xs
xsm
sm
md
lg

เผยชีวิตแกนนำม็อบสามนิ้วบุรีรัมย์ เจอ 6 คดี ตกงานปีกว่า สมัครหลายที่ไม่มีใครรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส เครือหนังสือพิมพ์ข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ สัมภาษณ์แกนนำม็อบสามนิ้วบุรีรัมย์ หลังโดนคดีทางการเมือง 6 คดี รวมถึง ม.112 ตกงานมาปีกว่า ชีวิตสุดลำบาก ไม่มีใครรับเข้าทำงาน ต้องกินยาแก้เครียด ยันพร้อมสู้ต่อ ถอยไม่ได้

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. เฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk ของนายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส เครือหนังสือพิมพ์ข่าวสด โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กของตนเอง "Pravit Rojanaphruk" เล่าถึงชะตากรรมของ "นายจตุพร แซ่อึ้ง หรือนิว แกนนำกลุ่มบุรีรัมย์ปลดแอก และสมาชิกกลุ่ม We Volunteer (Wevo)" หลังโดนคดีทางการเมือง 6 คดี รวมถึง ม.112 เพราะถูกกล่าวหาว่าแต่งตัวและเดินล้อเลียนพระราชินี สืบเนื่องจากการชุมนุมที่ถนนสีลมปลายปี 63 พบไปสมัครงานก็ถูกปฏิเสธ โดยนายประวิตรได้ระบุข้อความหลังได้มีการพูดคุยกับนายจตุพร ว่า

"โทษทางอ้อมของคนโดนคดีการเมือง: กรณีจตุพร แซ่อึ้ง

เมื่อต้นอาทิตย์ผมได้สัมภาษณ์ Jatuporn Saeoueng ผู้ซึ่งโดนคดีทางการเมือง 6 คดี รวมถึง ม.112 เพราะถูกกล่าวหาว่าแต่งตัวและเดินล้อเลียนพระราชินี สืบเนื่องจากการชุมนุมที่ถนนสีลมปลายปี 63 ตอนนี้เธอตกงานมาปีกว่าแล้ว พยายามหางาน ไปสมัครเป็นผู้ช่วยพ่อครัว sous chef ซึ่งเป็นอาชีพเธอก่อนเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง ก็ได้รับการปฏิเสธ บอกให้ไปเคลียร์คดีให้เสร็จก่อน

"มันไม่ใช่แค่รู้สึกหรอก มันลองมาแล้ว 4-5 ที่ เขาบอกเคลียร์คดีตัวเองให้เสร็จก่อน... พอรู้ว่าโดนคดีก็ไม่มีใครกล้ารับไปทำงาน หลังๆ มาก็พยายามทำของขาย แต่เศรษฐกิจแบบนี้ขายไม่ได้ ตอนนี้คิดว่าจะปลูกผัก"

(จตุพรเองก็เข้าใจ ถ้าต้องลาที 2-3 วันบ่อยๆ เพื่อไปทำธุระเรื่องคดีที่กรุงเทพฯ หรือขอนแก่น คงไม่มีใครทำอาหาร แล้วนายจ้างคงลำบาก) ตอนนี้เธออยู่ที่บุรีรัมย์ อาศัยบ้านพ่อแม่ที่อยู่จังหวัดอื่น และแม่ก็ส่งเงินมาช่วยบ้างแม้ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย อาหารหลักจึงเป็นมาม่ากับไข่ เป็นหนี้ธนาคาร 12,000 บาท ยังดีที่ระยะหลังมีกองทุนสาธารณะฝั่งไม่เอา 112 ให้เบิกค่าเดินทางและที่พักได้ แต่ค่าอาหารต้องจ่ายเอง ไม่รวมถึงเวลาที่เสียไป

ส่วนการโดน 6 คดีทางการเมืองแปลว่าเธอต้องเดินทางจากบุรีรัมย์เข้ากรุง 6-7 ครั้งแล้วตลอดปีกว่า บางครั้งเพื่อเซ็นลายมือในเอกสารเพียงจุดเดียว เพราะระบบราชการไทยไม่ยอมให้เซ็นที่ภูมิลำเนา และยังมีคดีที่ขอนแก่นและบุรีรัมย์

"คือมัน plan ชีวิตลำบากมาก" จตุพร ซึ่งปัจจุบันอายุ 25 ปี และเป็น LGBT บอกผม "ใช่ค่ะ มันแค่นั้นเลยชีวิต"

พ่อแม่แฟนจตุพรที่กาฬสินธุ์ได้รับการเยี่ยมเยียนจากเจ้าหน้าที่รัฐ ไซโคบอกพวกเขาว่าอย่าให้ลูกสาวไปคบกับจตุพร เพราะเรื่องการเมืองและคดี บลาๆๆ

ปีที่แล้วเธอกินยาแก้เครียดอยู่ 4 เดือน แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจหยุด แล้วหันไปใช้เทียนหอมและน้ำมันสกัดแทน แต่ก็ยังมีปัญหานอนไม่หลับ เบ้าตาคล้ำ

"มันเอ๋อ" จตุพรกล่าวถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเลิกกินยา "มันเอ๋อ" คืออาการตอนเช้าหลังกินยา

ปีนี้เข้าปีที่ 2 ตั้งแต่โดนคดี 112 อัยการสั่งฟ้องไปแล้ว เริ่มพิจารณาคดีเดือนมิถุนายนนี้

"หนูรู้สึกว่าเขาทำให้เราเสียเวลาชีวิต จะฟ้องก็ไม่ฟ้อง จะทำให้เรารู้สึกเหนื่อย ซึ่งมันได้ผล... [แต่] ต่อสู้ ต่อสู้อยู่แล้ว แค่เหนื่อย มันมาขนาดนี้ มันถอยไม่ได้" จตุพรกล่าวทิ้งทายกับผม"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ


กำลังโหลดความคิดเห็น