xs
xsm
sm
md
lg

ดราม่าที่เที่ยว! หลากหลายความเห็นในวันที่ “ภูทับเบิก” เปลี่ยนไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ภูทับเบิก (แฟ้มภาพ)
เมื่อวันเวลาผ่านไป สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตหลายๆ แห่งก็แปรเปลี่ยนสภาพไป ไม่ว่าจะเป็นเชียงคาน ปาย เกาะตาชัยที่ล้วนเปลี่ยนไปจนต้องมีการออกมาจัดระเบียบกันใหม่

ไม่เว้นแม้แต่ “ภูทับเบิก” ในวันที่เปลี่ยนจากไร่กะหล่ำสุดหลูกหูลูกตา กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่เต็มไปด้วยที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

ในกลุ่มเฟสบุค “จุดกางเต็นท์” มีผู้ใช้เฟสบุคบัญชีรายชื่อ “ธีทัต รัตนศุภากรณ์” ได้แสดงความคิดเห็นว่าบรรยากาศที่ภูทับเบิกนั้นเปลี่ยนไปจนไม่เหมือนเดิมแล้ว โดยมีข้อความว่า

การเปลี่ยนแปลงของภูทับเบิก (ภาพจากกลุ่มเฟสบุค “จุดกางเต็นท์”)
“คุณเห็นภูเขาตรงนั้นไหม ทำไมตอนนี้มันเหมือนที่พักแถวทะเล มันเสียบรรยากาศมากๆ
ขออนุญาติโพส
ผมรู้สึกเสียใจกับสถานที่บางแห่งที่เป็นธรรมชาติภูเขาแบบแท้ๆ มีเมฆหมอกที่สวยงาม
วิถีชีวิตบ้านผู้คนแบบเดิมๆ มีมนต์เสน่ห์ของมัน คนไปพักอยากให้ไปแบบกางเต็นท์
เหมือนต่างประเทศ เขาจะควบคุมอาคารบนเขา ให้นักท่องเที่ยวไปพัก
แต่คนที่ชอบวิถีชีวิตท่องเที่ยวบางคน แทนที่จะไปกางเต็นท์กัน
แต่มีบางคนอยากเผือกอยากไปนอนที่พักดีๆ สบายๆ
คนแถวนั้นเลยสร้างบ้าน สร้างรีสอร์ตบนเขา
เพื่อให้ไอ้พวกที่อยากสบายได้นอน และคนสร้างเขาก็ได้เงิน
ถ้าอยากสบายมากนักไปนอนโรงแรมแถวบ้านเถอะ
มันเสียหมดแล้ว
ระบบมันเสียหมด
บรรยากาศ ธรรมชาติ
ต่อไปคงมีแต่ที่พักหรูๆ มันคงหมดอารมณ์สำหรับผม
ผมคนนึง จะไม่ไป”

ภูทับเบิก (แฟ้มภาพ)
ส่วน ผู้ใช้เฟสบุคบัญชีรายชื่อ “Watcharapong Panyasathitwong” ก็ได้แสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกันว่า

“สถานที่เดิม แต่ไม่เหมือนเดิม 😢😢😢 จุดประสงค์ ของโพสนี้คือความรู้สึกเสียดาย และเสียใจเพราะครั้งแรกที่ไป ผมหลงรักภูทับเบิกมากก แต่พอนานๆ ไปสถานที่ที่ผมหลงรักมันไม่เหมือนเดิม อารมณ์มันเหมือนคนอกหักอ่าครับ แต่ก็เข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงครับ ไม่ได้มีเจตนาสร้างดราม่านะครับผม”

โดยมีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สาเหตุที่ทำให้ภูทับเบิกเปลี่ยนไปก็เพราะนักท่องเที่ยว, ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา, ชาวบ้านก็สร้างที่พักเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว เจ้าของทำธุรกิจก็ต้องหากำไร เพราะไม่ใช่ทุกคนที่อยากนอนเต็นท์

ภูทับเบิก (แฟ้มภาพ)
อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีเพียงความคิดเห็นในเชิงว่าภูทับเบิกเปลี่ยนไปจนไม่น่าเที่ยวแล้ว ในอีกด้าน ก็มีการแสดงความคิดเห็นว่า สำหรับบางคนไปเที่ยวคือพักผ่อน คือการผ่อนคลาย นอนสบายๆ ดูวิวฟินๆ กินของอร่อย ผิดด้วยหรือที่ชอบเที่ยวแบบนี้ ชาวบ้านก็อยากมีรายได้ มีชีวิตที่ดีขึ้น ผิดด้วยหรือที่ต้องการแบบนี้

ถ้าอยากจะรักษาธรรมชาติจริงๆ แม้กระทั่งเต็นท์ก็ไม่สมควรไปกาง, สถานที่มันไม่ใช่สำหรับกลุ่มจุดกางเต็นท์โดยเฉพาะ มันเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เขาก็ทำเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ไม่นอนเต็นท์ได้พักรับบรรยากาศด้านบน

การเปลี่ยนแปลงของ “ภูทับเบิก” มีทั้งในส่วนที่เห็นว่าเปลี่ยนไปเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และการเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน มีการพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อีกส่วนก็ให้ความเห็นว่าเปลี่ยนไปจนแทบไม่เหลือธรรมชาติแบบเดิมๆ จนไม่น่าไปท่องเที่ยวอีกแล้ว

สุดท้ายแล้ว เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป ทุกสิ่งทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนแปลง แต่จะเปลี่ยนแปลงไปทางใดนั้นขึ้นอยู่กับคนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่จะร่วมมือกันดูแลให้ภูทับเบิกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงยั่งยืนต่อไปในอนาคต

ภูทับเบิก (แฟ้มภาพ)
สำหรับ “ภูทับเบิก” ตั้งอยู่ที่บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ มีสภาพพื้นที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน มีทัศนียภาพอันสวยงามกว้างไกลในรูปแบบทะเลภูเขา บนภูทับเบิกมีอากาศเย็นสภาพตลอดทั้งปี เพราะตั้งอยู่บนพื้นที่ร่องลมเย็นของเทือกเขาหิมาลัย นอกจากนั้นภูทับเบิกยังถือเป็นจุดสูงสุดของเมืองเพชรบูรณ์อีกด้วย

สำหรับจุดชมวิวสำคัญของภูทับเบิกอยู่ที่ “อาคารหอดูดาวและที่วัดอุณหภูมิ” หรือ “จุดชมวิวภูทับเบิก” (จุดชมวิวปรอทยักษ์) ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,768 เมตร

บนนี้ในวันที่สภาพอากาศเป็นใจ วิวทะเลหมอกที่นี่นับว่าสวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง ส่วนในวันที่ฟ้าเปิดโล่งเราก็สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างสวยงามกว้างไกล มองเห็นแนวถนนอันลดเลี้ยวเคี้ยวโค้ง ทุ่งนา บ้านเรือน และแนวสันเขาที่กว้างไกล

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น