xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จบ! น้ำมันรั่วกลางทะเลระยอง ชาวบ้านกว่า 14,000 รายยังไม่ได้เงินชดเชย SPRC

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ระยอง - กลุ่มประมงพื้นบ้านท้องถิ่นระยอง รวมตัวผู้ได้รับความเดือดร้อนเรียกร้อง SPRC จ่ายค่าชดเชยเหตุน้ำมันรั่วกลางทะเล เผยขณะนี้มีผู้เสียหายอีกกว่า 14,000 ราย ยังไม่ได้เงินชดเชย แม้เวลาผ่านนานเกือบ 4 เดือน ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ประกาศภัยพิบัติ

วันนี้ (13 พ.ค.) นางสริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด และนายประเสริฐ ศิริมหา ประธานกลุ่มร้านอาหารเต็นท์เขียว นายวีรศักดิ์ คงณรงค์ นายกสมาคมประมงพื้นบ้านท้องถิ่น จ.ระยอง ได้นำกลุ่มประมงพื้นบ้านท้องถิ่น จ.ระยอง กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารเต็นท์เขียวหาดแม่รำพึง กลุ่มแม่ค้าขายส้มตำไก่ย่างรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง และกลุ่มห่วงยาง เก้าอี้ผ้าใบให้เช่าจำนวนเกือบ 100 ราย รวมตัวที่หัวสะพานคลองหัวรถ

พร้อมถือป้ายเรียกร้องให้ SPRC ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของน้ำมันดำเนินการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาคราบน้ำมันอย่างเป็นธรรม เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่เกิดเหตุคราบน้ำมันรั่วกลางทะเลเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับหลายพื้นที่ โดยมี พ.ต.อ.อภิชนัน วัฒนวรางกูร ผกก.สภ.เมืองระยอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบอำนวยความสะดวกด้านการจราจรผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณดังกล่าว

ขณะที่ข้อความบนป้ายผ้ามีทั้ง “พื้นที่จุดนี้เป็นพื้นที่สีแดงเคยถูกประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ” และ “การเยียวยาที่ไม่เป็นธรรม ความไม่จริงใจในการแก้ไขปัญหา”


นางสริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด เผยว่า กลุ่มผู้ประกอบการท้องถิ่นที่รวมตัวกันในครั้งนี้ล้วนเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำมันรั่วไหลกลางทะเลเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมาและจนถึงวันนี้เหตุการณ์ผ่านไปนานเกือบ 4 เดือน ยังไม่ได้รับค่าชดเชย

“การรวมตัวกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อต้องการให้ SPRC รับรู้ว่าสิ่งที่พวกคุณทำสร้างความเดือดร้อนต่อชาวบ้านในพื้นที่และกระทบต่อภาพรวมของจังหวัด เราอยากจะบอกว่าการชดใช้เยียวยาเป็นสิ่งจำเป็น เช่นเดียวการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพราะกลุ่มประมงยังต้องหากินกับทะเลอีกนาน”

นางสริญทิพญ ยังเผยอีกว่า ในวันนี้ยังมีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำมันรั่วที่ลงทะเบียนไว้แล้วกว่า 14,000 ราย ที่ยังไม่ได้รับการชดเชย ซึ่ง SPRC ไม่มีสิทธิที่จะตัดสิทธิคนเหล่านี้เนื่องจากทุกคนล้วนได้รับความเดือดร้อนเช่นเดียวกันหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น