xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อ ‘ติงเจิน หนุ่มทิเบตสุดหล่อของประเทศจีน’ ฟ้องร้องโต้กระแสวิจารณ์ “ไร้กึ๋น แค่หน้าหล่อ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ติงเจิน เด็กหนุ่มชาวทิเบตผู้มีเสน่ห์และหน้าตาดีมาก (ภาพจาก chinatimes.com)
หนึ่งปีกว่าที่ผ่านมา ณ เขตปกครองตัวเองของชนชาติทิเบตแห่งการ์เจ๋อ อำเภอหลี่ถัง มณฑลเสฉวน มีเด็กหนุ่มชาวทิเบตหน้าตาดีวัย 20 ปีผู้หนึ่งนามว่า ‘ติงเจิน’ (丁真)กำลังเดินบนเส้นทางถนนไปยังร้านค้าในหมู่บ้านของตนเอง บังเอิญมีวล็อกเกอร์ (Vlogger) ผู้หนึ่งมาขอเขาถ่ายคลิป จากนั้นคลิปฉายรอยยิ้มบริสุทธิ์เป็นธรรมชาติของหนุ่มน้อยทิเบตความยาวไม่ถึง 10 วินาทีก็ถูกปล่อยในแพลตฟอร์มโต่วอิน (ติ๊กต็อกเวอร์ชันจีน) และเรียกยอดไลก์ทะลุ 1 ล้านไลก์ในชั่วเวลาแค่หนึ่งชั่วโมง

ติงเจิน เข้าร่วมเสวนาในงาน ‘วันคุ้มครองโลก’ ที่จัดโดยโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (ภาพจาก sohu.com)
ติงเจิน หนุ่มน้อยชนชาติทิเบตผิวคล้ำแบบธรรมชาติผู้มีรอยยิ้มอันบริสุทธิ์และนัยน์ตาประกายสุกใส ได้กลายเป็นซุป’ตาร์เน็ตไอดอลชื่อดังในชั่วข้ามคืน ต่อมาเขาได้รับการมอบหมายบทบาทหน้าที่ เป็น “ทูตการท่องเที่ยว” ประจำอำเภอหลี่ถัง บ้านเกิดของเขา ซึ่งจัดเป็นเขตยากจนที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจีน ด้วยกระแสความโด่งดังของติงเจิน ทำให้อำเภอหลี่ถังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในจีน จากนั้นมาติงเจินยังได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานอีเวนต์ต่างๆ มากมาย รวมถึงได้เข้าร่วมเสวนาในงาน ‘วันคุ้มครองโลก’ (World Earth Day) ที่จัดโดยโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติเมื่อปีที่แล้วด้วย

คนดังคนหนึ่งของจีนถูกเรียกว่า ‘XX ติงเจิน’ หมายถึงไม่มีความสามารถแต่โด่งดังเพราะกระแสโซเชียล (ภาพจาก standardscollector.com)
ติงเจิน ผู้เคยครองแท่น "ซุป’ตาร์เน็ตไอดอลสุดหล่อของแดนมังกร" ต้องมาผจญมารแอนตี้แฟนอย่างหนักหน่วงไม่เลิกราเสียที กลุ่มแอนตี้คนดังเหล่านี้ได้สร้างกระแสวิจารณ์ติงเจินบนสื่อโซเชียลในทำนองที่ว่า “ไม่ได้มีอะไรดีเลยนอกจากใบหน้าที่หล่อเหลา”


ถึงขั้นนำชื่อ “ติงเจิน” มาเป็นคำสรรพนามหรือฉายาที่มีความหมายดูถูกดูแคลนในการวิจารณ์กลุ่มคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังในชั่วข้ามคืน โดยนำชื่อ "ติงเจิน" มาเป็น 'สรรพนามของคนดังสุดปังในสายอาชีพต่างๆ' ที่พวกเขาโจมตีว่าไร้กึ๋น ไร้ความสามารถ แต่มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาได้เพราะถูกปั่นกระแสขึ้นมา หรือแต่งองค์ทรงเครื่องสร้างภาพภายนอกให้ดีเท่านั้น ดังภาษิตที่ว่า "ข้างนอกสุกใสข้างในเป็นโพรง" อย่างเช่น หวังปิงปิง ผู้สื่อข่าวสาวคนดังของสถานีโทรทัศน์กลางก็ถูกล้อเลียนแบบดูถูกด้วยคำว่า “ติงเจินสัมภาษณ์”  หลิวเกิงหง (Will Liu) นักร้องและเทรนเนอร์ฟิตเนสชาวไต้หวันที่กำลังมาแรงในจีน ก็โดนล้อเลียนว่า “ติงเจินออกกำลังกาย” แม้กระทั่งนักสกีสาวคนดัง กู่อ้ายหลิง ก็ยังมิวายโดนโจมตีว่า "ติงเจินเล่นสกีหิมะ" พร้อมกับลงรูปคนดังเหล่านี้กำลังสัมภาษณ์ ออกกำลังกาย เล่นสกี... 

ติงเจินกับรอยยิ้มที่ดึงดูดใจของเขา (ภาพจาก shuashuakan.com)
นอกจากนี้ ยังมีความคิดเห็นออนไลน์ยอดนิยมอีกว่า “ตั้งใจเรียนมา 10 ปี แต่ความรู้ก็ยังเทียบกับรอยยิ้มสวยๆ ของติงเจินไม่ได้” ซึ่งเป็นการเหน็บแนมการให้ค่ากับคนที่มีรูปลักษณ์ปังน่าดึงดูดใจมากกว่าคนที่มีความสามารถจริงๆ และใน Hupu ฟอรัมกีฬาชื่อดังของจีนก็ได้สำรวจผู้ใช้มากกว่า 3,300 คนในเดือนธันวาคม 2020 พบว่า 63 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่า “พวกเขาหล่อกว่าติงเจิน”

เอเจนซี่ของติงเจนประกาศคำแถลงของทนายเปิดคดีข้อกล่าวหาหมิ่นประมาท (ภาพจาก news.mydrivers.com)
ในที่สุด ติงเจินซึ่งปัจจุบันวัย 21 ปี ก็ลุกขึ้นมาสู้กับกระแสโจมตีดูถูกดูแคลน โดยเมื่อวันอาทิตย์ (8 พ.ค.) ที่ผ่านมา เอเยนซีของติงเจินได้ประกาศคำแถลงของทนายเพื่อเปิดคดีในข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทผู้วิพากษ์วิจารณ์ติงเจินให้เกิดความเสื่อมเสียหรือทำให้ภาพลักษณ์เสียหาย ซึ่งรวมถึงข้อความที่มีคำ รูปภาพ และเสียงดูถูกดูหมิ่น ละเมิด หยาบคาย หรือใส่ร้ายป้ายสี และมีข้อความของเขาแนบมากับจดหมายด้วยว่า “อย่าทำสิ่งชั่วร้าย แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม”

‘คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ’ จำนวนคนที่ไม่ชอบเรานั้นมีมากกว่าคนที่รักเรา ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปอยู่แล้ว เพราะว่าคนที่หวังร้าย หรือ อิจฉาริษยาคนที่เด่นเกินหน้าก็มีอยู่ถมไป

ที่มา : Tibetanherder known as ‘China’s most handsome man’ sues after criticism he isuntalented and just pretty
กำลังโหลดความคิดเห็น