xs
xsm
sm
md
lg

ล่วงล้ำชีวิต! ศาลสูงสหรัฐฯ บล็อกคำสั่งไบเดน ห้ามบังคับฉีดวัคซีน-ตรวจเชื้อโควิดพนักงานบริษัทเอกชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ศาลสูงสุดสหรัฐฯ มีคำพิพากษาที่สร้างความผิดหวังแก่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ม.ค.) ขัดขวางมาตรการบังคับฉีดวัคซีนหรือตรวจเชื้อโควิด-19 ของเขา สำหรับลูกจ้างของภาคธุรกิจขนาดใหญ่

แต่ในขณะเดียวกัน ศาลสูงสุดของประเทศมีคำพิพากษาอนุญาตให้บังคับฉีดวัคซีนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตามสถานพยาบาลต่างๆ ที่ได้รับเงินทุนจากรัฐบาลกลาง

ไบเดน แสดงความผิดหวังต่อคำตัดสินของศาลที่ตีตกคำสั่งของเขาที่บังคับให้ธุรกิจต่างๆ ที่มีพนักงาน 100 คนขึ้นไป ต้องฉีดวัคซีนหรือตรวจเชื้อโควิด-19 พนักงานของตนเอง "ผมรู้สึกผิดหวังที่ศาลสูงเลือกบล็อกข้อบังคับปกป้องชีวิตสำหรับลูกจ้างของธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่บนพื้นฐานทั้งทางวิทยาศาสตร์และกฎหมาย"

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีรายนี้แสดงความยินดีที่ศาลเห็นชอบบังคับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฉีดวัคซีน พร้อมระบุว่า มันจะส่งผลกระทบครอบคลุมเจ้าหน้าที่ตามสถานพยาบาลต่างๆ ราว 10 ล้านคนที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลและจะช่วยปกป้องชีวิต

หลายเดือนหลังจากร้องขออเมริกันชนให้เข้ารับวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในสหรัฐฯ ไปแล้วมากกว่า 845,000 คน ไบเดนแถลงเมื่อเดือนกันยายน ว่า เขาจะบังคับฉีดวัคซีนพนักงานของบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ ขณะที่พนักงานรายใดที่ไม่ฉีดวัคซีนก็จำเป็นต้องแสดงผลตรวจเชื้อเป็นลบรายสัปดาห์และต้องสวมหน้ากากในที่ทำงาน

สํานักงานบริหารความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งชาติสหรัฐฯ (OSHA) หน่วยงานของรัฐบาลกลาง ให้เวลาภาคธุรกิจจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ สำหรับปฏิบัติตามกฎระเบียบดังกล่าว ไม่อย่างนั้นอาจเผชิญกับโทษปรับเงิน

อย่างไรก็ตาม คณะผู้พิพากษาฝ่ายอนุรักษนิยม 6 ท่าน วินิจฉัยว่าคำสั่งบังคับจะเป็นตัวแทนของ "การล่วงล้ำเข้าสู่ชีวิตและสุขภาพของลูกจ้างจำนวนมาก" คณะผู้พิพากษาระบุ "แม้ไม่อาจโต้แย้งได้ว่าสภาคองเกรสให้อำนาจ OSHA กำหนดกฎระเบียบควบคุมอันตรายจากการประกอบอาชีพ แต่พวกเขาไม่ได้ให้อำนาจหน่วยงานนี้กำหนดกฎระเบียบด้านสาธารณสุขในวงกว้าง"

แต่ผู้พิพากษาหัวเสรีนิยม 3 ท่านเห็นต่าง โดยระบุว่า คำพิพากษาดังกล่าวจะเป็นตัวขัดขวางศักยภาพของรัฐบาลกลางในการตอบโต้ภัยคุกคามของโควิด-19 ที่มีต่อแรงงานของประเทศ

การฉีดวัคซีนกลายเป็นประเด็นแตกแยกทางการเมืองในสหรัฐฯ ประเทศที่มีประชาชนฉีดวัคซีนครบเข็มแล้ว คิดเป็นสัดส่วน 63% ของประชากร

พันธมิตรหนึ่งในสมาคมภาคธุรกิจ 26 แห่ง ยื่นฟ้องคัดค้านกฎระเบียบของ OSHA และหลายรัฐที่นำโดยรีพับลิกัน แสดงจุดยืนคัดค้านคำสั่งบังคับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฉีดวัคซีน

ริค สกอตต์ วุฒิสมาชิกรีพับลิกัน พูดถึงคำพิพากษาว่า "เป็นการส่งสารอย่างชัดเจน ว่าไบเดนไม่ใช่กษัตริย์และการใช้อำนาจรัฐบาลกลางที่เลยเถิดของเขาจะไม่เป็นที่อดทนอีกต่อไป ผมเคยติดโควิดและฉีดวัคซีนแล้ว แต่ผมจะไม่มีทางสนับสนุนบังคับฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นการรังแกอเมริกันชนผู้ทำงานหนักและทำลายการจ้างงาน"

เช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่แสดงความยินดีต่อกรณีที่ศาลบล็อกคำสั่งฉีดวัคซีนพนักงานบริษัทเอกชน "ศาลสูงได้พูดแล้ว ยืนยันในสิ่งที่เราทุกคนรู้ดี นั่นก็คือคำสั่งหายนะของไบเดนไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ" ทรัมป์กล่าวในถ้อยแถลง "เราภูมิใจที่ศาลสูงไม่สนับสนุน ไม่เอาคำสั่งบังคับ!"

ไบเดน ระบุในถ้อยแถลงว่า เวลานี้ขึ้นอยู่กับรัฐต่างๆ และนายจ้างแต่ละรายเองแล้วที่จะเป็นผู้ตัดสินใจว่าพวกเขาควรบังคับพนักงานฉีดวัคซีนหรือไม่

เขาบอกว่าคำพิพากษาของศาลสูง "ไม่ได้หยุดผมจากการใช้สิทธิใช้เสียงของผมในฐานะประธานาธิบดี สนับสนุนพวกนายจ้างทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อปกป้องสุขภาพของอเมริกันชนและเศรษฐกิจ เราจำเป็นต้องทำงานร่วมกันหากเราต้องการปกป้องชีวิต ช่วยผู้คนให้สามารถเดินหน้าทำงานต่อไปและทิ้งโรคระบาดใหญ่นี้ไว้เบื้องหลัง"

(ที่มา : เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น