xs
xsm
sm
md
lg

เอาไม่อยู่! ‘ตอลิบาน’ วอนนานาชาติช่วยเหลือ หลังหายนะ ‘แผ่นดินไหว’ คร่าแล้วกว่า 1 พันศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัฐบาลตอลิบานในอัฟกานิสถานร้องขอความช่วยเหลือจากประชาคมโลก หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 แมกนิจูด ที่สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง และคร่าชีวิตประชากรไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

สื่อ BBC ของอังกฤษรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวซึ่งมีจุดศูนย์กลางอยู่ใกล้ชายแดนอัฟกานิสถานและปากีสถาน เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,000 คน และยังมีผู้บาดเจ็บอีกไม่น้อยกว่า 1,500 คน ไม่นับรวมผู้สูญหายที่อาจติดอยู่ตามซากบ้านเรือนซึ่งก่อสร้างด้วยดินและพังถล่มลงมา

องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำลังเร่งจัดหาที่พักฉุกเฉินและอาหารให้แก่ชาวบ้านในจังหวัดปักติกา (Paktika) ทางตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งได้รับความเสียหายหนักสุด ขณะที่การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากมีฝนตกหนักและขาดแคลนทรัพยากรที่จำเป็น

ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองคอสต์ (Khost) ประมาณ 44 กิโลเมตร โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ไกลถึงปากีสถานและอินเดีย

ชาวบ้านที่รอดชีวิตและทีมกู้ภัยระบุว่า หลายหมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวถูกทำลายยับเยิน รวมถึงถนนหนทางและเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ หลายคนเกรงว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

เหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปีนี้ยังกลายเป็นวิกฤตครั้งใหญ่สำหรับกลุ่มอิสลามิสต์ตอลิบาน ซึ่งกลับมาทวงอำนาจปกครองอัฟกานิสถานได้สำเร็จเมื่อกลางปีที่แล้ว

อับดุล กอฮาร์ บัลคี (Abdul Qahar Balkhi) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของตอลิบาน ยอมรับว่ารัฐบาล “ไม่มีศักยภาพทางการคลังมากพอที่จะมอบความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่ประชาชน” และแม้จะมีองค์กรบรรเทาทุกข์ ประเทศเพื่อนบ้าน และชาติมหาอำนาจที่ทยอยมอบความช่วยเหลือมาบ้างแล้ว “แต่ความช่วยเหลือยังต้องเพิ่มมากขึ้นอีก เพราะนี่คือแผ่นดินไหวที่สร้างความเสียหายรุนแรงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในรอบหลายสิบปี”

อันโตนีโอ กูเตียร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ยืนยันว่า ยูเอ็น “ได้ระดมทรัพยากร" อย่างเต็มที่เพื่อช่วยบรรเทาภัยพิบัติครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อุปกรณ์การแพทย์ อาหาร และที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเขตกายัน (Gayan) และบาร์มาล (Barmal) ของจังหวัดปักติกา โดยรายงานระบุว่ามีชุมชนแห่งหนึ่งในเขตกายันที่พังราบลงมาทั้งหมู่บ้าน

อัฟกานิสถานตั้งอยู่ในพื้นที่เสียงแผ่นดินไหว และในช่วง 10 ปีที่ผ่านมามีประชาชนที่ต้องเสียชีวิตจากเหตุธรณีพิโรธแล้วไม่ต่ำกว่า 7,000 คน

ที่มา : BBC
กำลังโหลดความคิดเห็น