xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ดูชัดๆ! เกาหลีเหนือเผยภาพวินาทียิง ‘ขีปนาวุธจากรถไฟ’ พุ่งทำลายเป้าหมายอย่างแม่นยำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สื่อทางการเกาหลีเหนือเผยภาพขีปนาวุธ 2 ลูก ถูกปล่อยออกจากฐานยิงซึ่งติดตั้งบนขบวนรถไฟที่กำลังเคลื่อนที่ ระหว่างการทดสอบเมื่อวานนี้ (14 ม.ค.) ซึ่งนับการยิงขีปนาวุธครั้งที่ 3 ในเวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์

คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้แถลงวานนี้ (14) ว่า ตรวจพบขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้จำนวน 2 ลูก ถูกยิงออกมาจากจังหวัดพยองอันเหนือ (North Pyongan) บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐโสมแดง มุ่งสู่ทะเลทางทิศตะวันออก โดยเดินทางไปได้ราวๆ 430 กิโลเมตร และมีระดับเพดานบินสูงสุด 36 กิโลเมตร

ล่าสุด สำนักข่าว KCNA ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยางรายงานวันนี้ (15) ว่า ปฏิบัติการซ้อมยิงดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ “เพื่อตรวจสอบและวัดศักยภาพของกองกำลังทางรถไฟ (railway-borne regiment)” ซึ่งได้รับการออกแบบเป็นพิเศษให้สามารถโจมตีตอบโต้ภัยคุกคามทุกรูปแบบ โดยเกาหลีเหนือเคยทดสอบยิงขีปนาวุธจากรถไฟมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว


การทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ยังเป็นครั้งที่ 3 ของเกาหลีเหนือตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งถือว่า “กระชั้นชิด” เป็นพิเศษ โดย 2 ครั้งก่อนหน้านี้เกาหลีเหนืออ้างว่าเป็น “ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก” ที่สามารถเดินทางได้เร็วเหนือเสียงและบังคับควบคุมทิศทางได้

KCNA ระบุว่า ขีปนาวุธนำวิถีทางยุทธวิธี (tactical guided missiles) ทั้ง 2 ลูกพุ่งตรงไปทำลายเป้าหมายที่กำหนดไว้บนชายฝั่งตะวันออกอย่างแม่นยำ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า กองกำลังทางรถไฟของเกาหลีเหนือ “มีศักยภาพในการจัดกลยุทธ์ (maneuverability) และความเที่ยงตรงในการโจมตีเป้าหมายสูง” และเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างหารือเพื่อประจำการระบบขีปนาวุธดังกล่าวตามจุดต่างๆ ทั่วประเทศ

เกาหลีเหนืออ้างว่าการทดสอบขีปนาวุธเหล่านี้คือ “สิทธิในการป้องกันตนเอง” และกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าจงใจกระพือเรื่องนี้ให้เป็นปัญหาระดับนานาชาติ เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการคว่ำบาตร

สหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรเกี่ยวกับโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ (12) โดยเล็งเป้าหมายเล่นงานชาวเกาหลีเหนือ 6 คน ชาวรัสเซีย 1 คน และบริษัทรัสเซียอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งทางวอชิงตันระบุว่า อยู่เบื้องหลังการจัดหาสินค้าต่างๆ จากรัสเซียและจีนสำหรับโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น