xs
xsm
sm
md
lg

หมูในฟาร์มเกษตรกร จ.ตรัง ยังทยอยตายต่อเนื่อง เจ้าของเร่งนำซากไปฝังกลบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ตรัง - หมูในฟาร์มเกษตรกร จ.ตรัง ยังคงทยอยตายต่อเนื่อง เจ้าของเร่งนำซากไปฝังกลบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ไม่เคยออกมาเตือน โดยมีการเก็บตัวอย่างเลือดไป แต่ไม่ได้แจ้งว่าหมูเป็นโรคอะไร และควบคุมการระบาด

นายพรชัย สุวรรณอัมพร นายกเทศมนตรีตำบลห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เข้าตรวจสอบ และเก็บข้อมูลการตายของหมูในฟาร์มเปิดของเกษตรกรรายย่อย ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด ซึ่งเป็น 1 ใน 13 ฟาร์มของตำบลที่พบการระบาด โดยพบว่าในวันนี้ทางเกษตรกรเจ้าของฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มเก่าแก่ทำมากว่า 20 ปี นำซากลูกหมูที่เพิ่งอย่านมแม่ จำนวน 3 ตัว มาขุดหลุมฝังกลบใกล้ต้นปาล์มน้ำมันเพื่อเป็นปุ๋ย ซึ่งยืนยันได้ว่าในพื้นที่ยังพบการเกิดโรคระบาดในหมูต่อเนื่อง โดยเจ้าของบอกว่าเป็น 3 ตัวสุดท้าย นับจากตั้งแต่หมูในฟาร์มเกิดการระบาด และทยอยตายมาต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมา โดยหมูในฟาร์มทั้งหมดมีประมาณ 1,000 ตัว เป็นหมูขุนเพื่อส่งขายลูกค้าเขียงหมู และโรงฆ่าสัตว์ใน จ.ตรัง แต่ขณะนี้ตายลงทั้งหมดแล้ว

โดยที่ผ่านมา ไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบ เพราะเห็นเจ้าของฟาร์มรายอื่นแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ให้เข้าไปตรวจสอบ เจ้าหน้าที่เพียงแต่สั่งให้เร่งฝังทำลายซากอย่างเดียว และมีการเก็บตัวอย่างเลือดไป ไม่ได้แจ้งว่าหมูเป็นโรคอะไร และไม่ได้ดำเนินการใดๆ ในการควบคุมการระบาด ไม่เคยได้รับการแจ้งเตือน ตนเองจึงนำหมูที่ทยอยตายออกมาฝังไว้ตามโคนต้นปาล์มน้ำมันด้านข้างฟาร์มหมู และซากบางส่วนได้นำไปหมักไว้ในถัง เพื่อทำปุ๋ยอินทรีย์อีกประมาณ 30 ถัง โดยหมักไว้ด้านข้างโรงเรือน จากการเข้าไปตรวจสอบภายในฟาร์มพบว่า ขณะนี้ฟาร์มขนาดใหญ่ไม่มีหมูเหลืออยู่เลยแม้แต่ตัวเดียว เพราะทยอยตายไปหมดแล้ว สภาพโรงเรือนจึงว่างเปล่า

นายวุฒทยา รัตนพันธ์ อายุ 49 ปี เจ้าของฟาร์ม กล่าวว่า ตนเองเลี้ยงหมูมาประมาณ 20 ปีแล้ว ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน โดยหมูในฟาร์มมีประมาณ 1,000 ตัว ทยอยตายมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังพบตายต่อเนื่อง แต่ตอนนี้หมดฟาร์มแล้ว เหลือ 3 ตัวสุดท้ายที่ตายลงล่าสุด จึงได้เร่งฝังทำลาย ทำให้ขาดทุนประมาณ 6 ล้านบาท และขณะนี้ยังเป็นหนี้ค่าอาหารบริษัทอีกประมาณ 2-3 ล้านบาท ยังไม่มีเงินไปจ่าย และยังไม่ทราบว่าจะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ โดยหลังจากนี้เมื่อมีความมั่นใจก็จะเลี้ยงอีก ขอให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ ทั้งลูกหมู ลดค่าอาหาร และช่วยเรื่องวัคซีน และกำกับดูแลเรื่องการระบาดของโรค ลดปัญหาการขาดทุนของเกษตรกร


กำลังโหลดความคิดเห็น