xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำสิงคโปร์แนะอาเซียนงดเชิญรัฐบาลทหารพม่าร่วมประชุม จนกว่าจะร่วมมือในแผนสันติภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:รอยเตอร์ - ผู้นำสิงคโปร์กล่าวว่า สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ควรยกเว้นรัฐบาลทหารพม่าจากการประชุมของกลุ่มต่อไป จนกว่ารัฐบาลทหารพม่าจะให้ความร่วมมือในแผนสันติภาพที่ได้ตกลงไว้

นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์เรียกร้องให้กัมพูชา ประธานคนใหม่ของกลุ่มระดับภูมิภาค มีส่วนร่วมกับทุกฝ่ายในความขัดแย้งของพม่า กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ระบุวันนี้ (15)

ผู้นำสิงคโปร์กล่าวกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซนว่า อาเซียนควรเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องทางการเมืองจากพม่าเข้าร่วมการประชุมของกลุ่มต่อไป และการตัดสินใจใดๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงใหม่

ความเห็นของผู้นำแดนลอดช่องดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการเยือนพม่าของฮุนเซนเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ผู้นำเขมรได้พบหารือกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารที่อาเซียนกีดกันจากการประชุมสุดยอดผู้นำ เนื่องจากความล้มเหลวของเขาที่จะดำเนินการตามแผน 5 ข้อ ในการยุติการต่อสู้และอนุญาตให้มีการเจรจาหลังการรัฐประหารเมื่อปีก่อน

ไซฟุดดิน อัลดุลละห์ รัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซีย ได้แสดงความเห็นในลักษณะเดียวกันเมื่อวันพฤหัสฯ (13) โดยกล่าวว่าสมาชิกอาเซียนบางประเทศรู้สึกว่าฮุนเซนควรปรึกษาหารือเรื่องการเดินทางของเขากับผู้นำประเทศอื่นๆ ก่อนล่วงหน้า เนื่องจากการเดินทางเยือนอาจถูกมองว่าเป็นการยอมรับรัฐบาลทหาร

ลี กล่าวกับฮุนเซนว่า การทำข้อตกลงใดๆ กับพม่าจำเป็นต้องรวมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพรรครัฐบาลที่ถูกขับไล่ของอองซานซูจี

ผู้นำสิงคโปร์กล่าวว่า แม้พม่าจะให้คำมั่นเรื่องสันติภาพ แต่กองทัพยังคงโจมตีฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและยังตัดสินจำคุกซูจีเพิ่มเติม

คำแถลงระบุว่า ฮุนเซนได้เสนอบางอย่างกับลีเกี่ยวกับวิธีที่จะประสานการหยุดยิงในพม่าและส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ลีตอบว่าสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ซับซ้อนยิ่งขึ้นเพราะไม่สามารถเข้าถึงทุกฝ่าย ข้อเสนอทั้งหมดของกัมพูชาในฐานะประธานอาเซียน ควรมีการหารือเพิ่มเติมระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน

“นายกรัฐมนตรีลีหวังว่ากัมพูชาจะพิจารณาความเห็นของเขาและของผู้นำอาเซียนคนอื่นๆ” คำแถลงระบุ

เมื่อวันพุธ (12) กัมพูชาได้เลื่อนการประชุมครั้งแรกของการเป็นประธานอาเซียนที่มีกำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า เนื่องจากรัฐมนตรีต่างประเทศบางคนมีความยากลำบากในการเข้าร่วม

ความเห็นของผู้นำสิงคโปร์นี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลัง ปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชากล่าวในหน้าเพจเฟซบุ๊กของเขาว่า สิงคโปร์สนับสนุนแนวทางของกัมพูชาต่อวิกฤตพม่า.
กำลังโหลดความคิดเห็น