xs
xsm
sm
md
lg

‘วินฟาสต์’ ค่ายรถไฟฟ้าเวียดนามเผยตลาดไม่แน่นอน อาจเลื่อน IPO เป็นปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์ - ประธานกลุ่มบริษัทวินกรุ๊ป (Vingroup) ของเวียดนาม เผยว่าการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) สำหรับวินฟาสต์ (VinFast) กิจการด้านยานยนต์ของบริษัท อาจล่าช้าไปจนถึงปีหน้าเนื่องจากความไม่แน่นอนของตลาด

การเสนอขายหุ้น IPO ในปัจจุบันกำหนดไว้ที่ไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ฝ่าม เญิต เวือง ประธานวินกรุ๊ปยังกล่าวกับที่ประชุมสามัญประจำปีของบริษัทว่า กลุ่มบริษัทให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายของบริษัทวินฟาสต์ และตั้งเป้าจำหน่ายรถยนต์ไว้สูง

“เรากำลังโฟกัสไปที่การเสนอขายหุ้นในไตรมาสที่ 4 แต่ตลาดมีความไม่แน่นอนอยู่มากในตอนนี้ หากจำเป็น เราอาจเลื่อนออกไปเป็นปีหน้า IPO ไม่ใช่แค่การระดมทุน แต่ยังเกี่ยวกับการตลาดและจุดยืนของวินฟาสต์ทั่วโลก” เวือง กล่าว

บริษัทโฮลดิ้งในสิงคโปร์ของวินฟาสต์ได้ยื่นขอเสนอขายหุ้น IPO ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ โดยบริษัทเตรียมลงทุน 4,000 ล้านดอลลาร์สร้างโรงงานในสหรัฐฯ

เวือง ยังกล่าวว่า ผู้ผลิตรถยนต์กำลังเผชิญกับอุปสรรคในการรับชิ้นส่วนรถยนต์จากจีน

“โรงงานชิปในเซี่ยงไฮ้ปิดตัว ดังนั้นการผลิตชิปหยุดชะงักและชิ้นส่วนอื่นๆ ก็เป็นแบบเดียวกัน” เวือง กล่าว โดยอ้างถึงการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานเนื่องจากการล็อกดาวน์โควิด-19 ในศูนย์กลางทางธุรกิจของจีน

แต่เวืองพยายามสร้างความมั่นใจให้ผู้ถือหุ้นว่าธุรกิจจะเดินหน้าพร้อมกับ IPO ไม่ว่าตลาดจะมีความไม่แน่นอนเพียงใดก็ตาม

วินฟาสต์ ที่เริ่มดำเนินการในปี 2562 กำลังวางเดิมพันครั้งใหญ่กับตลาดสหรัฐฯ ที่บริษัทหวังว่าจะสามารถแข่งขันกับผู้ผลิตรถยนต์รายก่อนๆ และเริ่มธุรกิจด้วยรถไฟฟ้า SUV ทั้งหมด 2 รุ่น และโมเดลธุรกิจให้เช่าแบตเตอรี่ ที่จะทำให้ราคาจำหน่ายลดลง

วินฟาสต์ให้คำมั่นว่าจะสร้างาน 7,500 ตำแหน่ง ยังโรงงานที่วางแผนไว้ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ที่บริษัทจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า SUV รุ่น VF8 และ VF9 บริษัทยังกล่าวว่ามีแผนที่จะสร้างโรงงานทันทีที่ได้รับใบอนุญาตโดยมีเป้าหมายเริ่มการผลิตภายในปี 2567

ก่อนหน้านี้ บริษัทได้กล่าวว่ามีแผนที่จะเริ่มส่งออกรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น ไปสหรัฐฯ ในปลายปีนี้จากโรงงานที่มีอยู่ในเวียดนาม

เวือง กล่าวว่า วินฟาสต์มีเป้าหมายที่จะจำหน่ายรถให้ได้ 750,000 คันในปี 2569 โดยเป็นรถยนต์ที่ผลิตในรัฐนอร์ทแคโรไลนา 150,000 คัน และที่เหลือผลิตจากโรงงานในเวียดนาม

นอกจากนี้ วินกรุ๊ปยังมองหาทุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนการขยายกิจการ ที่รวมถึงการกู้ยืมจากโครงการสินเชื่อเพื่อการผลิตยานยนต์เทคโนโลยีขั้นสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ.
กำลังโหลดความคิดเห็น