xs
xsm
sm
md
lg

[คำต่อคำ] SONDHI TALK : มรดกบาป “ยุคอัศวิน” - ข้าวเหนียวมะม่วงกับความจริง Soft Power - ยุทธศาสตร์ที่แท้จริงของ วลาดิเมียร์ ปูติน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วันที่ 22 เม.ย.65 นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK”ทางแอปพลิเคชัน Sondhi App พร้อมกับเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิและช่องยูทูป Sondhitalk โดยเรื่องราวที่ได้เล่าในวันนี้ เริ่มจากเรื่อง  ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ ถูกดันให้เป็น “ซอฟต์เพาเวอร์” ของประเทศไทย จริงๆแล้ว “ซอฟต์เพาเวอร์” คืออะไร ? ตามด้วยเรื่อง
- มรดกบาป ผู้ว่าฯ อัศวิน ขวัญเมือง คอรัปชั่นในเมืองหลวง สุดท้ายแล้วกทม. จะไปต่ออย่างไร?
- ควันหลง “คดีปริญญ์” เมื่อพรรคประชาธิปัตย์เผยธาตุแท้ และหัวหน้าพรรคโชว์เท่ “ รับผิดชอบนะ แต่.... ” แต่อะไร? ต้องฟัง
- ส่งออกผลไม้ไปจีน ที่กระทรวงพาณิชย์ภายใต้การดูแลของพรรคประชาธิปัตย์อ้างว่าประสบความสำเร็จ แต่ความจริงกลับเป็นอีกเรื่อง
- การบุกรุกโบราณสถานเขาแดง ในเขตเมืองเก่าสงขลา ที่มีคนของพรรคประชาธิปัตย์เข้าไปเกี่ยวข้อง และ
- วิเคราะห์ยุทธศาตร์ที่แท้จริงของ “ปูติน” ผู้นำรัสเซียที่บุกยูเครน จริงๆแล้วคืออะไร? ที่จะหาฟังไม่ได้จากที่ไหนแน่นอนSONDHI TALK : มรดกบาป “ยุคอัศวิน” - ข้าวเหนียวมะม่วงกับความจริง Soft Power - ยุทธศาสตร์ที่แท้จริงของ วลาดิเมียร์ ปูติน

ช่องทางการรับชมรับฟัง "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" หรือ SONDHI TALK
แอปพลิเคชัน : SONDHI APP
ระบบ iOS ดาวโหลดได้ที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647.
ระบบ Android ดาวโหลดได้ที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android
เฟซบุ๊กแฟนเพจคุยทุกเรื่องกับสนธิ
YouTubeSondhitalk
เว็บไซต์ www.sondhitalk.com
Podcast หรือ podbean : SONDHI TALK

สวัสดีครับท่านผู้ชม วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2565 นี่ผ่านไปสงกรานต์ไปแล้ว เผลอแป๊บเดียวจะสิ้นเมษายน อีกแล้ว เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหกจริงๆ ท่านผู้ชมครับ ใครที่เป็นสมาชิกของ Sondhi App ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คงจะได้ชม BIG Story ซึ่งเป็นสารคดีเอ็กซ์คลูซีฟ ในวาระครบรอบ 13 ปี ของการลอบสังหารผมไปแล้ว ในสัปดาห์นี้ เฉพาะใน Sondhi App จะมีการสัมภาษณ์พิเศษเปิดใจ สัมภาษณ์ผมนะครับ ถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังและความรู้สึกของผมเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว คนที่สมัคร Sondhi App เท่านั้นที่จะรับชมได้ ส่วนใครที่ยังไม่ได้สมัคร ก็รีบเข้ามาสมัครนะครับ เพราะเรากำลังทำหลายๆ เรื่องที่ไม่สามารถจะเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก หรือในยูทูบได้ ส่วนใครที่ยังมีปัญหาในการจ่ายเงิน หรือเข้าแอปฯ ไม่ได้ ก็ให้แอดไลน์มาสอบถามได้ที่ @sondhitalk จะมีคนตอบให้ตลอดเวลา

ท่านผู้ชมครับ ตอนนี้แฟนๆ ที่สมัคร Sondhi App ได้เข้ามารับชมรายการช่วงไลฟ์มากขึ้น ผมดีใจมากท่านผู้ชมครับ เพราะว่าเป็นกลุ่มชุมชนที่อบอุ่น สุภาพ ไม่มีคอมเมนต์หยาบคาย ก็ต้องขอบคุณทุกท่านที่เป็นสมาชิกและเข้ามาด้วยนะครับ ที่สำคัญ แอปฯ นั้นไม่มีโฆษณามากวนใจเลย

ท่านผู้ชมครับ นานมาแล้วที่ผมไม่ได้อัปเดตเรื่องฟ้าทะลายโจร รายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" และมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ล่าสุดเราได้สั่งฟ้าทะลายโจรล็อตสุดท้ายมาแล้ว ที่ว่าล็อตสุดท้าย ก็หมายความว่าหลังจากจ่ายเงิน 15,000 ขวด งวดนี้ เราก็จะเหลือเงินอยู่ไม่กี่พันบาท ก็หมายความว่าเงินที่ท่านผู้ชมบริจาคมาเพื่อฟ้าทะลายโจรนั้น ก็ถือว่าจบสิ้นแค่นี้


ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าเราจ่ายฟ้าทะลายโจรไปแล้วเท่าไร ? 6 แสนกระปุก ราวๆ 48 ล้านแคปซูล แล้วเครื่องไฮโฟลว์ (High Flow) ด้วยเงินที่ท่านผู้ชมบริจาคเงินมา ก็อยู่ที่ตามโรงพยาบาล และสำนักงานสาธารณสุข เรามีแจกไปตลอด โรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม เรือนจำ โรงเรียน หน่วยงานราชการทั้งในระดับประเทศ ระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล ตลอดจนชุมชนต่างๆ ที่แสดงเจตจำนงขอรับ ฟทจ. และขิงผง

ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมที่สั่งของจาก "สมุนไพรบ้านพระอาทิตย์" หลายๆ ท่าน "ยาลม ๓๐๐ จำพวก" ตอนนี้วัตถุดิบเริ่มจะขาดแล้ว ถ้าท่านผู้ชมสนใจ รีบๆ สั่งไปเก็บสะสมไว้ โดยเข้าไปที่ inbox ส่วนพวกอาหารเสริม QUERCETIN สำหรับสร้างภูมิคุ้มกัน ส่วน LUTEIN ทำให้ตาสว่าง รวมทั้งยาสีฟันสมุนไพรบ้านพระอาทิตย์ สต๊อกใกล้หมด แล้วของที่กำลังจะสั่งมานั้น ต้องใช้เวลาอีกสักพักหนึ่ง ท่านผู้ชมสามารถติดต่อมา โดยรีบติดต่อเข้าไปที่ Shopee, Lazada ส่วนยาลม ให้ส่ง inbox เข้ามาเลย เราจะได้รีบจัดการส่งให้ท่านผู้ชมครับ อาทิตย์นี้เราจะพูดกันเรื่องอะไร ? เรื่องที่ต้องพูดแน่นอน คือเรื่อง "ข้าวเหนียวมะม่วง" กับ Soft Power ซึ่งผมจะพยายามอธิบายให้ท่านผู้ชมฟัง คำว่า Soft Power ของประเทศไทยคืออะไร แล้วผมจะยกตัวอย่าง Soft Power ของแต่ละประเทศว่าเขาทำกันอย่างไร

เรื่องที่สอง ผมจะเอาข้อมูลจาก ดร.มานะ ซึ่งเป็นเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ซึ่งท่านออกมาพูด และผมก็ไม่ได้มโน ผมเอาข้อมูลของท่านมาพูด ท่านผู้ชมรู้ไหมว่างบ กทม. มีประมาณ 8 หมื่นล้าน ดร.มานะ พูดว่ามีการคอร์รัปชันกันอย่างใหญ่หลวงใน กทม. ที่สำคัญคือ ดันไปเกิดในยุคที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าฯ กทม. ด้วย ลองมาฟังกันนะครับว่าเขาคอร์รัปชันกันอย่างไร

อีกเรื่องหนึ่งคือ สืบเนื่องจากควันหลงของนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ เมื่อคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ออกมาขอรับผิดชอบแบบเท่ๆ แล้วก็พยายามโยงให้คณะกรรมการบริหารร่วมรับผิดชอบด้วย ผมมีความคิดเห็นอย่างไร และผมจะแนะนำท่านผู้ชมว่าอย่างไร

และเรื่องสุดท้าย ที่เตรียมทำกันมานานพอสมควร และผมเชื่อว่าไม่มีใครทำเลยแม้แต่นิดเดียว ในวงการพิธีกรหรือรายการต่างๆ เหล่านี้ คือผมจะมาเปิดเผยหลังจากที่มีเหตุการณ์มานานพอสมควร ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่รัสเซียบุกยูเครน มาจนถึงวันนี้ และอีก 2 วัน 24 เมษายน ก็จะครบ 2 เดือนเต็มๆ เกิดอะไรขึ้น ทำให้ผมพอจะคาดเดาได้ และผมมั่นใจว่าการวิเคราะห์ของผมไม่ผิด ว่ายุทธศาสตร์จริงๆ ของวราดิมีร์ ปูติน คืออะไร และผมมีตัวอย่างให้ดู ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ประเภทเฟกนิวส์ของสื่อตะวันตก ไม่ว่าจะเป็น BBC หรือไม่ว่าจะเป็น CNN หรือไม่ว่าจะเป็นสื่อทางตะวันตกทั้งหมด


ท่านผู้ชมครับ วันนี้ต้องมาพูดเรื่อง Soft Power ที่ท่านนายกฯ เผลอหลุดปากไปเรียกว่าซอฟต์แวร์ (Software) ซึ่งก่อนจะเข้าถึงเรื่องราวก็ต้องให้อภัยท่านนายกฯ สักนิด เพราะท่านเป็นคนใจเร็ว ใจร้อน และท่านก็เผอิญไปได้ข่าวมาว่า น้องมิลลิ (MILLI) แร็ปเปอร์สาววัย 19 ปี จากประเทศไทย ชื่อ ดนุภา คณาธีรกุล ซึ่งท่านเคยมีเรื่องมีราวกับเขา เมื่อประมาณปีที่แล้ว ในวันที่ 22 กรกฎาคม ท่านให้ทนายความของท่านไปเรียกน้องมิลลิ หรือ ดนุภา คณาธีรกุล โดยที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี หรือคณะรัฐมนตรี กล่าวหาน้องมิลลิ ว่า หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลังจากที่เธอได้โพสต์ข้อความลงในโซเชียลฯ ในเดือนเมษายน โดยโพสต์ทวิตเตอร์ออกมา โดยคำพูดที่น้องมิลลิ พูดว่า "ตอนนี้ประชาชนต้องพึ่งกันเองแล้วนะคะ ว้าว รัฐบาลที่หนูไม่เลือก แต่หนูต้องรับกรรม, เมื่อไรจะเลิกหากินกับประชาชนน้าา จ่ายภาษีแท้ๆ ตะกละกันจริงๆ นะคะเนี่ย, โอเค ฉีดเรือดำน้ำ 2 โดส จะเอาวัคซีนมั้ย, สละแค่เงินเดือนของตำแหน่งเดียว แต่ตัวเองดำรงอยู่ 56 ตำแหน่ง ว้าว เป็นประเดชประคุณจริงๆ เลยค่ะ (ประชด)" ก็สำนวนประชดประชันรัฐบาล แล้วก็ปรากฏว่า พนักงาน สน.นางเลิ้ง แจ้งข้อหาหมิ่นประมาทกับแร็ปเปอร์สาว แล้วทางแร็ปเปอร์ก็ให้การสารภาพ ส่วนผู้กล่าวหาไม่ติดใจเอาความ ก็เลยถูกปรับไป 2 พันบาท ซึ่งจริงๆ แล้วคดีความนี้ถ้าสู้กันจริงๆ ศาลยกฟ้องแน่นอน แต่ความที่น้องมิลลิ ไม่เคยมีเรื่องมีราวต้องขึ้นโรงพัก ก็อาจจะเกิดอาการกลัว ก็เลยยอมรับไปดีกว่า โดนปรับไป 2 พันบาท


จากน้องมิลลิ ที่ท่านนายกฯ ให้ลูกน้องไปแจ้งความดำเนินคดี มาเป็นคนที่ท่านนายกฯ ชื่นชมมาก เพราะว่าน้องมิลลิ ขึ้นบนเวทีระดับโลก ที่เรียกว่า Coachella Valley Music and Arts Festival 2022 ที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเร็วๆ นี้ 17 เมษายน เธอเป็นศิลปินเดี่ยวคนแรกของประเทศไทยบนเวทีนี้

อย่างที่ทราบครับท่านผู้ชม ฮิปฮอป แร็ปเปอร์ เป็นวัฒนธรรมคนผิวดำ ปกติแล้วจะมีการเสียดสีทางการเมือง ฮิปฮอปบางคนที่โด่งดังขึ้นมา ก็แร็ปเล่นงานตำรวจที่ทำร้ายคนผิวดำ ถึงขั้นยุยงส่งเสริมให้ฆ่าตำรวจ

น้องมิลลิ ก็เช่นกัน เธอมีวาทะเด็ดๆ บนเวที เธอบอกว่า ฉันเป็นคนไทย I'm Thai แล้วก็พูดภาษาอังกฤษอยู่ตอนหนึ่งว่า "The country is good, people is good, our food is good, but government is bood" (bood ก็คือ บูด) แล้วก็พูดเรื่องเสาไฟกินรีต้นละแสน รถไฟไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ก็ 120 ปีแล้ว ไม่ได้ขี่ช้าง รถไฟฟ้า BTS ก็มีค่า ประเทศไทยมี 3 ฤดู ร้อน ร้อนมาก และร้อนฉิบหาย


จริงๆ แล้วประโยคนี้ถ้าคนที่ใกล้ชิดกับผมก็จะรู้ว่าผมพูดตลอดเวลาว่า เมืองไทยมีแค่ 3 ฤดู คือ ร้อน ร้อนมาก และร้อนฉิบหาย เป็นที่รู้กันอยู่ทั่วประเทศไทย แล้วเธอก็พูดว่า "ใครอยากกินข้าวเหนียวมะม่วงบ้างจ๊ะ ? Who want mango and rice, that is sticky ?" แล้วน้องมิลลิ ก็พูดว่า "กูไม่ได้ขี้ช้างโว้ย"

คือประเด็นที่เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาและเป็นที่ฮือฮากันมาก คือการที่น้องมิลลิ โชว์ว่าได้กินข้าวเหนียวมะม่วง ลองกินดูมั้ย ความจริงแล้วสิ่งที่น้องมิลลิ พูด ร้องเพลงแร็ปในเรื่องของเสาไฟฟ้ากินรีต้นละแสนบาท โน่นนี่นั่น ฝรั่งที่ฟังอยู่ไม่มีใครรู้เรื่องหรอก แต่เผอิญจังหวะแร็ป จังหวะมันให้โอกาส มันให้จังหวะดี แล้วเผอิญมันมีที่ฝรั่งฟังรู้เรื่องก็คือ The country is good, the people is good, our food is good, but the government is bood. ซึ่งฝรั่งก็ไม่รู้ว่า bood คืออะไร แต่เอาเป็นว่า ในที่สุดแล้ว ผมว่าประเด็นที่เป็นข่าวฮือฮาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมไทย ก็คือเรื่องของการที่น้องมิลลิ บอกฝรั่งหรือคนที่ดูรายการอยู่ ได้กินข้าวเหนียวมะม่วงหรือยัง ก็เลยเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา


ท่านผู้ชมครับ ด้วยเหตุนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ 18 เมษายน หลังจากที่น้องมิลลิ ออกไปแค่วันเดียว ประเทศไทยเกิดฟีเวอร์เลย กระแสข้าวเหนียวมะม่วงอย่างต่อเนื่องในโลกโซเชียล ทำเอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งท่านไม่เคยพลาดเลยในเรื่องแสงต่างๆ ที่เกิดขึ้นมา ถ้าท่านคว้าแสงนั้นได้ท่านก็จะกระโดดใส่เข้าทันทีเลย ทั้งๆ ที่ ถ้าท่านจำได้ น้องมิลลิ คือคนที่ท่านให้เขาไปแจ้งความดำเนินคดีเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ท่านคงจะลืมเรื่องนี้ไป

ท่านนายกฯ ท่านพูดคำว่า Software ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็น Soft Power ไม่ใช่ software แต่ไม่เป็นไรหรอกครับ ท่านก็พลาดของท่านอย่างนี้มาตลอด เป็นปกติธรรมดา ไม่ได้มีอะไรที่น่าประหลาดใจเลยในการที่พูดจาแล้วก็ผิดพลาดไป เพราะว่านี่คือสิ่งที่มันฝังอยู่ใน DNA ของท่านมานานแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหลังๆ นี้ท่านค่อนข้างที่จะมีอะไรหลายอย่างที่น่าเป็นห่วง อย่างเช่น คำว่า "เป็นห่วง" ท่านใช้มากในช่วง 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ท่านเป็นห่วงเรื่องนี้ ท่านเป็นห่วงเรื่องนั้น เป็นห่วงไปหมดทุกเรื่อง

ความหมายของ Soft Power นั้น มันกว้างขวางมาก มันเป็นด้านวิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม ภาษา อาหารการกิน เพลง ละคร เครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ แนวคิดปรัชญา มันเป็นพลังและอิทธิพลที่จับต้องได้ และจับต้องไม่ได้ แต่ถ้าเราใช้พลังนี้ให้ถูกต้อง ให้สอดคล้องกับสถานการณ์แล้ว ก็จะมีอานุภาพที่ยิ่งใหญ่มาก เหมือนกับ น้องลิซ่า จาก BLACKPINK จู่ๆ จะถ่ายรูปขึ้นอินสตาแกรม หรือโปสเตอร์ น้องลิซ่า ก็จะเรียกร้องให้เอาชุดไทยมา แล้วใส่ชฎา ก็เลยทำให้ชุดไทยกลายเป็นเรื่องที่ฮือฮามาก


อีกด้านหนึ่งก็คือ น้องลิซ่า เป็นคนที่ชอบกินลูกชิ้นทอด ที่บุรีรัมย์ ก็เลยทำให้คนแห่แหนไปกินลูกชิ้นที่บุรีรัมย์ เหมือนกัน แบรนด์ต่างประเทศเองก็เอาประโยชน์จากน้องลิซ่า เพียงแต่ว่า ต้องจ่ายเงินน้องลิซ่า ไม่ว่าน้องลิซ่า จะเป็นแอมบาสเดอร์ของเครื่องหนัง ชุด CELINE จำได้ไหมครับ กระเป๋าเล็กๆ ชุด CELINE ที่น้องลิซ่า สะพายข้างๆ ปรากฏว่าขายดิบขายดีจนผลิตไม่ทัน เพราะทุกคนที่เข้าไปที่ร้าน CELINE ก็จะบอกว่าจะเอากระเป๋าอย่างที่น้องลิซ่า ใช้

ท่านผู้ชมครับ Soft Power ถามว่าคนที่แสดง Soft Power ได้ แล้วก็ทำมานานแล้ว ก็มีอยู่ 2 ประเทศที่เห็นชัดๆ ประเทศแรกก็คือ อเมริกา ประเทศที่สอง ก็คือ เกาหลี ผมพูดเรื่องเกาหลีก่อนดีกว่า ก่อนที่ผมจะไปพูดเรื่องอเมริกา

เกาหลีนั้น ตัดสินใจแล้ว เกาหลีไม่มีอะไรที่จะแสดงออกเลยแม้แต่นิดเดียว ประเทศตัวเองก็เป็นประเทศที่ไม่ใหญ่ ประการแรก พูดตรงๆ แล้วเกาหลีไม่มีแหล่งท่องเที่ยวอะไร ท่านผู้ชมสังเกตไหมว่าบางครั้งเกาหลีจะพูดถึงทะเล จะพูดถึงเกาะเชจู เกาะเชจู เป็นเกาะที่มีแต่เรื่องที่เกาหลีโชว์ออฟตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราว ละคร ซีรีส์ที่สร้างขึ้น จะต้องมีฉากของเกาะเชจูเข้ามา อะไรทำนองนี้ แต่เกาหลีตัดสินใจที่จะผลักดันวัฒนธรรมของเกาหลี ซึ่งเลียนแบบวัฒนธรรมตะวันตก เพียงแต่มีรูปแบบของคนเกาหลี นั่นก็คือ เค-ป๊อป (K-Pop) K คือ Korea ส่วน Pop ก็คือเพลงป๊อป หรือวงดนตรีป๊อป ไม่ใช่เพิ่งสร้าง แต่สร้างมานานพอสมควรแล้ว และเป็นประเทศแรกที่สร้าง


สมัยก่อนญี่ปุ่นก็เคยทำแบบนี้ ที่เขาเรียกว่า J-Pop แต่ทำได้ไม่ดุเดือดและไม่มีอิทธิพลมากเท่ากับ K-Pop เพราะฉะนั้น K-Pop ก็เลยครองตลาด จากการที่ครองตลาดก็เลยทำให้หลายๆ คนที่อยู่ในวงการบันเทิง หรืออยากจะดังในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น "ศีตลา" ลูกสาวของตั้ว วงษ์กระจ่าง หรือ "แบมแบม" หรืออีกหลายๆ คนที่อุตส่าห์ไปที่เกาหลี รวมทั้ง ลิซ่า ด้วย เพื่อที่จะไปฝึก ไปเรียน ผ่านกระบวนการที่โหดมาก จนกระทั่งตัวเองสำเร็จออกมา

ศีตลา วงษ์กระจ่าง
แต่ถึงจะเป็นดาราที่มาจากเมืองไทย ลิซ่า BLACKPINK หรือ แบมแบม ก็ตาม ในสายตาของต่างประเทศ เมื่อออกไปต่างประเทศ ก็รู้แต่ว่าเป็นคนไทย แต่ว่าเป็นส่วนหนึ่งของ K-Pop

ผมเคยพูดเรื่องนี้มาแล้ว ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 17 กันยายน ปีที่แล้ว ผมบอกว่างานบันเทิงไทยมีน้อยมากที่ผลิตออกมาแล้วได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ทั้งๆ ที่งานด้านวัฒนธรรมของเราสามารถต่อยอดทางเศรษฐกิจได้มากมายมหาศาล ประเทศไทยมีจุดเด่นทางวัฒนธรรมและความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ที่ถือว่าแข็งแกร่งมากอันดับหนึ่งในหลายๆ ประเทศที่มีอยู่ในโลกนี้

วันที่ 6 กันยายน 2564 เว็บไซต์ U.S. News & World Report ประกาศรายชื่อ จัดอันดับประเทศที่ร่ำรวยมรดกทางวัฒนธรรมมากที่สุดในโลก ประเทศไทยอยู่อันดับเจ็ด อยู่อันดับสองของเอเชีย อันดับหนึ่งในอาเซียน ส่วนเกาหลีใต้นั้นอยู่อันดับสี่สิบสอง


ท่านผู้ชมครับ สำหรับน้องมิลลิ แล้ว มีหลายคนติฉินนินทาเธอว่าเป็นพวกกลุ่มสามนิ้ว ชอบด่ารัฐบาล และเป็นพวกชังชาติ แต่ต้องยอมรับว่าการกระทำของเธอนั้นเป็นตัวแทนประเทศไทย และเป็นส่วนหนึ่งของ Soft Power ให้กับประเทศไทย ซึ่งเธอให้สัมภาษณ์หลังจากที่เธอลงจากเวทีแล้ว เธอบอกว่า "ส่วนตัวไม่ได้เกลียดประเทศไทยเลย แต่รักประเทศไทยมาก ไม่อยากให้ใครมาว่าประเทศไทย อยากจะภูมิใจในประเทศไทยมากๆ เพราะความเป็นคนไทย ถึงได้เห็นว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่สามารถปรับปรุงได้ ในฐานะคนไทยจึงต้องแสดงความเห็นออกมาอย่างตรงไปตรงมา"

ท่านผู้ชมครับ เป็นความเห็นที่ถูกต้อง ไม่ผิด แต่เผอิญอาจจะเป็นเพราะว่าน้องมิลลิ มีสายสัมพันธ์และมีการทำสังฆกรรมร่วมกับพวกสามนิ้ว เธอก็เลยถูกโยงเข้าไปในกลุ่มคนสามนิ้ว


แต่จริงๆ แล้วเธอคือคนรุ่นใหม่ เธออายุแค่ 19 ปีเอง เมื่อเธอเป็นคนรุ่นใหม่แล้ว เธอจะไปรักจะไปชอบคนอย่างประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือคนอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้อย่างไร หรือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ได้อย่างไร เป็นไปไม่ได้ท่านผู้ชม ต้องเข้าใจและเห็นใจเธอตรงนี้หน่อย

ทีนี้ ผมพูดถึงเกาหลีแล้ว เกาหลีใช้คลื่นวัฒนธรรมโดยผ่าน K-Pop ออกมา และผ่านในเรื่องของซีรีส์เกาหลีต่างๆ จำได้ไหมครับท่านผู้ชม ผมเคยพูดถึงซีรีส์เกาหลีในเรื่องการทำอาหาร ซึ่งมีนางเอกชื่อ แดจังกึม ขึ้นมา แล้วกระทรวงวัฒนธรรมและรัฐบาลเกาหลีให้การสนับสนุนโดยการเตรียมอุปกรณ์และแนะนำ ให้ข้อมูลข่าวสารในการทำอาหารเกาหลีขึ้นมาในวัง


ซึ่งจริงๆ แล้วอาหารไทย อาหารฝีมือชาววัง เยอะแยะไปหมด แต่เราไม่เคยส่งเสริมเรื่องพวกนี้ เกาหลีต่อยอดตรงนั้น ก็เลยกลายเป็นว่ากิมจิเกาหลี ซึ่งเรารู้จักกันมานานแล้ว และไม่เคยโด่งดัง ตอนหลังก็เลยกลายเป็นอาหารที่คนในโลกทั้งโลกชอบ เพราะว่ามันเกิดขึ้นผ่านซีรีส์ในเกาหลี หรือเหล้าขาวโซจู ซึ่งคนเกาหลีชอบกินกันมาก เวลาท่านดูซีรีส์อะไรก็ตาม จะขวดสีเขียวๆ ใส่แก้ว กรึ๊บ แล้วถ้าฝั่งตรงกันข้ามเป็นเด็ก ก็จะค่อยๆ ยกขวดเทให้ แล้วก็กรึ๊บๆ กันต่อ แต่เราไม่เคยเห็นมีการกินเหล้าขาวของประเทศไทย อาจจะเป็นเพราะว่าเหล้าขาว หรือเหล้าต่างๆ นั้น ถูกผูกขาด เพราะบ้านเรายังมีความหลากหลายในเรื่องของการผลิตเหล้าไม่มาก เพราะจะมีเจ้าใหญ่อยู่เจ้าหนึ่งที่ควบคุมเรื่องการผลิตเหล้าทุกประเภท

เอาล่ะ เกาหลี นอกจาก K-Pop นอกจากอาหารเกาหลี และนอกจากกระแสวัฒนธรรม ซึ่งเกาหลีผลักดัน K-Pop ออกไป ซึ่งเป็นเรื่องทันสมัย เรื่องยุคใหม่ แล้วเกาหลีก็สอดแทรกด้วยหนังเกาหลี ซีรีส์เกาหลี ที่หลายๆ เรื่องถูกพัฒนามาจนกระทั่งได้รับรางวัลระดับโลกหลายๆ เจ้า เหมือนกับภาพยนตร์ เรื่อง ปรสิต (Parasite) ท่านผู้ชมคงได้ดูแล้ว หรือภาพยนตร์เรื่อง Kingdom ในซีรีส์เกาหลี ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับพวกซอมบี้ มันก็ฮิตติดตลาด แต่นอกจากที่ผมพูดอธิบายตรงนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าเกาหลีต่อยอดได้หลายอย่าง อย่างเช่น ต่อยอดเรื่องแฟชั่น ที่สำคัญก็คือต่อยอดในเรื่องของการศัลยกรรม

เดี๋ยวนี้ถ้าบอกว่าการทำศัลยกรรม การทำจมูก ทำตา ทำนม ทำตูด ต้องไปที่เกาหลี การเสริมหน้าอก อย่างเช่น ดูดาราเกาหลีร้อยละ 100 ไม่มีใครไม่ทำจมูก ส่วนหน้าอกผมคิดว่าร้อยละ 90 ทำหน้าอกกันหมด แล้วสไตล์หน้าอกเกาหลีก็เป็นสไตล์ที่ไม่ได้เป็นลูกมะพร้าวเหมือนที่คนไทยจะทำ ค่อนข้างจะย้วยเป็นรูปหยดน้ำ แต่ก็แพง คู่หนึ่งต้องมี 5-6 แสนบาท หลายเจ้าที่หมอเก่งจริงๆ ก็ต้องมีล้านบาท อันนี้ก็คือการต่อยอด

ท่านผู้ชมครับ นอกจากที่ผมพูดมาแล้ว เกาหลีไม่มีอะไร แต่ว่าทำไมเกาหลีถึงติด Top อันดับฮิต คนไปเที่ยวเกาหลี กับไปเที่ยวญี่ปุ่น ผมว่าสูสีกัน เกาหลีอาจจะแพ้ญี่ปุ่นเล็กน้อย แต่คนที่ไปเกาหลีก็เยอะ อุปกรณ์ในเรื่องการเสริมสวย เครื่องสำอาง รองเท้า โน่นนี่นั่น ยี่ห้อต่างๆ พอสังคมมี Soft Power ทางด้านวัฒนธรรม การแต่งตัว ความสวยความงามแล้ว อุตสาหกรรมต่างๆ ย่อยๆ มันก็เริ่มพัฒนาตัวมันเองขึ้นมา คนไทยไปซื้อของที่เกาหลี เกาหลีก็ผลิตของมา เกาหลีก็จะกลายเป็นของที่ผลิตออกมาแล้วคุณภาพสูง ราคาดีกว่าของราคาถูกที่ประเทศจีน สังเกตได้นะครับ คนที่ไปสั่งของจากประเทศจีนเข้ามา มันจะมีโรงงานที่ผลิต และซื้อเสื้อผ้ามาได้ตัวละประมาณ 15 บาท แล้วเอามาขาย 20 บาท นี่ผมพูดเรื่องจริง ตัวละไม่เกิน 15 บาท บางเจ้าแค่ 10 บาทเอง รูปแบบดี แต่ว่าคุณภาพค่อนข้างจะต่ำมากๆ

ทีนี้เรามาดูอเมริกาบ้าง อเมริกาใช้ Soft Power แบบไหน ? อเมริกาใช้ Soft Power แบบหวังผลระยะยาว เกาหลีเองก็ไม่ได้สั้นนะท่านผู้ชม K-Pop การผลักดันวัฒนธรรมเกาหลี ใช้เวลายี่สิบปี อย่างน้อยยี่สิบปี แต่อเมริกาเขาเล่นแบบซึมลึก


วิธีการใช้ Soft Power แบบซึมลึกของอเมริกา คือ หนึ่ง เขาใช้ Soft Power ทางด้านการศึกษา เพราะว่าหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อเมริกากลายเป็นเจ้าโลก สถาบันการศึกษาในอเมริกาหลายสถาบัน ตั้งแต่ก่อสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว อยู่ในระดับโลก แข่งขันได้กับของอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นออกซ์ฟอร์ด ไม่ว่าจะเป็นเคมบริดจ์ มหาวิทยาลัยเยล ไอวีลีก ฮาร์วาร์ด พรินซ์ตัน พวกนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อจากนั้นก็กระจายลงไปมหาวิทยาลัยระดับรัฐ ไม่ว่าจะเป็น University of Michigan, University of Rhode Island, University of California ซึ่งมีหลายแคมปัส เพราะฉะนั้นอเมริกาก็เลยเน้นหนักในเรื่องของการศึกษา ที่จะขาย Soft Power

ทีนี้ อเมริกาขาย Soft Power ทางการศึกษา อเมริกาไม่ได้ขายเฉพาะการศึกษา อเมริกากรุยทางล่วงหน้าก่อน ด้วยการใช้ฮอลลีวูดเป็นตัวกรุยทาง เพราะฉะนั้นภาพยนตร์ในอดีตที่ประชาชนทั่วโลกดูอยู่ ก็คือภาพยนตร์ฮอลลีวูด เพราะว่าในภาพยนตร์ฮอลลีวูดนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคาวบอย ซึ่งยิงอินเดียนแดง ฆ่าอินเดียนแดงจนตาย แล้วคนมีความรู้สึกฮึกเหิมว่า อินเดียนแดงเป็นคนป่าเถื่อน ทั้งๆ ที่ในข้อเท็จจริงตามประวัติศาสตร์แล้ว คนผิวขาว อเมริกา เป็นคนที่ไล่ฆ่าอินเดียนแดงแล้วไปยึดผืนดินของเขาเอามาเป็นผืนดินของตัวเอง แต่ภาพทางฮอลลีวูดออกมา ไม่ว่าจะเป็น จอห์น เวย์น (John Wayne) ไม่ว่าจะเป็น คลินต์ อีสต์วุด (Clint Eastwood) ไม่ว่าจะเป็นดารารุ่นเก่าๆ ที่ขี่ม้าแล้วก็พกปืน 2 กระบอก พร้อมกับปืนไรเฟิล วินเชสเตอร์ ที่ควงปุ๊บๆๆ แล้วก็ยิงปัง เราก็เฮไปเฮมา เพราะมันเป็นฮอลลีวูด และมันสนุกสนาน


ทีนี้ อเมริกานอกจากเอาเรื่องฆ่าฟันกันแล้ว ทำให้คนอเมริกันเป็นฮีโร่ในโลกนี้แล้ว อเมริกายังสร้างหนังอีกประเภทหนึ่งขึ้นมา เขาเรียกว่า American Dream หลายอย่าง ท่านผู้ชมจะเห็นฮอลลีวูด จะเห็นถนน Sunset Boulevard จะเห็นบ้านคนอเมริกามีสระว่ายน้ำ มีรถยนต์ 1-2 คัน และนี่คือความฝันที่อเมริกาขายให้กับคนทั้งโลก ว่าในโลกนี้ไม่มีที่ไหนดีเท่าอเมริกาแล้ว อเมริกายิ่งใหญ่มาก


สงครามโลก สงครามต่างๆ ที่เกิดขึ้นจะถูก ทั้งๆ ที่อเมริกาเป็นคนเริ่ม เป็นคนรุกรานเขา แต่จะถูกหนังฮอลลีวูดสร้างตาม อย่างที่ผมเคยเล่าให้ฟังคราวที่แล้ว อาทิตย์ที่แล้ว แรมโบ้ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน (Sylvester Stallone) ขี่ม้าในอัฟกานิสถาน สู้กับกองทัพรัสเซีย หรือเข้าไปในเวียดนาม สู้กับเวียดกง ไปเอาพวกทหารที่ถูกจับเป็นเชลยศึก (POW : Prisoner of War) คนเดียวลากออกมาทั้งโขยง แล้วก็นั่งเรือ และต่อด้วยเครื่องบิน


ทั้งหมดนี้มันประกอบด้วย บ้านที่สวย ประกอบด้วยคนอเมริกัน ไม่ว่าจะเป็นนิยายรัก หนังรัก อย่างเช่นหนังเรื่อง Sleepless in Seattle ระหว่าง ทอม แฮงส์ (Tom Hanks) กับ เม็ก ไรอัน (Meg Ryan) เป็นเรื่องที่น่ารักมาก โน่นนี่นั่น มันขึ้นไปพบกันที่ตึกเอ็มไพร์สเตต (Empire State Building) สูง มีนัดกันวันหนึ่ง แล้วปรากฏว่าไปเจอกันในที่สุดแล้วก็กลับมารักกันอีกทีหนึ่ง โดยที่ผ่านเด็กตัวเล็กๆ ซึ่งเป็นลูกของ ทอม แฮงส์ ทอม แฮงส์ เป็นพ่อหม้าย พ่อหม้ายคนนี้คิดถึงเมียมาก ไม่ยอมมีแฟน ลูกชายก็เลยเป็นคนหาแฟนให้ แล้วก็ไปเจอ เม็ก ไรอัน ซึ่งไม่ค่อยชอบแฟนของตัวเอง


เอาล่ะ ประเด็นมันอยู่ที่ว่า มันโดนใจของผู้หญิงและผู้ชายหลายคนทั่วโลก American Dream ก็เลยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทุกคนมีความรู้สึกว่าอยากจะไปอยู่ที่อเมริกา อยากไปอเมริกา ประกอบกับ American Education ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อในอเมริกา ประกอบกับ America is the greatest country in the world. เป็นผู้ออกมารักษาพรหมจรรย์ของโลก รักษาระเบียบของโลก มาต่อสู้กับพวกเผด็จการ มาต่อสู้กับพวกโน้นพวกนี้ เพื่อให้โลกอยู่อย่างสันติสุข แล้วอเมริกาก็เลยจะกลายเป็นผู้ที่ลงมาช่วยเหลือโลก ทั้งๆ ที่ในข้อเท็จจริง ที่อเมริกาทำเช่นนั้นก็เพื่อสูบเอาทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ ในโลก แล้วส่งคืนกลับมาที่อเมริกา เหมือนกับกรณีที่เศรษฐกิจล่มสลายในปี 2540 ในช่วงเงินบาทตก

ช่วงเงินบาทตก ช่วงนั้นก็เป็นช่วงที่อเมริกาก็ใช้อำนาจ อิทธิพลที่ตัวเองมีอยู่ใน IMF และ World Bank เข้ามาบีบบังคับประเทศที่กำลังประสบอุบัติเหตุทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะประเทศไทยในปี 2540 หรือ ค.ศ. 1997 ก็เลยทำให้พวกนี้มีความรู้สึกว่า เฮ้ย! เพื่อรักษาเสถียรภาพ ต้องปิดไฟแนนซ์ โน่นนี่นั่น ปิดบริษัทเต็มไปหมด แล้วอเมริกาก็เอาบรรดาอีแร้งทั้งหลาย ที่ผมเรียกว่า พวก Merchant Banker วาณิชธนกิจ

วาณิชธนกิจ คือใคร ? ขอประทานโทษที่ต้องพาดพิง คนอย่างปริญญ์ พานิชภักดิ์ ก็เคยเป็นวาณิชธนกร ก็คือเป็น Merchant Banker ก็คือมีหน้าที่เข้ามาแล้วก็มาเทกโอเวอร์ ตอนนั้นก็มายึดทรัพย์ขายทอดตลาด คนไทยก็เป็นเครื่องมือให้กับฝรั่ง ออกกฎหมายต่างๆ ให้ฝรั่งมาเทกโอเวอร์ได้ เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ขายคืนให้กับคนไทย ก็คือฝรั่งอยู่เบื้องหลังนั่นเอง แล้วก็ขายในราคาสูง อุปมาอุปไมยเหมือนมีเรื่องๆ หนึ่ง ท่านผู้ชมครับ เพื่อความเข้าใจตรงนี้ บริษัทวาณิชธนกิจของอเมริกาเข้ามาเทกโอเวอร์บริษัทที่ให้เช่าซื้อรถยนต์ มีบัญชีอยู่เป็นหมื่นบัญชี เพราะว่าเขาลดด้อยค่า เลยทำให้ราคาหุ้นหรือว่าบริษัทนั้นไม่สามารถหาเงินหมุนเวียนต่อไป ซื้อไปในราคาไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ของมูลค่าที่แท้จริง พอซื้อเสร็จแล้วก็เอาบัญชีรถคนที่ยังผ่อนอยู่ ส่งต่อกลับมาให้คนที่ต้องผ่อนต่อ ผ่อนต่อในราคาเต็ม ไม่มีการลดเลยแม้แต่นิดเดียว กำไรไปขนาดไหน นี่ผมยกตัวอย่างให้ฟัง นี่คือข้อเท็จจริงแต่เรามองไม่เห็น เพราะเราโดน Soft Power ของอเมริกา ในเรื่องฮอลลีวูด ในเรื่อง America the Greatest ผู้ยิ่งใหญ่ ในเรื่องอเมริกาเป็นพระเอก ในเรื่องการศึกษาของอเมริกา เราก็เลยโดนพวกนี้เข้าไป นี่คือ Soft Power ที่อเมริกาใช้มานานแล้ว และมันก็มีที่เขาเรียกว่า By Product มีความหลากหลายของ Soft Power นี้ กางเกงยีนส์ ผมนั่งดูโปรดิวเซอร์ของผม ก็ใส่กางเกงยีนส์ มันก็เลยกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของอเมริกา

เพราะฉะนั้นแล้ว ของทุกอย่าง สมัยก่อนอะไรถ้ามาจากอเมริกา มันจะเลอเลิศประเสริฐศรี ท่านผู้ชมที่อายุใกล้ๆ ผม จำได้ไหม สมัยก่อนเรายังไม่มีเสียวหมี่ เราไม่มีไฮเออร์ของจีน ไม่มีเลย เรามีแต่ เวลาเราจะซื้อตู้เย็น เราต้องซื้อตู้เย็น GE (General Electric) เราจะซื้อเครื่องซักผ้าก็ต้องซื้อเครื่องซักผ้ายี่ห้อของอเมริกา เราจะซื้อวิทยุ เราจะซื้อโทรทัศน์ ของอเมริกาทั้งสิ้น แต่ 30-40 ปีให้หลัง ปรากฏว่าของอเมริกาพวกนี้ขายไม่ออก เพราะจีนก็โตขึ้นมา เกาหลีใต้โตขึ้นมา มันก็เลยทำให้ธุรกิจทางด้านข้าวของประเภทนี้ในอเมริกาล่มสลายไปเลย ไม่มีเหลือเลยแม้แต่นิดเดียว นี่คือแต่ละยุคแต่ละสมัย ผมก็ชี้ให้เห็นว่า Soft Power ต้องเป็นอย่างนี้


ท่านผู้ชมรู้ไหมว่า แม้กระทั่งในยุคสามก๊ก ขงเบ้ง เคยพูดถึงเรื่องพลังจักรวาล นี่คือส่วนหนึ่งของ Soft Power ขงเบ้ง พูดอย่างไร ? ผมเอามิติทางประวัติศาสตร์มาให้ดูว่า Soft Power มีมานานแล้ว ขงเบ้ง พูดกับ โลซก ว่า "คนถ่อย คิดจะใช้มากเอาชนะน้อย ใช้แข็ง เอาชนะอ่อน คนพวกนี้เข้าไม่ถึงมรรควิถียอดขุนพล ซึ่งต้องเข้าถึงพลังจักรวาล" พลังจักรวาลในที่นี้คือ Soft Power ประเภทหนึ่ง

ขงเบ้ง อธิบายต่อว่า "ดาว เดือน ฟ้า ดิน อากาศ ความหนาว ความร้อน ความชุ่มชื้น ระยะทางใกล้-ไกล ราบเรียนบ หรือทุรกันดาร ความรัก ความชัง ความศรัทธา ความรังเกียจ ล้วนแต่เป็นพลังจักรวาล แม้ในความร้อน ความหนาว น้ำ ลม ไฟ เมฆ หมอก ล้วนเป็นพลังจักรวาล ผู้ใดใช้พลังนี้ได้ ก็เหมือนมีทหารหนึ่งร้อยหมื่น (คือร้อยคน) รบที่ไหน ชนะที่นั่น"

ท่านผู้ชมครับ ลองมาที่อินเดียบ้าง ครั้งหนึ่งท่านมหาตมะคานธี นำประชาชนชาวอินเดียหลายสิบล้านคนเดินขบวนใหญ่ ปลดแอกอินเดียจากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ ก็ได้อาศัยพลังจักรวาล คือ ความรักชาติ ความรังเกียจเดียดฉันท์ การกดขี่ข่มเหงของนักล่าอาณานิคม

ท่านผู้ชมครับ มาประเทศจีน ครั้งที่เหมา เจ๋อตง นำกองทัพแดงทำสงครามประชาชาติ ทำสงครามต่อต้านญี่ปุ่น ทำสงครามปลดแอก ก็อาศัยพลังความรักชาติ และพลังความโกรธแค้นชิงชิงต่อบรรดาพวกกดขี่ข่มเหง ทั้งต่างชาติ และชนชั้นปกครองของจีน

มาที่อิหร่านบ้าง ท่านอิหม่ามโคมัยนี นำการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ก็อาศัยพลังแห่งความศรัทธา พลังแห่งความเกลียดชังต่อนักล่าอาณานิคมที่ปล้นสะดมข่มเหงชาวอิหร่าน ท่านผู้ชมครับ การใช้พลังเหล่านี้ การใช้พลังจักรวาล ซึ่งเป็น Soft Power อย่างหนึ่ง ทั้งการเมือง การปกครอง ทางเศรษฐกิจ และสังคม


ท่านผู้ชมครับ สำหรับผมแล้ว "ข้าวเหนียวมะม่วง" ไม่ใช่ Soft Power เพราะข้าวเหนียวมะม่วงอย่างบ้านเรา กัมพูชาก็มี แต่ผมอยากจะมองให้มันใหญ่กว่านั้น คือความล้ำเลิศของวัฒนธรรมอาหารไทย นี่ไง ท่านผู้ชม "อาหารไทย" ต้องถือว่าเป็น Soft Power แห่งชาติ สามารถกอบกู้ความยากจนของประชาชาติไทยได้ สามารถระดมพลังความสามัคคีกลมเกลียวภายในชาติได้ เราอย่าไปแตกแยกว่าใครเป็นคนพรีเซนต์เรื่องนี้ แต่มองถึงโอกาสให้ออกว่าเราสามารถแพร่ขยายเรื่อง Soft Power ทางด้านอาหารไปสู่สังคมโลกได้อย่างไร

เมืองไทย สิ่งหนึ่งถ้าท่านผู้ชมไปที่ต่างๆ ในต่างประเทศ เขาจะพูดคำว่าไทยฟู้ด (Thai Food) Thai Food เป็น Soft Power อยู่แล้ว แต่รัฐบาลไม่เคยส่งเสริมประเทศไทยให้เป็นครัวโลก การเป็นครัวโลกนั้น มันต้องเริ่มจากการใช้วัตถุดิบที่ปลอดสารพิษ วัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิก สอง เรามีหลายสถาบัน หลายสำนัก ในเรื่องของอาหาร แต่รัฐบาลไม่เคยสร้างสำนักตักศิลาส่วนกลางที่จะสอนคนทำอาหาร


ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมมีคุณแม่ มีคุณยาย มีคุณย่า ทุกคนจะพูดเลยว่าแม่หนูทำอาหารอร่อยมาก ยายหนูสุดยอดเลย ยายหนูทำแกงอร่อยมาก ผมมีเจ้าประจำเจ้าหนึ่งที่ผมชอบสั่งขนมจีนน้ำยา และมีทั้งน้ำยาปู อยู่นครปฐม เป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง แต่ผมเคยได้ไปทานและสั่งเขาตลอด นี่ผมยกตัวอย่างให้ฟัง หรือแม้กระทั่งผัดไทย ถ้าบอกว่าผัดไทยที่ไหนอร่อย ท่านผู้ชมที่ผมคุยด้วย อย่างน้อยที่สุดต้องเกินครึ่งจะบอกว่ารู้จัก เจ้าโน้นเจ้านี้ แต่จะทำอย่างไรจะทำให้ความอร่อยพวกนี้ของแต่ละคน เข้ามารวมศูนย์ แล้วความอร่อยนั้นอย่าไปหวง ซื้อสูตรเขามาเลย แล้วก็แจกจ่ายให้ฟรี นี่คือหน้าที่รัฐบาลไทย แต่ไม่เคยทำ ท่านนายกฯ ท่านไม่เข้าใจ Soft Power หรอก ถ้าท่านเข้าใจท่านต้องขยับเรื่องนี้มาตั้ง 5-6 ปีแล้ว รัฐบาลชุดที่แล้วๆ ก็ไม่เข้าใจ แต่ท่านผู้ชมรู้ไหมว่า ที่สำคัญที่สุดของเมืองไทยที่เรามี Soft Power แต่ไม่ค่อยได้คิดกัน ไม่ได้พูดถึงกัน คืออะไรรู้ไหม ? สถาบันพระมหากษัตริย์

สถาบันสูงสุดของบ้านเรา คือ Soft Power ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาติมาแต่โบราณกาล เป็นพลังที่สามารถสร้างความสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของประชาชาติไทยทั้งผอง สร้างความรัก หวงแหนแผ่นดินและเอกราชอธิปไตยของชาติ นี่คือตัวอย่าง Soft Power ที่ขงเบ้ง เรียกว่า "พลังจักรวาล"

ขงเบ้ง พูดว่า คนถ่อยไม่สามารถเข้าถึงพลังจักรวาล หรือ Soft Power ได้ เพราะไร้สติปัญญา ไม่สามารถรู้ว่าอะไรคือ Soft Power ป่วยการจะพูดเรื่อง Soft Power

เรามีกษัตริย์ สถาบันกษัตริย์ เป็นฉัตรชัย ธงชัย เป็นศูนย์รวมใจของไทยทั้งชาติ พลังอำนาจแห่งชาติจึงรวมอยู่ที่สถาบันพระมหากษัตริย์ ด้วยเหตุนี้ถึงมีคำพูดที่ว่า "แผ่นดินนี้ศักดิ์สิทธิ์ พระสยามเทวาธิราชมีจริง"


เรามองย้อนหลังไปนิด ไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัชกาลที่ ๙ คือ Soft Power ที่ใหญ่ที่สุด ท่านครองราชย์มาตั้ง 70-80 ปี ท่านสร้างคุณธรรม ท่านสร้างมโนธรรม ท่านเอาธรรมนำหน้า ท่านรักประชาชาติทั่วไปทุกคนหมด ท่านผู้ชมจำได้ไหม วลาดิมีร์ ปูติน ยังพูดว่า King Bhumibol พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ท่านเป็นสุดยอดวีรบุรุษของโลก แล้วท่านผู้ชมมองให้ดีๆ นี่คือศูนย์รวมของประชาชาติไทย King Bhumibol ทุกคนรู้จักกันทั่วโลก สถาบันกษัตริย์ไทยจะต้องมีวิวัฒนาการต่อไป และนี่คืออุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ฝรั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางอเมริกา และทางตะวันตก ต้องการจะทำลายสถาบันกษัตริย์ เพราะอะไร ? เพราะถ้ายังมีสถาบันกษัตริย์อยู่ ความสามัคคีในชาติจะไม่หายไปไหน ความสามัคคีที่แท้จริงอาจจะต้องพึ่งพารัฐบาลที่ดี ที่สามารถจะเชื่อมความแตกต่างระหว่างกลุ่มคนต่างๆ ที่มีความคิดทางการเมืองที่ไม่เหมือนกัน ให้อยู่เป็นเนื้อเดียวกันบนพื้นฐานของความสามัคคีแห่งชาติ

รัฐบาลชุดนี้ "3 ป." พยายามสร้างความสามัคคีแห่งชาติ แต่เป็นความสามัคคีใน term ในเงื่อนไขของพวกเขา 3 คน มันก็เลยทำให้ประเทศชาติแตกแยกมาก ไม่มีครั้งไหนในประวัติศาสตร์ไทยที่ประเทศชาติจะแตกแยกมากเท่ากับยุคที่ 3 ป. เป็นรัฐบาล แต่ยังดีที่เรายังมีพระมหากษัตริย์อยู่ เพราะฉะนั้นแล้ว ทำไมอเมริกาถึงขอยืมมือคนอื่นเพื่อล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ไม่ว่าจะเป็นพวกกรณีที่ต้องการจะล้มเจ้า ทั้งที่อยู่ในประเทศ และที่อยู่นอกประเทศ ท่านผู้ชมเห็นหรือยังว่า สถาบันกษัตริย์คือพลังจักรวาลที่สร้างความสามัคคีในชาติได้ ตราบใดที่เรามีผู้ปกครองที่มีธรรมนำหน้า ที่ดีต่อทุกๆ ฝ่ายในประเทศ ที่แน่ๆ ไม่ใช่กลุ่ม 3 ป. อย่างแน่นอนที่สุดครับ


ท่านผู้ชมครับ ช่วงนี้เป็นช่วงการหาเสียงของคนที่สมัครเป็นผู้ว่าฯ กทม. และสมัคร ส.ก. กำลังจะเข้มข้น ดุเดือดเลือดพล่าน ผมติดค้างท่านผู้ชมอยู่ในเรื่องของการวิเคราะห์ผู้สมัคร ซึ่งผมคำนวณแล้ว 8 คน สำหรับผม ตั้งแต่คนที่ 9 ไป แทบจะไม่มีความหมายอะไร แต่ก่อนที่จะถึงตรงนั้น ผมจะเอาข้อมูลข้อเท็จจริงที่ท่านผู้ชมอาจจะไม่เคยได้เห็นได้ยินมาก่อน ผมเองได้ข่าวว่า ท่านอดีตผู้ว่าฯ กทม. คนล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ท่านกำลังให้ทีมงานรวบรวมผลงานที่ท่านอยู่มาประมาณ 5 ปีกว่า ให้ดูว่าท่านได้ทำอะไรมาบ้าง เพื่อท่านจะได้ "ไปต่อ" ท่านต้องการไปต่อแน่นอน

ก็เผอิญ มีคนอยู่คนหนึ่ง เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 ที่ผ่านมาไม่กี่วันนี้เอง ชื่อ ดร.มานะ นิมิตรมงคล ดร.มานะ เป็นใคร ? เป็นเลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ดร.มานะ พูดอย่างไรบ้าง ? ท่านมาโพสต์เฟซบุ๊ก บอกว่า "กทม. ไม่ปราบคอร์รัปชัน แล้วจะพัฒนาได้อย่างไร" เอ้า! เป็นเรื่องใหญ่เลย


ดร.มานะ บอกว่า เหนื่อยใจที่เห็นผู้สมัครรรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร พูดแต่เรื่องความสุขสบาย อยู่ดีกินดี มีผู้สมัครเพียงสองท่านที่เข้าใจปัญหา และกล้าประกาศนโยบายว่า หากตนได้เป็นผู้ว่าฯ จะแก้ปัญหาคอร์รัปชันของมหานครนี้อย่างไร ผู้สมัครสองคนที่ ดร.มานะ พูดถึงนั้น คือ หนึ่ง คุณป้ารสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครอิสระ สอง คุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครจากพรรคก้าวไกล เอาล่ะ ท่านผู้ชมที่ไม่ชอบคุณวิโรจน์ ปล่อยวางไว้ก่อน มาดูว่า ดร.มานะ พูดถึง กทม. อย่างไร

รสนา โตสิตระกูล
ดร.มานะ บอกว่า "ปัญหาคอร์รัปชันใน กทม. นั้น หนักหนาสาหัสและซับซ้อนกว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอย่าง อบจ. อบต. ที่เราได้ยินได้เห็นกันมาก" ท่านผู้ชมยังไม่รู้ใช่ไหมว่า กทม. มีงบประมาณเท่าไร ? แปดหมื่นกว่าล้านบาทต่อปี มีผลประโยชน์จากการให้เอกชนเช่าที่ดิน ทรัพย์สิน และสัมปทาน เป็นจำนวนมาก มีอำนาจในการออกใบอนุญาต อนุมัติ หลายร้อยเรื่อง ท่านผู้ชมครับ ดร.มานะ บอกว่า เพียงแค่สองเรื่องนี้ก็ทำให้เกิดคอร์รัปชันทั้งในส่วนกลางและสำนักงานเขต จากฝีมือนักการเมืองและข้าราชการจำนวนมาก ตั้งแต่ระดับบริหาร ไล่ลงสู่ระดับปฏิบัติการ หรือเจ้าหน้าที่เทศกิจ ที่เดินไล่จับแม่ค้า รีดไถแผงลอย หรือสำนักงานโยธา ที่เรียกเงินค่าคอมมิชชัน หรือค่าใบอนุญาต

ดร.มานะ ได้ไปถามประชาชนว่า วันนี้ กทม. จำเป็นต้องได้รับการบริหารจัดการที่ดีโดยมืออาชีพ เพื่อให้เกิดการบริการ การดูแลพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกต้อง มีคุณภาพ อะไรบ้าง ? หนึ่ง ความปลอดภัย ทางเท้าปลอดภัย สัญญาณไฟเดินข้ามปลอดภัย มั่นใจในการใช้บริการสถานที่สาธารณะ จากอัคคีภัย โจรกรรม ปลอดภัยจากป้ายโฆษณาเถื่อนที่เกะกะ น่าอันตราย สอง คุณภาพชีวิต การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ดี สวนสาธารณะ โรงพยาบาล การดูแลด้านอนามัย ชุมชน และแหล่งบริการ ไฟส่องสว่างตามทางสาธารณะ แก้ปัญหาน้ำเน่า น้ำท่วม สาม ความถูกต้อง ความสะดวกสบาย เมื่อประชาชนไปใช้บริการ ต้องได้รับบริการโดยเท่าเทียมกัน สะดวก รวดเร็ว ไม่เรียกร้องสินบน เงินใต้โต๊ะ ไม่สร้างภาระจนทำให้ประชาชนต้องเสียเวลาในการมาติดต่องาน และทำให้เสียเวลาในการทำมาหากิน

แต่ประเด็นคือ ชาว กทม. ยังต้องอดทนกับสภาพรถติด รถเมล์แย่ ทางเท้าพัง ถูกรุกล้ำ ปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ รถไฟฟ้าค่าโดยสารแพง มีจำนวนน้อยในช่วงเร่งด่วน ประชาชนค้าขายถูกรีดไถ การพัฒนา กทม. ไปต่อไม่ได้ คุณภาพชีวิตความปลอดภัยของประชาชนแย่ลง เพราะงบประมาณถูกใช้อย่างไม่คุ้มค่า สูญเสียไปจำนวนมากจากการคอร์รัปชัน ไม่คุ้มค่าอย่างไร ? มีเยอะแยะ ผมยกตัวอย่างง่ายๆ ก็แล้วกัน สวนลอยฟ้าที่ทุ่งมหาเมฆ งบประมาณ 900 ล้านบาท สร้างแล้วไม่มีประสิทธิภาพอะไรทั้งสิ้น เงินเสียหายไปกว่า 900 ล้านบาท แทนที่จะเอา 900 ล้านบาทนั้นไปสร้างโรงพยาบาลชุมชนระดับเล็กๆ สี่มุมเมือง ให้ประชาชนได้มีโอกาส ที่อยู่ในย่านนั้นสามารถจะเข้าหาพึ่งพาหมอได้ พึ่งพาการพยาบาลได้ เมื่อมีความจำเป็นเดือดร้อน

เจ้าหน้าที่รัฐจำนวนมากและผู้บริหารใช้เวลาศักยภาพหน่วยงานไปกับการหาผลประโยชน์ของตัวเอง และเจ้าหน้าที่รัฐระดับล่างมีหน้าที่ส่งส่วยให้เจ้านายตัวเอง

ท่านผู้ชมครับ นี่้คือประเด็นความทุกข์ระดมที่ชาว กทม. ต้องเผชิญในช่วงห้าปีครึ่ง 16 ตุลาคม 2559 - 25 มีนาคม 2565 ห้าปีครึ่งที่ท่านผู้ว่าฯ อัศวิน หรือผู้ว่าฯ มาตรา 44 ที่ผมเรียก ถูก คสช. แต่งตั้งมา เหาะมาจากฟ้า มาเป็นผู้ว่าฯ กทม. ท่านกล้าหาญมากที่บอกว่า กทม. ต้องไปต่อ ท่านขอสานในสิ่งที่ท่านได้ทำเอาไว้


ท่านผู้ชมครับ วันนี้ยังไม่ใช่รายการผู้ว่าฯ อัศวิน นะ ท่านผู้ว่าฯ อัศวิน จะมีรายการพิเศษรอบหนึ่ง จะจัดชุดใหญ่ไฟไหม้บ้านเลยให้กับท่านผู้ว่าฯ อัศวิน

ดร.มานะ พูด ฉีกหน้ากาก 4 ประเภทการคอร์รัปชัน กทม. นี่ ดร.มานะ พูดนะ แจกแจงวิธีการคอร์รัปชัน 4 ประเภท ที่คน กทม. เผชิญ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร

หนึ่ง รีดไถประชาชน พ่อค้า นักธุรกิจ แม่ค้า เช่น รีดไถออกใบอนุญาต อนุมัติในการสร้าง ต่อเติมบ้าน ร้านค้า อาคารพาณิชย์ หมู่บ้านจัดสรร คอนโดฯ สอง เรียกรับส่วยสินบนจากผู้ประกอบการ แลกกับการทำผิดหรือจ่ายภาษีเข้ารัฐน้อยลง เช่น เรียกเงินใต้โต๊ะจากคนค้าขายแลกกับการจ่ายภาษีป้าย ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่ต่ำกว่าความเป็นจริง

นี่คำพูด ดร.มานะ เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) นะ สาม โกงเงินหลวงในการจัดซื้อจัดจ้าง และการให้สิทธิสัมปทานเอกชน เช่น รถ-เรือดับเพลิง หรือกรณีครั้งหนึ่งที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าฯ กทม. อุโมงค์ไฟลานคนเมือง 39 ล้านบาท ที่ถูกแจ้ง ป.ป.ช. แล้ว เพื่อจัดการกับคนที่ทุจริต กรณีอื้อฉาว สัมปทานรถไฟฟ้า ค่าดูแลสวนสาธารณะ การจัดอีเวนต์โดยส่วนกลาง หรือสำนักงานเขต สี่ ใช้อำนาจในทางมิชอบ กรณีให้มีตลาดนัดเถื่อน จำได้ไหมครับกรณีป้าทุบรถในเขตสวนหลวง คดีลักลอบทิ้งขยะที่ศูนย์กำจัดขยะหนองแขม ปล่อยให้เอกชนสร้างคอนโดฯ หรู แต่เปิดใช้ไม่ได้ ที่ซอยอโศก และซอยร่วมฤดี

ท่านผู้ชมครับ การใช้งบประมาณที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดคอร์รัปชัน กทม. ในช่วงปี 2558-2564 ในยุคที่ผู้ว่าฯ มาตรา 44 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าฯ มีอะไรบ้าง นี่คำพูด ดร.มานะ นะครับ ทีมงานผู้ว่าฯ อัศวิน อย่ามาหาเรื่องผม นี่คือคำพูด ดร.มานะ

หน่วยงานที่มีการจัดซื้อมากที่สุด 3 อันดับ คือ สำนักงานสิ่งแวดล้อม สำนักการระบายน้ำ และสำนักงานการโยธา สำนักงานเขตที่จัดซื้อมากที่สุด มีอยู่ 3 เขต คือ เขตคลองสามวา เขตหนองจอก เขตมีนบุรี

ท่านผู้ชมคงไม่นึกเลยนะ ข้อที่สอง การจัดซื้ออาหารเสริม นม อาหารเด็กนักเรียน 444 โครงการ มูลค่า 17,000 ล้านบาท ตัวเลขนี้ยังไม่รวมกับการจัดซื้อเองของโรงเรียนในสังกัดทั้ง 437 แห่ง ข้อสาม มีการลงทุนสร้างตลาดน้ำ 14 แห่ง สิบปีที่ผ่านมาไม่รู้ว่าหมดเงินไปเท่าไร แต่ทุกวันนี้มีเพียงคลองโอ่งอ่าง และคลองผดุงกรุงเกษม ที่เปิดดำเนินการอยู่


ท่านผู้ชมครับ โครงการปรับปรุงคลองช่องนนทรี ที่ผมพูดไปเมื่กี้ ที่ประกาศจะทำให้น้ำคลองสะอาดและภูมิทัศน์สวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเหมือนในเกาหลี แต่ทำจริงใช้งบประมาณเกือบ 900 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงทางเท้าโดยรอบ ไม่เห็นทำอะไรกับน้ำคลองให้หายเหม็นได้เลย ข้อห้า ท่านผู้ชมที่เคยไปสวนลุมฯ รู้หรือเปล่า สวนลุมฯ มีพื้นที่ 360 ไร่ ใช้งบประมาณ 1,700 ล้านบาท ท่านผู้ชมรู้ไหม ครึ่งหนึ่งของ 17,000 ล้านบาท ใช้ทำอะไร ? สร้างสิ่งก่อสร้าง อาคารจอดรถขนาดใหญ่ จะได้มีการกินค่าคอมมิชชันของผู้รับเหมาก่อสร้างไง 600 กว่าล้านบาท ท่านผู้ชมก็รู้ว่าการก่อสร้างมันมีเปอร์เซ็นต์ให้อยู่แล้ว โกงฉิบหายเลย กทม. อีกครึ่งหนึ่งเป็นค่าอะไร รู้ไหมท่านผู้ชม ? ต้นไม้และสวน ท่านผู้ชมก็รู้ใช่ไหมว่า การทำสวนมันโกงเก่งฉิบหายเลย 1,700 ล้านบาท ใช้จริงๆ ผมเชื่อว่าไม่ถึง 1,000 ล้านบาท ที่เหลือเป็นค่าคอร์รัปชัน


ข้อที่หก สำนักการโยธาซื้อยางมะตอยเพื่อซ่อมผิวถนน ปีละ 170-190 ล้านบาท ข้อมูลจากองค์กรปราบปรามคอร์รัปชัน ชี้ว่า คู่สัญญาบางรายเป็นแค่นายหน้า ไม่ได้เป็นผู้ผลิตหรือให้บริการด้านนี้ได้ ไม่มีโรงงาน ไม่มีสายการผลิตหรือแปรรูป โกดัง เครื่องจักรหนัก ก็คือเป็นนายหน้าซึ่งรับงานมาแทนผู้บริหาร กทม. บางคน พอได้งานเรียบร้อยแล้วก็ตัดเปอร์เซ็นต์แบ่งคืนไปให้

ข้อที่เจ็ด จัดซื้อยาเวชภัณฑ์ของโรงพยาบาล 11 แห่ง และศูนย์บริการสาธารณสุข 69 แห่งของ กทม. ทำไมชอบจัดซื้อเป็นรายย่อย ? เพราะว่ามูลค่าต่อครั้งไม่สูง จึงน่าแปลกใจทำไมไม่ซื้อคราวละหลายๆ รายการเพื่อให้ได้ราคาถูก


ข้อที่แปด รถขยะที่ท่านเห็นวิ่งในกรุงเทพมหานครนั้น มีการเช่าแบบผูกขาดต่อเนื่องนับสิบปีจากเอกชน ซึ่งเป็นนักการเมืองใหญ่ ทำมาหากินกับเด็กในเรื่องของอาหารโรงเรียน แล้วยังทำมาหากินกับอุปกรณ์เด็กอีก จัดซื้อเครื่องดนตรีราคาแพง มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท จ่ายไปตามโรงเรียน แต่ขาดครูดนตรีเฉพาะทาง แล้วเกิดอะไรขึ้นรู้ไหมท่านผู้ชม ? ขายออกเป็นของใช้แล้วในราคาถูกมาก เช่น เปียโน แล้วท่านผู้ชมรู้ไหมว่าใครมาซื้อ ? ก็พวกมันมาซื้อกันเอง

ท่านผู้ชมครับ ข้อสิบ มี 2 เมกะโปรเจกต์อื้อฉาวมาก ซึ่งเรื่องนี้ถูกร้องไปที่ ป.ป.ช.แล้ว และผมมีข้อมูล 2 โปรเจกต์นี้ แต่ผมจะเอามาพูดวันที่ผมจะจัดให้กับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง คนที่อยากไปต่อ ปิดกั้นการตรวจสอบจากภาคประชาชนตามพระราชบัญญัติจัดซื้อ คืออะไร ? หนึ่ง โครงการลงทุนโรงกำจัดขยะและผลิตไฟฟ้าที่อ่อนนุช มูลค่า 1,046 ล้านบาท สอง โครงการฯ ที่หนองแขม 6,712 ล้านบาท


ข้อสิบเอ็ด งบประมาณหลายพันล้านบาทในแต่ละปีถูกใช้เป็นค่าทำความสะอาด ลอกท่อระบายน้ำ สร้างโครงข่ายระบบระบายน้ำนับพันรายการ แต่คน กทม. ต้องทนอยู่กับน้ำเน่า น้ำท่วม ตลอดเวลา ในช่วงระบาดโควิดงบด้านนี้ก็ยังมีโครงการใช้จ่ายจำนวนมากเช่นเดิม

ท่านผู้ชมครับ การขุดลอกท่อระบายน้ำปัจจุบัน สมัยก่อนเขาจ้างกรมราชทัณฑ์เพื่อเอานักโทษมาขุด และองค์การทหารผ่านศึก ตอนนี้เลิกไปแล้ว หันมาจ้างเอกชนทำแทน ท่านผู้ชมไปเช็กเอกชนดูก็แล้วกันว่ามีสายสัมพันธ์อะไรกับผู้บริหาร กทม. บ้าง


ท่านผู้ชมครับ โครงการอีกมากที่ตรวจสอบข้อมูลได้ยาก เช่น จัดอีเวนต์ในโอกาสต่างๆ การจัดทำ บูระ ปรับปรุงป้ายรถเมล์ การจัดทำสัญญาณไฟเพื่อคนข้ามถนน 550 จุด แล้วรู้ไหมว่าปัจจุบันเหลือใช้กี่จุด ? 266 จุด โครงการติดตั้งกล้องวงจรปิด ใช้งบกว่า 2,500 ล้านบาท ใน 6 โครงการ การซ่อมบำรุงรถ/เรือดับเพลิง การใช้น้ำมันเชื้อเพลิง 200 ล้านลิตรต่อปี โครงการกำจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก แถลงไว้ปี 2562 ว่ามีการลงทุน 120 ล้านบาท เพื่อสร้างหอฟอกอากาศ จัดซื้อรถพ่นละอองน้ำ 6 คัน คันละ 89 ล้านบาท ไม่ปรากฏเป็นข่าว

ข้อสุดท้าย นี่ร้ายกาจมากท่านผู้ชม กทม. มีบริษัทในเครือ ชื่อ กรุงเทพธนาคม เป็นบริษัทลูกของ กทม. ดร.มานะ บอกว่า มีปัญหาเรื่องธรรมาภิบาลและความโปร่งใสอย่างหนัก แกยกตัวอย่างง่ายๆ รถโดยสารด่วนพิเศษ BRT ที่ขาดทุนสะสมราว 1,400 ล้านบาท หรือกว่า 200 ล้านบาทต่อปี สัมปทานขุดท่อร้อยสายสัญญาณโทรคมนาคมใต้ดิน การแต่งตั้งผู้บริหาร คณะกรรมการ เป็นต้น

ท่านผู้ชมครับ นี่คือสิ่งที่ ดร.มานะ พูดออกมา ผมกำลังรอท่านผู้ว่าฯ อัศวิน ชี้แจงมาว่า 5 ปีกว่า ท่านทำอะไรบ้าง ผมก็มีข้อมูลอีกเพียบ ท่านชี้แจงเป็นเรื่องๆ เดี๋ยวผมจะสวนกลับเป็นเรื่องๆ

ท่านผู้ชมครับ นี่เป็นออร์เดิร์ฟเรียกน้ำย่อยในการจะพูดถึงเรื่องผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. แล้วท่านผู้ชมรู้ไหม รถ BTS สมัยที่ผู้ว่าฯ จำลอง เป็นผู้ว่าฯ และเป็นคนให้กำเนิดรถไฟฟ้าบนดิน ผู้ว่าฯ จำลอง ได้เจรจากับผู้บริหาร BTS ให้คิดค่าโดยสารแค่ 15 บาทตลอดสาย ปรากฏว่าผู้บริหาร BTS ยอม และทำได้ แต่พ้นผู้ว่าฯ จำลอง ไปปั๊บ คนต่อไปคือ พิจิตต รัตตกุล 15 บาทตลอดสาย หายไปแล้ว กลายเป็นว่า ตั้งแต่ 10 บาท ถึง 40 บาท ว่ากันว่ามีเงินตกหล่นอยู่ ไม่รู้ว่าใครทำตกหล่น ประมาณ 700 ล้านบาท และไม่รู้ว่าให้ใคร


แล้วหลังจากนั้น ท่านผู้ชมเชื่อไหม ผู้ว่าฯ ทุกคนที่ตามหลังมา มาจนกระทั่งถึงอัศวิน ขวัญเมือง ล้วนแล้วแต่ไม่เคยใส่ใจในค่าครองชีพของคนกรุงเทพฯ ไม่เคย ไม่เคยคิดเลยแม้แต่นิดเดียว ทำอย่างไรที่จะให้คนกรุงเทพฯ ได้เดินทางในราคาที่ถูก ที่บริษัทผู้ได้รับสัมปทานก็ได้กำไรเช่นกัน ในขณะเดียวกัน ประชาชนก็สามารถจะจ่ายเงินในราคาที่คิดว่ามีเหตุมีผล ไม่มี ไม่มีเลยสักคน

แล้วท่านผู้ชมเชื่อไหม ทุกคนเลยที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวข้องกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวหมด คุณชัชชาติ ก็เกี่ยวข้อง ดร.เอ้ สุชัชวีร์ ก็เกี่ยวข้อง อัศวิน ขวัญเมือง นี่ลงไปเต็มตัวเลย แล้ววันหลังวันที่ผมพูดถึงอัศวิน ผมจะเอาข้อมูลมาให้ดูว่าแกพูดอะไรบ้างเรื่องราคา

ท่านผู้ชมครับ นี่คือน้ำจิ้มโหมโรงในเรื่องของผู้ว่าฯ กทม. ที่ผมจะวิเคราะห์ต่อไป

ท่านผู้ชมครับ เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2565 หรือวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากที่เกิดข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับ ปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เกือบอาทิตย์ คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมกับคุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคฯ นิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พร้อมกับรัฐมนตรีของพรรค กรรมการบริหารพรรค ร่วมแถลงข่าวกรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคฯ ก่อคดีล่วงละเมิดทางเพศในหลายกรณี ออกมาบอกว่า ขอโทษทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีที่เกี่ยวข้องกับบุคลากรของพรรค ในฐานะหัวหน้าพรรค ที่มีส่วนสำคัญในการนำพานายปริญญ์ เข้าพรรค แต่กระบวนการต้องผ่านการพิจารณาคณะกรรมการบริหารพรรค และการให้ดำรงตำแหน่งต้องผ่านมติที่ประชุมพรรค และยังไม่สามารถทราบคาดการณ์ล่วงหน้าว่าจะเกิดเหตุใดขึ้น


ท่านผู้ชมครับ คุณจุรินทร์ พูดอย่างนี้ ท่านผู้ชมจำคำพูดของผมไว้แม่นๆ "ในนามหัวหน้าพรรค จะรับผิดชอบร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรค" ท่านผู้ชมครับ ความจริงแค่ออกมาขอโทษ ก็ถือว่าสุดๆ แล้ว เพราะว่าพรรคนี้ไม่เคยรับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น แต่ยังมีติ่งไว้หน่อยนะ ว่า "ร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรค" ท่านผู้ชมครับ คุณจุรินทร์ ครับ เมื่อไรคุณจะแสดงความเป็นผู้นำที่แท้จริง คุณอ้างว่าคณะกรรมการบริหารพรรคมีส่วนเกี่ยวข้องในการเลือก แต่คุณก็ไม่ยอมพูดถึงเรื่องเก่าที่นักข่าวถามว่า ในคณะกรรมการบริหารพรรคมีการคัดค้านเรื่องนี้ใช่ไหม อย่างเช่นเสียงคัดค้านของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคเก่า คุณบอกว่าเรื่องนี้ไม่พูดถึง เรื่องเก่าไปแล้ว ไม่เก่า ถ้าคุณเล่าให้ประชาชนเขาฟังว่าคุณเสียใจที่เกิดเรื่องนี้ขึ้นมา ทั้งๆ ที่บางคนในคณะกรรมการบริหารพรรคก็ได้คัดค้านเรื่องนี้ แต่ผมไม่ฟัง เพราะว่าผมไปเชื่อข้อมูลของผม มันจะดูเท่กว่าไม่ใช่หรือ แต่คุณก็ลากเอาคณะกรรมการบริหารพรรคเข้ามา ในข้อเท็จจริงกรรมการบริหารพรรคส่วนใหญ่ก็เป็นคนของคุณ เพราะฉะนั้น งานชิ้นนี้คุณเอากรรมการบริหารรพรรคเข้ามารับผิดชอบด้วยไม่ได้ คุณต้องรับผิดชอบเอง คุณต้องประกาศเลยว่า ผม ในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรค ผมขอรับผิดชอบกับการตัดสินใจครั้งนั้น เพราะผมเป็นคนเสนอคุณปริญญ์ แต่นี่คุณยังอุตส่าห์พ่วงคณะกรรมการบริหารพรรค นี่สะท้อนให้เห็นถึงสันดานเดิมของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เคยมีใครกล้าแอ่นอกออกมารับ

ลำพังเรื่องที่เกิดขึ้น 6 วัน ท่านผู้ชมครับ 6 วันที่ผ่านมานี้ ทำไมคุณจุรินทร์ ถึงมาพูดวันอังคารที่ผ่านมา ? 19 ผ่านมาแล้ว 6 วัน ที่ต้องพูดเพราะว่าความกดดันของสังคมมันหนักหนาสาหัสมาก เขาก่นด่าพวกคุณเละเทะไปหมด จนกระทั่งพวกคุณไม่รู้จะทำอย่างไร สิ่งแรกที่คุณพยายามทำในตอนที่มีเรื่อง คุณประกาศเลยว่า คุณตัดทิ้งนายปริญญ์ ไม่เกี่ยวข้องกับพวกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวเสนียดจัญไร พรรคไม่เกี่ยว พรรคไม่เคยทำผิด


แต่คุณไม่พูดถึงเรื่องคนชั่วที่อยู่ในพรรคที่มันมีส่วนร่วมในการสนับสนุนปริญญ์ ขึ้นมา คุณไม่กล้าพูด คุณไม่แมน ถ้าคุณเป็นผู้นำและมีคุณสมบัติความเป็นผู้นำจริง คุณไม่ต้องลาออก เขาไม่ว่าอะไรคุณหรอก แต่คุณออกมาเลย บอกว่าผมในฐานะหัวหน้าพรรค ผมยินดีรับผิดชอบเรื่องนี้ ไม่ต้องกลัวหรอก อย่างมากเขาก็ยุแยงตะแคงรั่ว แน่จริงต้องลาออกสิ เพราะผมรู้ว่าคุณไม่ลาออกอยู่แล้ว ในเมื่อคุณจะไม่ลาออกอยู่แล้ว คุณก็พูดสิว่าผมในฐานะหัวหน้าพรรค ผมจะรับผิดชอบ ไม่ แต่คุณติ่งเอาไว้ว่า พวกคุณ คือผู้บริหารพรรค ต้องร่วมรับผิดชอบพร้อมผม ไม่ใช่อย่างนั้น

แล้วคุณก็พูดต่อว่า พรรคจะไม่ปกป้อง ไม่แทรกแซงใดๆ แน่นอนอยู่แล้ว คุณต้องพูดอย่างนี้ ไม่พูดไม่ได้ แล้วคุณก็เพิ่มเติม จะต้องมีการแก้ไข ต้องมีการตั้งเงื่อนไขในการพิจารณา แล้วคุณก็ประกาศลาออก คนก็ตกใจและดีใจ นึกว่าคุณจะลาออกจากหัวหน้าพรรค ไม่ใช่ คุณลาออกจากประธานคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเพศ และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายสตรีแห่งชาติ แน่นอนอยู่แล้ว ถึงคุณไม่ออก เขาก็บังคับให้คุณออก องค์กรสตรีทั้ง 19 องค์กร เรียกร้องให้คุณลาออก


ท่านผู้ชมครับ เรื่องนี้ถ้าท่านผู้ชมไม่อ่านข่าวให้ละเอียดแล้ว ท่านผู้ชมจะไม่เข้าใจ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์เคยทักท้วง คัดค้านการนำปริญญ์ เข้ามาทำงาน จะทำให้พรรคเสียหาย เพราะมีพฤติกรรมเรื่องชู้สาว ผู้ใหญ่คนนั้นคือ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่คุณไม่รับฟัง และสั่งให้เคลียร์ประวัติของ ปริญญ์ ก่อนมารับตำแหน่งนั้น คุณจุรินทร์ ตอบคำถามนี้กับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ขอตอบ และจะไม่เอ่ยย้อนไปถึงเรื่องก่อนหน้านี้แล้ว ก็เพราะว่าถ้าย้อนไปแล้วมันผิดที่คุณ ท่านผู้ชมเห็นหรือยังว่านี่้คือ DNA ของคนในพรรคประชาธิปัตย์ในระดับที่เป็นผู้บริหารพรรค

ท่านผู้ชมครับ คุณจุรินทร์ พูดอย่างเท่เลยว่า จำเป็นต้องอยู่เป็นหัวหน้าพรรคต่อไป เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น หากลาออกไปก็เหมือนการหนีปัญหา และจะไม่ปล่อยปัญหาทิ้งไว้ให้คนรุ่นต่อไป โคตรเท่เลย คุณกับ พล.อ.ประยุทธ์ นี่เหมือนๆ กันเลย เรียนโรงเรียนเดียวกันหรือเปล่า หรือมีสายเลือดเดียวกัน อาจจะเป็นพี่น้องกันชาติก่อนก็ได้ เพราะมีคุณประยุทธ์ ออกมาให้กำลังใจคุณ แต่ผมจะบอกให้คุณรู้ว่าคนที่ติดตามเรื่องนี้ อย่างน้อยที่สุดแฟนพันธุ์แท้ของรายการนี้ เขาบอกว่าที่คุณเท่ มันเท่ไม่จริง ถ้าจะเท่คุณต้องบอกว่าคุณขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

เพราะฉะนั้นแล้ว ท่านผู้ชมครับ ในความเป็นจริง การลาออกไม่ใช่เป็นการหนีปัญหา แต่มันเป็นการแสดงความรับผิดชอบ ซึ่ง ... ผมไม่ได้ตำหนิคุณนะ ผู้นำบ้านเราเป็นกันอย่างนี้ทุกคนเลย ไม่ใช่เฉพาะคุณคนเดียว นี่คือความมืดบอดของสังคมไทยไง นี่คือความมืดบอดของวุฒิภาวะของผู้นำไทยทุกๆ คนที่อยู่ในประเทศนี้ ณ เวลานี้ และก่อนหน้านั้นด้วยซ้ำ ไม่ใช่เฉพาะตอนนี้ คุณจุรินทร์ ผมไม่ได้ว่าคุณตอนนี้ ทุกคน ในอดีตก็เป็นเช่นนี้


คุณจุรินทร์ รู้สึกเหมือนผมไหม ผู้นำประเทศทุกยุคทุกสมัย จะเป็นนำแบบไหนก็ตาม ขอให้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำ เป็นอะไรก็ไม่รู้นะ คุณจุรินทร์ ไม่เคยกล้ารับผิดชอบเลยกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ความจริงแล้ว คุณจุรินทร์ และกรรมการบริหารพรรค ต้องถูกตั้งกรรมการตรวจสอบในด้านจริยธรรม เพราะอะไรรู้ไหม ? เพราะตรงที่ผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์คัดค้านการนำ ปริญญ์ มาทำงาน ที่จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์เสียหาย เพราะมีพฤติกรรมเรื่องชู้สาว แต่คุณจุรินทร์ ไม่รับฟังและสั่งให้เคลียร์ประวัติของ ปริญญ์ ผมรู้ว่าคุณมัลลิกา และพรรคพวกของคุณ ปกป้องคุณฉิบหายเลยตอนนี้ ถึงกับขุดคุ้ยว่าคนในพรรคประชาธิปัตย์ระดับบริหารมีส่วนเกี่ยวข้อง บางคนมีผัวแล้วก็ไปคบชู้กับผู้ชายบางคน ผู้ชายบางคนมีเมียแล้วก็ไปคบชู้กับผู้หญิงบางคน มีการถอดเสื้อทิ้งไว้ในรถ คือมันเป็นเรื่องฉาวโฉ่ซึ่งมันไม่มีอะไรเลย นอกจากมันสะท้อนถึงความเป็นจู๋และจิ๋มของพรรคประชาธิปัตย์ ที่คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พูดถึง ที่สำคัญ มีอยู่พรรคเดียว ให้ตาย ผม 75 ปี ผ่านมาเยอะแล้วพรรคการเมือง ผมไม่เคยเห็นเรื่องไหนเลยที่จะฉาวโฉ่เท่าเรื่องนี้

ท่านชวน หลีกภัย ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่ใหญ่จริงๆ ในพรรคประชาธิปัตย์ ที่ท่านได้มาเป็นประธานสภาฯ ครั้งนี้ เหตุผลก็เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่พรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้การนำของคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ยอมเข้าร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการตั้งรัฐบาล และนี่คือเงื่อนไขหนึ่งว่า ถ้าจะให้เข้าร่วมด้วย ต้องตั้งคุณชวน เป็นประธานสภาฯ คุณชวน ก็พูดดี ท่านบอกว่า ในส่วนของพรรคฯ ขอให้มั่นใจพรรคประชาธิปัตย์ เราไม่ทำอะไรให้ถูกเป็นผิด หรือผิดเป็นถูก และเราไม่บังอาจไปคุกคามเจ้าหน้าที่ ขอความมั่นใจได้ ผมเชื่อว่าคงเป็นอย่างที่ท่านชวน พูด อาจจะเป็นเพราะว่า หนึ่ง ไปคุกคามเจ้าหน้าที่ก็คงไม่ได้ เพราะตอนนี้ทั้งโซเชียลมีเดีย ทั้งสื่อมวลชน ตาเป็นสับปะรด คงไม่กล้าเสี่ยงอีกต่อไปแล้ว แต่อย่างน้อยที่สุด ถ้าคุณชวน ต้องการปกป้องพรรค ต้องการปกป้องสิ่งที่ถูกต้องของพรรค ก็น่าที่จะเป็นคนพูดเหมือนกันว่า ผมเห็นว่าคุณจุรินทร์ ควรจะถูกตรวจสอบทางด้านจริยธรรมเช่นกัน แต่ไม่ เพราะว่าคุณจุรินทร์ เป็นเด็กสร้างของคุณชวน เพราะฉะนั้นแล้ว ผมฟังคำพูดของคุณชวน แล้วก็เข้าหูซ้าย ออกหูขวา ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น ไม่มีอะไรใหม่

ท่านผู้ชมครับ ขอนอกเรื่องนิดหนึ่ง แต่ไม่เชิงนอกๆ เลยนะ ผมต้องการเอาผลงานที่พวกพรรคประชาธิปัตย์ คุณจุรินทร์ และคนแวดล้อม สร้างภาพกัน หิวแสง


ท่านผู้ชมจำได้ไหม ผมเคยพูดไปหลายครั้งแล้วเกี่ยวกับการส่งออกผลไม้ไทยไปจีน ว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ปัญหาจะลามเป็นห่วงโซ่ ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง ผมเคยออกรายการในวันที่ 18 มีนาคม 2565 ตอนที่ 129 ผมเปิดเผยหลักฐานสำคัญที่ตบหน้าทั้งคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ คือจดหมายร้องเรียนการส่งออกผลไม้จากไทยไปจีน ผ่านด่านทางบก จากคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน คือ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สรุปเนื้อหาแล้ว คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ระบุไว้ชัดเจนว่า ประเทศไทยกำลังจะแย่ เพราะถูกขัดขวางและไม่ได้อำนวยความสะดวกจากการส่งสินค้าไปจีน โดยที่อุปสรรคปัญหาก็คือว่า จีนไม่ยอมรับ และจีนสร้างตัวเองให้เป็นปัญหา และผมเตือนไปแล้วใช่ไหมท่านผู้ชม และคุณจุรินทร์ ถ้าคุณได้ฟัง และลูกน้องคุณหลายคนที่เฮ้าเลี่ยนจะปกป้องคุณได้ฟัง

ผมบอกว่าเรื่องนี้มันใหญ่เกินกว่าคุณอลงกรณ์ พลบุตร คนที่ไปติดต่อ และมันใหญ่กว่าคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เรื่องนี้คือความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ของประเทศไทยและประเทศจีน แล้วคุณคอยดู หลังจากการไปประชุมอาเซียนซัมมิต ที่โจ ไบเดน เชิญเมืองไทยไป และสมาชิกอาเซียนไป ในวันที่ 12-13 พฤษภาคมนี้ และถ้าไทยยังแสดงจุดยืนที่ไม่ชัดเจนว่าจะวางตัวไว้ที่ไหนในการเข้าร่วมกับอเมริกาในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก เพื่อต่อต้านจีน คุณจำคำพูดผมไว้ แล้วคุณจะเห็นว่าที่คุณบอกว่าคุณส่งออกได้เท่านั้นเท่านี้ อีกหน่อยคุณจะส่งออกไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว แล้วจีนก็จะตีหน้าซื่อๆ บอกว่าไม่รู้เรื่อง ก็ทำตามกติกาสิ ผมบอกคุณแล้ว ถ้าสมมุติว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ นายดอน ปรมัตถ์วินัย กลับจากอเมริกา แล้วชี้แจงว่าประเทศไทยจะขออยู่เป็นกลาง ไม่ขอเข้าร่วมกับใครในการต่อต้านใคร เราต้องการคบทั้งจีนและอเมริกา ถ้ากล้าพูดอย่างนี้นะ แต่ผมเชื่อว่าไม่พูด แล้วคุณคอยดูว่าคำพูดผมจะผิดไหม

จดหมายของ 3 สมาคมที่ส่งถึงคุณจุรินทร์ นั้น กระทรวงพาณิชย์ปิดกันไปให้แซ่บ 23 มีนาคม คุณจุรินทร์ ได้ออกมาคุยโม้ คุยโว มีมาตรการเชิงรุก 17 ข้อ บวก 1 ข้อ เป็น 18 ข้อ ออกมาตรการเพิ่มแก้ปัญหาส่งผลไม้ไปจีน เจรจาให้ทางจีนเปิดด่านตงชิงเพิ่ม ทางฝั่งลาว จากเชียงของ ไปด่านโมฮานของจีน โดยผ่านด่านบ่อเต็น ขนส่งทางเรือ อยากให้เรือใหญ่เข้าเทียบท่ามากขึ้น การขนส่งทางอากาศ ขนส่งผ่านรถไฟ โดยเฉพาะรถไฟลาว-จีน ต้องรอมิถุนายน ให้ทูตพาณิชย์ ทูตเกษตรฯ ไปเจรจาทางการลาว ถ้าส่งผลไม้ผ่านรถไฟลาว-จีน เข้าเวียงจันทน์ แล้วผ่านด่านโมฮาน ให้ไปตรวจครั้งเดียวที่คุนหมิง เป็นจุดหมายปลายทาง หรือที่ด่านบ่อเต็นก็ได้ เพื่อเพิ่มช่องระบายผลไม้ การขนส่งผลไม้เส้นทางนครพนม-ลาว ต้องผ่านเวียดนาม และไปจีน จะเจรจาเวียดนามอำนวยความสะดวก ลดการจราจรติดขัดหน้าด่านฝั่งเวียดนาม มันจะลดได้อย่างไร เพราะเวียดนามก็ต้องส่งของของเขาไปเหมือนกัน แล้วคุณเป็นใคร คุณมาขอพึ่งเขา ให้เขาช่วย เขาก็บอกว่า ได้ครับ แต่ให้ผมจัดการคนของผมก่อน พอจัดการเสร็จแล้วผมก็เหลือที่ให้คุณเท่านี้ 2 ตู้ เอาหรือไม่เอา ผมพูดก่อนล่วงหน้าเลย


ท่านผู้ชมครับ กระทรวงพาณิชย์ประกาศความสำเร็จด้วยตัวเลขการส่งออกผลไม้ไทยในเดือนมกราคม 2565 ว่ามีประมาณ 270,867 ตัน คิดเป็นมูลค่า 12,319 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.75 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว โอ้โห! ตายล่ะ ทำสำเร็จนี่ แต่!!! ท่านผู้ชมครับ หยุดก่อน! ผมจะดับแสงของการหิวแสงของพรรคประชาธิปัตย์ และกระทรวงพาณิชย์

ที่เพิ่มขึ้น 5.75 เปอร์เซ็นต์ คืออะไรบ้าง ? หนึ่ง ผลไม้แช่แข็ง 3,599 ตัน ผลไม้แห้งและอื่นๆ 57,542 ตัน ผลไม้แปรรูปเป็นกระป๋อง 90,004 ตัน ท่านผู้ชมครับ ไม่มีผลไม้สดเลย ไม่มีทุเรียน ไม่มีมังคุด ไม่มีลำไย

เอาล่ะ มาดูตัวเลขผลไม้สดที่ส่งออก ตอนนี้ประมาณ 111,722 ตัน มูลค่า 5,079 ล้านบาท ท่านผู้ชมครับ หดตัวไปแล้ว 19.12 เปอร์เซ็นต์ หรือ 20 เปอร์เซ็นต์ ผมจะเตือนให้ดูตัวเลขในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นฤดูกาลส่งออกผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียน และมังคุด ที่ยังไม่ออกมา แต่วันนี้ตัวเลขมกราคม 2565 ก็เริ่มฟ้องแล้ว

ผมเอาข่าวชิ้นหนึ่งมาให้ดู เป็นข่าวสดๆ ร้อนๆ เมื่อไม่กี่วันมานี้เอง "ทุเรียนตราดได้รับผลกระทบหลังจีนปิดด่านชายแดน ทำราคาลดฮวบเหลือ 100 บาทต่อกิโลกรัม"


ใครพูด ? คุณเรือง ศรีนาราง รองประธานสภาเกษตรกรจังหวัดตราด เจ้าของสวนทุเรียนนายเรือง คุณเรือง เป็นเกษตรกรดีเด่นระดับชาติ เล่าให้ฟังว่าสถานการณ์ราคาทุเรียนที่ตกต่ำจากช่วงเดือนเมษายน 2565 ทุเรียนพันธุ์กระดุม จากที่เคยส่งออกไปประเทศจีน ราคา 200 บาทต่อกิโลกรัม ตอนนี้ลดลงเหลือ 100 บาท ส่วนทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ที่เคยส่งออกราคามากกว่า 200 บาทต่อกิโลกรัม ก็ลดต่ำเช่นกัน ว่าเป็นผลจากการพบเชื้อโควิด-19 ในประเทศจีน จนกระทั่งหลายเมืองมีคำสั่งล็อกดาวน์ ทำให้ล้งไม่กล้าส่งทุเรียนไปขาย อีกทั้งการปิดด่านชายแดนหลายแห่งของจีน ทำให้ผลผลิตทุเรียนที่ขนส่งทางรถยนต์จากไทย ได้รับความเสียหายจำนวนมาก จนทำให้ล้งรับซื้อทุเรียนต้องหยุดรับซื้อผลิตผลทั่วประเทศ ที่ตราด เป็นพื้นที่แรกในภาคตะวันออก สามารถส่งผลิตผลทุเรียนก่อนเพื่อน เพราะมีพื้นที่ติดทะเล ทำให้ทุเรียนสุกเร็ว


ปัจจุบันราคาทุเรียนตกลงจนน่าตกใจ ผู้ประกอบการ ล้ง ชาวสวน กังวล มองไม่ออกว่าหลังจากนี้แล้วจะไปทิศทางไหน ได้แต่ตั้งความหวังว่า ขอให้ราคาทุเรียนสูงขึ้น จาก 100 บาทต่อกิโลกรัม เป็นสัก 150-160 บาท

ท่านผู้ชมครับ เรามาดูตัวเลขตัวจริงจากรายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" ซึ่งแม่นยำกว่าของกระทรวงพาณิชย์เยอะ ผลผลิตทุเรียนหวังส่งออกทั้งหมด 740,000 ตัน ส่งออกได้แค่ 32,000 ตัน กี่เปอร์เซ็นต์ ? 4 เปอร์เซ็นต์กว่า


15 มีนาคม เดือนที่แล้ว อธิบดีกรมวิชาการเกษตร บอกว่า 2565 จะมีผลผลิตทุเรียนตะวันออกเตรียมส่งออกมากถึง 740,000 ตัน ท่านผู้ชมครับ 740,000 ตัน นี่เป็นทุเรียนนะ ยังไม่นับกับลำไย และมังคุด ที่กำลังจะทยอยออกมา รวมเบ็ดเสร็จแล้วประมาณ 1 ล้านตัน ผมก็ไม่รู้ว่า 18 มาตรการเชิงรุก กับอีก 8 มาตรการ ที่มุ่งเป้าตลาดจีนของคุณจุรินทร์ ที่ป่าวประกาศออกมา มีปัญหาอะไร เพราะนับจาก 1 กุมภาพันธ์ ถึง 14 เมษายน ที่ผ่านมา จากตัวเลขกรมวิชาการเกษตร ส่งออกทุเรียนจีนไปได้แค่ 32,000 กว่าตัน 4.3 เปอร์เซ็นต์ ของเป้า 740,000 ตัน ที่ตั้งเป้าเอาไว้ในปีนี้ ผมเอาตัวเลขของการส่งออกให้ดู


ที่น่ากลัว เหลืออีกสามเดือนก็สิ้นฤดูทุเรียนแล้ว ไม่รู้จะส่งออกได้กี่ตัน แล้วทุเรียนที่เหลือจะเป็นอย่างไร แล้วถ้ามังคุดออกมา ลำไยออกมา จะเป็นอย่างไร ถ้าส่งออกไม่ได้ ราคาที่ชาวสวนหวังไว้กิโลกรัมละ 150-160 บาท จะเป็นหมันหรือเปล่า ท่านผู้ชมครับ นี่แค่ทุเรียนนะ เรายังไม่ได้พูดถึงมังคุด ลำไย และผลไม้อื่น โกหกกันจริงๆ หิวแสง บอกยอดที่ส่งผลไม้เพิ่มขึ้น ผลไม้แห้ง ผลไม้กระป๋อง แต่ไม่ใช่ผลไม้สด คุณจุรินทร์ คุณเลิกพูดอย่างนี้ทีได้ไหม แล้วคุณก็เที่ยวไปเล่าให้นายกรัฐมนตรีฟัง นายกรัฐมนตรีก็ไม่รู้ไม่ชี้ เหมือนจะพูดเรื่อง Soft Power กลายเป็น Software คุยโม้เลย ผลไม้ส่งออกได้ ท่านนายกฯ ท่านโดนแหกตา ภาษาแถวบ้านผมเขาเรียกว่า เบิกเนตร นี่ผมยังมีเรื่องที่เกี่ยวพันกับคนที่อยู่ในพรรคประชาธิปัตย์อีกสักเรื่องหนึ่ง

ท่านผู้ชมครับ ผมมีเรื่องบางเรื่องที่อาจจะไม่ได้เกี่ยวพันโดยตรงกับพรรคประชาธิปัตย์ แต่เผอิญคนที่มีบทบาทอยู่ทางจังหวัดสงขลานั้น เผอิญเป็นคนที่ถูกตั้งขึ้นมาใหม่ เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และภรรยาเขาเพิ่งจะได้รับเลือกตั้งมาเป็น ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ แทนคุณถาวร เสนเนียม ตอนนั้นพรรคประชาธิปัตย์ก็แสดงอาการฮึกเหิม ดีอกดีใจมาก


เรื่องที่ผมจะพูดนี้คือเรื่องปกรุกเขาแดง เขาแดง อยู่ที่ ต.หัวเขา อ.สิงหนคร จ.สงขลา กรมศิลปากรขึ้นเป็นโบราณสถานบริเวณเมืองเก่าสงขลา และกรมศิลปากรกำลังจะพัฒนาเขาแดงให้กลายเป็นมรดกโลก แต่ ท่านผู้ชมครับ มีการขุดทำลายโบราณสถานหัวเขาแดง เป็นการบุกรุก 3 จุด บุกรุกโดยที่มีคนขโมยเอาวัตถุโบราณที่อยู่ในเขาแดง ส่งออกไปขายข้างนอก จนกระทั่งกรมศิลปากรต้องไปแจ้งความ แล้วคนที่ต่อสู้เรื่องนี้มาตลอด ชื่อ คุณบรรจง นะแส ผู้นำภาคประชาสังคมใน จ.สงขลา เรียกร้องให้ พ.ต.อ.เสวี วุ่นหนู ผู้กำกับการ สภ.สิงหนคร และ นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา รับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะคุณบรรจง บอกว่า คนในพื้นที่และเจ้าหน้าที่รู้ดีว่าผู้บุกรุกเป็นนักการเมืองท้องถิ่นชื่อว่าอะไร แต่ตำรวจ นายอำเภอ และผู้ว่าฯ กลับไม่ดำเนินการอะไรทั้งสิ้น


โบราณสถานแห่งนี้มีเนื้อที่ 2,200 ไร่ ตั้งอยู่ในเทือกเขาแดง และเขาเขียว มีป้อมปืนอยู่ 9 ป้อม มีเจดีย์องค์ดำ เจดีย์องค์ขาว ประตู-กำแพงเมือง ป้องกันการบุกรุก ในสมัยที่เมืองสงขลายังมีชื่อว่า เมืองซิงกอรา (Singora) มีโบราณสถานอีก 3 วัด คือ วัดเขาน้อย ที่ถูกบุกรุกจากผู้มีอิทธิพล เข้าไปทำบ่อลูกรังและขุดดินขาย มีวัดสุวรรณคีรี วัดบ่อทรัพย์


ก็ปรากฏว่า หลังจากที่เขาได้มอบหมายให้กับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นผู้ดำเนินการจัดการ คุณสุรเชษฐ์ หรือ บิ๊กโจ๊ก เป็นคนสงขลา รู้จักคนพวกนี้ดีทุกคนหมดเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นายเดชอิศม์ หรือที่เขาเรียกว่า นายกฯ ชาย รู้ว่าที่มาที่ไปของนายกฯ ชาย นั้น อดีตเคยทำอะไร ก็เลยให้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่สืบสวนสอบสวนขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับการบุกรุกโบราณสถานสงขลา เมืองเก่า ให้ถึงที่สุด ถึงที่สุดเลย ไม่มีการถดถอย เพราะว่ามีความเสียหายอย่างมาก ทั้งในโบราณคดี และโดยเฉพาะกับความรู้สึกของชาวสงขลา ที่สำคัญยังมีข้าราชการร่วมมือด้วย และมีการรื้อคดีเก่า ตั้งแต่ปี 2557 เอามาร่วมดำเนินการแล้วทั้งหมด 12 คดี

เดชอิศม์ ขาวทอง
ท่านผู้ชมครับ เรื่องนี้ เมื่อปี 2557 เกิดเรื่องขึ้นมา พอรัฐประหาร คสช. เรื่องก็เงียบหายไป ระลอกหลังสุด กุมภาพันธ์ 2565 ตำรวจยังไม่สามารถส่งเรื่องให้อัยการฟ้องได้ อ้างว่าอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐาน แต่เครือข่ายภาคประชาชนตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการประวิงเวลา เพราะคดีนี้มีญาตินักการเมืองใหญ่ระดับรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ดูแลภาคใต้ มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย นี่คือภาคประชาชนนะครับ แล้วก็เลยเป็นเหตุทำให้นายกฯ ชาย หรือนายเดชอิศม์ ฟ้องคุณบรรจง นะแส ในข้อหาหมิ่นประมาท แต่ผมเชื่อว่าคุณบรรจง ก็คงจะสู้คดีอยู่

ท่านผู้ชมครับ คุณพงศ์ธันว์ สำเภาเงิน ซึ่งถูกย้ายมานั่งตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 11 จ.สงขลา เขาไปตรวจโบราณสถานถึงกับตาค้างเลย เพราะว่าทั้งเขาแดง เขาน้อย ถูกทำลายเป็นบริเวณกว้างขวางแบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ตอนนำเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเสียหาย ยังได้ยินเสียงปืนยิงขึ้นฟ้าข่มขู่หลายครั้ง ระหว่างที่คุณบรรจง แถลงข่าวไลฟ์สด ก็มีเสียงปืนยิงขึ้น


ท่านผู้ชมครับ นี่คือความชั่วร้ายและคนที่ไม่รู้จักบาปบุญคุณโทษ ทำไมผมถึงต้องพูดเรื่องนี้ ? ที่ผมต้องพูดเรื่องนี้ ก็เพราะว่ามันมีเรื่องราวต่างๆ สำหรับคนที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างให้ฟังง่ายๆ วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม เดือนที่แล้ว นายสมบัติ เหาตะวานิช นักธุรกิจแปรรูปไม้ยางพารา มีที่ดินอยู่บริเวณด้านล่างหุบเขา ต้องสงสัยว่าก่อเหตุ ได้เข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก เขาอ้างว่าเขาจ้างรถแบ็กโฮไปขุด ตัดถนน บริเวณเขาแดง เพราะต้องการให้ประชาชนในพื้นที่สามารถขึ้นไปสักการะได้ และมีหลายคนที่ถูกดำเนินคดี อย่างเช่น เจ๊อ้อย


เจ๊อ้อย คือใคร ? เจ๊อ้อย ก็คือ นางณัฎฐ์ณรัน จันทร์สว่าง เป็นพี่สาวแท้ๆ ของนายกฯ ชาย หรือ นายเดชอิศม์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นภรรยาของนายกฯ เป๊ก หรือ นายเสริมศักดิ์ จันทร์สว่าง อดีตนายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร 5 สมัย ซึ่งตอนนี้ก็ให้ลูกชาย ชื่อ นายกฯ บอย หรือ นายกอง จันทร์สว่าง ญาติคนที่สองที่ถูกดำเนินคดี ชื่อ น้องตุ๊กตา หรือ น.ส.จันทิมา จันทร์สว่าง หลานสาวแท้ๆ ของนายเดชอิศม์ ก็คือลูกสาวของเจ๊อ้อย คำถามซึ่งท่านผู้ชมรับทราบ และคนสงขลาเขารู้กันดี ว่า เมื่อพี่สาวแท้ๆ ของตัวเองเป็นคนดำเนินการและถูกดำเนินคดี หลานสาวของตัวเองแท้ๆ ก็ถูกดำเนินคดีร่วมกันด้วย นายกฯ ชาย จะไปห้ามชาวบ้านไม่ให้พูดได้อย่างไร ว่าท่านนายกฯ ชาย ในฐานะที่เป็นญาติสนิท เป็นน้องชายเจ๊อ้อย ที่ถูกดำเนินคดี จะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า ผมไม่รู้ อาจจะไม่เกี่ยว แต่ประชาชนในพื้นที่เขาไม่เชื่อกัน

และเผอิญ คุณเดชอิศม์ ดันเป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พรรคที่คุณชวน บอกว่าพรรคไม่เคยทำชั่ว แล้วผมก็บอกว่า พรรคไม่เคยทำชั่ว แต่คนที่อยู่ในพรรคทำชั่วกัน

ท่านผู้ชมครับ ผมเหนื่อยกับพรรคสร้างภาพพรรคนี้ มันเป็นนิสัยที่แก้ไม่ได้เลย เป็นมานานแล้ว ไม่ยอมแก้ไข มันฝังรากลึก ส่งต่อ DNA ให้กับคนรุ่นหลังมาเรื่อยๆ คนในพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งหิวแสง ทั้งไม่รับผิดชอบ ท่านผู้ชมอย่าหาว่าอย่างโน้นอย่างนี้เลยนะ อย่าโกรธผม ท่านผู้ชมที่เป็นติ่งพรรคประชาธิปัตย์ หรือชอบพรรคประชาธิปัตย์อย่างมาก ลองดูได้ไหมสักครั้งหนึ่ง ครั้งเดียวเอง ถึงเวลาหรือยังที่ต้องสั่งสอนพรรคนี้ คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ถึงกับประกาศเป็นสัจจะวาจาเลยว่า ถ้างวดหน้าเลือกตั้งได้ ส.ส. น้อยกว่าในปัจจุบัน ก็จะลาออกจากพรรค และจะเลิกเล่นการเมือง สาธุ ถ้ามาถึงวันนั้นแล้วก็หวังว่าคุณเฉลิมชัย ต้องจำคำพูดนี้ไว้นะ


แต่เอาอย่างนี้ดีกว่า ท่านผู้ชม พวกเรา ทั้งไม่ชอบพรรคประชาธิปัตย์ และชอบพรรคประชาธิปัตย์ ลองสักครั้งดีไหม พรรคประชาธิปัตย์ได้ใจมากกับคนที่เป็นติ่งพรรคประชาธิปัตย์ จำได้ไหมท่านผู้ชม ยุคหนึ่งสมัยหนึ่งถึงกับบอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ส่งเสาไฟฟ้าลงสมัครในภาคใต้ ก็ได้รับเลือก มันจะดูถูกความเป็นมนุษย์ของพวกเรามากจนเกินไปแล้ว ทำไมเราไม่รวมตัวกันแล้วก็ตัดสินใจว่า เราควรจะสั่งสอนพรรคประชาธิปัตย์สักครั้งหนึ่งดีไหม ครั้่งเดียวพอ ท่านอาจจะเคยลงคะแนนเสียงให้พรรคประชาธิปัตย์ แต่ขอครั้งเดียวในชีวิต อย่าไปลง อย่าไปลงให้เขา สั่งสอนเขาสักหน่อย แล้วดูว่าหลังจากสั่งสอนแล้วนิสัยจะดีขึ้นไหม ถ้านิสัยดีขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น ซื่อสัตย์สุจริต ไม่ใช้อำนาจอิทธิพล ค่อยเลือกเขามาอีกทีหนึ่ง เฉพาะครั้งนี้ เราเริ่มกันที่ ส.ก. เลย ในกรุงเทพมหานคร สายพรรคประชาธิปัตย์ที่ลงสมัครเป็น ส.ก. หรือ ดร.สุชัชวีร์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ อย่าไปเลือก ตลอดจนการเลือกตั้งครั้งใหญ่ระดับชาติ ก็อย่าไปเลือก เราสั่งสอนเขาแค่ครั้งเดียว ไม่ใช่ถาวร เพราะคนพวกนี้ชอบตีกิน คิดว่าอะไรพอเงียบๆ ไปแล้วทุกอย่างคนก็ลืม ท่านผู้ชมอย่าลืมเรื่องนี้ เห็นด้วยไหม ถ้าเห็นด้วย กระจายความคิดนี้ของผมออกไปให้มากๆ เอาน่า ฉันรู้ว่าเธอรักพรรคประชาธิปัตย์ สั่งสอนสักครั้งดีไหม ครั้งเดียวพอ ถ้ามันรู้สึกตัว งวดหน้าค่อยเลือกมาอีกที ดีไหมครับท่านผู้ชม ถ้าดี อย่าช้า


ท่านผู้ชมครับ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ในรายการ SONDHI EXPRESS ผมได้เกริ่นให้ท่านผู้ชมทราบว่า รายการวันนี้ วันศุกร์ที่ 22 เมษายน ผมจะพูดถึงเรื่องยุทธศาสตร์ที่แท้จริงของรัสเซียในสงครามยูเครน

ท่านผู้ชมครับ ก่อนหน้านี้่ ช่วงก่อนสงคราม ผมเคยอธิบายให้ฟังแล้วในรายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" ตอนที่ 132 ในวันศุกร์ที่ 8 เมษายน 2565 ผมพูดว่า "ไขปริศนา 9 เหตุผลเชิงยุทธศาสตร์ว่าทำไมรัสเซียต้องยึดไครเมียและยูเครน" ถ้าใครไม่ได้ฟัง ผมก็อยากให้กลับไปย้อนฟังสักนิดหนึ่ง จะได้มีพื้นฐานและทราบถึงความสำคัญของยูเครน ทั้งลักษณะของภูมิรัฐศาสตร์ ยุทธศาสตร์ทางทหาร ทรัพยากรทางเศรษฐกิจ และประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ทางการเมืองและการปกครองต่อรัสเซีย อันเป็นสาเหตุที่ทำให้รัสเซียไม่สามารถจปล่อยยูเครนให้ตกอยู่ภายใต้การครอบงำของชาติตะวันตก คือ อเมริกา และอียู หรือให้เข้าไปร่วมกับนาโตได้


ท่านผู้ชมครับ ถ้าท่านผู้ชมมีเวลาสักนิด อยากให้ย้อนกลับไปดูรายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" ตอนที่ 127 ผมพูดเรื่อง "ทางออกวิกฤตยูเครน" ซึ่งออกอากาศครั้งแรกในวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม ที่ผ่านมา ผมได้เล่าให้ฟังอย่างละเอียดหลายๆ เรื่อง

อีกสองวัน คือวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน สงครามในยูเครนจะครบรอบ 2 เดือน หลายคนที่ชอบฟังสื่อตะวันตก ลุ่มหลง หลงใหลกับ CNN, BBC, Reuters, AP, AFP ก็จะพูดแล้วพูดอีก ผมตีข่าวเชิงวิเคราะห์ และวิเคราะห์ยกตัวอย่าง

ท่านผู้ชมครับ จากการบอยคอตทางเศรษฐกิจและการเงินของตะวันตกที่นำโดยอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นค่าเงินรูเบิล การสั่งห้ามนำเข้าสินค้าจากรัสเซีย การถอนตัวของบริษัทตะวันตกออกจากรัสเซีย ตัดรัสเซียออกจากระบบโอนเงิน SWIFT จะทำให้เศรษฐกิจรัสเซียล่มสลาย ประชาชนต้องอดตาย นี่คือข้อมูลที่สื่อมวลชนทางตะวันตกพยายามเสกสรรค์ปั้นแต่งขึ้นมา แล้วก็มีสื่อมวลชนอยู่แทบจะเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ในประเทศไทย ก็เต้นรำทำเพลงไปกับดนตรีที่สื่อทางตะวันตกบรรเลงให้ฟัง โดยที่ไม่ได้วิเคราะห์ และไม่ได้ฟังความอีกข้างหนึ่ง ก็เลยทำให้หลงทาง ผิดฝาผิดเหล่าไปหมดเลย

ท่านผู้ชมครับ มีแม้กระทั่งตอนนั้นที่ห้ามเครื่องบินตะวันตกบินเข้ารัสเซีย นักวิเคราะห์ไทยใจฝรั่งก็บอกตั้งแต่เริ่มสงครามมาว่า รัสเซียแพ้แน่ๆ เพราะความเป็นเผด็จการของปูติน ไม่ต่างกว่าอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผ่านไปหนึ่งเดือนก็พูดต่อ วิเคราะห์ต่อว่ารัสเซีย และปูติน ล้มเหลวในการทำศึกที่ยูเครน ไม่สามารถเผด็จศึกได้รวดเร็วอย่างที่คาดหมายไว้ รวมไปถึงเหตุการณ์เมื่อเร็วๆ นี้ ในวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมาไม่กี่วันนี้ สำนักข่าวอัลจาซีรอ รายงานว่า เรือรบมอสควา ล่มสลายโดยถูกขีปนาวุธยิงจมลงไป ซึ่งทางฝั่งกลาโหมรัสเซียก็บอกว่า มอสควา ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากไฟไหม้และจมสู่ทะเลท่ามกลางพายุระหว่างถูกลากไปท่าเรือ ระบุว่า ก่อนหน้านี้มีการระบาดในกระสุนบนเรือ ทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ ยูเครนก็อ้างว่าได้โจมตีรัสเซีย เรือมอสควา ด้วยขีปนาวุธร่อนเนปจูน


ท่านผู้ชมครับ ตอนนี้ผมกำลังจะอธิบายว่า "ลับลวงพราง รัสเซียกำลังถอยหรือกำลังรุกสู่เป้าหมาย"

เมื่อปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา พอรัสเซียถอนกำลังรอบกรุงเคียฟออก เพื่อไปโฟกัสการศึกที่แคว้นดอนบาส ก็บอกว่ารัสเซียสู้ไม่ได้แล้ว อ้างว่าต้องการเปลี่ยนเป้าหมายเพื่อโฟกัสศึกสงครามทางตะวันออกของยูเครนที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย คือ แคว้นดอนบาส ที่มีเขตปกครองโดเนตสก์ และ ลูฮานสก์ ซึ่งกบฏถือข้างรัสเซียยึดครองอยู่ ไล่ลงไปจนถึงเมืองมาริอูโปล

มาริอูโปล คือเมืองท่าเรือพาณิชย์ ที่อยู่ควบคุมโดยทะเลอะซอฟ ยาวไปจนถึงคาบสมุทรไครเมีย


ผมจะเอารูปของการต่อสู้ในดอนบาส ที่สำนักข่าวอัลจาซีรอได้ทำขึ้นให้ดู พอรัสเซียถอนกำลังที่รอบกรุงเคียฟออกมา ผู้นำอียูในยุโรปก็ได้ที โชว์ออฟใหญ่เลย ผู้นำเดินทางไปเยือนยูเครน เข้าไปทางกรุงเคียฟ จับไม้จับมือกับนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ไม่ว่าจะเป็นนายบอริส จอห์นสัน นายกฯ หัวยุ่ง นางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป


13 เมษายน วันสงกรานต์ที่ผ่านมา นายอันด์แชย์ ดูดา ประธานาธิบดีโปแลนด์ นายเอกิลส์ เลวิตส์ ประธานาธิบดีลัตเวีย นายกิตานัส นาวเซดา ประธานาธิบดีลิทัวเนีย และ นาย Alar Karis ประธานาธิบดีเอสโตเนีย สี่คนนี้จับมือนั่งรถไฟไปหา เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ด้วยกันที่กรุงเคียฟ เพราะว่ารัสเซีย 


สมัยก่อนที่ล้อมอยู่ พวกนี้จะไม่มา พอรัสเซียถอนกำลังที่ล้อมกลับไปทางดอนบาส วงล้อมก็คลาย พวกนี้ก็เลยเดินทางไปได้ โดยนั่งรถไฟไปเยือนกรุงเคียฟ ไปให้กำลังใจ มีหลายๆ คนไป แม้กระทั่งนายบอริส จอห์นสัน ก็ไปด้วย

ประเด็นที่ผมจะพูดคือ บรรดาเหล่าผู้นำยุโรปเข้าไปในกรุงเคียฟ จับไม้จับมือ แสดงว่าตัวเองเป็นผู้คอยสนับสนุน ให้กำลังใจกับผู้นำยูเครน ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลก บอกว่าจะสนับสนุนทุกอย่างให้กับยูเครน


แต่ท่านผู้ชมครับ ภาพความจริงเป็นอย่างไร ? เดี๋ยวผมจะเล่าความจริงที่เจ็บปวดของสงครามยูเครน และผลกระทบต่อเศรษฐกิจ วิถีชีวิตชาวยุโรป ซึ่งเท่าที่ผมเห็นในปัจจุบัน มีคนเพียงคนเดียวที่เป็นสุภาพสตรี ที่ออกมาพูดอย่างนี้อย่างตรงไปตรงมา ใครพูด ? คนที่พูดก็คือ นางมารี เลอแปน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส กับนายแอมานูแอล มาครง ซึ่งจะลงคะแนนครั้งที่ 2 ครั้งสุดท้ายแล้ว วันที่ 24 เมษายนนี้ และวันที่ 24 นี้ ก็คือวันครบรอบ 2 เดือนที่รัสเซียบุกยูเครน วันอาทิตย์

ระหว่างการหาเสียงของสองคนนี้ ข้อมูลล่าสุดก็คือว่า คะแนนเสียง คะแนนนิยมของเลอแปน กับ มาครง สูสีกัน หายใจรดต้นคอกัน ไม่มีใครสามารถที่จะชนะได้อย่างเด็ดขาดแบบฉีกกระดาษ แต่นางเลอแปน ได้พูดจาแล้วถูกใจคนฝรั่งเศสมาก บอกว่า กรณีที่สหรัฐฯ ให้ยุโรปคว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย เธอบอกว่า อเมริกาควรจ่ายเงินชดเชยแก่ฝรั่งเศสสำหรับความเสียหายต่างๆ หากว่าอียูกำหนดมาตรการแบนการนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย เพราะว่าอเมริกา โดยโจ ไบเดน ให้อียูเซ็นสัญญาซื้อก๊าซอัดแข็งจากอเมริกา ซึ่งราคาแพงกว่าก๊าซรัสเซียประมาณห้าเท่า เลอแปน ก็บอกว่า ได้ ถ้าคุณจะให้แบน แล้วต้องซื้อของคุณ คุณต้องชดเชยมา ฉันเคยซื้อเท่าไรจากรัสเซีย แล้วต้องซื้อคุณแพงขึ้น คุณก็เอาเงินส่วนต่างที่ฉันซื้อ จ่ายมา


แล้วเธอก็พูดบอกว่า นักธุรกิจในอเมริกาคงไม่แคร์คนธรรมดาทั่วไปในฝรั่งเศสและชะตากรรม สนใจแต่กำไรทางธุรกิจ

ในขณะเดียวกัน นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานรัสเซีย คาดหมายว่า อียูต้องใช้เวลาถึง 5-10 ปี ในการหาแหล่งพลังงานทดแทนน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย แล้วเขาก็ยืนยัน ซึ่งก็เป็นความจริงว่า ราคาพลังงานของยุโรป อียู นั้น จะขึ้นอย่างสูงมาก

ท่านผู้ชมจะเห็นว่าในเวลานี้สังคมการเมืองโลก และโลกสื่อสารมวลชน กำลังใส่หน้ากากหลอกกันอยู่ หลอกว่ายูเครนสู้ได้ เซเลนสกี เป็นฮีโร่ ผู้นำประชาชนชาวยูเครน เสียสละต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว ยูเครนพ่ายแพ้ไปตั้งนานแล้ว ที่อยู่ได้ขณะนี้ก็คือการพึ่งพาการสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์และกองกำลังจากชาตินาโตที่แฝงตัวเข้าไปปะปนกับกองทัพยูเครน เข้ามาช่วยรบ ในขณะที่อีกด้านหนึ่งชาวยุโรปกำลังลำบากอย่างแสนสาหัสกับปมปัญหาเรื่องพลังงาน ซึ่งผมอธิบายและเปิดตัวเลขให้เห็นชัดแล้วในรายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" เมื่อวันศุกร์ที่ 15 เมษายน

จากตัวเลขสถิติแล้ว จะเห็นได้ว่าเงินเฟ้อในแถบยุโรปขึ้นสูงมาก ทำให้ประชาชนเดือดร้อนกับข้าวของที่แพง ค่าพลังงานที่แพง ด้วยเหตุนี้ นางมารี เลอแปน ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส คู่แข่งของนายมาครง ก็พูดความจริงแทนคนฝรั่งเศสและคนยุโรปส่วนใหญ่ ซึ่งฐานเสียงของเลอแปน นั้น เป็นคนใช้แรงงาน การศึกษาไม่สูงนัก ตรงข้ามกับฐานเสียงของแอมานูแอล มาครง สื่อมวลชนตะวันตกไม่มากนักที่กล้าออกมาขยายความสิ่งที่เลอแปน พูด และความทุกข์ยากของชาวยุโรปที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของอเมริกาที่เป็นหัวหน้าใหญ่ของนาโต และการกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของสงครามยูเครน

ยูเครน จากประเทศที่สงบสุข สู่สมรภูมิรบ ไม่ใช่ของยูเครน กับ รัสเซีย แล้วนะ แต่เป็นของนาโต กับ รัสเซีย

การสู้รบผ่านมาสองเดือน ผมมีประเด็นหนึ่งที่ผมคิดว่าจำเป็นต้องพูด พวกที่โลกสวยหรือมัวแต่ฟังสื่อทางตะวันตก ก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อและไม่ค่อยอยากจะฟัง ข้อเท็จจริงที่ว่า สงครามยูเครนนั้นไม่จบลงง่ายๆ อาจจะกินเวลาจนถึงสิ้นปีนี้ หรือต่อไปถึงปีหน้า อำนาจการตัดสินใจเพื่อกำหนดว่าจะสู้หรือไม่สู้ เจรจาหรือไม่เจรจา หรือแม้กระทั่งการฟันธงเรื่องเซ็นสนธิสัญญาสันติภาพระหว่างยูเครน กับ รัสเซีย ไม่ได้อยู่ที่ตัวตลกเซเลนสกี อยู่ที่อเมริกาที่อยู่เบื้องหลัง ที่ไม่ยอมให้สงครามสงบเสียที นี่คือความจริง ท่านผู้ชม รวมไปจนถึงกลุ่มอียูต่างๆ

อียูเป็นประเทศที่ตลกมากท่านผู้ชม ท่านผู้ชมจะเห็นว่ากลุ่มอียูที่มีปัญหาอยู่ทุกวันนี้คือบรรดากลุ่มประเทศเล็กๆ ซึ่งแทบจะไม่มีความหมายอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว กลุ่มอียูที่อดีตเป็นยุโรปตะวันออก เป็นเครือข่ายของสหภาพโซเวียต อย่างเช่น เบลารุส เป็นพวกรัสเซีย มีพวกโปแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย สโลวาเกีย โรมาเนีย สาธารณรัฐเช็ก


จะเห็นว่าพวกนี้เป็นประเทศที่เล็ก สถานภาพทางเศรษฐกิจก็ไม่ดี ห่วยแตก แต่พวกนี้เป็นกองเชียร์ให้กับกลุ่มที่ขณะนี้ ... คือกองกำลังนาโตที่สำคัญจริงๆ ที่เป็นตัวจริงของนาโต

ตัวจริงของนาโต คือใคร ? คือเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี แล้วก็ประเทศเล็กๆ ในยุโรปตะวันตก พวกที่ผมอธิบายเมื่อกี้นี้เป็นพวกกองเชียร์ เพราะต้องการทำลายรัสเซีย เพราะว่าอดีตตัวเองเคยอยู่ในเครือข่ายของสหภาพโซเวียต พวกนี้ก็เฮกันใหญ่สิ แฮปปี้ ถ้าสามารถทำให้รัสเซียพังทลายลงไปได้ แต่คนที่บาดเจ็บก็คือพวกเยอรมนี พวกฝรั่งเศส พวกอิตาลี และต่อมาถึงกรีซ พวกนี้บาดเจ็บตลอดเวลา


ตอนนี้ยูเครนกลายเป็นสมรภูมิสงคราม เพื่ออะไร ? เพื่อเป็นนอมินี หุ่นเชิดของอียู และอเมริกา วัดกำลังกัน แล้วปรากฏว่านาโตทำได้แค่ส่งอาวุธให้ หลอกใช้ทหารยูเครนเป็นเครื่องมือ และประชาชนชาวยูเครนเป็นเหยื่อ เพื่อเอาชนะคะคานในสงครามกับรัสเซียครั้งนี้

ท่านผู้ชมตามผมมา เรื่องมันบัดซบมาก สิ่งที่รัสเซียพูดตลอดเวลาว่า อียู และนาโต ให้ยุติเพียงแค่นี้ อย่ารุกเข้าไปจนกระทั่งติดหลังบ้านรัสเซีย ไม่ พวกนี้ก็เลยไปใช้ยูเครนเป็นตัวรุก ใช้อย่างไร ? ใช้ก็คือว่า จะให้ยูเครนเข้าไปอยู่ในนาโต เมื่อเข้าไปนาโตแล้วก็สามารถที่จะตั้่งขีปนาวุธริมพรมแดนรัสเซีย และที่สำคัญที่สุด ไครเมียที่รัสเซียเอาไปเมื่อปี 2014 นี่คือเมืองท่าโอเดสซา เมือง Mykolaiv และเมืองมาริอูโปล


ที่เมืองมาริอูโปล ท่านผู้ชมรู้ไหมว่ามีทหารยูเครน และทหารอียู อยู่ประมาณเกือบแสนคน ซ่อนตัวอยู่ในเมืองมาริอูโปล ในขณะเดียวกัน โอเดสซา กับ Mykolaiv เป็นฐานทัพเรือของอังกฤษ ซึ่งไปตั้งฐานทัพเรืออยู่ตรงนี้ แอบตั้งเอาไว้ตอนที่ยังไม่มีเรื่องกัน ทั้งมาริอูโปล กับ Mykolaiv และโอเดสซา รวมกันเพื่ออะไร ? เพื่อที่จะยึดไครเมียคืนจากรัสเซีย บุกเข้าไปยึดคืนเลย

ท่านผู้ชมจำได้หรือเปล่าว่า ตอนช่วงแรกของสงครามยูเครน เป็นช่วงไหน ? ช่วงแรกของสงครามยูเครนนั้น เป็นช่วงที่ยูเครนประกาศรับสมัครนักรบรับจ้างทั่วโลก ให้มาช่วยยูเครน นี่เป็นการลับลวงพราง ลับลวงพรางอย่างไร ? ประเทศอื่นสมัครไป ญี่ปุ่นสมัครไป คนไทยสมัครไป ไม่รับใคร ให้ออกค่าใช้จ่ายเอง แต่นี่เป็นเพียงฉากบังหน้า เพื่อเอาทหารนาโต อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส หลายๆ เจ้า เข้ามาอยู่ในยูเครน โดยอ้างว่าเป็นพลสมัครมารบให้ยูเครน ภาพมีอยู่ ตอนที่เขายึดเมืองต่างๆ มีหน่วยนาวิกโยธินอเมริกาสองร้อยสี่สิบกว่าคน ชูมือยอมแพ้ ทหารอังกฤษที่ถูกจับตัวได้ ถูกส่งกลับไปรัสเซียแล้ว และทหารอีกหลายชาติ เพราะฉะนั้น ทั้งหมดนี้คือยุทธการที่อเมริกา และนาโต วางแผนที่จะใช้ Mykolaiv และโอเดสซา ที่กองทัพเรืออังกฤษแอบไปตั้งฐานทัพเรือเอาไว้ โดยใช้พื้นที่นั้นอ้างอิงว่าเป็นอู่ซ่อมเรือ จริงๆ มีกองทัพเรืออยู่เรียบร้อย มีทหารอยู่เรียบร้อย


อีกตัวหนึ่งก็คือ มาริอูโปล สองตัวนี้เมื่อถึงเวลาแล้วก็จะประสานกำลัง เพื่อมาฟาดไครเมียคืน ทำไมจะต้องเป็นไครเมีย ? ผมเล่าให้ท่านผู้ชมฟังคราวที่แล้ว เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังอีกทีหนึ่ง

ไครเมีย รัสเซียเข้าไปยึดไครเมียเพราะอะไร ท่านผู้ชมรู้ไหม ? เพราะว่าประชาชนชาวรัสเซีย คนที่พูดรัสเซีย และถือพาสปอร์ตของรัสเซีย อยู่ในไครเมียเยอะมาก แล้วไครเมียถูกรังแกโดยชาวยูเครน บีบบังคับทุกอย่าง มีกองกำลังนาซียุคใหม่เข้ามาฆ่าคนในไครเมีย ฆ่าคนทางที่รัสเซียยึดไป ก็คือแคว้นดอนบาส จนกระทั่งปูติน ตัดสินใจยกกำลังมาแล้วยึดไครเมียคืนไป แต่เบื้องหลังก็คือว่า อังกฤษ ยูเครน และรัสเซีย รู้ว่ารอบๆ ไครเมียคือแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่มีน้ำมันและก๊าซมหาชาติ อังกฤษก็ต้องการเข้ามายึดคืน เพื่อให้ประโยชน์เกิดขึ้นแก่อังกฤษ อังกฤษก็เลยแอบมาตั้งกองทัพเรืออังกฤษ แล้วก็รอจังหวะวันหนึ่งที่ทั้งสองฝ่ายที่มาริอูโปล

ฉะนั้นท่านผู้ชมจะเห็นว่ายุทธศาสตร์รัสเซียนั้น รัสเซียบุกเข้าไปยึดลูฮานสก์ โดเนตสก์ แล้วก็เข้าไปล้อมมาริอูโปล กองทัพของยูเครน ผสมกับทหารของนาโตที่แอบแฝงมาในลักษณะเป็นทหารรับจ้าง ก็ถูกผลักดันถอยออกไป แล้วไปตั้งแนวรับ ทันทีที่เกิดขึ้น ทหารของรัสเซียก็ไปล้อมเมืองมาริอูโปล ล้อมเมือง Kherson และโอเดสซา อยู่ ตอนนี้ยังล้อมอยู่ แต่ที่ตีแตกแล้วคือมาริอูโปล


ท่านผู้ชมจำได้ไหมว่าตอนเกิดสงครามในเดือนแรก เดือนกุมภาพันธ์ รัสเซียนอกจากเข้ามายึด รัสเซียส่งกองกำลังไปล้อมเคียฟ ส่งมาจากทางไหน ? ส่งมาทางรัสเซีย และทางเบลารุส ซึ่งเป็นพันธมิตรรัสเซีย เข้ามาล้อมเคียฟ มาล้อมตรงนี้ไว้เลย


ล้อมไว้ทำไม ? เพราะว่ามันมีกองกำลังของยูเครนป้องกันเคียฟอยู่เป็นแสนกว่าคน เขาล้อมเพื่อไม่ให้กองกำลังนี้ขยับตัว เขาจะได้มาจัดการตรงนี้โดยที่เขาไม่ต้องระวังหลัง จนกระทั่งเขาจัดการตรงนี้ได้เรียบร้อยแล้ว และที่ผมเล่าให้ฟังว่า พวกทหารของยูเครนที่เคยอยู่ในนี้ แล้วขยับร่นออกมาตรงนี้ มาตั้งแนวรับตรงนี้ ที่เขาล้อมเคียฟอยู่ เมื่อเขาจัดการตรงนี้ได้ เขาก็ถอนกำลังจากเคียฟ แล้วมายันตลบหลังพวกนี้


ท่านผู้ชมเห็นภาพหรือยัง เข้าใจหรือยังตอนนี้ นี่้เป็นสาเหตุที่ทำให้พิธีกรและนักวิเคราะห์ข่าวคนไทยไม่ยอมเบิกเนตรเสียที ยังโง่ดักดานอยู่เหมือนเดิม และพูดตลอดเวลาว่ารัสเซียบุกเข้ามาตั้งเดือนหนึ่งแล้ว ไม่มีปัญญา ต้องถดถอยออกจากเคียฟไป แพ้แล้ว ไม่ใช่ นี่คือยุทธศาสตร์ของเขา แล้ววันนี้ มาริอูโปล เขาจัดการเรียบร้อยแล้ว แล้วเขาก็กำลังย้ายมาอยู่โอเดสซา กับ Mykolaiv ตรงนี้ ซึ่งเขาล้อมไว้เรียบร้อยเช่นกัน รอกำหนดเวลาบุก พวกที่อยู่ในบริเวณนี้ก็เหมือนกับคนที่อยู่ในกรง ไปไหนไม่ได้ ท่านผู้ชมเข้าใจหรือยังครับ ตอนนี้


ท่านผู้ชมที่ติดตามข่าวสงครามรัสเซีย-ยูเครน จะจำได้ว่า เมื่อไม่นานมานี้เอง วลาดิมีร์ ปูติน ได้เปลี่ยนตัวผู้บัญชาการการรบของรัสเซียในยูเครน มาเป็น นายพลอเล็กซานเดอร์ ซึ่งเป็นผู้บัญชาการการรบของกองทัพรัสเซียในซีเรีย มาอยู่ที่นี่้ ปรากฏว่าความสามารถของผู้บัญชาการรบ อเล็กซานเดอร์ คนนี้ ที่อยู่ในซีเรีย รบกับพวกกลุ่มไอเอส แล้วกลุ่มไอเอสถูกหนุนหลังโดยนาโต และอเมริกา เพื่อสร้างความวุ่นวายในตะวันออกกลาง ไม่ให้มันจบ แล้วเขากำลังจะสร้างกลุ่มไอเอสให้ตั้งประเทศอยู่ริมชายแดนซีเรีย นายพลอเล็กซานเดอร์ ปราบพวกนี้ ซึ่งมีคนจำนวนแสนกว่าคน ยิงลูกยาวถล่ม จนกระทั่งจากแสนกว่าคน เหลือไม่ถึงพันคน หนีหัวซุกหัวซุนไปหมดเลย

ฉะนั้น พอนายพลอเล็กซานเดอร์ มา ใช้แบบเดียวกัน ก็ในเมื่อทหารรัสเซียที่ล้อมเคียฟ ย้ายกลับมาแล้ว สงครามที่แท้จริงที่จะตัดสินใจในเวลา 14 วันจากนี้ไป อย่างสูง ท่านผู้ชมครับ ผมจะบอกให้ 14 วันนี้ จะตัดสินใจกันตรงนี้


ภาพนี้ แค่นี้เอง เมื่อนายพลอเล็กซานเดอร์ มา กองทัพรัสเซียที่ล้อมยูเครนอยู่ ที่ล้อมเคียฟอยู่ตรงนี้ ก็ถอยมาตรงนี้ เพื่อมายันกองทัพยูเครน และบวกนาโต เพราะฉะนั้นสงครามที่จะเกิดขึ้นจะเกิดแถบนี้หมดใน 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา แต่นายพลอเล็กซานเดอร์ ได้ใช้ประสบการณ์ที่ใช้กับกลุ่มกบฏกลุ่มไอเอสในซีเรีย ด้วยการยิงลูกยาว ยิงหนักเลยท่านผู้ชม ลูกยาว คือขีปนาวุธทำการระยะที่ 400-500 กิโลเมตร ถึง 1,000 กิโลเมตร เป็นต้นไป

ท่านผู้ชมเห็นไหมที่มันถล่มๆ คือการถล่มของขีปนาวุธของรัสเซีย ใส่ยูเครนตะวันตกอย่างไม่หยุดยั้งเลย ใส่ตลอดเวลา ถนนหนทางพังพินาศฉิบหายหมด ตึกอารามบ้านช่อง พังพินาศฉิบหายหมด ที่ทำการกระทรวงกลาโหม ทำเนียบรัฐบาลของตัวตลกเซเลนสกี ก็เริ่มพังทลาย สะพาน คลังน้ำมัน สนามบิน คลังอาวุธ ท่านผู้ชมครับ ยิงอย่างไม่หยุดเลยนะ ไม่หยุดจริงๆ แล้วยิงไปทั้งหมดกี่จุดรู้ไหมท่านผู้ชม ? เป็นพันๆ จุดในยูเครน โดนขีปนาวุธรัสเซียยิงตลอดเวลา ยิงไปยิงมาจนกระทั่งพวกยูเครน และพวกกองกำลังนาโต อยู่หลายๆ เมืองเยอะมาก ต้องชูมือ ยกมือยอมแพ้ นี่คือข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ท่านผู้ชมเห็นแล้วท่านผู้ชมจำเข้าใจ เพราะฉะนั้นแล้ว ยุทธศาสตร์ที่ลึกซึ้งของรัสเซีย โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน วางเอาไว้ ในที่สุดแล้วนี่ก็คือ ดอนบาส ตรงนี้ที่วลาดิมีร์ ปูติน ต้องการยึด ทำไม ? เพราะดอนบาสเป็นพื้นที่ที่มีทรัพยากรเยอะ เป็นแหล่งเพาะปลูกที่ใหญ่ และที่สำคัญมีหินดินดานที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Shell Oil ก็คือหินที่มีน้ำมันอยู่ และมีก๊าซอยู่ ที่เคยทำการสำรวจแล้วว่ามีก๊าซอยู่ประมาณ 3 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร ทรัพยากร ปูติน ต้องการฟาดทรัพยากรเก็บเอาไว้ในมือ รวมทั้งรอบๆ ทะเลไครเมียซึ่งมีก๊าซและบ่อน้ำมัน แล้วที่สำคัญอันหนึ่งในขณะนี้ รัสเซีย และปูติน ต้องการยึดเมืองท่าโอเดสซา Mykolaiv มาริอูโปล ตรงนี้ เพื่ออะไร ? เพื่อคุมทะเลดำ (Black Sea) และทะเลอะซอฟ


สรุปง่ายๆ ว่า ทะเลดำตรงนี้ไม่มีใครเข้าได้แล้ว ต้องเจอรัสเซีย ทะเลอะซอฟตรงนี้ก็ไม่มีใครเข้าได้ แล้วเกิดอะไรขึ้น ? ยูเครนไม่มีทางออกทางทะเลเลย ถ้าไม่มีทางออกทางทะเล แล้วจะไปทางไหนล่ะ ? ก็ต้องมาทางเดียว คือโปแลนด์ เบลารุสก็ไปไม่ได้ เพราะเป็นศัตรูกัน เพราะเบลารุสเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย เพราะฉะนั้นแล้ว ทางออกของยูเครนถ้าเรียบร้อยแล้ว แบ่งเป็นยูเครนตะวันตก ส่วนยูเครนตะวันออก ก็อย่างที่ผมเรียนให้ทราบก็คือตรงนี้

แล้วท่านผู้ชมว่าวลาดิมีร์ ปูติน โง่หรือ ท่านผู้ชมว่ารัสเซียแพ้หรือ เขาไม่ได้แพ้หรอก เขารู้เป้าหมายของเขา ด้วยเหตุนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศถึงประกาศว่า การรบภาคสองได้เริ่มแล้ว เพราะว่าภาคแรกเขาถล่มเคียฟ เขาล้อมเคียฟ และเขายึดดอนบาส เสร็จแล้ว พอยึดได้เรียบร้อยแล้ว เขาก็คลายวงล้อมที่เคียฟ แล้วส่งกองกำลังมาตลบหลังพวกทหารยูเครนกับพวกกลุ่มทหารรับจ้างของนาโต ซึ่งถอยจากตรงนี้ออกมาแล้วก็มาเผชิญหน้ากัน เพราะฉะนั้นแล้วกองกำลังนี้ก็จะต้องถูกประกบเหมือนแซนวิช


ในขณะเดียวกัน สีแดงคือพื้นที่ที่รัสเซียยึดครองอยู่ ท่านผู้ชมว่าน้อยเหรอ บวกโอเดสซาเข้าไปด้วย นี่คือสิ่งที่รัสเซียครองอยู่ ที่เหลือสีขาวนั้นเป็นของตัวตลก แล้วเคียฟก็อยู่ใกล้กับพื้นที่สีแดงที่รัสเซียยึดครองอยู่ด้วย ผมถามว่า ตัวตลกเซเลนสกี นั่งอยู่ต่อไปมีความสุขหรือ

เมื่อเราดูอย่างนี้แล้ว สงครามควรจะยุติใช่ไหม เซเลนสกี ควรจะบอกว่าพอแล้ว ตัดแบ่งกันไปเลย อั๊วจะปกครองยูเครนตะวันตก แต่ไม่ ทำไมถึงไม่ ? ที่ไม่เพราะว่าอเมริกาและอียูไม่ต้องการ ทำไมอเมริกาและอียูไม่ต้องการ ? เพราะอเมริกาและอียูต้องการให้ยูเครนเป็นสนามรบตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้ถึงมีการส่งอาวุธเข้าไปตลอด ยุให้ต่อสู้ตลอด อังกฤษเอย โปแลนด์เอย พวกประเทศกระจอกงอกง่อยที่ผมเคยอธิบายให้ฟัง รวมทั้งอเมริกา ก็ยุว่าเดี๋ยวจะส่งอาวุธให้อีก เซเลนสกี อยากจะลงใจแทบขาด ก็ลงไม่ได้ เพราะทางอเมริกา อียู และนาโต บอกว่าให้สู้ต่อ ขาดอาวุธเดี๋ยวส่งให้ อาวุธส่งไป 100 ชิ้น ก็ถูกรัสเซียทำลาย 90 ชิ้น เพราะทำไมรู้ไหมท่านผู้ชม ? เพราะอเมริกาขายอาวุธได้ มันไม่แคร์ เห็นหรือยังท่านผู้ชม เพราะฉะนั้นตัวบาปจริงๆ คือตัวตลกเซเลนสกี


ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมจะเห็นภาพที่ใหญ่ ยูเครน รัสเซีย ยุโรป ท่านผู้ชมดูว่ารัสเซียใหญ่ขนาดไหน ใหญ่มาก ตอนนี้รัสเซียกินเข้าไป ก็เท่ากับว่าตอนนี้รัสเซียมีแถบ Corridor ทางใต้ของรัสเซีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย กันเอาไว้แล้ว ใครจะเข้ามาก็เข้าไม่ได้ เข้ามาก็เจอขีปนาวุธ เข้ามาก็เจอโน่นเจอนี่ นี่คือสิ่งที่ปูติน เขาวางไว้เป็นยุทธศาสตร์ของเขา

ส่วนเรื่องการบอยคอตเขา เดี๋ยวผมขอแตะนิดหนึ่งก่อนที่จะจบ ทำไมการแซงก์ชันของทางตะวันตก ของอเมริกา และอียู ถึงไม่มีผลกับรัสเซีย ? จะว่าไม่มีผลก็ไม่ได้ มีแต่ว่าน้อยมาก สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า ของที่รัสเซียนำเข้า นำเข้าไม่ได้แล้ว ถูกห้ามหมด ของที่รัสเซียนำเข้า รัสเซียแคร์ไหม โคคา-โคล่า แมคโดนัลด์ สินค้าแบรนด์เนมต่างๆ ท่านผู้ชมดูว่ารัสเซียใหญ่ขนาดไหน ตัวเองมีพลังงานของตัวเอง มีน้ำมันเหลือใช้ที่ส่งออกได้วันละ 7 ล้านบาร์เรล มีก๊าซธรรมชาติมหาศาล ถามว่าอียูไม่ต้องการแล้วมีคนต้องการไหม ? จีนต้องการ อินเดียต้องการ ประเทศที่เขาต้องการพลังงาน เขาสามารถซื้อได้ในราคาถูก รัสเซียลดราคาให้ รัสเซียมีกินไหม ? มี รัสเซียเป็นคนที่ส่งออกข้าวสาลีที่ใหญ่ที่สุดในโลก อาหารก็มีกิน พลังงานก็มีใช้ อะไรที่ขาด รัสเซียซื้อจากไหนล่ะ ? ก็พี่จีนไง จีนเป็นโรงงานโลกที่ผลิตหมดทุกอย่าง สากกระเบือยันเรือรบ ผมถามว่าถ้ารัสเซียปิดประเทศโดยที่ไม่ give a damn คนอื่นเลย เขาอยู่ได้ไหม ? เขาอยู่ได้ เพราะว่าเขาทำทุกวันนี้ วลาดิมีร์ ปูติน ทำทุกวันนี้เพื่อป้องกันคนของเขา ป้องกันชาติของเขาไม่ให้ล่มสลาย ไบเดน พูดอย่างไร ? ไบเดน บอกว่า มันต้องทำลายรัสเซียให้ได้ วลาดิมีร์ ปูติน พูดอย่างไร ? บอกว่า เฮ้ย ประเทศรัสเซียขนาดนี้ จะลบออกจากแผนที่โลกได้อย่างไร บ้าหรือเปล่า ท่านผู้ชมเข้าใจหรือยัง

เพราะฉะนั้นแล้ว ผมฟันธงได้เลยว่า อย่างไรรัสเซียก็ไม่แพ้ ไม่มีทางแพ้ คนที่เจ็บตัวคือพวกนี้ (อียู)


อาหารก็แพง ก๊าซก็แพง พลังงานก็แพง ตอนนี้ในยุโรปเริ่มประท้วงกันเยอะแยะไปหมดแล้ว ประท้วงกันแหลก ลามไปถึงออสเตรเลียก็เริ่มประท้วง เพราะคนพวกนี้ไม่เข้าใจภูมิรัฐศาสตร์ เขาไม่สนใจหรอกว่าอเมริกาจะล้มล้างรัสเซียได้หรือเปล่า เขาสนใจอย่างเดียว พวกมึงทำอย่างนี้ทำให้ชีวิตกูลำบาก และในที่สุดแล้วกรรมก็จะตามสนอง เพราะคนพวกนี้อ้างประชาธิปไตย ตอนนี้ก็จะเริ่มมีคนประท้วง และเมื่อมีการเลือกตั้งใหม่ พวกที่หิวกระหายสงครามตามอเมริกาก็อาจจะต้องตกกระป๋อง แล้วคนใหม่ก็ขึ้นมา นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นครับท่านผู้ชม

ยุทธศาสตร์ของรัสเซีย ผมอธิบายชัดเจนแล้วนะท่านผู้ชม เขาไม่ได้แพ้ สองเดือนมานี้เขาบรรลุวัตถุประสงค์ภาคหนึ่งแล้ว คือเขายึดดอนบาส เขาปิดทะเลดำ และเขาปิดทะเลอะซอฟเป็นของเขาแล้ว นี่คือภาคหนึ่ง ภาคสองคือช่วงเขากวาดล้าง กวาดล้างพวกไหนล่ะ ? พวกทหารของอียู กับนาโต กับทหารยูเครน ที่ถอยไปตั้งหลัก เขาก็เริ่มกวาดล้างแล้ว และอีกส่วนหนึ่งที่เขาย้ายจากเคียฟ กลับมาเขาก็ตลบหลัง


ท่านผู้ชมเห็นหรือยัง แล้วระหว่างนั้น นายพลอเล็กซานเดอร์ ก็ไม่ต้องทำอะไร ก็ถล่มลูกยาว ยิงขีปนาวุธ รัสเซียเป็นประเทศที่มีขีปนาวุธเยอะที่สุดในโลก ไม่ต้องทำอะไรเลย ยิงจากข้างในรัสเซีย ยิงไปเลย พันกว่าเมือง ยิงไปวันละเมือง ประมาณพันลูก เขามีเยอะแยะ

วันนี้ท่านผู้ชมพอจะเห็นหรือยังว่าสิ่งที่ผมอธิบายให้ฟัง ท่านผู้ชมไม่เคยเจอหรอกในรายการอื่น เพราะรายการอื่นเอาข้อมูลจากตะวันตกมาหมดเลย แล้วข้อมูลตะวันตกก็โกหกพกลม

ท่านผู้ชมครับ ก่อนจากไปวันนี้ ผมจะต้องเล่าให้ฟังว่าผมมีเรื่องที่ค้างอยู่ คือเรื่อง bitkub ซึ่งเป็นเรื่องราวที่พิลึกกึกกือ และผมอยากตั้งข้อสังเกตเอาไว้ล่วงหน้าก่อนว่าธนาคารไทยพาณิชย์ กำลังจะซื้อบ่อนการพนันหรือ แล้วไม่ใช่บ่อนที่มีกติกาที่ดีนะ bitkub อุปมาอุปไมยเหมือนบ่อนถั่วโปที่อยู่ในซอย ที่หลอกลวงชาวบ้านเข้ามาเล่น

อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว ผมกำลังเตรียมข้อมูลอยู่ เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องมหากาพย์อีกเรื่องหนึ่ง อุปมาอุปไมยเหมือนกรณีมหากาพย์การล่มสลายของการบินไทย รถไฟฟ้าสายสีเขียว ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าเกี่ยวข้องกับผู้ว่าฯ กทม. ทุกคน ยกเว้น พล.ต.จำลอง ศรีเมือง บางคนไม่ได้อยู่เบื้องหลัง แต่ก็ช่วยอำนวยความสะดวก คนที่เกี่ยวข้องมากที่สุด และเริ่มต้น แล้วทำให้ทุกคนวุ่นวาย มีอยู่ 3 คน คนแรก คือ พิจิตต รัตตกุล คนที่สอง คือ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร และฟินาเล่ คนสุดท้ายก็คือ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง แล้วรอฟังเรื่องต่างๆ เหล่านี้กัน วันนี้ขอลาก่อน สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น