xs
xsm
sm
md
lg

การประชุมสุดยอดประชาธิปไตยอันแสนมโนของ โจ ไบเดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ในตำนานเทพปกรณัมกรีก Chimera (ไคเมร่า) เป็นสัตว์ร้ายลูกผสมที่พ่นไฟได้ มีรูปร่างที่ประกอบด้วยส่วนต่างๆ ของสัตว์หลายชนิดมารวมกัน และมีต้นกำเนิดมาจากเมือง Lycia แถบ Asia Minor โดยปกติ ภาพของ Chimera จะเป็นสิงโตที่มีหัวแพะยื่นออกมาที่หลัง และมีหางที่อาจจะมีส่วนปลายหางเป็นหัวงู ตามรากศัพท์โบราณ Chimera ยังให้ความหมายถึง จินตนาการโง่ๆ

คำๆ นี้สามารถนำมาใช้อธิบายสิ่งที่เรียกว่า ‘การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย’ ที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะเปิดการประชุมในวันที่ 9-10 ธันวาคมนี้ได้ดี แม้ว่าคำเปรียบเทียบที่ดีกว่านั้นน่าจะเป็น ‘หมาป่าในหนังแกะ’

“การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยนี้เป็นอีกเครื่องมือที่เพ้อฝันลมๆ แล้งๆ ที่หวังจะแสดงให้เห็นว่า กลุ่มชาติตะวันตกมีวาระการประชุมที่สร้างสรรค์และผนึกกำลังร่วมกัน แต่วาระการประชุมควรจะมีมาตรการการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม ไม่ใช่เพียงการคาดเดาทางทฤษฎี ซึ่งสุดท้ายก็กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวอีกหนึ่งเรื่อง” Maria Zakharova โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ไว้ในช่อง Rossiya-1 สถานีโทรทัศน์ในรัสเซีย

เมื่อเย็นวันอังคารที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เผยแพร่รายชื่อ 110 ชาติที่สหรัฐฯ เชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดประชาธิปไตย ซึ่งมีทั้งประเทศเสรีประชาธิปไตย ประเทศประชาธิปไตยครึ่งใบ และประเทศที่มีลักษณะเผด็จการอีกจำนวนไม่น้อย

8 ประเทศที่ได้รับเทียบเชิญที่ติดอันดับความเป็นประชาธิปไตยค่อนข้างต่ำเป็นพิเศษ ได้แก่ ประเทศแองโกลา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก อิรัก เคนย่า มาเลเซีย ปากีสถาน เซอร์เบีย และแซมเบีย อีก 4 ประเทศที่ได้รับเชิญ ซึ่งเป็นประเทศที่เผชิญกับอำนาจเผด็จการที่เพิ่มขึ้นหรือมีเสรีภาพในการแสดงออกที่ลดลงมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คือ บราซิล อินเดีย ฟิลิปปินส์ และโปแลนด์

แม้แต่ตัวสหรัฐฯ เองก็ไม่มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะจัดการประชุมเรื่องนี้ เพราะสหรัฐฯ เพิ่งถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อประเทศประชาธิปไตยที่ "ล้าหลัง" เป็นครั้งแรก จากรายงานประจำปี 2564 ที่เผยแพร่โดยสถาบันระหว่างประเทศเพื่อประชาธิปไตยและความช่วยเหลือด้านการเลือกตั้งในกรุงสตอกโฮล์ม (International Institute for Democracy and Electoral Assistance)

ประเด็นสำคัญมีเรื่องใดบ้าง สิ่งแรกและเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นั่นคือ ผลประโยชน์ทางการทูตและทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ที่แผ่วงกว้างขึ้น ประเทศปากีสถาน ฟิลิปปินส์ ยูเครน อินโดนีเซีย ไนจีเรีย และเคนยา ต่างเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยที่มีจุดด่างพร้อย แต่ถึงกระนั้น ประเทศเหล่านี้ก็เป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ

สำหรับสหรัฐฯ กับฟิลิปปินส์ คือการสนับสนุนการต่อกรกับจีน ส่วนยูเครนถือเป็นประเทศแถวหน้าที่ไว้ต้านทานกับรัสเซีย ขณะที่ ปากีสถานเป็นประเทศที่สหรัฐฯ หวังผลเรื่องการต่อต้านการก่อการร้าย ส่วนอินโดนีเซียเป็นประเทศผู้นำชาติอาเซียน และไนจีเรียก็เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในทวีปแอฟริกา กรณีเคนยา รัฐบาลไบเดนได้ยกระดับความสำคัญเพิ่มขึ้นเนื่องจากวิกฤติในประเทศเอธิโอเปียและซูดานยังไม่จบ

สอง คือ “กลุ่มอุดมการณ์ต่อต้านจีน” เข้ามามีบทบาทสำคัญ การเชิญไต้หวันเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ เป็นการหักหลังการรวมกลุ่ม ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่ใช่ประชาธิปไตยเลย มันเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ประกอบฉากหนึ่งในกล่องกลอุบายทางการเมืองของรัฐบาลวอชิงตัน การรวมกลุ่มที่มุ่งเป้าไปที่การร่างแนวความคิดเพื่อยุยงให้เกิดสงครามเย็นอีกครั้งเป็นเพียงข้ออ้างในการหวนคิดถึงความรุ่งเรืองของวีไอพีคลับที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำ

สถาบันบรูกกิ้งส์ (The Brookings Institute) ระบุว่า การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยของไบเดนได้เน้นย้ำถึงสิ่งที่เรียกว่า เสรีภาพของพลเมือง ซึ่งจะมีความแตกต่างกับ "ระบอบพรรคเดียว" อย่างจีน รัฐบาลวอชิงตันยังเผชิญหน้ากับรัฐบาลปักกิ่งเรื่องสิทธิมนุษยชนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการใส่ร้ายนโยบายของจีนเกี่ยวกับซินเจียงและฮ่องกง

เรื่องที่สามและเป็นเรื่องสุดท้าย การกีดกันของฮังการีและตุรกีอาจขึ้นอยู่กับความไม่เต็มใจของไบเดนที่จะทำอะไรเพื่อช่วยโอกาสในการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี Victor Orban ของฮังการีและประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ของตุรกี Viktor Orban กล่าวหารัฐบาลบรัสเซลส์และรัฐบาลวอชิงตันว่า พยายามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองของฮังการีก่อนการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนเมษายนปีหน้า สหรัฐฯ กำลังสนับสนุนกลุ่มฝ่ายซ้ายที่จะหาทางเข้ามาแทนที่ Orban หลังจากดำรงตำแหน่งมา 10 ปี

สำหรับตุรกี ความไม่พอใจ Erdogan กลายมาเป็นการทำงานร่วมกับระหว่างสองพรรคในรัฐบาลวอชิงตัน ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และตุรกีมีสูงมากเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากการตัดสินใจของ Erdogan ในการจัดหาขีปนาวุธ S-400 ของรัสเซีย

การประชุมสุดยอดนี้ล้มเหลวแน่นอนและอะไรคือสิ่งที่การประชุมนี้หวังให้สำเร็จ เว็บไซต์ของ White House ระบุว่า การประชุมสุดยอดนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อหารือเกี่ยวกับภัยคุกคามต่างๆ ที่ระบอบประชาธิปไตยทั่วโลกกำลังเผชิญและจัดการกับสิ่งเหล่านี้ด้วยการดำเนินการร่วมกัน

“การประชุมสุดยอดจะเน้นไปที่ความท้าทายและโอกาสที่อยู่ตรงหน้าของประเทศประชาธิปไตย และจะเป็นเวทีสำหรับผู้นำในการประกาศคำมั่นของแต่ละประเทศและของเวทีแห่งนี้ ตลอดจน การปฏิรูปและความคิดริเริ่มในการปกป้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนทั้งในและต่างประเทศ” White House ระบุ

หากเป้าหมายคือการโฆษณารูปแบบทางการเมือง สังคม และเศรษฐกิจของสหรัฐฯ รัฐบาลวอชิงตันน่าจะเลื่อนการประชุมสุดยอดนี้ออกไปและจัดการบ้านของตัวเองให้เป็นระเบียบเสียก่อน อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ มักนึกว่าเป็นเรื่องดีที่จะสร้างสิ่งที่เป็นสากลที่สร้างความประทับใจต่อการผนึกกำลังกันของโลกตะวันตก และเป็นเรื่องบังเอิญที่การสนับสนุนประชาธิปไตยเป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์นโยบายต่างประเทศของไบเดน และฝ่ายบริหารของไบเดนได้วางประเด็นนี้ไว้อย่างดีเยี่ยม

ผู้ริเริ่มการประชุมสุดยอดในฝ่ายบริหารของไบเดนหลายคนเชื่อว่า โลกควรถูกแบ่งแยกตามหลักการอีกหลักการหนึ่ง คือ การแบ่งออกเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยและประเทศไม่ใช่ประชาธิปไตย ดังนั้น การประชุมสุดยอดอันแสนเพ้อฝัน เพื่อสนับสนุนระบอบประชาธิปไตยก็ถูกสร้างขึ้นเพื่ออ้างความเป็นผู้นำของสหรัฐฯ ในโลกใบนี้

การประชุมสุดยอดนี้มีเป้าหมายเพื่อต่อสู้กับความหลากหลายทางสังคม การเมือง และเศรษฐกิจ อย่างไร้ข้อกังขา โดยพยายามพัฒนารูปแบบเดียวเหนือรูปแบบอื่นๆ ทั้งหมด แต่แผนการณ์ใหญ่นี้จะต้องล้มเหลวอย่างแน่นอน

การประชุมสุดยอดประชาธิปไตยที่มีการบรรยายเรื่อง “พวกเราและพวกเขา” แบบเรียบง่าย ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงของโลกทุกวันนี้ที่ยุ่งเหยิง ซับซ้อน และต้องพึ่งพาอาศัยกัน การแบ่งโลกออกเป็นประเทศที่ดีและประเทศที่ไม่ดีอาจสร้างความมั่นใจและสบายใจ แต่ความแตกต่างดังกล่าวคือนิยายเรื่องแต่งที่สมบูรณ์แบบ

สหรัฐฯ ควรยอมรับเสียทีว่า ประวัติศาสตร์เท่านั้นที่อยู่ในฐานะที่จะตัดสินว่า รูปแบบใดมีประสิทธิภาพ มีประสิทธิผล และยุติธรรม และรูปแบบใดที่จะมาแทนที่ความหลงผิดของมนุษย์ และประวัติศาสตร์ก็มีหนทางมากมายในการลงโทษผู้นำที่เชื่อว่าพวกเขามีรูปแบบที่เป็น “One Size Fits All” หรือ “ขนาดที่เหมาะกับทุกคน” ซึ่งสามารถแทนที่ความหลากหลายที่มีอยู่ ด้วยลัทธิสากลนิยมที่ถูกกำหนดไว้แล้วได้อย่างประสบผลสำเร็จ
กำลังโหลดความคิดเห็น