xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว!? รัสเซียระงับจ่ายไฟฟ้าฟินแลนด์หลังประกาศร่วมนาโต้ อ้างมียอดค้างชำระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รัสเซียระงับจ่ายอุปทานไฟฟ้ามายังฟินแลนด์เมื่อค่ำคืนวันศุกร์ (13 พ.ค.) หลัง อาร์เอโอ นอร์ดิก บริษัทพลังงานของเฮลซิงกิ ถูกขู่ตัดการส่งมอบอุปทานต่อกรณีที่ยังค้างชำระ จากการเปิดเผยของบริษัทผู้ควบคุมระบบไฟฟ้าสัญชาติฟินแลนด์แห่งนี้ในวันเสาร์ (14 พ.ค.) ความเคลื่อนไหวที่มีขึ้นหลัง เฮลซิงกิ เมินเสียงคัดค้านของมอสโก ประกาศเจตนารมณ์เข้าร่วมเป็นสมาชิกพันธมิตรทหารนาโต้ที่นำโดยสหรัฐฯ

"ณ เวลานี้มันเป็นศูนย์ และมันเริ่มมาตั้งแต่ตอนเที่ยงคืนตามแผน" จากการเปิดเผยของ มีโม เคาโคเนน ผู้จัดการด้านวางแผนปฏิบัติการของฟินกริด ผู้ให้บริการโครงข่ายไฟฟ้าระบบส่งกำลังแห่งชาติฟินแลนด์

อาร์เอโอ นอร์ดิก เปิดเผยในวันศุกร์ (13 พ.ค.) ว่าพวกเขาจะระงับป้อนไฟฟ้า โดยอ้างถึงปัญหาด้านการชำระเงิน ในขณะที่ฟินแลนด์เตรียมแถลงสมัครเป็นสมาชิกนาโต้ในช่วงสุดสัปดาห์ ตามหลังรัสเซียรุกรานยูเครน

การตัดกระแสไฟฟ้าของรัสเซียจะไม่ทำให้เกิดการขาดแคลนกระแสไฟฟ้าในฟินแลนด์ เนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่นำเข้าจากรัสเซียคิดเป็นสัดส่วนเพียงร้อยละ 10 ของความต้องการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในประเทศ และรายงานข่าวระบุว่า การตัดกระแสไฟฟ้าครั้งนี้จะไม่ทำให้เกิดความยุ่งยาก เพราะฟินแลนด์ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์นี้ไว้แล้ว โดยอุปทานที่ขาดหายไปนั้นกำลังถูกชดเชยจากการนำเข้าจากสวีเดน

อาร์เอโอ นอร์ดิก เผยว่าพวกเขาไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม แต่ไม่ระบุอย่างชัดเจนว่ามันเกี่ยวข้องกับมาตรการคว่ำบาตรของยุโรปที่กำหนดเล่นงานรัสเซียหรือไม่

การรุกรานยูเครนของรัสเซียเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทำให้ท่าทีของนักการเมืองและความคิดเห็นของประชาชนในฟินแลนด์และสวีเดนเปลี่ยนไป หันไปสู่การอยากเข้าเป็นสมาชิกนาโต้เพื่อป้องปรามการรุกรานใดๆ ในอนาคตโดยรัสเซีย

ทั้งสองประเทศมีความร่วมมือกับนาโต้มาอย่างยาวนาน และคาดหวังว่าจะได้เข้าเป็นสมาชิกพันธมิตรแห่งนี้อย่างรวดเร็ว และ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้พูดย้ำว่าจะอ้าแขนกว้างต้อนรับสวีเดนและฟินแลนด์

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย บอกกับประธานาธิบดีเซาลี นีนิสโต ของฟินแลนด์ ว่าการละทิ้งความเป็นกลางทางทหารจะเป็นความผิดพลาด

"ปูติน เน้นย้ำว่าการยุตินโยบายเก่าแก่ของความเป็นกลางด้านการทหารจะเป็นความผิดพลาด เนื่องด้วยไม่มีภัยคุกคามด้านความมั่นคงใดๆ กับฟินแลนด์" เครมลินระบุในถ้อยแถลง หลังการพูดคุยกันทางโทรศัพท์ระหว่าง 2 ผู้นำ

ทั้งนี้คาดหมายว่า เฮลซิงกิจะแถลงสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้ในวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) นี้

(ที่มา : เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น