xs
xsm
sm
md
lg

‘อังกฤษ-ฝรั่งเศส’ต้อง‘ขยับตัว’ หลังเกิดเหตุ‘เรือยางผู้อพยพ’ล่มตาย27 มีทั้งเด็ก-หญิงท้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


เรือยางซึ่งอยู่ในสภาพเสียหาย ถูกพบอยู่ที่เนินทรายของชายหาด สแลค ดูน ใกล้ๆ เมืองกาเลส์ ทางตอนเหนือของฝรั่งศส ในภาพซึ่งถ่ายไว้เมื่อวันพฤหัสบดี (25 พ.ย.) หนึ่งวันหลังจากเกิดเหตุผู้อพยพ 27 คนเสียชีวิตเมื่อเรือยางที่พวกเขาโดยสารมาเกิดลมรั่ว ขณะพยายามข้ามข่องแคบไปยังอังกฤษ
อังกฤษและฝรั่งเศสเร่งหามาตรการใหม่เพื่อสกัดการอพยพและทำลายเครือข่ายลักลอบขนคนข้ามช่องแคบอังกฤษ หลังจากเกิดเหตุผู้อพยพซึ่งเดินทางด้วยเรือยางอย่างน้อย 27 คนจมน้ำตาย ในจำนวนนี้มีทั้งเด็กเล็กและหญิงมีครรภ์ กลายเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2018

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ประกาศในวันพฤหัสบดี (25 พ.ย.) ว่า ฝรั่งเศสจะไม่ยอมให้ช่องแคบอังกฤษกลายเป็น “สุสาน” โดยได้หารือกับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ เกี่ยวกับการยกระดับความพยายามสกัดพวกแก๊งค้ามนุษย์ที่ลักลอบขนผู้อพยพทะลักข้ามช่องแคบที่คั่นกลางระหว่างสองประเทศ

ทางด้านายกรัฐมนตรีฌอง คาสเท็กซ์ของฝรั่งเศส จัดประชุมฉุกเฉินกับเหล่ารัฐมนตรีในวันเดียวกัน เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการใหม่ๆ

จากข้อมูลของสำนักงานอัยการเมืองลิลล์ของฝรั่งเศส มีชาย 17 คน, หญิง 7 คน และเด็ก 3 คน เสียชีวิตจากการที่เรือยางแบบเติมลมซึ่งพวกเขาโดยสารอยู่ เกิดรั่วระหว่างเดินทางออกจากท่าเรือเมืองกาเลส์ ทางด้านเหนือของแดนน้ำหอมเมื่อวันพุธ (24) โดยขณะนี้ฝรั่งเศสได้เปิดการสอบสวนแล้ว

เจอราลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีมหาดไทย เผยว่า สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยลักลอบขนคนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับโศกนาฏกรรมล่าสุดได้ 5 คน โดยผู้ต้องสงสัยคนที่ 5 เป็นคนจัดการซื้อเรือยาง

ดาร์มาแนงสำทับว่า เหตุการณ์นี้มีผู้รอดชีวิตเพียง 2 คน เป็นชาวอิรักและโซมาเลีย และกำลังพักรักษาตัวจากภาวะอุณหภูมิร่างกายลดต่ำเกินขั้นรุนแรงและจะมีการสอบปากคำหลังจากนี้

นาตาชา บูชาร์ นายกเทศมนตรีเมืองกาเลส์ เสริมว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นหญิงมีครรภ์

เจ้าหน้าที่แดนน้ำหอมเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำและเรือ 3 ลำออกค้นหา หลังได้รับแจ้งจากชาวประมงว่า พบเรือยางที่เหลืออากาศพอให้ยังลอยอยู่ได้เท่านั้นโดยมีศพมากมายลอยอยู่รอบๆ แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดการสอบสวนระบุว่า เรือออกจากชายฝั่งที่เมืองดันเคิร์ก เมืองท่าอีกแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของฝรั่งเศส ก่อนประสบปัญหาบริเวณนอกชายฝั่งกาเลส์

เรือยางและเครื่องยนต์ของเรือยางซึ่งถูกทิ้งเอาไว้  ในบริเวณ สแลค ดูน  ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันพฤหัสบดี (25 พ.ย.)

กลุ่มผู้อพยพที่อยู่ในเรือยาง ได้รับการช่วยเหลือจากเรือช่วยชีวิตของ RNLI (Royal National Lifeboat Institution  ราชสถาบันเรือช่วยชีวิตแห่งชาติ) ของอังกฤษ ซึ่งนำพวกเขามาขึ้นบกที่ชายหาดเมืองดังเจเนสส์ ชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ เมื่อวันพุธ (24 พ.ย.)  ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีผู้อพยพจำนวนเพิ่มขึ้นมากที่พยายามข้ามช่องแคบอังกฤษ ถึงแม้มีคำเตือนเรื่องอันตรายต่างๆ ในช่องทางเดินเรือระหว่างภาคเหนือฝรั่งเศสกับภาคใต้ของอังกฤษนี้ ซึ่งมีเรือสัญจรกันอย่างคึกคัก
โศกนาฏกรรมนี้ถือเป็นความท้าทายครั้งใหม่ในการร่วมมือกันระหว่างฝรั่งเศสกับอังกฤษภายหลังเบร็กซิต โดยในคำแถลงเบื้องต้นของทั้งสองฝ่ายต่างโทษกันและกัน บ่งชี้ว่า เหตุการณ์นี้ยังไม่อาจกระตุ้นให้สองประเทศร่วมมือร่วมใจกันโดยอัตโนมัติ

จอห์นสันกล่าวว่า ตกใจและเศร้าใจกับเหตุการณ์นี้ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่สำทับว่า อังกฤษมีปัญหาการโน้มน้าวหุ้นส่วนบางประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝรั่งเศส ให้ดำเนินการอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันสถานการณ์เช่นนี้

กระนั้น สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงว่า ระหว่างการหารือทางโทรศัพท์ จอห์นสันและมาครงเห็นพ้องถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการเพิ่มความพยายามเพื่อป้องกันโศกนาฏกรรมแบบนี้ในช่องแคบและทำลายรูปแบบธุรกิจของแก๊งลักลอบขนคน

ทางด้านสำนักประธานาธิบดีฝรั่งเศสเผยว่า มาครงบอกจอห์นสันว่า ฝรั่งเศสและอังกฤษมีความรับผิดชอบร่วมกัน และเขาคาดหวังว่า อังกฤษจะร่วมมืออย่างเต็มที่ รวมทั้งละเว้นการใช้ประโยชน์จากสถานการณ์นี้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง

สื่อเมืองผู้ดีรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษต้องการฟื้นแนวคิดในการตรวจการณ์ร่วมกับฝรั่งเศสบริเวณชายฝั่งด้านเหนือของฝรั่งเศส ซึ่งปารีสเคยปฏิเสธมาก่อน และลอนดอนขู่ตัดการสนับสนุนทางการเงินให้แก่ตำรวจตระเวนชายแดนฝรั่งเศส หากไม่สามารถสกัดการลักลอบข้ามพรมแดนได้

ทั้งนี้ จากข้อมูลของทางการฝรั่งเศส นับจากต้นปีนี้มีผู้ลักลอบลงเรือไปยังอังกฤษถึง 31,500 คน ซึ่ง 7,800 คนในจำนวนนี้ได้รับการช่วยเหลือกลางทะเล และจับกุมผู้ลักลอบขนคนได้ 1,500 คน

ดาร์มาแนงระบุว่า คนเหล่านั้นทำตัวเหมือนองค์กรมาเฟีย ใช้รหัสเพื่อสกัดการดักฟังโทรศัพท์ของตำรวจ

ที่อังกฤษ รัฐบาลพรรคอนุรักษนิยมของจอห์นสันกำลังถูกกดดันอย่างหนักให้แก้ปัญหานี้เช่นเดียวกัน

ปริตี พาเทล รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ เผยว่า จะหารือกับดาร์มาแนง ซึ่งระบุว่า อังกฤษ เบลเยียม และเยอรมนี จำเป็นต้องพยายามมากขึ้นเพื่อช่วยฝรั่งเศสจัดการการอพยพผิดกฎหมายและการลักลอบค้ามนุษย์

อย่างไรก็ดี อังกฤษสำทับว่า เหตุการณ์นี้ตอกย้ำว่า ความพยายามของตำรวจฝรั่งเศสในการตรวจการณ์ชายฝั่งและรักษาความปลอดภัยพรมแดนด้านเหนือยังไม่เหมาะสม ขณะที่ดาร์มาแนงโต้ว่า การจัดการการอพยพของลอนดอนไม่มีประสิทธิภาพ

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น