xs
xsm
sm
md
lg

‘ปูติน’ มียัวะ! ประธานคกก.ยุโรปส่งสัญญาณดึง ‘ยูเครน’ เข้าเป็นสมาชิก EU

เผยแพร่:   ปรับปรุง:อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ออกมาส่งสัญญาณหนุนให้ยูเครนเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) โดยระบุว่าประเทศซึ่งกำลังถูกรัสเซียโจมตีอย่างหนักแห่งนี้ “เป็นส่วนหนึ่งของเรา” ในความเคลื่อนไหวซึ่งถือเป็นการท้าทายผู้นำหมีขาวที่พยายามยกประวัติศาสตร์มาอ้างเพื่อสร้างความชอบธรรมในการบุกยูเครน

ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ให้สัมภาษณ์กับ Euronews วานนี้ (27 ก.พ.) หลังจากสหภาพยุโรปทั้ง 27 ชาติประกาศการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ที่จะส่ง “อาวุธ” ช่วยยูเครนทำสงคราม โดยแหล่งข่าวให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า อาวุธยุทโธปกรณ์ที่อียูจะส่งให้กับยูเครนอาจมีมูลค่าสูงถึง 450 ล้านยูโร

“เรามีกระบวนการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับยูเครน เช่น การรวมตลาดยูเครนเข้าสู่ตลาดเดียวยุโรป เป็นต้น... เรามีความร่วมมือที่ใกล้ชิด (กับยูเครน) ในด้านพลังงาน และมีหลายเรื่องทีเดียวที่เราทำงานร่วมกัน แน่นอนว่าในอนาคตพวกเขาก็จะเป็นส่วนหนึ่งของเรา พวกเขาคือส่วนหนึ่งของเรา และเราต้องการรับพวกเขาเข้ามา” ฟ็อน แดร์ ไลเอิน กล่าว

ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้ทวีตข้อความเมื่อค่ำวานนี้ (27) ว่า ตนได้พูดคุย กับ ฟ็อน แดร์ ไลเอิน เกี่ยวกับ “การตัดสินใจอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อที่จะเสริมศักยภาพด้านการป้องกันตนเองให้แก่ยูเครน ตลอดจนความช่วยเหลือด้านการเงินระดับมหภาค และการรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกอียู”

ถ้อยแถลงของประธานคณะกรรมาธิการยุโรปคาดว่าจะสร้างความโกรธเกรี้ยวต่อ ปูติน ซึ่งพยายามยกเรื่องความเป็นหนึ่งเดียวทางประวัติศาสตร์ระหว่างชาวรัสเซียและชาวยูเครนมาเป็นข้ออ้างในการรุกราน รวมถึงแสดงความคับข้องใจที่รัฐบาลเคียฟแสดงจุดยืนฝักใฝ่ตะวันตกมากขึ้นทุกที

อย่างไรก็ดี การที่อียูจะรับสมาชิกเพิ่มนั้นต้องได้รับความเห็นชอบจากบรรดารัฐสมาชิกเดิมเสียก่อน ซึ่งบางประเทศก็อาจจะไม่เห็นด้วยกับมุมมองของคณะกรรมาธิการยุโรป หรืออาจสกัดกั้นไม่ให้ประเทศหนึ่งๆ เข้าเป็นสมาชิกเพราะมีข้อขัดแย้งระดับทวิภาคีกันอยู่ เป็นต้น

ยูเครนซึ่งเป็นประเทศซึ่งปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย และมีประชากรราว 44 ล้านคน ได้รับเอกราชจากมอสโกในปี 1991 หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต และพยายามที่จะขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) รวมถึงอียูมานานมากแล้ว ท่ามกลางเสียงคัดค้านอย่างรุนแรงจากรัสเซีย

ปัจจุบันยูเครนยังไม่ได้รับการเสนอชื่ออย่างเป็นทางการเพื่อพิจารณาเข้าร่วมกลุ่มอียู

ที่มา: รอยเตอร์, Politico
กำลังโหลดความคิดเห็น