xs
xsm
sm
md
lg

จีนเตรียมเปิดตัวโครงการดวงจันทร์ประดิษฐ์ หนุนภารกิจสำรวจจันทร์ดวงจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ดวงจันทร์ประดิษฐ์อาจเป็นงานวิจัย ที่ทรงคุณค่าสำหรับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของจีน – ภาพเอเอฟพี
เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ – นอกจากโครงการสร้างดวงอาทิตย์ประดิษฐ์ของจีน เพื่อแสวงหาแหล่งพลังงานสะอาดมหาศาล กำลังก้าวรุดหน้าแล้ว โครงการวิจัย เกี่ยวกับอวกาศ ที่น่าทึ่งอีกโครงการหนึ่งก็ผุดขึ้นบนแดนมังกร เมื่อนักวิทยาศาสตร์จีนกำลังพยายามสร้างดวงจันทร์ประดิษฐ์ ซึ่งเป็นการจำลองสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำบนดวงจันทร์ โดยได้แรงบันดาลใจ จากการทดลองใช้สนามแม่เหล็กยกตัวกบให้ลอยได้ ของนักฟิสิกส์เจ้าของรางวัลโนเบลผู้หนึ่ง

นาย หลี่ รุ่ยหลิน นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำ จากมหาวิทยาลัยเหมืองแร่และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ 11 ม.ค.ว่า นี่คือดวงจันทร์ประดิษฐ์ ซึ่งสร้างขึ้นครั้งแรกในโลก และจะเป็นการยกระดับงานวิจัย เกี่ยวกับการจำลองสภาวะบนดวงจันทร์ ไปสู่ระดับใหม่ทั้งหมด

เครื่องจำลองสภาวะบนดวงจันทร์ ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซูโจว มณฑลเจียงซู มีลักษณะเป็นห้องสุญญากาศ และมี “ดวงจันทร์” จิ๋ว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 60 เซนติเมตร (ราว 2 ฟุต)อยู่ข้างใน โดยสภาพภูมิประเทศของดวงจันทร์ประดิษฐ์ประกอบด้วยก้อนหิน และฝุ่น เบาเท่ากับของจริงบนดวงจันทร์ ซึ่งมีแรงโน้มถ่วงน้อยกว่าโลกของเรา 6 เท่า สาเหตุที่ก้อนหินและฝุ่นบนดวงจันทร์เทียมมีความเบาและลอยได้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอยู่ในสนามแม่เหล็ก

ห้องสุญญากาศ ถือเป็นหัวใจของเครื่องจำลองสภาวะบนดวงจันทร์  ซึ่งข้างในมี “ดวงจันทร์” จิ๋ว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 60 เซนติเมตร (ราว 2 ฟุต) – ภาพโดย “หลี่ รุ่ยหลิน”, มหาวิทยาลัยเหมืองแร่และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน
คณะนักวิทยาศาสตร์ของจีนได้แรงบันดาลใจ เกี่ยวกับการใช้สนามแม่เหล็กนี้ จากการทดลองของนาย อังเดร ไกม์(Andre Geim) นักฟิสิกส์เชื้อสายรัสเซีย ผู้ค้นพบว่า สสาร ที่ไม่ใช่แม่เหล็ก ถูกทำให้ลอยขึ้นในสนามแม่เหล็กได้ โดยผลการทดลองให้กบลอยตัวด้วยสนามแม่เหล็ก ทำให้เขาคว้ารางวัล อิกโนเบล (Ig Nobel Prize) ในปี 2543 ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับผลงานด้านวิทยาศาสตร์ ที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คน และชวนให้ขบคิดตาม นายไกม์ ซึ่งสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในอังกฤษ ยังคว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ เมื่อปี 2553 จากผลงานเกี่ยวกับกราฟีน

นักวิทยาศาสตร์ของจีนหวังว่า โครงการสร้างดวงจันทร์ประดิษฐ์จะมีส่วนช่วยสนับสนุนสำคัญสำหรับโครงการสำรวจดวงจันทร์ของจีนในอนาคต โดยอาจช่วยในการทดลองเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น การพิมพ์ 3 มิติว่า สามารถนำมาใช้ในการสร้างสิ่งก่อสร้างบนพื้นผิวของดาวบริวารโลกดวงนี้ได้หรือไม่ รวมทั้งการประเมินความเป็นไปได้ ในการตั้งถิ่นฐานถาวรของมนุษยชาติที่นี่


ด้านนายไกม์ เจ้าของผลงานทดลอง ที่สร้างแรงบันดาลใจ ได้แสดงความยินดี เมื่อทราบว่า การทดลองการยกตัวด้วยแม่เหล็ก ซึ่งเป็นการทดลองเพื่อการศึกษาล้วน ๆ ของเขา จะนำมาต่อยอดการสำรวจด้านอวกาศได้


คาดว่า จีนจะมีการเปิดตัวเครื่องจำลองสภาวะบนดวงจันทร์อย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น