราพูดคุยกันตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่า แนวทางที่ นายทักษิณ เสนอมายังไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุดสำหรับการแก้ปัญหาภาคใต้ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ขอไม่ตอบ แต่ถือว่าเป็นแนวทางหนึ่ง แต่ไม่ข้อชี้ว่าดีที่สุดหรือไม่ดีที่สุด ขอให้รอดูแผนของ สมช. ที่ขณะนี้ร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้รอขั้นตอนที่จะผ่านความเห็นชอบในแต่ละขั้นตอน เพราะถึงอย่างไรต้องมีการประกาศใช้ก่อนปี 66
กำลังโหลดความคิดเห็น