xs
xsm
sm
md
lg

[คำต่อคำ] SONDHI EXPRESS : เลือกตั้งซ่อม จุดเปลี่ยนการเมืองไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:วันที่ 31 ม.ค.65 เมื่อเวลา 18.00 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด รายการ “Sondhi Express” ผ่านแอปพลิเคชัน Sondhi App และ
เฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ ช่องยูทูป Sondhitalk เป็นตอนปฐมฤกษ์ เรื่อง "ผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 9 กทม.โดมิโนตัวแรก จุดเปลี่ยนการเมืองไทย” โดยได้วิเคราะห์ถึงสาเหตุความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับของผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ ชัยชนะของผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย อะไรทำให้พรรคก้าวไกลได้คะแนนมากเป็นอันดับสอง และอนาคตของพี่น้อง 3ป. จะเป็นอย่างไร[คำต่อคำ] SONDHI EXPRESS : เลือกตั้งซ่อม จุดเปลี่ยนการเมืองไทย

ช่องทางการรับชม-รับฟัง
แอปพลิเคชัน : SONDHI APP (ทั้งระบบ iOS และ Android)
เฟซบุ๊กแฟนเพจ : คุยทุกเรื่องกับสนธิ
YouTube : Sondhitalk
เว็บไซต์ : www.sondhitalk.com
Podcast หรือ podbean : SONDHI TALK

สวัสดีครับท่านผู้ชม ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ วันนี้วันไหว้ 31 มกราคม 2565 วันนี้พิเศษสุดๆ เป็นรายการ SONDHI EXPRESS ก็คือมีเรื่องด่วนขึ้นมา พวกผมก็ตัดสินใจว่า รอไม่ได้แล้ว ถ้ารอถึงวันศุกร์เดี๋ยวจะเก่าเกินไป ท่านผู้ชมหลายท่านคงอยากจะรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น การเลือกตั้งที่หลักสี่ ที่ผ่านไปเมื่อวานนี้ คือวันอาทิตย์ มีนัยอะไรบ้าง ? มีเยอะครับท่านผู้ชม

วันนี้ท่านผู้ชมไหว้เจ้ากันเรียบร้อยแล้ว เย็นๆ ก็ทานข้าวทานปลากันที่บ้าน พรุ่งนี้ก็เป็นวันเที่ยว เอาล่ะ วันนี้ถือว่าเป็นวันที่มารับข้อมูลข่าวสาร ความรู้อีกแขนงหนึ่ง

เมื่อวานนี้ ท่านผู้ชมที่ติดตามเรื่องการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ตำแหน่งว่างไป เพราะว่าคุณสิระ เจนจาคะ ต้องหลุดจากตำแหน่งไปเพราะคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ 30 มกราคม เมื่อวานนี้ เป็นการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 9 จตุจักร กับหลักสี่

ผลการเลือกตั้ง ทาง กกต. ประกาศออกมาอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งนับครบแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ในหน่วยเลือกตั้ง 280 หน่วย จากผู้มีสิทธิ์ 88,124 คน คิดเป็น 52.68 เปอร์เซ็นต์ ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง หลายท่านอาจจะบอกว่า ในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2562 มีผู้ใช้สิทธิ์ตั้ง 74 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าครั้งนี้ 22 เปอร์เซ็นต์ แต่นั่นไม่ใช่ตัววัดครับ เพราะว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจริงๆ ก็คือการเลือกตั้งเพื่อหาผู้แทนมาแทนผู้แทนที่หลุดไป ไม่ใช่การเลือกตั้งในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงนโยบายหลัก


ท่านผู้ชมคงทราบแล้ว ผมมาทบทวนให้อีกที คุณสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ชนะอย่างขาวสะอาด แบบฉีกกระดาษ ได้ถึง 29,416 คะแนน หมายเลข 3 นะครับ คุณสุรชาติ นั้น ผมไม่ได้ประหลาดใจอะไร เพราะว่าโดยหลักๆ แล้ว คุณสุรชาติ เป็นคนที่ลงพื้นที่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะเคยแพ้การเลือกตั้งในครั้งนั้น แล้วก็แพ้ไปแค่ 3 พันเสียงเอง แต่มาคราวนี้คุณสุรชาติ ชนะ อาจจะเรียกได้ว่าขาวสะอาดก็ได้ เพราะว่าประชาชนให้การสนับสนุน ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะคุณสุรชาติ นั้น เป็นคนที่ลงพื้นที่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะแพ้การเลือกตั้งเมื่อปี 2562 คุณสุรชาติ เป็นลูกชายของคุณเสนาะ เทียนทอง

อันดับ 2 คือ คุณกรุณพล เทียนสุวรรณ พรรคก้าวไกล ได้ 20,361 คะแนน ซึ่งก็ต้องถือว่าพลิกความคาดหมายพอสมควร แต่ก็ยังแพ้คุณสุรชาติ ร่วมๆ หมื่นคะแนน อันดับ 3 คุณอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พรรคกล้า พรรคของคุณกรณ์ จาติกวณิช ได้คะแนน 20,047 คะแนน อันดับที่ 4 คือ คุณสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ พรรคพลังประชารัฐ ได้แค่ 7,906 คะแนน ส่วนอันดับสุดท้าย คุณพันธุ์เทพ ฉัตรนะรัชต์ พรรคไทยภักดี ได้คะแนน 5,987 อันดับ 6 อันดับ 7 อันดับ 8 นั้นไม่มีความหมาย น้อยมาก อาจจะพูดถึงอันดับ 7 เสียหน่อย หมายเลข 5 คุณรุ่งโรจน์ อิบรอฮีม พรรคไทยศรีวิไลย์ ของมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือพี่เต้จอมซ่า ได้แค่ 244 คะแนน


ท่านผู้ชมครับ ผมจะวิเคราะห์อย่างนี้ดีกว่า ก่อนที่เราจะลงไปสู่รายละเอียดต่างๆ ผมจะยกตัวอย่างเขตหลักสี่ให้ฟังนิด จตุจักรบางส่วน หลักสี่ เป็นภาพย่อประเทศไทยได้เลย มีทั้งคนจน คนรวย คนทุกระดับ มีข้าราชการ มีทหาร ประชากรมีทั้งมีเงิน ชนชั้นกลาง คนรวย หลากหลายอาชีพ คนหาเช้ากินค่ำ พนักงานบริษัท ข้าราชการ รวมทั้งทหาร ปะปะกันทั้งคนกรุงเทพฯ คนต่างจังหวัด พูดได้ว่า เขต 9 กทม. นั้น เป็นภาพสะท้อน หรือภาพย่อของกรุงเทพมหานคร ที่จะสะท้อนต่อไปถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้น

ผมคิดว่าผมกล้าฟันธงเลยว่า ถ้ามีเลือกตั้ง กทม. เมื่อไร คุณชัชชาติ มีโอกาสที่จะได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. และพรรคพลังประชารัฐก็จะลำบาก

คุณสุรชาติ เทียนทอง ต่อสู้มา ลุกขึ้นมาเพื่อที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลงชาติบ้านเมือง พูดง่ายๆ ว่า ก็คือเปลี่ยนตัวนายกฯ นั่นเอง ทีนี้ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ผมอยากจะถามว่า มันจะเป็นสัญญาณความนิยมของ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐใน กทม. หรือเปล่าว่า เป็นการตบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ และติ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ที่บอกว่าพลังประชารัฐวันนี้ คือติ่ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ เองก็เคยพูดส่วนตัวว่า ทุกวันนี้พลังประชารัฐมาได้เพราะว่าตัว พล.อ.ประยุทธ์ เพราะชู พล.อ.ประยุทธ์ แต่วันนี้ก็ชู พล.อ.ประยุทธ์ เหมือนกัน แล้วเดี๋ยวผมจะเล่าเบื้องหลังการชู พล.อ.ประยุทธ์ ให้ฟังว่า ขนาดชู พล.อ.ประยุทธ์ แล้วยังแพ้แบบฉีกกระดาษ หรือแพ้แบบที่เขาเรียกว่า ยับเยินเลย

น่าสนใจครับ คือ ฝ่ายต้องการการเปลี่ยนแปลง ก็คือ พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล ได้มาอันดับ 1 อันดับ 2 รวมคะแนนแล้ว 49,777 คะแนน ส่วนฝ่ายอนุรักษ์นิยม มีคุณอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พรรคกล้า ได้ 20,047 คะแนน คุณสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ พรรคพลังประชารัฐ 7,906 คะแนน ส่วนคุณพันธุ์เทพ ฉัตรนะรัชต์ ได้ 5,987 คะแนน เอาสามพรรคนี้ คือพรรคอนุรักษ์นิยม พรรคที่ชูลุงตู่เต็มที่ มีคุณอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พรรคกล้า คุณสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ พรรคพลังประชารัฐ และคุณพันธุ์เทพ ฉัตรนะรัชต์ พรรคไทยภักดี รวมแล้วได้เพียง 33,940 คะแนน ซึ่งแพ้สองพรรค ก็คือ พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล ไปอย่างชนิดที่เรียกว่าไม่เห็นฝุ่นเลย

สามพรรคที่ผมพูดถึง พรรคพลังประชารัฐ พรรคกล้า พรรคไทยภักดี ก็คือแหล่งรวมของพวก กปปส. กับพวกพลังประชารัฐ และพวก ปชป. ส่วนไทยภักดีนั้นโหนเจ้า ก็ไปไม่ไหวเหมือนกัน


ท่านผู้ชมครับ ผมมีข้อคิดนิดหนึ่งในส่วนตัวผม พล.อ.ประยุทธ์ ชู พล.อ.ประยุทธ์ แพ้ เพราะ IO พล.อ.ประยุทธ์ และตัว พล.อ.ประยุทธ์ เอง IO พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยพูดความจริง ผมจะเตือนมาตั้งนานแล้วว่า เวลาคุณจะทำพีอาร์ โฆษณาชวนเชื่ออะไรก็ตาม คุณภาพสินค้าคุณต้องสูง ต้องดีจริง แต่วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นสินค้าทางการเมืองที่กลายเป็นคนที่ไม่มีคุณภาพไปแล้ว งานนี้ไม่ใช่เพื่อไทย หรือก้าวไกล ชนะ แต่รัฐบาลแพ้ คนที่แพ้คือ 3 ป. ประวิตร ประยุทธ์ และป๊อก (อนุพงษ์ เผ่าจินดา) ที่พูดเช่นนี้เพราะว่าพรรคที่ชูประยุทธ์ แพ้หมด ทั้งพลังประชารัฐ ไทยภักดี หรือ กล้า

พรรคกล้า หัวหน้าพรรคคือ คุณกรณ์ จาติกวณิช กลัว ตัดสินใจชู พล.อ.ประยุทธ์ ในวันสุดท้าย และพรรคกล้า คือคะแนนของพรรคกล้า + ประชาธิปัตย์ + กปปส. ยังตีเพื่อไทย และก้าวไกล ไม่ได้ มาวันนี้เจอวิบากกรรม ลูกน้องหนีกลับฐานเดิมแน่ ขณะที่พลังประชารัฐ ระเบิดกระเจิง หนีตายกันเป็นแถว กลายเป็นสุนัขจรจัดที่ไม่มีเจ้าของไปแล้ว

ผมเคยพูดเรื่องนี้มา เมื่อตอนที่ 115 ว่า พลังประชารัฐรอวันแตก สรุปแล้วด้วยเหตุนี้ ข้อเท็จจริงวันนี้ ที่เราปฏิเสธไม่ได้ แสดงว่าโพลที่ผ่านมาพิสูจน์ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์โพล ซึ่งเป็นตัวดีเลย โพลโน้นโพลนี้ ชู พล.อ.ประยุทธ์ ว่าเป็นผู้นำที่คนชื่นชอบ ก็ไม่จริง รวมทั้งโพลที่ชูคุณจุรินทร์ เป็นนายกฯ ว่าคนประเทศไทยชูคุณจุรินทร์ ว่าเหมาะเป็นนายกฯ ก็โกหกตอแหลเช่นกัน ท่านผู้ชมครับ ผมบอกมานานแล้วว่าโพลเดียวที่เชื่อถือได้ ก็คือโพลนิด้า แล้วถ้าย้อนหลังไปดูโพลนิด้าแล้วจะเห็นได้ชัดว่าผลที่ออกมาวันนี้ มันตรงกับสิ่งที่โพลนิด้าได้แสดงออก

ท่านผู้ชมครับ อีกประการหนึ่ง ต้องระวังเอาไว้ ผมจะเตือนไว้นิดหนึ่ง เราต้องไม่ลืมว่าคนที่เลือกพรรคก้าวไกล หรือ เพื่อไทย ไม่ได้แปลว่าเขาไม่เอาเจ้านะ ท่านผู้ชมอย่าไปเหมาเขา เหมือนกับพวก IO รัฐบาลที่ชอบเหมา ถ้าใครไม่เลือกกู เป็นคนไม่เอาเจ้า เขาไม่เอารัฐบาล ไม่เอารัฐบาล ที่ชัด ในการหาเสียงเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้น่าสนใจอย่างหนึ่ง พรรคก้าวไกล ไม่แตะเรื่องสถาบันกษัตริย์เลย แต่แตะเรื่องทหาร ว่าจะทำให้กองทัพดีขึ้น จะทำให้ทหารชั้นผู้น้อยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จะพัฒนากองทัพให้เล็กแต่มีประสิทธิภาพ ไม่แตะ ไม่เหมือนสมัยก่อนจะต้องบอกว่า เราจะต้องแก้ 112 โน่นนี่นั่น ไม่มีเลยคราวนี้ ไม่มีเลย


ท่านผู้ชมครับ ผมเคยเตือนพรรคนี้ไปตั้งนานแล้วว่าอย่าไปแตะสถาบัน วันนี้คุณพิธา คุณคงเรียนรู้กันไปแล้ว แต่ก็ช้าไปหน่อย สมัยก่อนคุณไม่คิด คุณเอาแต่ชูความคิดของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับ ปิยบุตร แสงกนกกุล ซึ่งผมเคยเตือนในรายการนี้ไปตั้งหลายครั้งแล้ว ผมเคยพูดไปในรายการ SONDHI TALK ตอนที่ 22 วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 หัวข้อเรื่อง "เปลือยความคิด ธนาธร"

วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 ผมก็เตือนไปแล้ว วันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม 2564 ปีที่แล้ว ตอนที่ 115 ผมก็เตือนไปแล้ว วันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ตอนที่ 112


ผมก็เตือนไปแล้วเรื่องนี้ ว่ามันเป็นอะไรของคุณ ถ่ายไม่ออกหรืออย่างไร ขี้ไม่ออกหรืออย่างไร มันจะต้องเข้ามาหาเรื่องกับสถาบันกษัตริย์ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่เรื่องราวต่างๆ ในประเทศไทย เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องแก้ไขเยอะแยะไปหมด แต่พวกคุณก็ยังงี่เง่า มุ่งตรงไปที่สถาบัน แต่วันนี้คุณเรียนรู้แล้วนี่ คุณไม่พูดเลย ไม่พูดเรื่องสถาบันกษัตริย์ ไม่ได้แตะต้องเสียด้วยซ้ำ แล้วคุณยังไปหาเสียงในค่ายทหาร และคุณก็ไม่กล้าพูด คุณเห็นหรือยังว่าคนที่รักสถาบันกษัตริย์ยังมีอยู่อีกเยอะ

ท่านผู้ชมครับ น่าสนใจอีกประเด็นหนึ่ง ทหารที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขต 9 ท่านผู้ชมรู้ไหม เทคะแนนให้พรรคก้าวไกล ท่านผู้ชมครับ ปรากฏการณ์นี้แปลว่าอะไร ? น่าคิด


สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่ามันเป็นการพิสูจน์ชัดเจนว่าทหารไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกับรัฐบาล ไม่ได้เอาประยุทธ์ หรือไม่ได้เอาฝั่งการเมืองที่ดึงทหารลงไปเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชน ท่านผู้ชมลองสังเกตดูได้ หลังๆ พอกระแส พล.อ.ประยุทธ์ ตกลง ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้น กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ จะจัดซื้อยุทโธปกรณ์อะไรก็ยากลำบากทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรือดำน้ำที่กองทัพเรือสั่งถอย ไม่เอาแล้ว เครื่องบินรบ แสดงว่าทหารมีจุดยืนชัดเจนแล้ว เป็นเพียงแต่ว่าไม่มีโอกาสได้แสดงจุดยืน ก็คือทหารกำลังบอกว่า การเลือกพรรคก้าวไกลครั้งนี้ไม่ได้แปลว่าทหารเห็นด้วยกับพรรคก้าวไกล แต่พรรคก้าวไกลเข้าไปหาเสียงในค่ายทหารเพียงพรรคเดียว พลังประชารัฐไม่เข้า เพราะอะไร ? เพราะพลังประชารัฐไปมโนว่า ในที่สุดแล้วผู้ใหญ่คงสั่งทหารให้เลือกตัวเอง ไม่ใช่ครับ

อีกประการหนึ่ง คนที่เป็นพลทหารที่เข้ามาใหม่ๆ และเป็นคนรุ่นใหม่ คนรุ่นหนุ่ม ก็ชอบนโยบายพรรคก้าวไกล เพราะว่าคนนี้เขาขายความคิดในเรื่องทำกองทัพให้มีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดประโยชน์กับทหารชั้นผู้น้อย เขาเลยเทคะแนนเสียง

แต่ที่สำคัญที่สุด หนึ่ง พรรคก้าวไกล ไม่แตะสถาบัน สอง ที่สำคัญมากคือ ผู้ใหญ่ในกองทัพปล่อยให้การเลือกตั้งนั้น ให้ทหารมีสิทธิ์เต็มที่ ไม่ได้สั่งกำชับเลยว่าทุกคนต้องลงคะแนนเสียงให้พรรคนี้ๆ ไม่มีแล้ว


คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก็เลยแถลงว่านโยบายเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพ ถือว่าเป็นการตอบรับที่ดีมาก เขาบอกว่า คะแนนเสียงจากค่ายทหารที่เขาเคยได้ 26 เปอร์เซ็นต์ คราวนี้เพิ่มเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ สิ่งที่เราจะทำที่พี่น้องทหารเห็นด้วย คือ ทำกองทัพทันสมัย เป็นทหารมืออาชีพ ชีวิตทหารชั้นผู้น้อยดีขึ้น นโยบายปฏิรูปกองทัพดี แท้ที่จริงแล้วเราพยายามทำให้ทหารมีสวัสดิการ สวัสดิภาพที่ดี อยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี (นายพิธา พูด)

อะไรมันเกิดขึ้น ท่านผู้ชม ? ผมย้อนหลังไปนิดหนึ่ง เป็นไปได้ไหม ทั้งหมดนี้เป็นผลพวงจากสภากลาโหมที่ท่านนายกฯ โวยวายเหล่าทัพหรือเปล่า ? ท่านผู้ชม ถ้าจำไม่ได้หรือไม่รู้เรื่อง ท่านนายกฯ ท่านเคยไปประชุมสภากลาโหมในช่วงที่มีวิกฤตทางการเมือง แล้วท่านอาละวาดทหารในสภากลาโหม ท่านออกมาพูดชัดเจน ทุบโต๊ะเลย ทหารต้องยืนข้างรัฐบาล แปลว่าท่านเริ่มมีความไม่ไว้วางใจ หรือว่าท่านเริ่มเห็น หรือสัมผัสได้แล้วว่า ทหารวันนี้เขาไม่อยากยุ่งกับรัฐบาลชุดนี้แล้ว เพราะเขามีความรู้สึกว่า ถ้าเขายุ่งกับรัฐบาลชุดนี้ จะกลายเป็นว่าเขาสนับสนุนให้รัฐบาลชุดนี้ทำงานที่ใช้ไม่ได้ต่อไป โดยไม่มีประสิทธิภาพ เขาไม่อยากยุ่งการเมือง

ท่านผู้ชมครับ ทั้งหมดนี้แปลว่าอะไร ? ทั้งหมดนี้แปลว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำลังเพลี่ยงพล้ำใน 3 แนวรบ 3 แนวรบของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่สามารถจะกุมคะแนนเสียง มีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงประเทศได้ แนวรบแรก คือประชาชน เอาล่ะ ถึงแม้ว่าหลักสี่อาจจะมีจำนวนคนที่ถือว่าน้อย แต่ถ้าพูดถึงส่วนผสมของคนในหลักสี่ที่ผมเล่าให้ฟังว่ามีคนทุกประเภท มีคนจน มีคนรวย มีข้าราชการ มีโน่นมีนี่ มีคนทำมาหาเช้ากินค่ำ และมีคนที่มีบ้านหลังเบ้อเริ่มเลยแถวหลักสี่ นั่นคือประเทศไทยย่อส่วนลงมา หรือกรุงเทพมหานครย่อส่วนลงมา และผมก็ไม่ประหลาดใจ ถ้าลักษณะการเลือกตั้งในอนาคตข้างหน้าจะตรงไปตามที่ทักษิณ ชินวัตร ทำนาย ก็คือว่ามีแลนด์สไลด์เกิดขึ้น ผมไม่ประหลาดใจ เพราะว่าหลักสี่พิสูจน์ให้เห็นชัด


ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมที่เป็นติ่้ง พล.อ.ประยุทธ์ และชอบว่าผมตลอดเวลา เวลาผมพูดวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ ข้อเท็จจริงมันเป็นอย่างนี้ คุณต้องยอมรับความจริง คุณอย่าไปมะงุมมะงาหราชู พล.อ.ประยุทธ์ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเทพเจ้า รวมทั้งโพลที่ได้รับเงินรับทองมา ตลอดจน IO ที่ออกมาใส่ พล.อ.ประยุทธ์ จน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเทพเจ้า พล.อ.ประยุทธ์ ลุ่มหลง หลงใหล คลั่งไคล้ ลืมตัวไปเลย

การเลือกตั้งหลักสี่เป็นจุดที่พิสูจน์ได้ พล.อ.ประวิตร โค้งสุดท้ายชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ พรรคกล้า ของกรณ์ จาติกวณิช คิดอะไรไม่ออก ทั้งที่เป็นคนหนุ่ม มีความคิด มีความคิดสร้างสรรค์ ก็ชู พล.อ.ประยุทธ์ อีก ไทยภักดีก็เช่นกัน ยังสู้พรรคใหม่ พรรคสร้างอนาคตไทย ของอุตตม สาวนายน กับสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ มีนักข่าวถามตอนตั้งพรรคว่าจะชู พล.อ.ประยุทธ์ ไหม เขาบอกว่าเขาไม่เอา เขายังมีจุดยืนที่มั่นคงกว่า

และอีกอย่างหนึ่ง พรรคประชาธิปัตย์ ถ้าเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้าแล้วชูคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ไม่ว่ากัน แต่ถ้าจำเป็นต้องร่วมรัฐบาลแล้วยังร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ นั่นคือจุดจบ นั่นคือใบมรณบัตรให้กับพรรคประชาธิปัตย์ในที่สุด

ข้อแรก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ผ่านเรื่องประชาชน ข้อที่สอง ทหารที่กุมอำนาจด้านความมั่นคงและสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ ก็ไม่เอาด้วย ข้อที่สาม ศาล จากการที่ผู้พิพากษาหลายท่าน เป็นกลุ่ม ไปฟ้อง ป.ป.ช. ฟ้องว่า พล.อ.ประยุทธ์ และรองฯ วิษณุ เครืองาม ทำผิดหลายเรื่อง ล่วงละเมิดอำนาจศาล ก้าวข้าม ไม่มีจริยธรรม คือการไม่ลงรอยกรณีแต่งตั้งนายสราวุธ เบญจกุล ขึ้นมา ทั้งๆ ที่นายสราวุธ เบญจกุล ถูกคณะกรรมการวินัยตัดสินแล้วว่าเป็นคนที่ผิดวินัยอย่างร้ายแรง และเรื่องกำลังถูกส่งไปที่ประธานศาลฎีกาว่าจะให้ลงโทษอย่างไร


ท่านผู้ชมครับ มันมีบทวิเคราะห์จากนักหนังสือพิมพ์อาวุโสคนหนึ่ง ชื่อ คุณวาสนา นาน่วม เขาบอกว่า บิ๊กป้อม ตัดสินใจชู บิ๊กตู่ เป็นนายกฯ ในโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งซ่อมที่หลักสี่ ทั้งๆ ที่รู้ว่าแพ้ ทั้งที่รู้ว่าแพ้นะ ผมเชื่อว่าบิ๊กป้อมรู้อยู่แล้วในโค้งสุดท้าย อย่างไรก็แพ้ แต่ดันไปชู พล.อ.ประยุทธ์ คุณวาสนา บอกว่า ถ้ามองในแง่ดี บิ๊กป้อม อาจจะแอบหวังว่าชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ยังพอจะขายได้ และเพื่อเป็นการสยบข่าวร้าวฉานแตกแยก สยบข่าวว่า พล.อ.ประวิตร ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ แล้ว ก็เลยตัดสินใจชู พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อให้เห็นว่าจริงๆ แล้วก็ยังรักอยู่ และผมก็ยังชู พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ แต่ท่านผู้ชมครับ คุณวาสนา มองว่า ในกลเกมทางการเมืองแล้ว พล.อ.ประวิตร ไหนๆ ก็รู้ว่าแพ้อยู่แล้ว ก็เลยใช้โอกาสนี้ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เห็นว่าคะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ดีเหมือนเก่านะ หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ และฝ่ายสนับสนุน รวมทั้ง IO มั่นใจว่าคะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังดีอยู่ ก็พวก IO ชอบออกมากัด พล.อ.ประวิตร ตลอดเวลา สมัยนั้น ว่าที่ได้มีอำนาจก็เพราะว่าชู พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่หรือ ถ้าไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ แล้วพรรคพลังประชารัฐจะมีอำนาจได้อย่างไร


 อันนี้ก็เลยโดนดัดหลัง แล้วพวก IO ทั้งหลายที่เป็นติ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ติติง พล.อ.ประวิตร ในช่วงหลังว่าไม่เคยประกาศให้ชัดเจนเรื่องสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ในการหาเสียงเลือกตั้ง

ท่านผู้ชมครับ ทั้งสนามเลือกตั้งซ่อมที่สงขลา ชุมพร จนมาถึงสนามหลักสี่-จตุจักร นี้ พล.อ.ประวิตร จึงต้องประกาศให้ชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ในที่สุด เมื่อเดินออกจากทุ่งลาเวนเดอร์แล้ว เอาเท้ามาเหยียบบนแผ่นดิน มาเจอความจริงว่าผลการนับคะแนน มาดามหลี พลังประชารัฐ คือภรรยาของสิระ เจนจาคะ ได้แค่ 7 พันกว่าคะแนน ไม่ถึงหลักหมื่น นี่คือการชู พล.อ.ประยุทธ์ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ มีความนิยม และคนรักใคร่เหมือนเดิม หรือมากกว่าเดิม มาดามหลีจะไม่ได้แค่ 7 พันกว่าคะแนนหรอกครับ


ท่านผู้ชมครับ แม้แต่หน่วยเลือกตั้งหน้าหน่วยทหารใหญ่หลายหน่วยในเขตนี้ พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล เมื่อนับคะแนนแล้ว ยังมีคะแนนนำพลังประชารัฐ นี่สะท้อนว่าเดี๋ยวนี้ การเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้อง 3 ป. สั่งทหารไม่ได้อีกแล้วในเรื่องการเลือกตั้ง

ท่านผู้ชมครับ ในการเลือกตั้งซ่อมที่สงขลา และชุมพร ที่คิดว่าคนใต้ยังนิยม พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ ก็พ่ายแพ้มาแล้ว ลงคะแนนเสียงให้พรรคประชาธิปัตย์ไป มาถึงเลือกตั้งซ่อมหลักสี่-จตุจักร ครั้งนี้ ผลการนับคะแนนหน่วยทหารหลายหน่วย พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล ได้คะแนนนำพลังประชารัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หน้าโรงเรียนช่างฝีมือทหาร นี่นอกจากสะท้อนความนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ แล้ว ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะภาพลักษณ์ของพรรคพลังประชารัฐที่มีความขัดแย้ง แตกแยก โดยเฉพาะพี่น้อง 3 ป. ด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว พล.อ.ประวิตร อาจจะอาศัยการพ่ายแพ้ทั้งสามสนามเลือกตั้งซ่อม ในการหาตัวเลือกนายกฯ คนใหม่ หรือเอานายกฯ เบอร์ 2 เบอร์ 3 ใส่ไปด้วย ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะสู้ต่อ ดิ้นรนเพื่อปรับโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐใหม่ เพราะความพ่ายแพ้อาจจะเป็นเพราะตัวหัวหน้าพรรค และเป็นไปได้ไหม พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะตัดสินใจลงมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ?

ท่านผู้ชมครับ การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าความนิยมของพรรคพลังประชารัฐและตัว พล.อ.ประยุทธ์ ลดน้อยลง อาจจะทำให้พี่น้อง ป.3 คีย์แมน แผงอำนาจทั้งหลาย คิดหนัก


หากต้องยุบสภาฯ แล้วเลือกตั้งใหม่ ก็พิสูจน์ชัดว่า พลังประชารัฐจะต้องแพ้การเลือกตั้งแน่นอน เผลอๆ อาจจะตกอยู่พรรคอันดับ 3 เสียด้วยซ้ำ ถึงแม้มี ส.ว. รออยู่ 250 เสียง ในสภาฯ แต่จะไปค้านสายตาประชาชนทั้งประเทศได้อย่างไร เกมอาจจะต้องเปลี่ยนไป พี่น้อง 3 ป. อาจจะต้องสามัคคี รวมกันสู้ แต่ในที่สุดแล้วผมเชื่อว่าก็คงต้องแยกย้ายกันไปคนละทาง พร้อมความพ่ายแพ้ ผมเชื่อว่า พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ อยากลงจากหลังสือใจแทบขาด ทุกวันนี้ ทุกวันนี้ก็ฝืนๆ อยู่ต่อไป มีแค่ พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้นเองที่อยากมากที่จะสู้ต่อ และอยากเป็นนายกฯ ต่อไป

หาก 3 ป. และพลังประชารัฐ ขั้วอำนาจประยุทธ์ เห็นแววของการแพ้การเลือกตั้งครั้งนี้ สนามใหญ่เช่นนี้คงต้องเปลี่ยนแผนกันแล้วกระมัง ท่านผู้ชมเชื่อผมสิครับ นี่แค่เป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายเท่านั้นนะ จากนี้ไปจะวุ่นวายมากกว่านี้อีกมาก


วันนี้ SONDHI EXPRESS ก็มาเล่าให้ท่านผู้ชมฟัง แต่ก่อนไป อย่าหาว่าผมมาขายของอะไรนะท่านผู้ชม เผอิญผมได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญ ท่านผู้ชมครับ QUERCETIN C PLUS ZINC ท่านผู้ชม ทุกวันนี้ถ้าท่านซื้ออาหารเสริม คือวิตามินซี มา ให้ซื้อ QUERCETIN C PLUS ZINC เพราะว่าทุกเม็ดจะมีวิตามินซีอยู่ด้วย มีสังกะสี และมีสารสกัดหอมแดง เพราะว่าท่านผู้รู้พวกนี้บอกว่านี่คือ 3 ใน 1 แคปซูล วิตามินซีก็มี เพราะฉะนั้นท่านผู้ชมที่เคยซื้อวิตามินซีทาน ให้มาซื้อ QUERCETIN C PLUS ZINC ทาน เพราะว่าได้ถึง 3 อย่างในเม็ดนี้ ขอประทานโทษครับ จำเป็นต้องพูด เพราะว่าผมเมื่อกี้เพิ่งคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่เขารู้เรื่องนี้ ก็เลยอยากจะเล่าให้ฟัง


ท่านผู้ชมครับ ก่อนจากกัน ผมอยากจะให้ท่านผู้ชมดาวน์โหลดแอปฯ Sondhi App เอาไว้ เพราะว่าอีกหน่อยรายการลักษณะแบบนี้จะออกทางแอปฯ ตลอดเวลา และยังจะมีอีกเยอะ ประเภทจู่ๆ จะมี SONDHI EXPRESS ออกมา หลายๆ EXPRESS ข่าวด่วน ข่าวที่ต้องวิเคราะห์ทันทีกะทันหันจะออกทางแอปฯ อย่าลืมนะครับ ดาวน์โหลดแอปฯ อย่าเสียเวลาครับ

ท่านผู้ชมครับ SONDHI EXPRESS วันนี้แค่นี้เอง แล้วเรามาเจอกันอีกที ชุดใหญ่ไฟกะพริบ วันศุกร์ที่จะถึงนี้ สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น