xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่ม QUAD เตรียมประกาศใช้ระบบดาวเทียมติดตามประมงผิดกฎหมายของจีนภายในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - กลุ่ม QUAD ที่มีสหรัฐฯ เป็นผู้นำเตรียมเปิดแผนการใช้ระบบดาวเทียมติดตามการทำประมงผิดกฎหมายของจีนหลังพบการทำชาวประมงจีนภายในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกคิดเป็นสัดส่วน 95% ของการทำประมงเถื่อนภายในภูมิภาค อินเดียเป็นตัวตั้งตัวตีสำคัญ 

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานวันอาทิตย์ (22 พ.ค.) ว่า ในการหารือวันอังคาร (24) ของผู้นำกลุ่มความมั่นคงในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่ญี่ปุ่น ที่มี 4 ชาติเข้าร่วม รวมถึงผู้นำคนใหม่จากออสเตรเลีย แอนโธนี อัลบานีส (Anthony Albanese) ที่เดินทางมาถึงญี่ปุ่นแล้ว

เดอะการ์เดียนรายงานวันนี้ (24) ว่า อัลบานีสประกาศยืนยันว่า การร่วมมือกับกลุ่ม QUAD จากออสเตรเลียและภายใต้รัฐบาลออสเตรเลียชุดใหม่ของเขาจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่จะร่วมมือในการสร้างความแข็งแกร่งและยืดหยุ่นต่อภูมิภาคแทน

นอกจากนี้ เขายังกล่าวต่อว่านโยบายด้านการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศโลกของแคนเบอร์ราสอดคล้องไปกับแนวทิศทางของ QUAD

ไฟแนนเชียลไทม์สชี้ว่า ผู้นำชาติสมาชิกกลุ่ม QUUAD ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเยือนเอเชียมีกำหนดที่จะแถลงเปิดตัวโครงการความริเริ่มแผนการใช้ระบบดาวเทียมติดตามการทำประมงผิดกฎหมายของจีนจากการชี้ว่า หลังพบการทำชาวประมงจีนภายในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกคิดเป็นสัดส่วน 95% ของการทำประมงเถื่อนภายในภูมิภาค 

ปักกิ่งมักมีปัญหาในเรื่องการทำประมงกับเพื่อนบ้านภายในภูมิภาค ทั้งฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย หรือแม้แต่เวียดนาม โดยสื่อเรดิโอฟรีเอเชียรายงานเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า เวียดนามออกมาประท้วงหลังปักกิ่งประกาศห้ามทำประมงประจำปีเป็นระยะเวลา 3 เดือนครึ่งภายในเขตทะเลจีนใต้ภายใต้การประกาศพักแต่ฝ่ายเดียวของปักกิ่ง

โดยฮานอยโต้คำประกาศพักว่า ถือเป็นละเมิดต่ออำนาจอธิปไตยของเวียดนาม และอำนาจทางยุติธรรมเหนือดินแดน ซึ่งเวียดนามมีพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ร่วมกับจีน ส่วนฟิลิปปินส์ที่มีพื้นที่ทับซ้อนเช่นกัน และมักมีปัญหากับจีนโดยเฉพาะถูกปักกิ่งส่งกองทัพเรือประมงกว่า 200 ลำเข้าปิดล้อมบริเวณแนวปะการังวิธซัน (Whitsun reef) ในทะเลจีนใต้แต่ล่าสุดยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นในประเด็นการประกาศห้ามจับปลา

อินโดนีเซียเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่มีปัญหาการลอบจับปลาเถื่อนของเรือประมงจีน อ้างอิงการรายงานจากอัลญะซีเราะฮ์ของกาตาร์ เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ปีที่แล้วว่า จาการ์ตาจะส่งเรือรบกองทัพเรืออินโดนีเซีย จำนวน 5 ลำพร้อมกับเสริมด้วยการบินลาดตระเวนทางอากาศไปออกลาดตะเวนที่หมู่เกาะนาตูนา (Natuna) ของอินโดนีเซียในทะเลจีนใต้ หลังการตรวจพบเรือประมงจีนและสหรัฐฯ ป้วนเปี้ยนใกล้กับน่านน้ำสากล

สำหรับการจับปลาผิดกฎหมายของเรือประมงจีน พบว่า เรือรบอินโดนีเซียเคยยิงเรือประมงจีนมาแล้วเมื่อปี 2016 หลังพบแอบจับปลาเถื่อนใกล้กับหมู่เกาะนาตูนา ของแดนอิเหนา

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า โครงการดาวเทียมติดตามนี้จะใช้เทคโนโลยีดาวเทียมที่ทันสมัยเพื่อเชื่อมโยงกับศูนย์ติดตามที่มีอยู่เดิมก่อนหน้าในสิงคโปร์ อินเดีย และแปซิฟิก เพื่อสร้างระบบติดตามสำหรับการทำประมงเถื่อนจากมหาสมุทรอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปจนถึงมหาสมุทรแปซิฟิกใต้อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่

“พวกเรากำลังจะมอบความสามารถระดับโลกที่จะเชื่อมโยงกับระบบไปพร้อมกันเพื่อให้สามารถติดตามการทำประมงผิดกฎหมายเป็นครั้งแรก” แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กล่าว

ชาร์ลส อีเดล (Charles Edel) ประธานออสเตรเลียประจำธิงแทงก์ CSIS อธิบายว่า “จีนได้กลายเป็นผู้กระทำผิดรายใหญ่สุดของการกระทำประมงผิดกฎหมาย” และเสริมต่อว่า “คนเหล่านั้นใช้สต๊อกปลาโลกจนหมดเกลี้ยงและอีกทั้งยังเป็นตัวบ่อนทำลายวิถีชีวิตในตามปกติแต่เดิมของหลายประเทศ ดังนั้นมาตรการใดๆ ที่จะเกิดขึ้นเพื่อติดตาม บ่งชี้ และลดการกระทำเช่นนั้นจะเป็นประโยชน์ทางด้านสิ่งแวดล้อมและความมั่นคงภายในภูมิภาค”

เฟิร์สโพสต์รายงานการจับปลาอย่างมากเกินความต้องการของเรือประมงจีนได้สร้างปัญหาเกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา เพราะพบว่า ชาวประมงของเซียร์ราลีโอน ประเทศในทางตะวันตกของแอฟริกาต่างออกมากล่าวโทษการจับปลาที่มากเกินไปของเรือประมงจีนกระทบต่อวิถีความเป็นอยู่ตามปกติของพวกตน

สตีเฟน อเคสเตอร์ (Stephen Akester) ที่ปรึกษาประจำกระทรวงประมงและทรัพยากรทางน้ำของเซียร์ราลีโอนกล่าวแสดงความเห็นว่า

“ฝูงเรือประมงจีนตักตวงประโยชน์จากสัมปทานจับปลา 30 ปี และส่งผลกระทบอย่างหนักต่อจำนวนของปลาอย่างเลวร้าย ทรัพยากรปลาเหล่านี้กำลังหมดไป บรรดาชาวประมงกำลังได้รับผลกระทบ หลายครอบครัวกำลังอดตาย มีจำนวนมากมีอาหารทานเพียงแค่มื้อเดียว”

เดอะโพสต์รายงานว่า ความเคลื่อนไหวใช้ระบบดาวเทียมติดตามเพื่อหยุดจีนจากการกระทำประมงผิดกฎหมายและลดการพึ่งพาจีนจากประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก

ขณะที่อินเดียน เอ็กซเพรสรายงานว่า อินเดียอาจมีบทบาทสำคัญในความเคลื่อนไหว โดยศูนย์ข้อมูลของกองทัพเรืออินเดียประจำภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย IFC-IOR ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2018 สำหรับความร่วมมือตั้งแต่การปล้นโดยโจรสลัด การทำประมงเถื่อน และลักลอบขนสินค้าเถื่อนคาดว่าจะมีบทบาทสำคัญต่อโครงการนำร่องของกลุ่ม QUAD


กำลังโหลดความคิดเห็น