xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิป สุนัข K-9 ทั้งกัดทั้งทึ้งๆๆ ขาหมอมะกันปางตาย ในเหตุเรียกตรวจเพราะตำรวจถูกกะพริบไฟสูงใส่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ภาพจากคลิปวิดีโอของสำนักงานตำรวจเมืองยอร์ก ซึ่งเอพีแคปเจอร์ออกมาตอนจังหวะที่เจ้าหน้าที่โรเจอร์สยกปืนเล็งไปยังนายแพทย์เบรนแนน วัย 63 ปี ซึ่งไม่มีอาวุธในมือ


บรรยายวิดีโอ
คลิปวิดีโอในนาทีที่ 1.02-2.35 ซึ่งบันทึกโดยกล้องแดชบอร์ดหน้ารถตรวจการณ์ของสายตรวจเมืองยอร์ก รัฐเมน ทำให้เห็นเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่โจนาธาน โรเจอร์ส ตำรวจสายตรวจใช้สุนัขตำรวจเคไนน์ เข้าจัดการกับนายแพทย์สตีเฟน เบรนแนน ผู้ขับขี่ยวดยานที่ถูกเรียกตรวจในกลางดึกของวันที่ 20 กันยายน 2019 คณะผู้บริหารเมืองยอร์กนำคลิปวิดีโอเหตุการณ์ทั้งหมดออกเผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 12 มกราคม 2022 ตามที่กลุ่มสื่อมวลชนซีโคสต์ (Seacoast Media Group) ร้องขอ

คุณหมอสตีเฟน เบรนแนน กุมารแพทย์เมืองยอร์ก รัฐเมน สหรัฐอเมริกา ขับรถสวนกับรถตรวจการณ์ตำรวจ 2 คันในกลางดึกคืนหนึ่ง และเมื่อขับรถต่อมาระยะหนึ่ง เห็นแสงไฟรถวิ่งสวนมาแต่ไกล จึงกะพริบไฟสูงเตือนให้ระวังถูกเรียกตรวจ แต่เคราะห์ร้ายพุ่งเข้าใส่คุณหมอ เพราะรถคันนี้ก็เป็นรถตำรวจตรวจการณ์เช่นกัน โดยมีผู้ขับขี่เป็นตำรวจสายตรวจ นามว่า โจนาธาน โรเจอร์ส ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่โรเจอร์ส ได้ยูเทิร์นรถติดตามรถของคุณหมอ พร้อมส่งสัญญาณเรียกตรวจ

นายแพทย์ซึ่งยังไม่รู้ตัวว่าหายนะครั้งใหญ่ในชีวิตกำลังจะเกิดขึ้น ได้ชะลอเข้าข้างทาง หยุดรถ และเดินไปหา พลางอธิบายบางอย่าง และแล้วอีกไม่กี่วินาทีต่อมา ได้เกิดเหตุวิกฤตรุนแรง สุนัขตำรวจเคไนน์ของเจ้าหน้าที่โรเจอร์ส พุ่งเข้าชาร์จคุณหมอ ซึ่งขณะนั้นอยู่ในท่าคุกเข่า นายแพทย์วัย 63 ปีล้มไปกับพื้นพร้อมกับถูกเจ้าเคไนน์ระดมขม้ำแขนและส่วนต่างๆ ของร่างกายครึ่งบน จึงต้องปัดป้องเพื่อรักษาชีวิตเป็นพัลวัน

ความเคราะห์ร้ายของคุณหมอไม่หมดลงง่ายๆ เพราะสถานการณ์กลายเป็นความโกลาหล กล่าวคือ ขณะที่เจ้าหน้าที่โรเจอร์ส เข้าไปล็อกตัวคุณหมอเพื่อใส่กุญแจมือ เจ้าหน้าที่เข้าใจว่าคุณหมอ (ซึ่งกำลังปัดป้องร่างกายจากคมเขี้ยวของสุนัขตำรวจ) ขัดขืนการจับกุม จึงไม่หันไปดึงเจ้าเคไนน์ให้พ้นออกไปก่อน แต่ปล่อยให้มันกัด ส่วนตัวเองก็ตะโกนสั่งคุณหมอ “หยุดขัดขืน” และพยายามใส่กุญแจมือให้ครบกระบวนการ

ในเวลาเดียวกัน เจ้าเคไนน์เลื่อนตำแหน่งการโจมตีร่างกายคุณหมอไปยังปลีน่องซ้าย พลางทึ้งๆๆ โดยในแต่ละหนที่คมเขี้ยวของเจ้าเคไนน์ฝังลงในเนื้อและมีการทึ้งๆๆ เสียงร้องเจ็บปวดของคุณหมอจะดังได้ยินเข้าไปในระบบเสียงสื่อสารตำรวจ

กระทั่งเมื่อล็อกกุญแจมือสำเร็จเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่โรเจอร์ส กล่าวชมสุนัขในสุ้มเสียงพอใจว่า เด็กดี พลางจับตัวมันแยกออกจากคุณหมอ ซึ่งตอนนาทีนั้น คุณหมอบอบช้ำหนักมาก ร่างกายฟุบแน่นิ่งคาพื้น

ภาพเหตุการณ์ทั้งหมดปรากฏในคลิปวิดีโอที่ถูกบันทึกในระบบกล้องหน้ารถตรวจการณ์ของตำรวจสายตรวจ โดยในรายงานข่าวที่เสนอบนเว็บไซต์ยูเอสเอทูเดย์ให้ตัวเลขว่า รวมเวลาของเหตุรุนแรงระหว่างนายแพทย์วัย 63 ปี กับสุนัขตำรวจนั้นนานถึง 80 วินาที

เจ้าหน้าที่ตำรวจรายอื่นๆ บึ่งรถมาสมทบ ส่วนรถพยาบาลก็มาถึงที่เกิดเหตุใน 13 นาที ยูเอสเอทูเดย์รายงานข่าวอย่างนั้น พร้อมกับบอกว่า เจ้าหน้าที่โรเจอร์ส แจ้งข้อหาต่อนายแพทย์เบรนแนน ว่าปฏิเสธที่จะยอมให้จับกุม

นอกจากนั้น เสียงของเจ้าหน้าที่โรเจอร์ส์ที่ได้ยินกันในระบบสื่อสารพูดถึงบาดแผลของนายแพทย์เบรนแนน ว่า อาการของเขา...

“...แลดูเหมือนกับว่าผมชกเอาไอ้เ_ตแม่ออกมาจากเขา ผมเปล่าจริงๆ นะ” โรเจอร์ส พูด “ผมแค่ปล่อยเจ้าหมา”

ทั้งนี้ ตอนที่ประสานกับหน่วยรถพยาบาล เขาแจ้งไปว่าขาของเบรนแนน ถูกขบเคี้ยวและมีเลือดออกมาก

ส่วนเมื่อพนักงานฉุกเฉินการแพทย์ หรือ EMT มาดูแลอาการของเบรนแนน ก็ได้แจ้งทราบต่อเจ้าหน้าที่โรเจอร์ส ว่า ดวงตาข้างหนึ่งของเบรนแนนมีเลือดออก ไม่สามารถมองเห็นได้ โรเจอร์ส บอกว่าตนใช้มือตบเบรนแนนเข้าที่บริเวณที่มีเลือดไหลออกจากดวงตา ข่าวของยูเอสเอทูเดย์รายงานอย่างนั้น

นาทีชีวิตปางตายของเบรนแนน เกิดขึ้นในกลางดึกของวันที่ 20 กันยายน 2019 และถูกบันทึกในระบบกล้องหน้ารถตรวจการณ์ของตำรวจสายตรวจ ความยาว 22 นาที นายแพทย์เบรนแนน ชายอเมริกันผิวขาว วัย 63 ปี ได้รับบาดเจ็บหลายรูปแบบ ซึ่งรวมถึงบาดแผลสุนัขกัดในหลายบริเวณซึ่งต้องใช้เวลารักษาบาดแผลหลายขั้นตอนนานเป็นเดือนๆ และดวงตาได้รับการกระทบกระเทือนรุนแรงมีเลือดไหล พร้อมทั้งรอบตาทั้งสองดำช้ำบวมเป่ง

การต่อสู้คดี : ตำรวจเมืองยอร์ก ใช้ประเด็นว่าผู้ต้องหาแสดงอาการก้าวร้าวรุนแรง

การต่อสู้ของนายแพทย์เบรนแนน เพื่อแก้ข้อกล่าวหา ประสบความสำเร็จด้วยดี ซึ่งอาจจะเพราะว่าประเด็นกล่าวหาไม่สมด้วยเหตุผล

หนึ่งในประเด็นหลักที่สำนักงานตำรวจเมืองยอร์ก รัฐเมน สหรัฐอเมริกา นำเสนอคือ นายแพทย์เบรนแนน แสดงความก้าวร้าวรุนแรง ได้แก่

- กะพริบไฟสูงใส่รถตำรวจ

- เมื่อรถตรวจการณ์ขับตามไปสั่งให้เบรนแนนหยุดรถ เขาก้าวออกจากรถก่อนที่รถตรวจการจะจอดสนิท และเขาก้าวดุ่มๆ เข้าไปยังรถตำรวจ (พลางพยายามพูดบางอย่าง เช่น อะไรกันน่ะ ขอทีเถอะ) เจ้าหน้าที่โรเจอร์สจึงตะโกนให้เขายกมือขึ้นเหนือศีรษะ

- ในตอนแรกนั้นเขายอมปฏิบัติตาม แต่เขายังเดินเข้าไปหา เจ้าหน้าที่โรเจอร์ส ต้องตะโกนถึง 3 ครั้ง เขาจึงยอมหยุด

- เขาหยุดเดินโดยมือยังชูเหนือศีรษะเพียงครู่เดียว แล้วทิ้งมือลง และเดินกลับจะไปที่รถ เจ้าหน้าที่โรเจอร์ส จึงก้าวออกจากรถตรวจการณ์ เดินตาม สั่งให้หยุด เขาหยุดเดิน เจ้าหน้าที่ชักปืนขึ้นมาเล็งไปที่เขา

- เจ้าหน้าที่โรเจอร์ส เตือนหลายครั้งให้เขาหันกลับไปและยอมให้จับ ไม่เช่นนั้นจะให้สุนัขเคไนน์จัดการ แล้วสั่งให้เขาคุกเข่าลงกับพื้น โดยพูดซ้ำ 6 ครั้ง และชักปืนเล็งไปที่เขา (ในเวลานั้นเขามีท่าทีและสุ้มเสียงแว่วเข้าในระบบบันทึกวิดีโอ ประมาณว่าคุณเล็งปืนใส่ผมเชียวหรือ)

- เขาคุกเข่าลง (ในจังหวะนั้นเอง สุนัขตำรวจพุ่งตัวเข้ามาในจอภาพ ปราดเข้าชาร์จเขา และมีเสียงของเจ้าหน้าที่พูดว่า จัดการเขาเลย)

เมื่อพินิจวิดีโอคลิป ซึ่งได้รับการเปิดเผยตามการร้องขอโดยกลุ่มสื่อมวลชนซีโคสต์ (Seacoast Media Group) ผู้รับชมสามารถรู้สึกได้ว่าท่าทีของนายแพทย์เบรนแนน เป็นลักษณะของผู้ที่โกรธเคือง แต่ก็พยายามฝืนความรู้สึก ยอมตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ดังนั้น ผลปรากฏว่าภายในเวลาเพียง 6 เดือนของการที่ตำรวจเมืองยอร์กดำเนินคดีตามข้อกล่าวหา ศาลตัดสินยกฟ้องและคดีถูกตีตกไป

ภาพจากคลิปวิดีโอในจังหวะที่สุนัขตำรวจเคไนน์ออกมาจากรถและพุ่งไปยังด็อกเตอร์เบรนแนน ซึ่งคุกเข่าอยู่ที่พื้นถนน และแล้ว 1-2 วินาทีต่อมา สุนัขเคไนน์ชาร์จเข้าใส่คุณหมอจนล้มไปกับพื้น ตามด้วยการกัดและทึ้งเนื้อตัวของคุณหมอ โดยในคลิปจะปรากฏเสียงของคุณหมอร้องด้วยความเจ็บปวด
คุณหมอฟ้องคณะผู้บริหารเมืองยอร์กและเจ้าหน้าที่โรเจอร์ส ข้อหาละเมิดสิทธิพลเมือง

ครึ่งปีต่อมา ในเดือนตุลาคม 2020 นายแพทย์เบรนแนนยื่นฟ้องคณะผู้บริหารเมืองยอร์ก และเจ้าหน้าที่โจนาธาน โรเจอร์ส ในข้อหาละเมิดสิทธิพลเมือง ซึ่งทำให้เขาได้รับบาดเจ็บร้ายแรง เว็บไซต์ข่าวเพรสเฮอรัลด์ดอทคอมรายงานอย่างนั้น

อเล็กซานเดอร์ สแปดิงเกอร์ ทนายความของคุณหมอชี้ประเด็นว่า คุณหมอเบรนแนนกำลังยอบกายลงไปบนพื้นตามที่เจ้าหน้าที่โรเจอร์สสั่ง ตอนที่สุนัขตำรวจถูกปล่อยออกจากรถตรวจการณ์ ดังนั้น การตัดสินใจปล่อยสุนัขตำรวจออกมานั้นไม่สมด้วยเหตุผล อีกทั้งยังปราศจากความจำเป็น

วัตถุประสงค์ของการฟ้องร้องนั้น ด็อกเตอร์เบรนแนน หวังว่าสำนักงานตำรวจเมืองยอร์กจะดำเนินการต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าในครั้งต่อไปที่เจ้าหน้าที่เผชิญกับสถานการณ์แบบนี้ เจ้าหน้าที่จะเลือกใช้วิธีลดระดับความรุนแรงของเหตุการณ์ตามที่มีการฝึกฝนกัน ก่อนที่จะหันไปหาวิธีใช้กำลังทางร่างกาย ทนายสแปดิงเกอร์ ตัวแทนของนายแพทย์เบรนแนน แถลงอย่างนั้น

ผลเหตุการณ์รุนแรงดังกล่าว นอกจากบาดแผลเนื้อโหว่หลายบริเวณที่ขาทั้งสองข้าง และที่แขนซ้ายแล้ว ผนังหน้าอกยังได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ดวงตาข้างซ้ายก็ได้รับบาดเจ็บด้วย

การฟ้องร้องนี้จบลงเมื่อต้นเดือนมกราคม 2022 หนังสือพิมพ์พอร์ตสมัท เฮอรัลด์ นำเสนอข่าวพร้อมรายละเอียดว่า การฟ้องร้องจบด้วยวิธีเจรจาตกลงยุติคดี โดยนายแพทย์เบรนแนน ได้รับเงิน 325,000 ดอลลาร์

หลังจากที่ทนายความของคุณหมอแถลงข่าวการตกลงยุติคดีแล้ว 1 สัปดาห์ คณะผู้บริหารเมืองยอร์กได้นำคลิปวิดีโอเหตุการณ์ทั้งหมดออกเผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ตามที่กลุ่มสื่อมวลชนซีโคสต์ร้องขอ โดยหนังสือพิมพ์พอร์ตสมัท เฮอรัลด์ เป็นสมาชิกในกลุ่มสื่อมวลชนซีโคสต์ด้วย

สภาพบอบช้ำของนายแพทย์เบรนแนน ซึ่งบาดเจ็บหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บาดแผลสุนัขกัด ในภาพนี้เป็นอาการในส่วนศีรษะ ซึ่งรอบดวงตาทั้งสองดำช้ำบวมเป่ง เนื่องจากถูกมือของเจ้าหน้าที่โรเจอร์สตีรัว
ทางการเมืองยอร์กทาวน์ย้ำ เจ้าหน้าที่ไม่ได้การกระทำผิดใดๆ

ผู้บริหารเมืองยอร์กทาวน์ สตีฟ เบินส์ และรักษาการผู้บัญชาการตำรวจเมืองยอร์กทาวน์ โอเวน เดวิส ระบุในเอกสารแถลงข่าวว่า เงินที่มอบให้นายแพทย์เบรนแนนมิใช่เงินจากภาษีประชาชน เพราะบริษัทประกันภัยเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ยูเอสเอทูเดย์รายงาน

คำแถลงของเบินส์ ระบุว่า การตกลงยุติคดีเป็นการตัดสินใจโดยบริษัทประกันภัย ซึ่งต้องบริหารความเสี่ยงทางการเงินของบริษัท และไม่ได้สะท้อนว่ามีการกระทำความผิดในส่วนของตำรวจยอร์ก

เบินส์ แจ้งด้วยว่า เจ้าหน้าที่โรเจอร์ส ยังทำงานกับตำรวจยอร์ก โดยหลังจากที่มีการสอบสวนเป็นการภายในโดยตำรวจยอร์กแล้ว ไม่ได้มีการลงโทษทางวินัยใดๆ มีแค่เพียงบอกให้เจ้าหน้าที่โรเจอร์สงดใช้ถ้อยคำหยาบคาย

ยิ่งกว่านั้น ไม่มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติที่ตำรวจยอร์กจะใช้กำลัง ตลอดจนไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านสุนัขตำรวจ

พร้อมกันนี้ แถลงการณ์โดยผู้บริหารเมืองยอร์กทาวน์ สตีฟ เบินส์ และรักษาการผู้บัญชาการตำรวจเมืองยอร์กทาวน์ โอเวน เดวิส ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่โรเจอร์ส “เพียงแค่ทำหน้าที่เพื่อดูแลให้เมืองยอร์กเป็นเมืองที่ปลอดภัย”

โดย รัศมี มีเรื่องเล่า

(ที่มา : ยูเอสเอทูเดย์ seacoastonline.com เอพี เพรสเฮอรัลด์ดอทคอม พอร์ตสมัท เฮอรัลด์)

กำลังโหลดความคิดเห็น