xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผบ.ตร.รับตัว 103 คนไทยถูกหลอกบังคับทำงานผิดกฎหมายในกัมพูชา สั่งขยายผลเอาผิดทั้งขบวนการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผบ.ตร.ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
MGR Online - รอง ผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่ พม.รับตัว 103 คนไทยถูกหลอกบังคับทํางานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เว็บพนันออนไลน์ สั่งขยายผลเอาผิดทั้งขบวนการ

วันนี้ (24 พ.ย.) ที่ห้อง ศปก.ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อํานวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ปัญญา ปิ่นสุข ผบช. ประจำ สง.ผบ.ตร. พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม รอง ผบช.ปส. น.ส.ดลยา โรจนะหัสดิน และ น.ส.ญาณิศา ผ่องจิตต์ นักสังคมสงเคราะห์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย กระทรวงมหาดไทย ประชุมเร่งรัดดำเนินการในส่วนข้อกฎหมายต่างๆ กับผู้เกี่ยวข้องในกระทำความผิด กรณีที่คนไทยถูกหลอกลวงและบังคับทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา และร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยราชการไทย ซึ่งมีการประสานกับเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในกัมพูชาให้ช่วยเหลือเดินทางกลับประเทศไทย

พล.ต.อ.รอย รับมอบผู้เสียหายทั้ง 103 คน จาก พล.ต.ท.ยี เพียลี รองอธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา
ต่อมา พล.ต.อ.รอย พร้อมคณะ เดินทางไปกลางสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เพื่อรับการส่งมอบผู้เสียหายทั้ง 103 คน โดยมี พล.ต.ท.ยี เพียลี รองอธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา เป็นหัวหน้าคณะในการส่งมอบ โดยรอง ผบ.ตร.ได้กล่าวขอบคุณคณะเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลกัมพูชา

พล.ต.อ.รอย เปิดเผยว่า จากกรณีปรากฏข่าวทางโซเชียลมีเดียและสื่อมวลชนต่างๆ ว่า มีคนไทยถูกหลอกลวงและบังคับให้ทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา และได้ร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยราชการไทยให้ช่วยเหลือเดินทางกลับประเทศ กรณีดังกล่าว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ดำเนินการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การช่วยเหลือเหยื่อคนไทยเป็นการเร่งด่วน พร้อมทั้งขยายผลถึงเครือข่ายผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกลุ่มองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเหล่านี้ ฉวยโอกาสที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลอกลวงเหยื่อไปบังคับใช้แรงงาน ทำงานผิดกฎหมายในต่างประเทศ ซึ่งการกระทำในลักษณะดังกล่าวอาจเข้าข่ายการค้ามนุษย์


รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ในการให้ความช่วยเหลือได้ประสานกับสถานทูตไทยประจำประเทศกัมพูชา และผู้ช่วยทูตตำรวจไทย ประจำประเทศกัมพูชา จนกระทั่งสามารถช่วยเหลือคนไทยซึ่งถูกหลอกลวงกลับมาได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า ขบวนการดังกล่าวมีชาวต่างชาติเป็นหัวหน้า เคลื่อนไหวอยู่ที่ จ.โพธิสัตว์ ตรงข้ามเกาะกงประเทศกัมพูชา โดยพฤติการณ์จะมีการลงโฆษณารับสมัครงานบนสื่อสังคมออนไลน์หลอกลวง ว่า มีงานในประเทศกัมพูชา มีการจ่ายค่าตอบแทนในอัตราที่สูงเดือนละ 20,000-30,000 บาท หลังจากมีผู้หลงเชื่อมาสมัคร ได้มีการว่าจ้างขบวนการนำพาคนเดินทางเข้า-ออกประเทศโดยผิดกฎหมายทางช่องทางธรรมชาติ


พล.ต.อ.รอย กล่าวด้วยว่า สำหรับแรงงานไทยเหล่านี้ ถูกหลอกให้ข้ามแดนไปกัมพูชา เพื่อทำงานเว็บพนันออนไลน์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยระบุว่า จะได้ค่าตอบแทนสูงถึง 2-3 หมื่นบาท จนมีคนหลงเชื่อไปทำงานเป็นจำนวนมาก โดยลอบเข้าเมืองทางตะเข็บชายแดน มีรถไปรับตัวพาไปโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่บริหารโดยนายทุนจีน เมื่อไปถึง ปรากฏว่างานไม่เป็นดังที่หวัง เพราะถูกบังคับให้ทำงานกับแก๊งคอลเซนเตอร์ เว็บไซต์พนัน ส่งข้อความหลอกลวงทางโทรศัพท์มือถือ สารพัดเรื่องผิดกฎหมาย ก่อนถูกกักขัง บังคับทำงาน ทำร้ายร่างกาย ข่มขู่เพื่อไม่ให้หลบหนี

เบื้องต้นทางการไทยกับกัมพูชาได้สืบสวนร่วมมือกันเข้าช่วยเหลือเหยื่อทั้งหมดได้ช่วงเช้าวันนี้ โดยได้ทลายบริษัทเถื่อนคุมตัวนายจ้างและผู้ดูแลสถานที่ ซึ่งมีทั้งคนกัมพูชาและชาวต่างชาติ เบื้องต้นตำรวจจะสอบปากคำเพื่อขยายผลขบวนการค้ามนุษย์นี้ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น