xs
xsm
sm
md
lg

รับคำท้าดูเตอร์เต! “ลูกชายอดีตเผด็จการมาร์กอส” ตรวจหาสารโคเคนด้วยตัวเองก่อนส่งผลไป 3 สนง.ความมั่นคงใหญ่ในมะนิลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - บุตรชายอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินาน มาร์กอส เมื่อวานนี้(23 พ.ย) ประกาศผลหาสารยาเสพติดโคเคนในวันอังคาร(24 พ.ย)ว่าเป็นลบก่อนที่จะส่งผลตรวจไปยังสำนักงานความมั่นคงใหญ่ภายในประเทศ 3 แห่งเพื่อเป็นหลักประกัน หลังจากก่อนหน้าประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต ออกมาชี้มีผู้สมัครบางคนแอบเสพโคเคน

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(23 พ.ย)ว่า เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ที่รู้จักในนามของ “บองบอง” ไม่ได้รู้สึกเกรงกลัวเมื่อถูกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต แถลงทางสาธารณะโจมตีว่ากำลังมีผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์บางคนเสพยาเสพติดโคเคน โดยหนังสือพิมพ์อินไควเรอร์ของฟิลิปปินส์ชี้ว่า บองบองเดินหน้าตรวจหาสารยาเสพติดโคเคนด้วยตัวเองในวันจันทร์(22)เพื่อแสดงให้ทุกคคนเห็นว่า “เขาต่อต้านยาเสพติด”

อินไควเรอร์ระบุว่า อดีตสมาชิกวุฒิสภาฟิลิปปินส์รายนี้ได้ยื่นผลการตรวจหาโคเคนที่เป็นลบไปยังสำนักงานปราบปราบยาเสพติดฟิลิปปินส์ PDEA (Philippine Drug Enforcement Agency) สำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ และสำนักงานสอบสวนกลางฟิลิปปินส์ NBI(National Bureau of Investigation)ในวันอังคาร(23)เพื่อความโปร่งใส

โดยในแถลงการณ์ที่ออกมาจากบุตรชายอดีตผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ในวันอังคาร(23)ไม่ได้มีการแสดงผลการตรวจแต่เขาแสดงความเห็นกับนักข่าวชื่อดังของฟิลิปปินส์ว่า “แน่นอนที่สุดผมมีผลตรวจเป็นลบ”

ในแถลงการณ์บองบองชี้ว่า เขาไม่รู้สึกว่าตัวเองตกเป็นเป้าหมายการโจมตีจากดูเตอร์เตในเรื่องมีผู้สมัครเป็นผู้เสพโคเคนและการเป็นผู้นำที่อ่อนแอที่ไม่เคยทำสิ่งใด

“ผมไม่รู้สึกว่าตัวผมตกเป็นเป้าหมาย” และกล่าวต่อว่า “ถึงแม้ว่าเช่นนั้นผมเชื่อว่ามันอยู่ในหน้าที่ได้รับมอบหมายในฐานะเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่ต้องให้หลักประกันแก่เพื่อนชาวฟิลิปปินส์ทั้งหลายว่าผมต่อต้านยาเสพติด นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมจึงทำการตรวจหาสารโคเคนเมื่อวานนี้” รายงานจากแถลงการณ์ของมาร์กอส จูเนียร์

อย่างไรก็ตามโฆษกสำนักงานปราบปรามยาเสพติดฟิลิปปินส์ PDEA แถลงว่า ทางสำนักงานได้รับผลการตรวจหาสารโคเคนจากบองบองแล้วแต่ทางหน่วยงานไม่สามารถรับรองผลการตรวจที่ออกมาจากสำนักงานอื่นได้ และยังชี้ว่าที่สำนักงาน PDA มีห้องแล็บมากมายที่พร้อมจะให้บริการตรวจหาให้ได้

โดยอินไควเรอร์รายงานว่า บองบองเข้ารับการตรวจหาสารเสพติดโคเคนที่ศูนย์การแพทย์เซนต์ลุค ( St. Luke’s Medical Center) ในเมืองตากิก (Taguig)

เอเอฟพีรายงานต่อว่า ผลการสำรวจความนิยมที่ทำขึ้นเมื่อตุลาคมโดยสถาบันวิจัยสถานีอากาศทางสังคม(Social Weather Stations)และถูกรั่วไหลออกมาข้างนอกพบว่า บองบองมีความนิยมสูงสุดในฐานะผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์อยู่ที่ 47% ส่วนอันดับ 2 ตกเป็นของรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เลนี โนเบรโด(Leni Robredo) ได้ไป 18%

ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของนายกเทศมนตรีผู้โด่งดัง ฟรานซิสโก โดมาโกโซ(Francisco Domagoso) ที่ได้ไป 17% และอันดับ 4 อดีตนักมวยแชมเปียนขวัญใจชาวฟิลิปปินส์ที่ลงจากสังเวียนและผันตัวเข้าสู่แวดวงการเมือง แมนนี ปาเกียว ได้ไป 9%

ทั้งนี้ปาเกียวออกมายอมรับว่าในสมัยเมื่อยังอายุน้อยเคยใช้ทั้งยาไอซ์และกัญชามาแล้วพร้อมยืนยันว่า เขาสนับสนุนมาตรการที่กำหนดให้บุคคลที่ต้องการได้รับเลือกตั้งเพื่อดำรงตำแหน่งต้องเข้ารับการตรวจหาสารเสพติด โดยปาเกียวกล่าวในวันศุกร์(26)ที่ผ่านมาว่า “ถึงแม้ว่าผมจะไม่อยู่ในฐานะที่จะตัดสินใครได้ในเรื่องนี้ ผมมีความปราถนาที่จะเข้ารับการตรวจหาสารเสพติดได้เมื่อไหร่ก็ตามและทุกที่”

และในวันเดียวกันนั้น(26)พบว่าโดมาโกโซยังออกมาปฎิเสธว่าเขาไม่ได้ใช้ยาเสพติดเช่นกัน เอเอฟพีรายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น