xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นมองไทยเปิดประเทศ ยังรอนักท่องเที่ยว ลุ้นปีใหม่คึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:สื่อญี่ปุ่นประเมินไทยหลังเปิดประเทศ 2 สัปดาห์ นักท่องเที่ยวต่างชาติยังน้อย หลายพื้นที่ยังเงียบเหงา ต้องรอลุ้นช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ว่านำพาประเทศก้าวข้ามผลกระทบจากโรคโควิด-19 ได้หรือไม่

สถานีโทรทัศน์อาซาฮีรายงานว่า หลังจากประเทศไทยอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวหากมีผลตรวจปลอดเชื้อโควิดตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง เช่น วัดโพธิ์ วัดพระแก้ว มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น ชาวต่างชาติต่างบอกว่ามีความสุขที่ได้มาชมความงดงามของประเทศไทย


แต่ในพื้นที่ต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ ยังไม่มีนักท่องเที่ยวมากนัก เทศกาลยี่เป็งที่เคยดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ตอนนี้ยังคงมีแต่นักท่องเที่ยวคนไทยเท่านั้น ผู้จัดงานเทศกาลยี่เป็งตัดสินใจยกเลิกงาน เพราะยังกังวลการระบาดของโควิด ร้านค้าต่าง ๆ ยังปิดตัวเงียบเหงา เพราะยังไม่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน เที่ยวบินต่างชาติที่มายังเชียงใหม่มีเพียงเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากเกาหลีเพียง 1 เที่ยวเท่านั้น ถึงแม้จะมีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ แต่ก็ไม่สะดวกนักสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ประกอบการโรงแรมในภาคเหนือยอมรับว่า แม้จะเปิดประเทศ แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติก็ยังไม่มากนัก ต่างหวังว่าช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่จะมีบรรยากาศที่คึกคัก


ผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นประจำประเทศไทยรายงานจากถนนข้าวสารว่ายังแทบไม่มีนักท่องเที่ยว แม้แต่ร้านแมคโดนัลด์ก็ยังต้องปิดกิจการ ผู้สื่อข่าวระบุว่า ถึงแม้จะไม่ต้องกักตัว แต่ก็ต้องมีเอกสารมากมายทั้งเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ผลการตรวจหาเชื้อ และประกันสุขภาพวงเงิน 50,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นภาระสำหรับนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ หลายประเทศรวมถึงญี่ปุ่น เมื่อเดินทางกลับจากต่างประเทศยังคงต้องกักตัว แม้จะขอลดเวลากักตัวเหลือเพียง
3 วัน แต่ก็ยังยุ่งยากสำหรับนักท่องเที่ยว

ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. มีชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยราว 55,000 คน แต่ประเมินว่าส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ทำงานและพำนักในประเทศไทยอยู่แล้วเดินทางกลับมา หรือมาติดต่อธุรกิจ ไม่ใช่นักท่องเที่ยว


ผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นระบุว่า ถึงแม้ขณะนี้ประเทศไทยยังมีผู้ติดเชื้อวันละกว่า 6,000 คน แต่การฉีดวัคซีนคืบหน้าไปมาก มาตรการควบคุมต่าง ๆ เริ่มผ่อนคลาย การเดินหน้าเปิดประเทศย่อมดีกว่าอยู่เฉย ๆ

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลไทยได้ทุ่มงบประมาณเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น การเคาท์ดาวน์ช่วงปีใหม่ใน 5 พื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เพราะประเทศไทยพึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมากถึงร้อยละ 20 ของ GDP แม้คนไทยจะเดินทางท่องเที่ยวอย่างคึกคึกก็ยังสร้างพลังทางเศรษฐกิจไม่เพียงพอ ประเทศไทยกำลังพยายามอย่างยิ่งเพื่อฟื้นตัวจากมรสุมโรคโควิดที่ยาวนานกว่า 2 ปี.


กำลังโหลดความคิดเห็น