xs
xsm
sm
md
lg

แบบนี้ก็มี! 'โปแลนด์' ขอ 'นอร์เวย์' แบ่งรายได้พลังงาน อ้างโกยเงินจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:นอร์เวย์แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าจะไม่ทำตามความต้องการของโปแลนด์ ที่ขอแบ่งรายได้ที่เติบโตขึ้นของออสโล จากการค้าขายน้ำมันและแก๊สกับวอร์ซอและเคียฟ ท่ามกลางราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นจากวิกฤตความขัดแย้งยูเครนกับรัสเซีย

เมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ค.) มาเทอุส โมราวิคกี นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ อ้างว่า นอร์เวย์จะมีรายได้เพิ่มเติมถึง 100,000 ล้านยูโร จากการขายพลังงานในปีนี้ สืบเนื่องจากราคาน้ำมันและแก๊สที่พุ่งทะยาน ผลกระทบจากความขัดแย้งในยูเครน และมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย

"พวกเขาควรแบ่งผลกำไรส่วนเกินของพวกเขา มันไม่ปกติ มันไม่ยุติธรรม มันคือสิ่งที่ปล้นมาทางอ้อมจากสงครามที่เริ่มโดยวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย" นายกรัฐมนตรีโปแลนด์กล่าว พร้อมชี้แจงว่า ออสโลไม่จำเป็นต้องส่งเงินเหล่านั้นมาให้โปแลนด์ก็ได้ แต่ควรส่งไปให้ยูเครน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของนอร์เวย์แสดงความสงสัยต่อตัวเลขการคำนวณของโมราวิคกี โดยชี้แจงว่ารายได้ส่วนเกินทางน้ำมันและแก๊สจะถูกนำไปเข้ากองทุนบำเหน็จบำนาญของประเทศที่เรียกว่า Oil Fund ซึ่งจัดตั้งขึ้นในปี 1990 เพื่อทำให้แน่ใจว่าเงินเหล่านี้จะถูกนำไปใช้เพื่อเป็นประโยชน์กับประชาชนชาวนอร์เวย์ยุคปัจจุบัน และคนรุ่นอนาคต

"แม้รายได้จากปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นผลจากสงครามในยูเครน แต่มูลค่าของกองทุนลดลง" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศนอร์เวย์กล่าว พร้อมเผยว่านับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2022 กองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งนี้ สูญเงินไปแล้วราว 56,000 ล้านดอลลาร์ สืบเนื่องจากความปั่นป่วนในตลาดหุ้น "บริษัทนอร์เวย์และผู้บริโภคนอร์เวย์ก็กำลังได้รับผลกระทบจากราคาไฟฟ้าและปิโตรเลียมที่สูงขึ้นเช่นกัน"

ในวันจันทร์ (23 พ.ค.) รัฐบาลโปแลนด์ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนเคียฟอย่างหนักแน่นในการทำสงครามกับรัสเซีย แถลงยกเลิกสัญญาอุปทานก๊าซธรรมชาติกับรัสเซีย โดยไม่รอให้สัญญาหมดอายุลงในช่วงสิ้นปี 2022

"หลังจาก 30 ปี เราสามารถยืนยันได้ว่าความสัมพันธ์ในด้านอุตสาหกรรมแก๊สระหว่างโปแลนด์กับรัสเซียได้สิ้นสุดลงแล้ว" ปิโอเตอร์ นาอิมสกี คณะกรรมการด้านยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานของโปแลนด์กล่าว

ก๊าซพรอม ยักษ์ใหญ่ทางพลังงานของรัสเซีย ได้หยุดจ่ายแก๊สป้อนโปแลนด์ในเดือนเมษายน หลังวอร์ซอไม่ยอมทำตามเงื่อนไขชำระเงินเป็นสกุลรูเบิล กฎเกณฑ์ใหม่นี้มอสโกบังคับใช้กับบรรดาชาติที่อยู่ในบัญชี "ประเทศไม่เป็นมิตร" ตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรและความเคลื่อนไหวของตะวันตกที่อายัดทรัพย์สินในต่างแดนของรัสเซีย

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)
กำลังโหลดความคิดเห็น