xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุด “9 จุดเช็กอิน Go Green” พื้นที่สีเขียว เที่ยวก็ได้-ออกกำลังกายก็ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


สวนเบญจกิติ
พาชม “9 จุดเช็กอิน Go Green” ทั่วไทย ที่เป็นพื้นที่สีเขียวชวนสดชื่น ที่เหมาะจะไปเดินเล่น ถ่ายภาพเช็กอินลงโซเชียล หรือเป็นจุดออกกำลังกายสูดอากาศบริสุทธิ์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Warat Karuchit
ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษา ศบค. ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Warat Karuchit ข้อความว่า “จุดเช็คอินใหม่ทั่วประเทศ พื้นที่สีเขียว เที่ยวก็ได้ ออกกำลังกายก็ดี Green Attractions ช่วงนี้อากาศกำลังดี น่าไปเยี่ยมชมทุกที่เลยครับ” โดยทั้ง 9 จุดเช็กอิน Go Green ที่ได้รวบรวมได้ มีดังนี้

ทางเดินชมธรรมชาติเขื่อนสิรินธร (ภาพจากเฟซบุ๊ก Warat Karuchit)
1. ทางเดินชมธรรมชาติเขื่อนสิรินธร จ. อุบลราชธานี
โดยเป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติ (Nature Walkway) ความยาว 415 เมตร เพื่อให้ประชาชนได้เดินชมความสวยงามของทิวทัศน์ได้อย่างใกล้ชิด

สวนสาธาณะกุดหวาย จ.ศรีษะเกษ (ภาพจาก ททท.)
2. สวนสาธาณะกุดหวาย จ.ศรีษะเกษ
สวนสาธารณะกุดหวายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ใน จ.ศรีสะเกษ สวนแห่งนี้ประกอบด้วย พื้นที่สวนสาธารณะบน พื้นที่ชุ่มน้ำ และพื้นที่สันทนาการต่าง ๆ อาทิ หอชมวิว 3 ชั้น ทางเดินรอบริมบึง ร้านค้า ไบค์เลนเลียบริมบึง เป็นต้น

สวนสาธาณะกุดหวาย จ.ศรีษะเกษ (ภาพจาก ททท.)

สวนดอกไม้รอบป้อมมหากาฬ (ภาพจากเฟซบุ๊ก Warat Karuchit)
3. สวนป้อมมหากาฬ กรุงเทพฯ
ป้อมมหากาฬได้มีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมโดยรอบให้เป็นสวนสาธารณะเช่นเดียวกับบริเวณป้อมพระสุเมรุและสวนสันติชัยปราการ ให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนหย่อนใจ และประชาชาชนได้มาออกกำลังกายกัน รวมถึงบริเวณรอบๆ ป้อมยังมีทุ่งดอกไม้ตกแต่งไว้อีกด้วย

สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา กรุงเทพฯ
4. สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา กรุงเทพฯ
สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา เป็นสวนสาธารณะลอยฟ้ากลางแม่น้ำแห่งแรกของประเทศไทย และแห่งแรกของโลก โดยจะอยู่บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า หรือ สะพานด้วน มีทางเดินลอยฟ้า เลนขับรถจักรยาน และสวนไม้ชนิดต่างๆ ให้ได้ชมกัน

สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา กรุงเทพฯ

สะพานเขียวหลังปรับปรุง ให้บรรยากาศเหมือนประเทศญี่ปุ่น (ภาพจาก https://theurbanis.com/ โดยศุภิฌา กัสนุกา)
5. สะพานเขียว กรุงเทพฯ
สะพานเขียวเป็นโครงการสกายวอล์กแห่งแรกๆ ของกรุงเทพฯ โดยเป็นเส้นทางเดินเท้าและเส้นทางจักรยานลอยฟ้า เชื่อมต่อระหว่างสวนลุมพินีและสวนเบญจกิติ โดยเชื่อมต่อจากประตูสวนลุมพินี ทางออก สน.ลุมพินี และไปสิ้นสุดบริเวณด้านหลังโรงงานยาสูบ ระยะทาง 1,300 เมตร

ภาพของสะพานเขียวโฉมใหม่ที่เผยแพร่ออกไป หลายๆ คนต่างบอกว่าถ่ายรูปออกมาแล้วมีบรรยากาศคล้ายกับประเทศญี่ปุ่น ทำให้ใครหลายคนไปเดินเที่ยวถ่ายรูปกับที่สะพานเขียวให้ได้ฟีลไปเที่ยวญี่ปุ่นมาอวดกันในโซเชียล

สวนพาสาน จ.นครสววรค์
6. สวนพาสาน จ.นครสววรค์
สวนพาสาน ตั้งอยู่บนเกาะยม ในตัวเมืองนครสวรรค์ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญของไทย นั่นก็คือ แม่น้ำเจ้าพระยา ที่เกิดขึ้นมาจากการรวมตัวกันของแม่น้ำ 4 สาย คือ ปิง วัง ยม น่าน ที่ไหลมาผสานกันจาก 4 เป็น 2 และจาก 2 (ปิงและน่าน) มารวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการผสมผสานวัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่แตกต่างกันตามริมแม่น้ำตลอดสาย

สวนพาสาน จ.นครสววรค์
รูปแบบของอาคารแห่งนี้ ได้มีการออกแบบมาเป็นเส้นสายโค้งมาบรรจบกัน ดูคล้ายกับการรวมตัวกันของสายน้ำทั้ง 4 สายที่ไหลมารวมกันเป็นหนึ่ง และโดยรอบมีสวนสาธารณะเขียวขจีเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนและนักท่องเที่ยว

คลองกลางเมือง (ภาพจาก เฟซบุ๊ก NSN LIVE สดจากนครสวรรค์ )
7. คลองกลางเมือง เกาะญวน จ.นครสวรรค์
เทศบาลนครสวรรค์ มีโครงการพัฒนาเกาะญวน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ ที่จะประกอบด้วยสถานที่ออกกำลังกาย ทั้งการเดินและการปั่นจักรยาน จึงได้พัฒนาคลองกลางเมืองให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม จนมองดูคล้ายคลองชองเกชอน ของเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้

คลองกลางเมือง (ภาพจาก เฟซบุ๊ก NSN LIVE สดจากนครสวรรค์ )
สำหรับเกาะญวน เป็นเกาะขนาดใหญ่อยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์ เนื้อที่กว่า 300 ไร่ เป็นปอดใหญ่ใจกลางเมืองนครสวรรค์ ที่อุดมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ระยะทางโดยรอบราว 2.5 กิโลเมตร

สวนเบญจกิติ
8. สวนเบญจกิติ กรุงเทพฯ
สวนเบญจกิติ มีพื้นที่รวมทั้งหมดกว่า 450 ไร่ แบ่งเป็น สวนป่าเบญจกิติ พื้นที่กว่า 259 ไร่ สวนน้ำ พื้นที่ 130 ไร่ และสวนระยะที่ 1 พื้นที่ 61 ไร่ ซึ่งสวนระยะที่ 1 นี้ได้เปิดให้บริการไปแล้ว มีทั้งผู้ใช้บริการเดิน วิ่ง และปั่นจักรยานออกกำลังกาย โดยจะมีเส้นทาง Bike Lane สามารถปั่นจักรยานได้ตั้งแต่เวลา 06.00 - 17.30 น. โดยจำกัดความเร็วในการปั่นจักรยานไม่เกิน 15 กม./ชม.

สวนเบญจกิติ
นอกจากนี้ยังมีทางเดินลอยฟ้าระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรที่เป็นไฮไลต์ และจุดชมเมืองกลางน้ำ มีบึงน้ำขนาดใหญ่ ดอกไม้ ขณะเดียวกันยังเป็นแหล่งเรียนรู้พันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ที่หาดูได้ยาก โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ประจำพระองค์ มีทางวิ่ง ทางจักรยาน และทางเดินรอบๆ

ภาพจำลองโครงการสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี เมื่อสร้างแล้วเสร็จ (ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน)
9. สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี กรุงเทพฯ
สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี ถือเป็นพื้นที่สีเขียว ในย่านธุรกิจใจกลางกรุงเทพฯ ที่รองรับวิถีชีวิตยุคใหม่ ซึ่งเป็นทั้งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ แหล่งเรียนรู้ สถานที่ออกกำลังกาย อาทิ วิ่ง เดิน และปั่นจักรยาน ตลอดจนเป็นเส้นทางเชื่อมต่อการสัญจรด้วยการเดินเท้า เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของคนเมือง

ภาพจำลองโครงการสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี เมื่อสร้างแล้วเสร็จ (ภาพจาก เฟซบุ๊ก : พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang)
นอกจากนี้สวนสาธารณะคลองแห่งนี้เมื่อสร้างแล้วเสร็จจะเป็นแลนด์มาร์ก สถานที่ท่องเที่ยว และจุดเช็คอินแห่งใหม่ในกทม.ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น