xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวกรองเตือน! มี 'สายลับจีน' ฝังตัวแทรกแซงการเมืองในรัฐสภาอังกฤษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:หน่วยงานความมั่นคงของสหราชอาณาจักรเตือนสมาชิกสภาสามัญชน ว่าบุคคลรายหนึ่งซึ่งต้องสงสัยเป็นสายลับของจีน กำลังเคลื่อนไหวแทรกแซงทางการเมืองภายในรัฐสภา จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในวันพฤหัสบดี (13 ม.ค.)

สำนักงานของ ลินซีย์ ฮอยล์ ประธานสภาสามัญชน ยืนยันว่า ทางสำนักงานได้ส่งอีเมลถึงบรรดาสมาชิกสภา แจ้งเตือนพวกเขาเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ภายใต้การปรึกษาหารือกับหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ
โฆษกของฮอยล์ เปิดเผยว่า "ท่านประธานจริงจังกับคำเตือนของสมาชิกความมั่นคงและกระบวนการประชาธิปไตยเป็นอย่างมาก ซึ่งนั่นคือเหตุผลว่าทำไมท่านถึงออกคำเตือนนี้ภายใต้การปรึกษาหารือกับบรรดาหน่วยความมั่นคง"

สถานทูตจีนในกรุงลอนดอน ปฏิเสธคำกล่าวหาดังกล่าว พร้อมระบุว่า "เราไม่ต้องการและไม่เคยหาทางซื้ออิทธิพลในรัฐสภาต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนๆ เราต่อต้านอย่างหนักแน่นต่ออุบายป้ายสี และการข่มขู่ชุมชนจีนในสหราชอาณาจักร"

ในคำเตือนของหน่วยงานด้านความมั่นคงระบุตัวผู้ต้องสงสัยชื่อ "คริสตี ลี" และบอกว่าเป็นที่รับรู้ว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องในความเคลื่อนไหวแทรกแซงทางการเมืองต่างๆ ในนามของฝ่ายการแนวร่วมแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (United Front Work Department of the Chinese Communist Party)

ว่ากันว่าทนายความที่ปรึกษารายนี้ซึ่งมีถิ่นพำนักในลอนดอน เคยบริจาคเงิน 200,000 ปอนด์ (ราว 9.1 ล้านบาท) ให้แก่ แบร์รี การ์ดิเนอร์ อดีตสมาชิกรัฐบาลเงาของพรรคเลเบอร์ และบริจาคอีกหลายแสนปอนด์ให้แก่พรรคของเขา

อดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ จากพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ซึ่งเคยถูกกล่าวหาได้รับประโยชน์จากเงินของรัสเซียหลายล้านปอนด์ ก็เคยมอบรางวัลหนึ่งให้แก่ ลี ในปี 2019 ยกย่องเธอต่อการมีส่วนสนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอังกฤษ

นอกจากนี้ ลี ยังเคยถ่ายภาพร่วมกับ เดวิด คาเมรอน นากรัฐมนตรีผู้คนก่อนหน้า เมย์ ที่งานกิจกรรมหนึ่งในปี 2015 เช่นเดียวกับ เจเรมี คอร์บิน อดีตหัวหน้าพรรคแรงงาน

"ลี จัดแจงบริจาคทางการเมืองเพื่อใช้ประโยชน์และดลใจสมาชิกรัฐสภา ในนามของพลเมืองต่างชาติ ในฮ่องกงและจีน" คำเตือนของสำนักงานประธานสภาระบุ

เอียน ดันแคน สมิธ อดีตหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ซึ่งมักวิพากษ์วิจารณ์จีนอย่างรุนแรง เรียกร้องให้ดำเนินการอย่างหนักหน่วง หลังหน่วยข่าวกรอง MI5 แห่งสหราชอาณาจักรแจ้งเตือนเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวต่างๆ ของลี "ผมอยากบอกว่า ในฐานะสมาชิกรัฐสภาที่เคยถูกคว่ำบาตรโดยรัฐบาลจีน เรื่องนี้เป็นประเด็นที่น่ากังวลอย่างยิ่ง"

เมื่อปีที่แล้ว จีนได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรหน่วยงานและบุคคลต่างๆ ของสหราชอาณาจักร ในนั้นรวมถึง ดันแคน สมิธ ซึ่งปักกิ่งระบุว่า แพร่กระจายข้อมูลเท็จและบิดเบือนเกี่ยวกับเหตุละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง

อย่างไรก็ตาม เขาคร่ำครวญว่า ลี ไม่ถูกจับกุมและไม่โดนเนรเทศ และโดนเพียงแค่ห้ามเข้าไปในรัฐสภาเท่านั้น

โทเบียส เอลล์วู้ด อดีตรัฐมนตรีกลาโหมจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟบอกกับสมาชิกรัฐสภาวา "นี่คือการแทรกแซงระดับที่ไม่ชัดเจน ซึ่งเราคาดการณ์และคาดหมายไว้อยู่แล้ว แต่ด้วยข้อเท็จจริงคือมันเกิดขึ้นในรัฐสภาแห่งนี้ ดังนั้น รัฐบาลต้องมองเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน"

(ที่มา : เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น