xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 คร่าชีวิตคุณยายวัย 81 ชาวเบตงดับเพิ่มอีก 1 เผยเป็นรายที่ 7 ของเดือน พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ยะลา - โควิด-19 ในเมืองเบตงยังคงคร่าชีวิตผู้อายุอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยายวัย 81 ปี เสียชีวิตเป็นรายที่ 7 ของเดือน พ.ย.นี้ ขณะที่สถานประกอบการหรือแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ ต้องดำเนินการตามมาตรการ COVID Free Setting รวมทั้งประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการ UP+DMHTTA

วันนี้ (24 พ.ย.) นายซูไฮมี ยามา อาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยมุสลิมเบตง จ.ยะลา ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเบตง ให้มารับร่างผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) จึงเดินทางไปยังตึกไอซียู โรงพยาบาลเบตง เพื่อดำเนินการรับร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นเพศหญิง 1 ราย อายุ 81 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเบตง เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตกลับไปประกอบพิธีฝังศพตามพิธีการศาสนาอิสลาม ที่กูโบร์ (สุสาน) ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พร้อมประกอบพิธีละหมาด และปฏิบัติตามแนวทางการปฏิบัติควบคู่กับมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยมุสลิมสวมชุด PPE ทำการฝังจนแล้วเสร็จ นับเป็นการเสียชีวิตสะสมรายที่ 29 ราย ของ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเฉพาะในเดือนพฤศจิกายนนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ยังคงเป็นผู้สูงอายุ

นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ยังคงพบผู้ติดเชื้อ แต่ยอดติดเชื้อลดลงจากอาทิตย์ที่ผ่านมา ข้อมูล ณ วันที่ 23 พ.ย. 64 อ.เบตง พบผู้ป่วยรายใหม่ 19 ราย สะสม 4,873 ราย ส่วนการรณรงค์ฉีดวัคซีนเชิงรุกในพื้นที่ ทั้งการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลเบตง, รพ.สต., ศูนย์บริการฉีดวัคซีน Betong Drive Thru ณ จุดตรวจ ศอร.กม.2 ข้อมูล ณ วันที่ 22 พ.ย. 64 มีจำนวนประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 1 ร้อยละ 71.17 และการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK ในพื้นที่เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุการติดเชื้อเกิดจากปัจจัยเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรค ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไต โรคอ้วน และเป็นผู้ป่วยติดเตียง อายุมาก และยังไม่ฉีดวัคซีน ส่วนปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อมาจากคนในครอบครัว และคนรู้จักรวมถึงคนที่เข้าพื้นที่ระบาด ทำให้นำเชื้อมาติดคนในชุมชน และหมู่บ้าน

สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการด้านสาธารณสุขสำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยว ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม หรือมีผลผลตรวจ ATK ผลเป็นลบอย่างน้อย 72 ชั่วโมง โดยรายงานสแกนคิวอาร์โค้ด “YALA safe aleat” โดยพื้นที่นำร่องต้องมีความครอบคลุมในการรับวัคซีนตามเกณฑ์อย่างน้อยร้อยละ 70 และในกลุ่ม 608 ต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อยร้อยละ 80 รวมทั้งมีการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง (ต้องมีผู้ติดเชื้อไม่เกิน 5-10 รายต่อ 100,000 ประชากรต่อวัน โดยใช้ค่าเฉลี่ยหนึ่งสัปดาห์เป็นเกณฑ์) ขณะที่สถานประกอบการหรือแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ต้องดำเนินการตามมาตรการ COVID Free Setting รวมทั้งประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการ UP+DMHTTA

นอกจากนี้ ทางสาธารณสุขอำเภอเบตง ยังได้มีแผนรองรับด้านสาธารณสุขในกรณีมีผู้ติดเชื้อ สถานบริการสาธารณสุขทุกอำเภอต้องปฏิบัติตามขั้นตอนควบคุมโรค และเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงานในพื้นที่ของโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม และศูนย์กับแยกตัวชุมชนด้วย ขณะที่ จ.ยะลา ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 141 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 324 ราย รักษาหายวันนี้ 278 ราย ในส่วนพื้นที่ อ.เบตง ยอดผู้ติดเชื้อสะสมรวม 4,909 ราย ติดเชื้อสูงสุดอันดับ 9 ของประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น