xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “วัดป่าอรัญญาวิเวก” วัดป่าร่มรื่น ที่ “หลวงปู่แสง” สร้างขึ้น เชื่อใครลักลอบตัดไม้มีอันเป็นไป!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


วัดป่าอรัญญาวิเวก หลวงปู่แสงสร้างขึ้น เป็นสถานปฏิบัติธรรมและอนุรักษ์ผืนป่า (ภาพ : เทศบาลตำบลไก่คำ)
พาไปรู้จักกับ “วัดป่าอรัญญาวิเวก” จ.อำนาจเจริญ ที่อุดมสมบูรณ์ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้ ซึ่งหลวงปู่แสงและศิษยานุศิษย์สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานปฏิบัติธรรม และเพื่อการอนุรักษ์ป่าไม้ให้คงอยู่ ว่ากันว่า หากใครแอบลักลอบเข้าไปตัดไม้ในเขตวัด จะมีอันเป็นไปบางคนถึงขั้นเสียชีวิต

จากเรื่องราวข่าว “หลวงปู่แสง ญาณวโร” ที่เป็นกระแสสุดฮอตในบ้านเรา จน “หมอปลา” และภรรยา “น้ำฟ้า” จำต้องออกมาขอโทษหลวงปู่แสง หลังเกิดกระแสตีกลับ ถูกสังคมประณามอย่างหนัก (นอกจากนี้หมอปลายังยอมรับว่ามีการส่งนักข่าวสาวจัดไปฉากล่อซื้อ ซึ่งก็ถูกสังคมประณามอย่างหนักเช่นกัน)

ความคืบหน้าล่าสุดบรรดาลูกศิษย์ได้นิมนต์หลวงปู่แสงให้กลับมาจำวัดที่ “วัดป่าอรัญญาวิเวก” ซึ่งหลวงปู่แสงและลูกศิษย์ได้สร้างและพัฒนาวัดแห่งนี้จนมีชื่อเสียง โดยหลวงปู่แสงได้เคยจำพรรษาและเป็นเจ้าอาวาสที่นี่ด้วย

เจดีย์ญาณวโร วัดป่าอรัญญาวิเวก (ภาพ : เทศบาลตำบลไก่คำ)
สำหรับ วัดป่าอรัญญาวิเวก ต.ไก่คำ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เป็นวัดที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ มีบรรยากาศร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ และพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมถึงมีไฮไลท์คือ “เจดีย์ญาณวโร” ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

วัดป่าอรัญญาวิเวก ก่อตั้งโดยหลวงปู่แสงและศิษยานุศิษย์ ซึ่งมีเรื่องเล่าขานกันว่า เมื่อครั้งอดีตที่หลวงปู่แสงยังเดินธุดงค์ไปทั่วประเทศ ท่านได้เดินธุดงค์มาถึงป่าบริเวณบ้านไก่คำ (ปัจจุบัน คือวัดป่าอรัญญาวิเวก) ในช่วงพลบค่ำ จึงตกลงปักกลดพักค้างแรมที่นี่ ระหว่างนั่งสมาธิอยู่ในกลด พบลูกแก้วเปล่งประกายแสงสีเขียว ขนาดประมาณผลส้มลอยมาจากต้นไม้ใหญ่ ห่างตัวท่านราว 20 เมตร แล้วลอยวนรอบกลด 3 รอบ ก่อนลอยหายกลับเข้าไปในต้นไม้ใหญ่

ศาลาพระสิวลีและภาพหลวงปู่แสงสมัยเดินธุดงค์ (ภาพ : เทศบาลตำบลไก่คำ)
จากนั้นวันรุ่งเช้าชาวบ้านไก่คำ ได้นำอาหารคาวหวานมาถวายหลวงปู่แสง พร้อมนิมนต์ให้ท่านอยู่ที่นี่ โดยให้เหตุผลว่าอยากให้ป่าไม้เหลืออยู่ไม่ถูกทำลายไปมากกว่านี้ เพราะที่ผ่านมาเริ่มมีชาวบ้านบางคนแอบลักลอบเข้ามาตัดไม้ในป่าแห่งนี้

หลวงปู่แสงตอบตกลง จากนั้นท่านและศิษยานุศิษย์จึงได้สร้างวัดป่าแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นสถานปฏิบัติธรรม และเพื่อการอนุรักษ์ป่าไม้ให้คงอยู่ ซึ่งมีเรื่องเล่าว่า หากใครแอบลักลอบเข้าไปตัดไม้ในเขตวัด จะมีอันเป็นไปภายใน 3 วัน บางคนอาจแค่เจ็บป่วย แต่บางคนหนักถึงขั้นเสียชีวิต เพราะเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สิงสถิตอยู่ที่วัดและบริเวณป่าไม้ ทำให้ชาวบ้านที่นี่ขยาด ไม่กล้าเข้าไปตัดไม้ในเขตวัดอีกเลย

วัดป่าอรัญญาวิเวก  มีสภาพป่าไม้อุดมสมบูรณ์  (ภาพ : เทศบาลตำบลไก่คำ)
วัดป่าอรัญญาวิเวก ปัจจุบันมีพื้นที่ราว 300 ไร่ มีสภาพป่าไม้อุดมสมบูรณ์ จากความตั้งใจในการอนุรักษ์ผืนป่าของหลวงปู่แสงและลูกศิษย์ จนชาวบ้านเรียกว่า “พระพิทักษ์ป่า” ซึ่งวัดแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คธรรมแห่งจังหวัดอำนาจเจริญที่ผู้มีศรัทธาแรงกล้าในพระพุทธศาสนาไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ท้าวเวสสุวรรณ เจดีย์ญาณวโร (ภาพ : เทศบาลตำบลไก่คำ)


กำลังโหลดความคิดเห็น