xs
xsm
sm
md
lg

UK-ตุรกีแบนนักเดินทางหลายชาติแอฟริกา ผวาโควิดกลายพันธุ์ใหม่อาจร้ายกว่า'เดลตา'!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สหราชอาณาจักรในวันพฤหัสบดี(25พ.ย.) เผยจะแบนนักเดินทางจาก 6 ชาติทางใต้ของทวีปแอฟริกา หลังจากแอฟริกาใต้พบตัวกลายพันธุ์ใหม่โควิด-19 ที่เรียกว่า B.1.1.529 ซึ่งมีการกลายพันธุ์จำนวนมาก ในขณะที่อิสราเอลห้ามพลเมืองเดินทางไปยังภูมิภาคดังกล่าวและแบนนักเดินทางจากพื้นที่แถบนี้เช่นกัน

"ข้อบ่งชี้ในเบื้องต้นที่เรามีเกี่ยวกับตัวกลายพันธุ์นี้ก็คือ บางทีมันอาจแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าตัวกลายพันธุ์เดลตา และวัคซีนที่เรามีในปัจจุบันอาจมีประสิทธิภาพลดลงในการรับมือกับมัน" ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขสหราชอาณาจักรกล่าว

จาวิด กล่าวว่าตัวกลายพันธุ์ใหม่ ซึ่งแอฟริกาใต้ระบุอยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อและตรวจพบในนักเดินทางจากบอตสวานาและฮ่องกงเช่นกัน จนถึงตอนนี้ยังไม่พบในสหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าพวกนักวิทยาศาสตร์สหรชอาณาจักร "มีความกังวลอย่างยิ่ง" และในมาตรการป้องกันไว้ก่อน ได้มีการตัดสินใจระงับทุกเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้ นามิเบีย เลโซโท เอสวาตีนี ซิมบับเวและบอตสวานา ตั้งแต่ 12.00จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย 19.00น.) ของวันศุกร์(26พ.ย.) เป็นต้นไป

"เราจะบังคับให้ทุกคนที่มาจากประเทศเหล่านี้้ที่เดินทางมาถึงตั้งแต่ 04.00น.ของวันอาทิตย์ ให้กักโรคในโรงแรม ส่วนใครก็ตามที่เดินทางมาถึงก่อนหน้านั้น พวกเขาก็ต้องกักโรคตนเองที่บ้าน และทำการตรวจเชื้อ PCR ในวันที่ 2 และวันที่ 8" เขากล่าว "และใครก็ตามที่เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้ในช่วง 10 วันหลังสุด เราจะขอให้พวกเขาเข้ารับการตรวจเชื้อ PCR"

สหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักหน่วงที่สุด โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 144,000 คน นับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่แล้ว

เคสผู้ติดเชื้อรายวันยังคงอยู่ในระดับสูง โดยช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงวันพฤหัสบดี(25พ..) พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 47,000 คน อย่างไรก็ตามสหราชอาณาจักรมีอัตราการฉีดวัคซีนในระดับสูง ประชาชนอายุ 12 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วมากกว่า 80%

นอกจากนี้แล้วยังมีอีกเกือบ 29% ที่ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ส่วนหนึ่งในความพยายามของรัฐบาล เพื่อคลายแรงกดดันแก่ระบบสาธารณสุขที่ต้องแบกรับภาระอย่างหนักในช่วงหลายเดือนของฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจอื่นๆมีจำนวนมากเช่นกัน

ช่วงต้นของโรคระบาดใหญ่ รัฐบาลสหราชอาณาจักรถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับนโยบายด้านการเดินทางและกักกันโรค ด้วยพวกเขายังคงเปิดชายแดนต้อนรับนักเดินทางต่างชาติ แม้ว่าอัตราการติดเชื้อยังขึ้นๆลงๆ

ในวันพฤหัสบดี(25พ.ย.) อิสราเอลก็เป็นอีกชาติที่มีมาตรการป้องกันตัวกลายพันธุ์ใหม่โควิด-19 แถลงห้ามพลเมืองของตนเองเดินทางไปยังพื้นที่ทางใต้ของทวีปแอฟริกาและห้ามนักเดินทางจากภูมิภาคดังกล่าวเดินทางเข้าประเทศ โดยอ้างอิงกรณีที่พวกนักวิทยาศาสตร์แอฟริกาใต้ตรวจพบตัวกลายพันธุ์ที่เรียกว่า B.1.1.529
แอฟริกาใต้ นามิเบีย เลโซโท เอสวาตีนี ซิมบับเว บอตสวานาและโมซัมบิก ถูกเพิ่มเติมเข้าไปในบัญชี "สีแดง" ของอิสราเอล หรือ "มีความเสี่ยงสูงสุด" บัญชีด้านการเดินทางที่สะท้อนอัตราการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในต่างแดน

อิสราเอลแบนนักเดินทางจากประเทศต่างๆที่อยู่ในบัญชีสีแดง จนกว่าจะได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษจากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล

ในถ้อยแถลงเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าว สำนักนายกรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ ระบุว่าพลเมืองจาก 7 ประเทศทางใต้ของแอฟริกาจะไม่มีสิทธิ์เดินทางเข้ามาในอิสราเอล

ส่วนชาวอิสราเอลที่เดินทางมาจากประเทศต่างๆเหล่านี้จะถูกบังคับใช้กักกันโรคตามโรงแรมต่างๆเป็นเวลา 7-14 วันหลังเดินทางมาถึง

(ที่มา:เอเอฟพี/รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น