xs
xsm
sm
md
lg

โควิดเป็นศูนย์ทำพิษ! Airbnb ประกาศหยุดให้บริการจองที่พักใน ‘จีน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:Airbnb ผู้ให้บริการระบบจองที่พักทั่วโลก ประกาศปิดตัวธุรกิจในจีน โดยอ้างผลกระทบของมาตรการล็อกดาวน์และนโยบายคุม “โควิดเป็นศูนย์” ที่ยังไม่มีแนวโน้มจะยุติลง

แหล่งข่าววงในยืนยันกับเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ (23 พ.ค.) ว่า Airbnb จะงดให้บริการจองห้องพักและบ้านเช่าในจีน โดยจะเน้นจับกลุ่มนักท่องเที่ยวแดนมังกรที่มีแผนเดินทางออกไปต่างประเทศแทน

Airbnb ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่ซานฟรานซิสโกได้เผยแพร่จดหมายถึงผู้ใช้ในจีนผ่านทาง WeChat โดยไม่ได้ชี้แจงเหตุผลที่ตัดสินใจถอนกิจการ แต่ยืนยันว่าผู้ใช้ชาวจีนยังคงสามารถเข้าไปใช้บริการจองที่พักและ “ประสบการณ์” ในต่างประเทศได้

“เราได้ตัดสินใจอย่างยากลำบากที่จะปรับโฟกัสไปยังกลุ่มนักเดินทางขาออก (outbound) และระงับบริการจองบ้านเช่าและโฮสต์จัดประสบการณ์ในจีน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. ปี 2022 เป็นต้นไป” นาธาน เบลชาร์ซิก (Nathan Blecharczyk) ผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb ระบุในจดหมาย

Airbnb เริ่มเข้าไปดำเนินธุรกิจในจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และให้บริการจองบ้านเช่าแก่ลูกค้าไปแล้วราวๆ 25 ล้านคน ทว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อัตราการจองที่พักในจีนคิดเป็นสัดส่วนเพียงแค่ 1% ของยอดการจองทั้งหมดของบริษัท

Airbnb เผชิญการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงในจีน และการระบาดของโควิด-19 ก็ยิ่งส่งผลให้ธุรกิจจองที่พักมีความยุ่งยากและต้นทุนสูงขึ้นอีก

รัฐบาลจีนยังยืนกรานที่จะใช้นโยบายคุมโควิดเป็นศูนย์ (zero-Covid policy) ซึ่งหมายถึงการล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยง และจำกัดการเคลื่อนย้ายประชากรในหลายเมืองต่อไป แม้ว่าประเทศส่วนใหญ่ในโลกจะหันมาเปิดพรมแดน และปรับตัวใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดกันแล้วก็ตาม

Airbnb ถือเป็นผู้ให้บริการผ่านอินเทอร์เน็ตของตะวันตกรายล่าสุดที่ถอนธุรกิจออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ เช่นเดียวกับ Linkedin และ Yahoo ที่พับกิจการในจีนไปแล้วก่อนหน้า

ทั้งนี้ Airbnb ยังคาดหวังว่าการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนที่เฟื่องฟูมากในยุคก่อนโควิดจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลปักกิ่งผ่อนคลายข้อจำกัดและเปิดพรมแดน

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น