xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันยึด ‘เฮโรอีน’ มูลค่า 6 พันล้านบาทซุกไม้นำเข้าจาก ‘ไทย’ หัวหน้าแก๊งหนีไป ‘จีน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สื่อไทเปไทม์ส, ไต้หวันนิวส์ และ RTI ของไต้หวันรายงานในวันพุธ (24 พ.ย.) ว่า สำนักงานตำรวจเมืองนิวไทเปได้แถลงข่าวเรื่องการตรวจยึดเฮโรอีนบริสุทธิ์น้ำหนัก 446.8 กิโลกรัม มูลค่าราว 6,000 ล้านบาท ซึ่งถูกซุกซ่อนอยู่ในไม้แปรรูปที่นำเข้าจากประเทศไทย นับเป็นปฏิบัติการตรวจจับยาเสพติดล็อตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในไต้หวัน โดยปริมาณยานั้นมากเพียงพอสำหรับผู้เสพถึง 5 ล้านคน

เฉิน เสวีย-ฮัว (Chen Xue-hua) หัวหน้าอัยการประจำสำนักงานอัยการเมืองนิวไทเป ระบุในงานแถลงข่าวว่า เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ตำรวจได้รับเบาะแสว่ามีโกดังแห่งหนึ่งในเขตไท่ซานถูกใช้เป็นสถานที่พักยาเสพติด จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พร้อมทั้งบุกค้นสถานที่ต้องสงสัยอื่นๆ ในกรุงไทเป, นครจีหลง และเทศมณฑลอี๋หลาน

ภายในโกดัง ตำรวจตรวจพบไม้แปรรูปจำนวน 2,500 ท่อนที่ถูกส่งมาจากไทย และเมื่อนำเข้าเครื่องเอ็กซ์เรย์ดูจึงพบเฮโรอีนอัดแท่งสี่เหลี่ยมจำนวน 1,172 แท่งซุกซ่อนอยู่ ในจำนวนนี้มีอยู่ 100 แท่งที่ประทับตราสัญลักษณ์สิงโตคู่เหยียบโลกเป็นภาษาอังกฤษและจีน และมีข้อความระบุว่าเป็นเฮโรอีนบริสุทธิ์ 100%

ตำรวจไต้หวันได้สอบปากคำผู้ต้องสงสัยในโกดังแห่งนี้ รวมถึงขยายผลจับกุมผู้ต้องสงสัยได้อีกจำนวนหนึ่ง รวมเป็น 7 คน ซึ่งทั้งหมดถูกส่งไปตรวจหาสารเสพติด และถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติดซึ่งจะมีโทษจำคุก และยังต้องถูกส่งไปใช้แรงงานอีกไม่น้อยกว่า 3 ปี

อัยการนิวไทเปยังได้ออกหมายจับชายนามสกุล “หลิน” ซึ่งอยู่เบื้องหลังขบวนการขนเฮโรอีน โดยพบว่านาย หลิน ได้เดินทางออกจากไต้หวัน และคาดว่าน่าจะหลบหนีไปจีนแล้ว

ทั้งนี้ อัยการเชื่อว่านาย หลิน น่าจะมีความเชื่อมโยงกับแก๊งค้ายาเสพติดกลุ่มหนึ่งในไต้หวัน รวมถึงชายที่ชื่อ “หลง เกอ” (Long Ge) ซึ่งเป็นพ่อค้ายาเสพติดที่ลักลอบขนเฮโรอีนออกมาจากบริเวณ “สามเหลี่ยมทองคำ” ซึ่งเป็นแนวพรมแดนระหว่างไทย, ลาว และเมียนมา

นายกรัฐมนตรี ซู เจินชาง แห่งไต้หวันซึ่งเป็นประธานในการแถลงข่าว ระบุว่า เฮโรอีนที่ตรวจยึดได้คราวนี้มีความโดดเด่นเนื่องจากปริมาณและความบริสุทธิ์สูงมาก อีกทั้งขบวนการที่ลักลอบขนยาเสพติดก็เป็นเครือข่ายองค์กรที่ซับซ้อน พร้อมทั้งประกาศมอบรางวัลให้แก่กลุ่มเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมด้วย

ที่มา: newsdirectory3, Taiwan News
กำลังโหลดความคิดเห็น