xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม! “ชายหัวใจทองคำ” ทำงาน 19 ชั่วโมง หาทุนช่วยเด็กยากไร้กว่า 7 ชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


หยางจุน ชายหัวใจทองคำ ทำงาน 19 ชั่วโมง หาทุนช่วยเด็กยากไร้กว่า 7 ชีวิต
กลายเป็นเรื่องราวที่สร้างความประทับใจและทำเอาใครหลายๆ คนต่างชื่นชมและนับถือหัวใจของ “หยางจุน” ชายวัย 35 ปี จากฟู่หยาง มณฑลอันฮุย ที่ตั้งหน้าตั้งตาทำงานอย่างหนักวันละ 19 ชั่วโมงเพื่อครอบครัวและเด็กยากไร้อีก 7 ชีวิตที่เขาอุปการะ

“ปกติผมจะทำงานจนถึงเที่ยงคืน แต่อาจจะเลิกงานตอนตี 2 หรือตี 3 ในบางครั้ง” หยางจุนกล่าว โดยเขาทำงานเป็นช่างด้านการตกแต่งในช่วงกลางวัน และเป็นคนขับรถรับจ้างในช่วงกลางคืน ซึ่งการทำทั้ง 2 งาน ทำให้เขามีเวลานอนแทบจะไม่ถึง 5 ชั่วโมง จนดูมีอายุเกินวัย แต่เขาก็อดทนและมุ่งมั่นเป็นอย่างมาก

หยางจุนเริ่มอุปการะเด็กคนแรกในปี 2014 ก่อนที่เขาจะตัดสินใจอุปการะเด็กเพิ่มจากอีก 2 ครอบครัวภายในปีเดียวกันนั้น โดยเด็กที่เขาอุปการะล้วนมีชีวิตที่ยากลำบาก บางคนพ่อแม่เสียชีวิต บางคนเป็นอัมพาต เขาจึงอยากที่จะช่วยเหลือ “ชีวิตของเด็กๆ เหล่านี้ต้องผ่านอะไรมามากมาย และพวกเขาควรได้รับการดูแลเอาใจใส่ให้มากกว่านี้”

หยางจุนดูแลเด็กๆ ทั้ง 7 คน ราวกับเป็นลูกของเขาเอง โดยเขาจะไปเยี่ยมครอบครัวของเด็กๆ เดือนละครั้ง เพื่อมอบของใช้ที่จำเป็น เช่น ข้าว แป้งและน้ำมัน นอกจากนี้ หยางจุนยังสามารถจดจำวันเกิดของเด็กที่เขาอุปการะได้ทุกคน โดยเขาจะส่งคำอวยพรและของขวัญให้เด็กๆ อยู่เสมอ รวมทั้งยังมอบกระเป๋านักเรียนและเสื้อผ้าชุดใหม่ในทุกๆ ปีการศึกษา

“ทุกครั้งที่เห็นรอยยิ้มที่มีความสุขของเด็กๆ ผมรู้สึกอิ่มเอมใจเป็นอย่างมาก” หยางจุนกล่าว

หยางจุน (ภาพจากสื่อจีน : BBRTV)
ความจริงแล้วหยางจุนเป็นคนมีความฝัน เขาอยากที่จะเข้าร่วมกองทัพ สวมเครื่องแบบทหาร ทว่าความฝันของเขากลับพังทลาย เนื่องจากโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นตั้งแต่ยังเด็ก แต่หลังจากที่เขาได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกหน่วยกู้ภัยบลูสกายแห่งฟู่หนาน (阜南蓝天救援队) เขาก็ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับเด็กๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งการสนับสนุนและสานฝันให้เด็กๆ เหล่านี้ ทำให้หยางจุนรู้สึกว่า ความฝันของเขาได้รับการเติมเต็ม

จวบจนปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 8 ปีแล้ว ที่หยางจุนต้องทำงานอย่างหนักไปพร้อมๆ กับการดูแลและเฝ้ามองเด็กๆ ที่เขาอุปการะค่อยๆ เติบโต แต่เขากลับมองว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น “ผมจะช่วยเหลือพวกเขาต่อไปจนกว่าพวกเขาจะจบการศึกษา” หยางจุนกล่าวพร้อมเสริมว่า “ผมจะทำให้ดีที่สุด เพื่อให้เด็กๆ มีชีวิตที่ยากลำบากน้อยลง แม้ว่ามันจะต้องแลกมากับความยากลำบากและความขมขื่นในชีวิตของผมเองก็ตาม”

นอกจากนี้ หยางจุนยังต้องเลี้ยงดูครอบครัวของเขาซึ่งประกอบไปด้วยภรรยา และลูกๆ อีก 2 คน โดยภรรยาของเขาสนับสนุนและภูมิใจในสิ่งที่เขาทำ แม้บางครั้งเธอจะบ่นกับเขาว่า “คุณปฏิบัติต่อลูกคนอื่นดีกว่าลูกของตัวเองเสียอีก!”

หยางจุนสอนการบ้านให้ลูกของเขา (ภาพจากสื่อจีน : BBRTV)
หลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างชื่นชมและยกย่องการกระทำของเขาว่า เป็น “คนธรรมดาที่ทำในสิ่งที่ไม่ธรรมดา” ทั้งยังคอมเมนต์ เช่น “สังคมอบอุ่นได้เพราะมีคนแบบนี้อยู่” “พี่ชายคนนี้สุดยอดไปเลย” “เขาเป็นคนใจดีจริงๆ อุปการะเด็ก 7 คน แค่ได้ยินก็รู้สึกซาบซึ้งจนน้ำตาจะไหลแล้ว” “ทำงานสองงานไปพร้อมกับการดูแลครอบครัวไปด้วยนี่ไม่ง่ายเลยนะ” และ “เต็มไปด้วยพลังบวก แต่อย่าลืมใส่ใจลูกๆ ของคุณด้วยล่ะ”

ที่มา : Father-of-2 labours as a decorator by day and a chauffeur by night to make 7 deprived kids’ lives better (SCMP)
35岁男赞助7童上学!每天做2份工作(Sin Chew Daily Malaysia Latest News and Headlines)
กำลังโหลดความคิดเห็น