xs
xsm
sm
md
lg

สั่นสะท้านฤดูหนาว! พลังงานโลกเร่งอียูเตรียมรับมือ รัสเซียอาจตัดก๊าซป้อนยุโรปโดยสิ้นเชิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัสเซียอาจตัดอุปทานก๊าซธรรมชาติที่ป้อนแก่ยุโรปโดยสิ้นเชิง ในขณะที่พวกเขาหาทางยกระดับอิทธิพลทางการเมืองท่ามกลางวิกฤตยูเครน จากคำเตือนของประธานทบวงพลังงานสากล (ไอเออี) ในวันพุธ (22 มิ.ย.) พร้อมเร่งเร้ายุโรปจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมือเดี๋ยวนี้เลย

ฟาตีห์ ไบรอล ผู้อำนวยการบริหารของทบวงพลังงานสากล กล่าวในถ้อยแถลงที่ส่งถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "ผมไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะหาประเด็นถกเถียงอีก และเดินหน้าหาข้ออ้างสำหรับลดการส่งมอบก๊าซสู่ยุโรป และบางทีอาจถึงขั้นตัดอุปทานก๊าซโดยสิ้นเชิง"

"นี่คือเหตุผลว่าทำไมยุโรปถึงจำเป็นต้องมีแผนฉุกเฉิน" ไบรอล ระบุ พร้อมบอกว่าการปรับลดจ่ายอุปทานก๊าซเมื่อเร็วๆ นี้ อาจเป็นความพยายามให้ได้มาซึ่งอิทธิพลทางการเมือง ก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวที่ลากยาวนานหลายเดือน

อย่างไรก็ตาม ฟาตีห์ ระบุว่า ในข้อสันนิษฐานของทบวงพลังงานสากล การตัดป้อนก๊าซโดยสิ้นเชิงไม่น่าจะเป็นกรณีที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด

สหภาพยุโรปกำหนดมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันและถ่านหินของรัสเซีย แต่ไม่ห้ามนำเข้าก๊าซธรรมชาติ สืบเนื่องจากอียูพึ่งพิงอุปทานจากมอสโกสูงลิ่ว

ในแง่ของการลงทุนทางพลังงานในภาพรวมสำหรับปี 2022 ทบวงพลังงานสากลระบุในรายงานฉบับหนึ่งว่า มีการเตรียมลงทุนในภาคดังกล่าวในปีนี้ 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ ในนั้นรวมถึงใช้จ่ายในด้านพลังงานหมุนเวียนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ทบวงพลังงานสากลชี้ว่ามันยังไม่เพียงพอสำหรับเติมช่องว่างทางอุปทานและจัดการกับภาวะโลกร้อน

ทบวงพลังงานสากลระบุในรายงานประจำปีที่เผยแพร่ในวันพุธ (22 มิ.ย.) ว่ามีการลงทุนในภาคพลังงานเพิ่มขึ้น 8% จากปีก่อน ซึ่งเป็นปีที่เผชิญการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่อย่างรุนแรง การลงทุนดังกล่าวรวมไปถึงการลงทุนเพิ่มเติมมหาศาลในภาคไฟฟ้าและในความพยายามส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

การลงทุนในน้ำมันและก๊าซ นอกจากบั่นทอนความพยายามบรรลุเป้าหมายโลกร้อนแล้ว มันอาจไม่เพียงพอต่ออุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากไม่มีการปรับเปลี่ยนเครื่องไม้เครื่องมือระบบพลังงานสู่เทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน ที่สะอาดกว่าเดิม จากคำเตือนของทบวงพลังงานสากล

"การใช้จ่ายด้านน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในทุกวันนี้ติดหล่มอยู่ตรงกลางระหว่าง 2 เวอร์ชันแห่งอนาคต นั่นคือ มันมากเกินไปสำหรับเส้นทางหนึ่งที่มุ่งหน้าสู่จำกัดภาวะโลกร้อนไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส แต่ขณะเดียวกัน มันก็ไม่เพียงพอต่ออุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในกรณีที่รัฐบาลต่างๆ ยึดมั่นในนโยบายที่กำหนดไว้ในปัจจุบัน และไม่ทำตามคำสัญญาด้านภาวะโลกร้อนของพวกเขา" ทบวงพลังงานสากลระบุ

(ที่มา : รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น