xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตจวกยับ! ศาลอินเดียลดโทษชายบังคับเด็ก ‘อมนกเขา’ อ้างความผิดไม่ร้ายแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:กลายเป็นกระแสวิจารณ์อย่างหนักในอินเดีย หลังศาลสูงในเมืองอัลลาฮาบัด รัฐอุตตรประเทศ พิพากษาลดโทษจำคุกให้แก่ผู้ต้องหารายหนึ่งซึ่งบังคับเด็กชายวัยเพียง 10 ขวบทำ “ออรัลเซ็กซ์” โดยให้เหตุผลว่าเป็นความผิดที่ “ไม่ร้ายแรง”

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อปี 2016 โดยชายคนดังกล่าวได้ไปที่บ้านของเด็กผู้เสียหาย และพาเด็กไปยังวัดแห่งหนึ่งในชุมชน ก่อนจะลงมือล่วงละเมิดทางเพศ และให้เงิน 20 รูปีเป็นค่าปิดปาก พร้อมขู่ว่าจะแก้แค้นหากนำเรื่องนี้ไปบอกใคร

ศาลชั้นต้นได้ตัดสินเมื่อเดือน ส.ค. ปี 2018 ว่าชายคนนี้มีความผิดฐานกระทำการประทุษร้ายทางเพศที่ล่วงล้ำอย่างรุนแรง (aggravated penetrative sexual assault) ตามกฎหมายป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก (Pocso) และพิพากษาให้จำคุกเป็นเวลา 10 ปี

ต่อมาชายคนนี้ได้ยื่นอุทธรณ์ และผู้พิพากษาศาลสูงอัลลาฮาบัดก็มีคำตัดสินออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้ลดโทษจำคุกเหลือเพียง 7 ปี โดยชี้ว่าการล่วงละเมิดที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้ “ร้ายแรง” อย่างที่ศาลชั้นต้นวินิจฉัย

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายได้ออกมาตั้งคำถามกับการวิเคราะห์ของศาล โดยชี้ว่ากฎหมาย Pocso มีการระบุถึงเหตุปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้การล่วงละเมิดทางเพศนั้นเข้าข่าย “ร้ายแรง” หนึ่งในนั้นก็คือการกระทำต่อเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี

เรื่องนี้ยังทำให้สังคมออนไลน์อินเดียเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อน โดยชาวเน็ตบางคนอ้างไปถึงกรณีที่ศาลสูงสุดอินเดียเพิ่งจะหักล้างคำพิพากษาของศาลสูงมุมไบที่ให้ชายคนหนึ่งพ้นผิดฐานล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิง เนื่องจาก “ไม่มีการสัมผัสร่างกายโดยตรง” โดยศาลสูงสุดชี้ว่า ผู้พิพากษาควรให้ความสำคัญกับ “เจตนาในการล่วงละเมิดทางเพศ” มากกว่ารายละเอียดในการก่อเหตุ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งวิจารณ์คำตัดสินของศาลสูงอัลลาฮาบัดว่า “พิลึกและยากจะรับได้” ขณะที่อีกคนบอกว่า “ต่อให้ลงโทษหนักแค่ไหนก็ไม่สามารถลบล้างปมในใจของเด็กชายคนนั้นได้หรอก”

อินเดียเป็นประเทศที่มีเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศมากที่สุดในโลก โดยข้อมูลจากสำนักงานสถิติอาชญากรรมแห่งชาติเมื่อปีที่แล้วระบุว่า มีการกระทำความผิดตามกฎหมาย Pocso เกิดขึ้นราว 43,000 กรณี หรือเท่ากับว่าจะมีเด็ก 1 คนถูกล่วงละเมิดในทุกๆ 12 นาที

ที่มา: BBC
กำลังโหลดความคิดเห็น